Thứ tư 08/12/2021 01:49
banner-trai-xinh-gai-dep

Các quy định mới về phòng, chống dịch Covid-19 tại một số địa phương

Phòng, chống COVID-19 - Duy Chương

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có dấu hiệu phức tạp trở lại, các địa phương: Đắk Nông, Thái Nguyên, Long An, Ninh Thuận đã ban hàng các quy định mới nhằm kiềm chế dịch lây lan.
Các quy định mới về phòng, chống dịch Covid-19 tại một số địa phương
Lực lượng y tế TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân.

Đắk Nông chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình mới

Trong những ngày qua, tỉnh Đắk Nông liên tiếp ghi nhận các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Do dịch diễn biến phức tạp, nhất là tại thành phố Gia Nghĩa và huyện Đắk Mil, nguy cơ lây lan ra toàn tỉnh là rất lớn.

Ngày 4/11, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông yêu cầu các đơn vị, địa phương cần nâng cao vai trò trách nhiệm, nhất là vai trò của người đứng đầu. Cơ quan chức năng cần chủ động trong việc triển khai các biện pháp thích ứng với tình hình mới nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông cũng khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ quan, đơn vị không tới các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, cơ sở karaoke, massage và các dịch vụ không thiết yếu khác.

Tỉnh Đắk Nông thống nhất về việc cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F1 đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin (với những gia đình đáp ứng các điều kiện theo quy định).

Thái Nguyên xét nghiệm Covid-19 đối với người đến từ vùng có dịch

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vừa yêu cầu ngành y tế và các địa phương trong tỉnh lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu đối với tất cả những người đến, trở về từ các vùng đang có diễn biến dịch phức tạp như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Giang, Phú Thọ; lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 ngẫu nhiên đối với người đến, trở về từ các tỉnh, thành phố còn lại.

Những người không phải lấy mẫu xét nghiệm được yêu cầu trong vòng 3 ngày (kể từ khi vào tỉnh) hạn chế có mặt ở nơi đông người, các khu vực công cộng như: chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, bến xe, trường học, quán ăn, khu công nghiệp,...

Thành phố Thái Nguyên ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 có hồ sơ dịch tễ phức tạp. Do đó, thành phố sẽ lấy mấu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả người dân tại 8 phường Trung Thành, Phú Xá, Tân Thịnh, Hương Sơn, Phan Đình Phùng, Trưng Vương, Quang Trung và Tích Lương.

Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên chỉ đạo 32 trạm y tế xã, phường chủ động xây dựng phương án thành lập trạm y tế lưu động và bảo đảm nguồn oxy để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 trong tình huống xấu nhất.

Ninh Thuận thí điểm quản lý cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà

Ngày 4/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã ban hành kế hoạch thực hiện thí điểm quản lý cách ly, điều trị người bệnh Covid-19 (F0) tại nhà.

Việc thực hiện thí điểm quản lý cách ly, điều trị F0 tại nhà nhằm giúp giảm tải cho các cơ sở điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 để tập trung nhân lực chăm sóc cho những bệnh nhân ở mức độ nặng và rất nặng; đồng thời tạo điều kiện cho người bệnh Covid-19 có thể vừa thực hiện điều trị, vừa chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể trạng và hồi phục tại nhà.

Theo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, trong giai đoạn 1, tỉnh sẽ thí điểm tại 2 phường thuộc thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và 2 xã thuộc huyện Ninh Phước. Việc lựa chọn đối tượng thí điểm do chính quyền địa phương lựa chọn, thực hiện phù hợp với các tiêu chí và điều kiện thực tế của địa phương.

Cụ thể, đối tượng thí điểm là người mắc Covid-19 (được khẳng định qua xét nghiệm Realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) không có triệu chứng lâm sàng; không có các dấu hiệu của bệnh lý nền; đồng thời đáp ứng thêm các tiêu chí như: đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 sau 14 ngày hoặc trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi, không có bệnh nền và không đang mang thai.

Khi tự cách ly y tế, điều trị tại nhà thì người bệnh phải cam kết nghiêm túc thực hiện quy định phòng, chống dịch; đảm bảo điều kiện về khả năng tự chăm sóc bản thân hoặc phải có người thân chăm sóc.

Long An lên kế hoạch lập cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19

Tính đến ngày 4/11, tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh Long An tuy cơ bản đã được kiểm soát nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Tỉnh có 1.542 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị; số ca mắc trung bình khoảng 80-90 ca/ngày.

Trước thực trạng trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An đã có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, sẵn sàng đáp ứng diễn biến dịch trên địa bàn trong tình hình mới để “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ.

Theo đó, tỉnh bố trí phương án cơ sở thu dung, điều trị Covid-19, gồm tầng 1 (điều trị F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ) hiện có 11.550 giường, sau ngày 30/12 sẽ tăng lên 7.840 giường.

Tầng 2 (điều trị F0 có triệu chứng suy hô hấp hoặc có yếu tố nguy cơ như phụ nữ mang thai, bệnh lý nền), hiện có 1.609 giường, sau ngày 30/12 sẽ là 559 giường. Tầng 3 (điều trị F0 có triệu chứng nặng và chuyển nặng), hiện có 380 giường, sau ngày 30/12 sẽ là 380 giường.

Trường hợp dịch ở cấp độ 4, khi số ca mắc lớn hơn số giường hiện có thì Long An sẽ kích hoạt lại các bệnh viện dã chiến trên địa bàn tỉnh (đã tạm ngưng hoạt động trong thời gian qua) để thu dung, điều trị F0.

