Chủ nhật 23/01/2022 13:53
banner-trai-xinh-gai-dep

Các tình nguyện viên y tế vui mừng khi nhận được hỗ trợ đúng mức

Công nhân - Xuân Hậu

Liên quan đến vụ việc chi trả tiền hỗ trợ cho tình nguyện viên, UBND xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang đã tổ chức buổi làm việc với đại diện các bên để thống nhất mức hỗ trợ.
Tình nguyện viên y tế bức xúc vì chi trả hỗ trợ chống dịch không xứng đáng "Khi thuyền viên vào ca thì cũng giống như những chiến binh y tế bước vào bệnh viện" Tạo điều kiện cho thuyền viên hồi hương, cách ly y tế tại Việt Nam
Các tình nguyện viên y tế vui mừng khi nhận được hỗ trợ đúng mức

UBND Xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang đã tổ chức buổi làm việc với đại diện các bên để thống nhất mức hỗ trợ cho các tình nguyện viên.

Tham gia buổi làm việc có ông Trần Bùi Quốc Bình – Chủ tịch UBND xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, ông Nguyễn Cảnh Việt – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hải Châu, đại diện phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Hòa Vang và đại diện nhóm tình nguyện viên y tế tại chốt C5.

Tại buổi làm việc, ông Trần Bùi Quốc Bình – Chủ tịch UBND xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang ghi nhận và chia sẻ với những khó khăn, vất vả của các tình nguyện viên trong suốt thời gian qua. Vì vậy, Chủ tịch UBND xã Hòa Phước mong muốn sẽ đi đến thống nhất mức chi hỗ trợ để mọi người sớm nhận được sự động viên xứng đáng.

“Thời gian qua, tôi đã nhận được nhiều ý kiến liên quan đến mức chi trả hỗ trợ cho các tình nguyện viên y tế. Để rõ ràng và đi đến thống nhất mức chi hỗ trợ, UBND xã tổ chức buổi làm việc này. Quan điểm của tôi là mong muốn chi hỗ trợ đúng người, đúng đối tượng và sớm nhất cho các tình nguyện viên tại chốt. Đây là những lực lượng có đóng góp rất lớn trong công tác phòng, chống dịch của địa phương”, ông Trần Bùi Quốc Bình cho biết.

Các tình nguyện viên y tế vui mừng khi nhận được hỗ trợ đúng mức
Ông Trần Bùi Quốc Bình – Chủ tịch UBND xã Hòa Phước ghi nhận và chia sẻ với những khó khăn, vất vả của các tình nguyện viên trong suốt thời gian qua .

Lý giải về việc chỉ chi mức hỗ trợ 130.000 đồng/người cho các tình nguyện viên y tế, đại diện kế toán xã Hòa Phước cho biết khi nghiên cứu các văn bản Nghị quyết 16 của Chính phủ, Nghị quyết 39 của UBND TP Đà Nẵng thì thấy tình nguyện viên không được hỗ trợ 300.000 đồng/người, vì vậy vẫn chưa đi đến thống nhất.

Theo ông Nguyễn Cảnh Việt – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hải Châu, khi Sở Y tế Đà Nẵng có lời kêu gọi các tình nguyện viên tham gia công tác phòng, chống dịch thì những tình nguyện viên ở đây là lực lượng xung phong đi đầu. Trong suốt thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, các tình nguyện viên không ngại khó khăn, nguy hiểm và đóng góp công sức như bất kỳ nhân viên y tế nào tại chốt.

Các tình nguyện viên y tế vui mừng khi nhận được hỗ trợ đúng mức
Ông Nguyễn Cảnh Việt – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hải Châu trao đổi tại buổi làm việc.

“Vướng mắc lớn nhất ở đây theo tôi nghĩ chính là 3 chữ “tình nguyện viên” trong các văn bản. Tuy nhiên, trong thời gian chống dịch vừa qua, khi Trung tâm Y tế quận Hải Châu tiếp nhận, tập huấn và phân bổ các tình nguyện viên này về các chốt, các bạn ấy đều thực hiện nhiệm vụ như những nhân viên y tế. Vị trí làm việc của các nhân viên y tế đối mặt với nhiều nguy cơ, ca đêm sớm tối, vì vậy rất mong UBND xã có những kiến nghị để các bạn nhận được những sự hỗ trợ, động viên đúng mức”, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hải Châu nói.

Các tình nguyện viên y tế vui mừng khi nhận được hỗ trợ đúng mức
Anh Nguyễn Hữu Kiên (đại diện các tình nguyện viên y tế) đưa ý kiến tại buổi làm việc.

Anh Nguyễn Hữu Kiên (đại diện các tình nguyện viên y tế) cho biết căn cứ theo Nghị quyết 58 của Chính phủ ngày 8 tháng 6 năm 2021 thì có nội dung đồng ý áp dụng chế độ trong thời gian tình nguyện tham gia phòng, chống dịch Covid-19 với mức bồi dưỡng chống dịch được hưởng là 300.000 đồng/người khi thực hiện các nhiệm vụ quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị quyết số 16 của Chính phủ.

