Thứ năm 29/07/2021 19:00
banner-trai-xinh-gai-dep

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19

Vấn đề hôm nay - Minh Hằng

Bắt đầu từ ngày hôm nay (13/6) đến 15/6, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp nhận công nhân về từ tỉnh Bắc Giang (nếu có nhu cầu). Những người này sẽ được cách ly tập trung để lấy mẫu xét nghiệm, đặc biệt các F0 đã khỏi bệnh phải có kết quả âm tính 3 lần.
30.000 công nhân ở Bắc Giang sẽ được đưa về quê, ưu tiên phụ nữ đang mang thai Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc
Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19
Công nhân quê Sơn La được tỉnh đón về địa phương để giảm tải cho Bắc Giang. Ảnh: B.Đ

Theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh vừa đồng ý với đề nghị của tỉnh Bắc Giang về việc đưa công nhân lao động đang lưu trú ở tỉnh này về địa phương. Cụ thể, thời gian tiếp nhận từ ngày 13 – 15/6.

Công nhân lao động từ tỉnh Bắc Giang về Thanh Hóa sẽ phải thực hiện nghiêm ngặt về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo kế hoạch của tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, đối với các ca F0, tỉnh Thanh Hóa đề nghị tỉnh Bắc Giang tiếp tục giữ lại để tiến hành theo dõi, điều trị. Thay vào đó, tỉnh sẽ tiếp nhận các F0 đã khỏi bệnh sau khi có kết quả xét nghiệm liên tiếp 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 và đủ điều kiện để công bố khỏi bệnh theo quy định. Bên cạnh đó, khi được đưa về tỉnh Thanh Hóa, các F0 đã khỏi bệnh sẽ tiếp tục được cách ly tập trung trong 14 ngày, mỗi người ở 1 phòng riêng.

Đối với các trường hợp khác, khi được đưa về Thanh Hóa, những người này phải được đưa đến Trung tâm cách ly tập trung của tỉnh (tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh của Trường Đại học Hồng Đức) để tiến hành lấy xét nghiệm lần 1. Nếu có kết quả âm tính, những người này mới được phân loại để đưa về cách ly tại nhà đủ 14 ngày.

Để thực hiện việc đưa người lao động từ tỉnh Bắc Giang về quê, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao cho Sở Y tế Thanh Hóa chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan nhằm tổ chức phân loại chi tiết số lượng những trường hợp F0 đã khỏi bệnh, F1, người trong vùng dịch để thực hiện cách ly cho phù hợp.

Ngoài ra, tỉnh Thanh Hóa cũng sẽ bố trí 1 xe cứu thương cùng lực lượng chức năng để thực hiện đón người lao động từ Bắc Giang về Thanh Hóa.

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra giấy tờ của công nhân trước khi đón về Lạng Sơn. Một trong những điều kiện quan trọng là có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính. Ảnh: HN

Tiếp tục đưa công nhân từ "tâm dịch" Bắc Giang trở về địa phương

Trước đó, trong 02 ngày 11 - 12/6, đã có 03 tỉnh là Lạng Sơn, Sơn La, Vĩnh Phúc tổ chức đón 1.396 công nhân từ tỉnh Bắc Giang về địa phương tiếp tục theo dõi y tế, công tác bàn giao công dân giữa các tỉnh đảm bảo chặt chẽ, an toàn. Tính đến nay, có 13 tỉnh, thành phố đã xây dựng kế hoạch, dự kiến phương án, thời gian tổ chức đón tổng số gần 13.300 lao động trở về địa phương.