Long An cũng triển khai đồng thời 2 phương án là cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà và cách ly điều trị tại các bệnh viện, bệnh viện dã chiến. Tỉnh ưu tiên cho phép F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và gia đình có đủ điều kiện, được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà.

Các F0 mà gia đình không đủ điều kiện để tự theo dõi sức khỏe tại nhà thì được cách ly, theo dõi và điều trị tại bệnh viện dã chiến.

Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ tiền đón người lao động trở lại làm việc Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ tiền đón người lao động trở lại làm việc

Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ tiền để công đoàn cơ sở phối hợp với doanh nghiệp tổ chức đón đoàn viên, người lao động ...

Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với Bình Dương về việc xây dựng thiết chế công đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với Bình Dương về việc xây dựng thiết chế công đoàn

Chiều 2/11, Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...

8 triệu đoàn viên, người lao động sẽ được chăm lo Tết Nhâm Dần 2022 8 triệu đoàn viên, người lao động sẽ được chăm lo Tết Nhâm Dần 2022

Dự kiến sẽ có 8 triệu đoàn viên, người lao động được các cấp Công đoàn chăm lo trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần ...

VietnamPlus.vn
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Quy định về cách ly hai lần là thiệt thòi cho thuyền viên và chủ tàu

Phòng, chống COVID-19 -

Quy định về cách ly hai lần là thiệt thòi cho thuyền viên và chủ tàu

Theo Bộ Giao thông vận tải, việc một số địa phương áp dụng quy định cách ly y tế hai lần đã và đang gây những khó khăn cho thuyền viên cũng như chủ tàu.

Bình Thuận: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Bình Thuận: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Bình Thuận đang đẩy nhanh thực hiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Công bố 7 thủ tục sửa đổi về hỗ trợ người lao động do Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Công bố 7 thủ tục sửa đổi về hỗ trợ người lao động do Covid-19

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có Quyết định 1330/QĐ-LĐTBXH công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do Covid-19.

"Khi thuyền viên vào ca thì cũng giống như những chiến binh y tế bước vào bệnh viện"

Phòng, chống COVID-19 -

"Khi thuyền viên vào ca thì cũng giống như những chiến binh y tế bước vào bệnh viện"

Đánh giá về người lao động của ngành Hàng hải Việt Nam trong đại dịch Covid-19 vừa qua, ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (TCT HHVN) cho biết: "Khi thuyền viên vào ca thì cũng giống như những chiến binh y tế bước vào bệnh viện"

Bắc Giang: Thực hiện thí điểm cách ly F1 nguy cơ cao tại khu công nghiệp

Phòng, chống COVID-19 -

Bắc Giang: Thực hiện thí điểm cách ly F1 nguy cơ cao tại khu công nghiệp

Từ ngày 26/10, dịch Covid-19 bùng phát trở lại trên địa bàn nhiều huyện, thành phố của tỉnh Bắc Giang sau gần 2 tháng không có ca mắc trong cộng đồng. Đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện 529 ca bệnh, trong đó huyện Yên Thế có số ca mắc cao nhất với trên 200 ca.

Nhiều phương án mới phòng chống dịch khi ca nhiễm Covid -19 tăng trở lại

Phòng, chống COVID-19 -

Nhiều phương án mới phòng chống dịch khi ca nhiễm Covid -19 tăng trở lại

Số ca nhiễm Covid -19 tăng trở lại, TP HCM đang triển khai nhiều phương án mới để phòng dịch. Tại Khu công nghệ cao TP Thủ Đức, số ca mắc Covid-19 bắt đầu tăng từ giữa tháng 10, các doanh nghiệp cũng bước đầu mở rộng quy mô sản xuất.

Đọc thêm

Hải Phòng phát hiện ca Covid-19 là công nhân khu công nghiệp

Phòng, chống COVID-19 -

Hải Phòng phát hiện ca Covid-19 là công nhân khu công nghiệp

TP Hải Phòng vừa phát hiện ca mắc Covid-19, là công nhân Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng - KCN Tràng Duệ.

Nhôm Đăk Nông diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 trong đợt sửa chữa nhà máy

Phòng, chống COVID-19 -

Nhôm Đăk Nông diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 trong đợt sửa chữa nhà máy

Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV (DNA) đã tổ chức thành công diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 trong đợt dừng sản xuất để sửa chữa nhà máy.

Tác động của đại dịch Covid-19 và một số biện pháp an toàn, vệ sinh lao động

Phòng, chống COVID-19 -

Tác động của đại dịch Covid-19 và một số biện pháp an toàn, vệ sinh lao động

Yêu cầu vừa phòng, chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh trong điều kiện dịch bệnh bước đầu được khống chế là một nhiệm vụ đầy khó khăn. Hiện ở các “vùng xanh”, các doanh nghiệp đang ráo riết chuẩn bị khôi phục sản xuất; song, để bảo đảm an toàn, có rất nhiều việc doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) phải nghiêm túc thực hiện.

TP. HCM xây dựng lộ trình ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến

Phòng, chống COVID-19 -

TP. HCM xây dựng lộ trình ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến

Dự kiến các bệnh viện dã chiến tại TP. HCM sẽ lần lượt ngừng hoạt động vào cuối tháng 10, tháng 11 và tháng 12 do tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát.

Xem phiên bản di động