“Chúng tôi rất mong các cấp lãnh đạo có sự điều chỉnh phù hợp để lực lượng tình nguyện viên sớm nhận được hỗ trợ và yên tâm với công tác phòng, chống dịch”, anh Kiên cho biết.

Đồng tình với ý kiến trên, một tình nguyện viên bày tỏ mong muốn các cấp lãnh đạo xem xét để có sự hỗ trợ đúng mức cho mọi người.

Khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 16/NQ-CP của Chính phủ ngày 8 tháng 2 năm 2021 có nội dung về chế độ phụ cấp chống dịch mức 300.000 đồng/người/ngày được áp dụng đối với:

- Người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch.

- Người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc COVID-19, nghi mắc Covid-19 tại khu vực cách ly của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

- Người làm công việc lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, người trực tiếp làm xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế.

- Người làm công việc vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh tại khu điều trị người mắc Covid-19.

Đại diện phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Hòa Vang cũng cho rằng UBND xã Hòa Phước cần phân định rõ các đối tượng tình nguyện viên y tế, cụ thể ở đây là 2 nhóm. Trong đó, nhóm 1 là tình nguyện viên do Sở Y tế TP Đà Nẵng phân bổ gồm các bác sĩ, y tá, điều dưỡng có chuyên môn, chứng chỉ hành nghề; nhóm 2 là các sinh viên Trường Đại học Đông Á được đào tạo chuyên ngành Y và chưa có chứng chỉ hành nghề.

“Đối với lực lượng tình nguyện viên ở nhóm 1 căn cứ theo Quyết định 840 và 867 của Sở Y tế TP Đà Nẵng thì lực lượng này tham gia xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm soát và tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch vì vậy mức hỗ trợ phải là 300.000 đồng/người/8h. Còn với lực lượng tình nguyện viên là sinh viên Trường Đại học Đông Á theo Quyết định 1040 của Sở Y tế thì chỉ tham gia hỗ trợ nghiệp vụ y tế tại chốt kiểm soát dịch nên sẽ nhận mức hỗ trợ 130.000 đồng/người/8h”, vị đại diện này cho biết.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hải Châu Nguyễn Cảnh Việt, kế hoạch 166 kèm theo quyết định trưng dụng phân công nhiệm vụ của Sở Y tế TP Đà Nẵng thì các sinh viên Trường Đại học Đông Á được bổ sung sang nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 trong khoảng thời gian từ 29/9- 6/10, phù hợp với quy định tại Nghị quyết về nhận mức hỗ trợ 300.000 đồng/người.

Sau khi lắng nghe trao đổi và xem xét toàn bộ các Nghị quyết và Quyết định ông Trần Bùi Quốc Bình đi đến thống nhất.

“Sở Y tế có 3 quyết định liên quan đến lực lượng tình nguyện viên gồm Quyết định 840 ngày 20 tháng 6 có danh sách kèm theo, Quyết định 867 ngày 26 tháng 8 có danh sách kèm theo. Đối với 2 quyết định này là các bác sĩ, y tá, điều dưỡng có chuyên môn, chứng chỉ hành nghề tham gia việc xét nghiệm, kháng nguyên nên mức hỗ trợ là 300.000/người/8h.

Còn đối với quyết định 1040 ngày 30 tháng 9 là những sinh viên Trường Đại học Đông Á thì các bạn sẽ nhận được mức hỗ trợ 130.000 đồng/người/8h. Khi mở thêm điểm C5.2 để xét nghiệm cho giáo viên và học sinh các tỉnh về Đà Nẵng, căn cứ vào kế hoạch 166 kèm theo quyết định trưng dụng phân công nhiệm vụ các bạn sang nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm trong khoảng thời gian từ 29/9- 6/10 thì các sinh viên này sẽ nhận được 300.000 đồng/người”, Chủ tịch UBND xã Hòa Phước kết luận.

Cũng theo ông Trần Bùi Quốc Bình, trong thời gian sớm nhất, sẽ phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hải Châu để giải quyết cho các tình nguyện viên sớm nhất.

Các tình nguyện viên y tế vui mừng khi nhận được hỗ trợ đúng mức
Anh Nguyễn Hữu Kiên ký vào biên bản, vui vẻ đồng ý với các kết luận tại buổi làm việc.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND xã Hòa Phước cũng cho biết sau khi lắng nghe những ý kiến từ phía Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hải Châu và các tình nguyện viên, địa phương sẽ làm đề nghị, căn cứ vào Quyết định 1040 gửi Sở Y tế, UBND thành phố cân nhắc tăng mức hỗ trợ cho các tình nguyện viên là sinh viên Trường Đại học Đông Á.

Sau buổi làm việc, anh Nguyễn Hữu Kiên rất vui khi các cấp lãnh đạo đã có sự lắng nghe và chia sẻ với các tình nguyện viên. Bên cạnh đó, anh Kiên còn dành lời cảm ơn đến Cuộc sống an toàn khi đã tiếp nhận và góp tiếng nói giúp các tình nguyện viên sớm được giải quyết chế độ.