Bắc Giang chỉ đạo các ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố đưa công dân các tỉnh trở về địa phương, đảm bảo đúng đối tượng ưu tiên, an toàn trong công tác bàn giao, an toàn giao thông; đặc biệt chỉ bàn giao những trường hợp đã có xét nghiệm với kết quả âm tính để đảm bảo an toàn. Đồng thời tuyên truyền cho người lao động về chủ trương hỗ trợ của tỉnh Bắc Giang trong việc đưa người lao động trở về địa phương, tạo sự đồng thuận, phối hợp thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Chị Lưu Thị Hòa (21 tuổi, quê ở Thanh Hóa, công nhân tại Khu công nghiệp Đình Trám) chia sẻ: “Sau khi biết thông tin tỉnh Bắc Giang hỗ trợ đưa công nhân về các tỉnh, thành phố, tôi cũng muốn về. Nhưng tôi vừa mới sinh con được mấy ngày, nếu về được cách ly tại nhà thì được, còn nếu cách ly tập trung thì vợ chồng tôi chọn ở lại nhà trọ trên này. Con còn nhỏ quá nên có lẽ cho cháu ở trên này cũng thuận tiện hơn. Tôi thấy may mắn vì nhận được sự giúp đỡ của chủ nhà trọ và các chị em trọ xung quanh. Mọi người chỉ cách chăm sóc con, giúp đỡ vợ chồng tôi rất nhiều trong những ngày này”.

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19
Công nhân quê ở Sơn La làm thủ tục trước khi lên xe ô tô trở về địa phương, ngày 12/6. Ảnh: B.Đ

Theo ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động, công nhân chưa có việc làm, các tỉnh, thành tổ chức đón người lao động về quê là việc làm rất có ý nghĩa. Trong những ngày qua, UBND huyện Việt Yên đã phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh để tiến hành rà soát và lập danh sách các công nhân có nhu cầu trở về địa phương và bảo đảm các yêu cầu về cách ly y tế, đồng thời phải có kết quả xét nghiệm âm tính từ 3 lần trở lên.

Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, huyện sẽ tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh để xây dựng nhà trọ an toàn trên cơ sở chuỗi sản xuất an toàn của tỉnh, đồng thời chủ động liên hệ với các địa phương có kế hoạch đón công nhân lao động trở lại.

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19
Chưa có việc làm, nhiều công nhân ở Bắc Giang có nguyện vọng về địa phương. Ảnh: B.Đ

Theo Tổ công tác của tỉnh Bắc Giang, tính đến tối 12/6, có 102 doanh nghiệp (với 15.672 lao động dự kiến đi làm trở lại) đủ điều kiện sản xuất an toàn được phép hoạt động trở lại.

Tổ công tác của tỉnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ xác nhận đủ điều kiện cho công nhân đi làm trở lại đáp ứng nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp đã được cho phép hoạt động trở lại. Đồng thời, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc đưa đón công nhân đi làm đảm bảo an toàn; chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp sau khi các doanh nghiệp đi vào hoạt động trở lại.

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19
Từ ngày 27/4 đến trưa 13/6, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở nước ta là 7.229. Ảnh: BYT

Tính đến trưa 13/6, Bộ Y tế ghi nhận có thêm 98 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, Bắc Giang có 64 ca, TP HCM 26 ca, Bắc Ninh 4 ca, Hà Nội 1 ca và 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay.

Như vậy, từ ngày 27/4 đến nay, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở nước ta là 7.229. Đặc biệt, Bắc Giang vẫn đang là “điểm nóng” về dịch bệnh với tổng số ca nhiễm lên tới 4.012 ca.

Công nhân lo lắng khi đi làm giữa thời điểm bùng dịch Covid-19 Công nhân lo lắng khi đi làm giữa thời điểm bùng dịch Covid-19

TP HCM xuất hiện các ca nhiễm là công nhân lao động khiến nhiều người tỏ ra lo lắng khi đi làm giữa thời điểm ...

Vụ nợ lương công nhân vệ sinh môi trường: Giám đốc đổ lỗi cho cổ đông Vụ nợ lương công nhân vệ sinh môi trường: Giám đốc đổ lỗi cho cổ đông

Mới đây, trong văn bản trả lời UBND quận Hà Đông và các cơ quan liên quan, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Nam ...

