e magazine
Các công nhân mắc Covid-19 từng đi chợ, đưa đón con đi học và có lịch trình dày đặc

29/01/2021 15:31

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy đề nghị hai địa phương Hải Dương và Quảng Ninh cần chú ý đến lịch trình hoạt động của các công nhân mắc Covid-19 của Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam để tổ chức khoanh vùng, truy vết.
72 công nhân mắc Covid-19 từng đi chợ, đưa đón con đi học và có lịch trình dày đặc

Các công nhân mắc Covid-19 từng đi chợ, đưa đón con đi học và có lịch trình dày đặc

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy đề nghị hai địa phương Hải Dương và Quảng Ninh cần chú ý đến lịch trình hoạt động của các công nhân mắc Covid-19 của Công ty TNHH Điện tử Poyun để tổ chức khoanh vùng, truy vết.

Theo ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, trong quá trình phối hợp, hỗ trợ hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh kiểm soát dịch bệnh Covid-19, Tổ công tác do Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành lập đã tiến hành phỏng vấn 72 ca bệnh dương tính (phần lớn là công nhân Công ty TNHH Điện tử Poyun).

Qua phỏng vấn cho thấy, phần đông các ca bệnh là công nhân Công ty TNHH Điện tử Poyun (Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương). Trong đó, chủ yếu là công nhân nữ. Các công nhân cho biết thời gian qua thường xuyên đưa đón con đi học, đi chợ và tham dự nhiều hoạt động khác.

Đặc điểm thứ hai mà tỉnh Hải Dương cần lưu ý là có rất nhiều trường hợp trong số 72 ca mắc bệnh cho biết đã từng đi khám bệnh trong khoảng thời gian từ ngày 18/1- 25/1 tại bệnh viện, cơ sở y tế. Khi đi khám, tất cả đều có chung triệu chứng viêm phổi, viêm họng, đau họng. Do đó, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị tỉnh Hải Dương cần khẩn trương khoanh vùng các điểm khám chữa bệnh đã có trong danh sách do công nhân ghi lại để tổ chức truy vết.

72 công nhân mắc Covid-19 từng đi chợ, đưa đón con đi học và có lịch trình dày đặc

Trụ sở Công ty TNHH Điện tử Poyun đã được phong tỏa. Ảnh: ST

Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân đã tham dự một đám cưới tập trung đông người. Ngoài các công nhân của Công ty TNHH Điện tử Poyun, còn có cả người dân sinh sống tại các tỉnh, thành phố khác tham dự.

Do vậy, tỉnh Hải Dương cần nhanh chóng tổ chức mở rộng khoanh vùng, truy vết trên diện rộng đối với các trường học, điểm học của các con công nhân này. Đồng thời Bộ Y tế cho phép công khai thời gian, địa điểm sự kiện đám cưới để người dân trong tỉnh Hải Dương và các địa phương khác tham dự sự kiện biết, từ đó khai báo y tế, tiến hành xét nghiệm lấy mẫu.

Ông Bùi Thế Duy cho biết, số lượng F1 mà tỉnh Hải Dương truy vết chiếm tỷ lệ khá thấp so với dự liệu về số người tiếp xúc với các bệnh nhân Covid-19 nói trên.

Chỉ tính riêng BN1552, 3 ngày trước khi phát hiện mắc Covid-19, nữ công nhân có ho, tức ngực, khó thở, đi khám rồi đi chợ... Bệnh nhân làm việc cùng phòng Cắt (Công ty TNHH Điện tử Poyun), đồng thời là em chồng của chị N.T.G - người được xác định dương tính với Covid-19 tại Nhật Bản. Hai người thường đi làm cùng nhau bằng xe máy.

Lịch trình đi lại do Bộ Y tế công bố cho biết, tối 15/1, BN1552 dự liên hoan chia tay tại nhà chị G. Sáng 16/1, BN1552 xuất hiện triệu chứng đau đầu, gai rét, đã tự mua thuốc điều trị nhưng vẫn đi làm. Sáng 17/1, chị ăn cỗ mừng nhà mới tại gia đình em dâu chồng ở Mật Sơn, Chí Minh (TP Chí Linh). Chiều 23/1, thấy có dấu hiệu ho, tức ngực, khó thở, nữ công nhân xin nghỉ và đi khám tại Phòng khám Đa khoa Côn Sơn trong 40 phút, từ 16h10 đến 16h50.

Đến sáng ngày 24/1, chị đi chợ Sao Đỏ mua quần áo nhưng không nhớ tên chủ cửa hàng.

72 công nhân mắc Covid-19 từng đi chợ, đưa đón con đi học và có lịch trình dày đặcBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị tỉnh Hải Dương cần đặc biệt quan tâm đến việc mở rộng khoanh vùng, truy vết toàn bộ khu vực xung quanh nhà máy của Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam.

Chiều 26/1, chị đi mua đồ thắp hương tại quán Dũng - Mai ở ngã tư Nẫm, Kim Điền, Hưng Đạo (TP Chí Linh). Những ngày khác, chị đi làm, tiếp xúc với nhân viên và quản lý phòng Cắt, tiếp xúc gần với 3 người trong gia đình gồm mẹ chồng và 2 con.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế: "Lực lượng phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Hải Dương cần tiếp tục thực hiện triệt để Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/1/2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời cần khoanh vùng thần tốc, lấy mẫu và tiếp tục xét nghiệm trên diện rộng hơn. Cần thiết có thể lấy mẫu trong cộng đồng, bao gồm xung quanh nhà máy của Công ty TNHH Điện tử Poyun, quán ăn, nhà hàng, siêu thị, nơi vui chơi. Đặc biệt cần tiếp tục theo dõi sát tình hình sức khỏe của công nhân Công ty TNHH Điện tử Poyun vì đây là ổ dịch có nguy cơ lây nhiễm cao".

Bài viết: Duy Minh

Thiết kế: Duy Minh

Điều ai cũng lo sợ đã xảy ra Điều ai cũng lo sợ đã xảy ra

Vào lúc tôi đang viết những dòng này, thì tại Hà Nội và TP HCM đang diễn ra những cuộc họp khẩn.

Vấn đề nhà ở cho công nhân nữ di cư hết sức bức thiết Vấn đề nhà ở cho công nhân nữ di cư hết sức bức thiết

“Với những người lao động di cư, nhà ở là vấn đề hết sức bức thiết. Thống kê cho thấy khoảng 80% công nhân đang ...

Nghệ An: Hơn 2000 đoàn viên được khám tầm soát phát hiện sớm ung thư trực tràng Nghệ An: Hơn 2000 đoàn viên được khám tầm soát phát hiện sớm ung thư trực tràng

Đây là chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn do LĐLĐ tỉnh Nghệ An ký kết với Công ty TNHH Medlatec Nghệ An ...