“Với cương vị là Trưởng Nhóm tình nguyện viên của chốt C5, tôi xin chân thành cảm ơn Cuộc sống an toàn thuộc Cơ quan ngôn luận của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tiếp nhận và giúp tập thể nhóm tình nguyện viên nói lên tiếng nói chung cho tất cả tình nguyện viên y tế tham gia phòng, chống dịch được hưởng chế độ hỗ trợ theo đúng quy định của Chính phủ”, anh Kiên chia sẻ.

Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm

Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, Bệnh viện Tuệ Tĩnh tự chủ trong điều kiện chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về pháp ...

Vụ nhiễm độc thiếc: Vì sao Công ty Quảng Phong bị đình chỉ hoạt động? Vụ nhiễm độc thiếc: Vì sao Công ty Quảng Phong bị đình chỉ hoạt động?

Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam (Công ty Quảng Phong), nơi từng xảy ra vụ nhiễm độc thiếc vào năm 2020 khiến 01 công ...

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân trẻ kể chuyện "bén duyên” với Khu thiết chế Công đoàn Hà Nam

Công nhân -

Công nhân trẻ kể chuyện "bén duyên” với Khu thiết chế Công đoàn Hà Nam

Khu thiết chế Công đoàn Hà Nam đi vào hoạt động đã góp phần giải quyết nhu cầu sinh hoạt cho công nhân, nhất là những công nhân trẻ.

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đời sống -

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đó là chia sẻ của chị Ngô Thùy Liêm (41 tuổi) công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam tại chương trình "Tết sum vầy” 2022 do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức, sáng 22/1.

Đề xuất gói hỗ trợ 100 tỷ đồng để sửa nhà trọ cho người lao động

Công nhân -

Đề xuất gói hỗ trợ 100 tỷ đồng để sửa nhà trọ cho người lao động

Sở Xây dựng vừa đề xuất UBND TP.HCM ban hành gói vay hỗ trợ khoảng 100 tỷ đồng đối với chủ nhà trọ sử dụng vào mục đích nâng cấp, sửa chữa cải tạo nhà trọ

TP.HCM: Hàng nghìn việc làm Tết chờ sinh viên, người lao động

Việc làm -

TP.HCM: Hàng nghìn việc làm Tết chờ sinh viên, người lao động

Những ngày này, thị trường lao động tại TP.HCM đang khá sôi động vì nhu cầu tìm việc làm và tìm người lao động trong dịp Tết tăng cao.

22% lao động sẽ nghỉ việc nếu doanh nghiệp không thưởng Tết

Công nhân -

22% lao động sẽ nghỉ việc nếu doanh nghiệp không thưởng Tết

Nhóm có thâm niên 1 năm và 2 năm là nhóm sẽ nghỉ việc nhiều nhất nếu không có lương thưởng hoặc có nhưng thấp hơn kỳ vọng của họ.

Vụ công ty XKLĐ quỵt tiền NLĐ: Công ty Vietjaba đã hoàn trả tiền cọc

Việc làm -

Vụ công ty XKLĐ quỵt tiền NLĐ: Công ty Vietjaba đã hoàn trả tiền cọc

Sau phản ánh của Cuộc sống an toàn về một số công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) quỵt tiền người lao động, Công ty TNHH MTV Vietjaba (Hải Dương) đã hoàn trả tiền cọc cho người lao động (NLĐ).

Đọc thêm

Nguyên tắc sát hạch nghiệp vụ đánh giá an toàn, vệ sinh lao động

Công nhân -

Nguyên tắc sát hạch nghiệp vụ đánh giá an toàn, vệ sinh lao động

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư 27/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn chi tiết về nội dung, chương trình và việc tổ chức bồi dưỡng, sát hạch nghiệp vụ đánh giá an toàn, vệ sinh lao động, việc miễn giảm các nội dung huấn luyện đã học đối với chuyên gia đánh giá an toàn, vệ sinh lao động; hướng dẫn cách tính tần suất tai nạn lao động và một số biện pháp thi hành.

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Cần đối thoại, lắng nghe để cùng tháo gỡ khó khăn

Việc làm -

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Cần đối thoại, lắng nghe để cùng tháo gỡ khó khăn

Ngày 20/01, tại buổi trao hỗ trợ đoàn viên và người lao động bị nợ lương của Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam) nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị người sử dụng lao động và người lao động đối thoại, lắng nghe để cùng tháo gỡ khó khăn.

Công đoàn KKT Quảng Bình mang Tết sum vầy ấm áp đến với công nhân lao động

Công nhân -

Công đoàn KKT Quảng Bình mang Tết sum vầy ấm áp đến với công nhân lao động

Tối 19/1, tại Công ty TNHH S&D Quảng Bình, Công đoàn Khu Kinh tế (KKT) tỉnh đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) .

Sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm thêm giờ sẽ bị phạt đến 25 triệu đồng

Công nhân -

Sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm thêm giờ sẽ bị phạt đến 25 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 12/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, Bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2022 được điều chỉnh ra sao?

Công nhân -

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2022 được điều chỉnh ra sao?

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH có Thông tư 36/2021/TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Xem phiên bản di động