30.000 công nhân ở Bắc Giang sẽ được đưa về quê, ưu tiên phụ nữ đang mang thai 30.000 công nhân ở Bắc Giang sẽ được đưa về quê, ưu tiên phụ nữ đang mang thai

Từ ngày hôm nay (12/6) đến 15/6, khoảng 30.000 công nhân ngoại tỉnh ở các huyện Việt Yên, Yên Dũng của tỉnh Bắc Giang sẽ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Không rèn luyện, người làm báo sẽ mất tính định hướng"

Vấn đề hôm nay -

"Không rèn luyện, người làm báo sẽ mất tính định hướng"

“Việc dẫn dắt, định hướng dư luận là chức năng và nhiệm vụ của báo chí. Vai trò đó gần như là mặc nhiên. Báo chí nước nào cũng có vai trò kết nối giữa nguồn tin và người tiếp nhận thông tin, kết nối giữa chủ thể phát ngôn và người tiếp nhận thông tin phát ngôn. Đối với nước ta, Đảng lãnh đạo báo chí, do đó báo chí còn là tiếng nói và cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, và ngược lại”.

Chuyển đổi số trong báo chí:  Từ đâu và thế nào?

Vấn đề hôm nay -

Chuyển đổi số trong báo chí: Từ đâu và thế nào?

“Covid-19 là điều tồi tệ đối với cả thế giới, nhưng ở một khía cạnh nào đó, nó lại là thời điểm để thúc đẩy các tòa soạn thực hiện chuyển đổi số. Đó là kết luận được Hiệp hội Báo chí Thế giới (WAN-IFRA) đưa ra tại Hội nghị Báo điện tử châu Á tổ chức cuối năm ngoái, theo hình thức trực tuyến”. Nhà báo Hoàng Nhật, Phó Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus đã dành cho Báo chí và doanh nghiệp trong hành trình mới những phân tích có sức nặng về chuyển đổi số trong báo chí.

Infographic: Mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội

Vấn đề hôm nay -

Infographic: Mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội

Giãn cách xã hội nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Vậy, nếu không tuân thủ giãn cách xã hội sẽ bị xử phạt như thế nào? Dưới đây là 6 mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội.

Báo chí với thương hiệu doanh nghiệp

Vấn đề hôm nay -

Báo chí với thương hiệu doanh nghiệp

Là một nhà báo nổi tiếng và sắc sảo, nhất là về vấn đề kinh tế, có kinh nghiệm nhiều năm đồng hành với các doanh nghiệp, doanh nhân; nhà báo Phan Thế Hải đã dành cho Báo chí và doanh nhân trong hành trình mới những chia sẻ thú vị về mối quan hệ giữa báo chí và thương hiệu doanh nghiệp.

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Phòng, chống COVID-19 -

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù lên đến 15 năm.

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Trong thời gian giãn cách xã hội, "shipper" của các sàn thương mại điện tử được hoạt động, "shipper" tự do - chủ yếu của hàng ăn uống sẽ cấm hoạt động.

Đọc thêm

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Tiêu điểm -

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Sở Tư pháp Hà Nội mới đây công bố về mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Trong số đó, mức phạt tiền cao nhất lên tới 200 triệu đồng và thậm chí phạt tù tối đa tới 15 năm.

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Hà Nội tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này và xác định 3 đối tượng ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách.

Infographic: Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Phòng, chống COVID-19 -

Infographic: Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Những điều cần biết về quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố Hà Nội theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7, kéo dài trong 15 ngày.

Trong thời gian giãn cách xã hội, những trường hợp nào người dân Hà Nội được ra ngoài?

Vấn đề hôm nay -

Trong thời gian giãn cách xã hội, những trường hợp nào người dân Hà Nội được ra ngoài?

Từ 6h00 ngày 24/7/2021, TP Hà Nội yêu cầu mọi người dân ở tại nhà và chỉ ra ngoài trong những trường hợp thật sự cần thiết như khám chữa bệnh, mua lương thực...

Truyền thông có đạo đức, trách nhiệm giúp nâng vị thế bình đẳng cho lao động nữ di cư

Tiêu điểm -

Truyền thông có đạo đức, trách nhiệm giúp nâng vị thế bình đẳng cho lao động nữ di cư

Bà Valentina Barcucci - Quyền Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam nói rằng lao động nữ di cư đang phải đối mặt với nhiều thách thức và rào cản hơn nam giới. Họ đối mặt với nhiều rủi ro bị bạo lực và lạm dụng tình dục do phân biệt đối xử trên cơ sở giới.

Xem phiên bản di động