Thứ hai 21/09/2020 10:37

Các vụ ngừng việc tập thể sẽ không gây mất an ninh trật tự nếu giải quyết kịp thời

Công đoàn Việt Nam - Ngọc Anh

Tích cực đồng hành và giải quyết kịp thời các vụ ngừng việc tập thể trên địa bàn là một trong những dấu ấn đáng ghi nhận của LĐLĐ huyện Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc".
cac vu ngung viec tap the se khong gay mat an ninh trat tu neu giai quyet kip thoi

Đồng chí Bùi Kim Thêu - Chủ tịch LĐLĐ huyện và đại diện các ban ngành, đoàn thể của huyện tặng quà cho Công ty TNHH MK Noah Vina nhân dịp Tháng Công nhân 2020.

Thanh Ba là một huyện trung du, miền núi tỉnh Phú Thọ, có 19 xã, thị trấn với dân số 30.645 hộ. Trên địa bàn huyện có 108 doanh nghiệp, cơ sở kinh tế tư nhân hoạt động. Trong đó có 1 doanh nghiệp nhà nước và 6 công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài. Các thành phần kinh tế trên địa bàn huyện đang có sự phát triển đa dạng về ngành nghề và loại hình doanh nghiệp. Phát triển mạnh mẽ nhất là kinh tế ngoài quốc doanh đã thu hút nhiều tỷ đồng vốn đầu tư và giải quyết việc làm cho trên 8.000 lao động của huyện và vùng lân cận.

Song song với việc phát triển kinh tế - xã hội, vấn đề bảo vệ an ninh trật tự luôn được LĐLĐ huyện Thanh Ba quan tâm và tích cực tham gia. Trong thời gian qua, LĐLĐ huyện đã phối hợp tốt với Công an huyện nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ).

Trước diễn biến phức tạp về tình hình an ninh trật tự trong các doanh nghiệp, LĐLĐ huyện thanh Ba đã kịp thời phát hiện, phối hợp với Công an huyện tổ chức hòa giải tốt nên đã ngăn chặn và giải quyết 3 vụ ngừng việc tập thể.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến một số vụ ngừng việc tập thể trong các doanh nghiệp trên địa bàn phần lớn xuất phát từ tình trạng nợ BHXH, chậm trả lương, thưởng, thực hiện các chính sách an sinh xã hội... dẫn đến bức xúc trong công nhân lao động. Khi những bức xúc không được lắng nghe, tháo gỡ kịp thời dẫn đến hành động bột phát của công nhân, có thể gây mất an ninh trật tự và thiệt hại cho người lao động lẫn người sử dụng lao động.

Tiêu biểu là vụ ngừng việc tập thể của công nhân Công ty TNHH TJP (ngày 16/5/2016). Tại thời điểm đó, do không đồng tình với Giám đốc Công ty về một số nội dung thỏa thuận trong hợp đồng lao động nên các công nhân dự định sẽ ngừng việc tập thể để kiến nghị về vấn đề này. Ngay khi nắm bắt được thông tin từ cơ sở, LĐLĐ huyện Thanh Ba đã kịp thời phối hợp với Công an huyện làm việc trực tiếp với Giám đốc Công ty, thống nhất giải pháp tổ chức đối thoại với công nhân lao động vào ngày 17/5/2016. Cuộc đối thoại đã giúp lãnh đạo Công ty kịp thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động, giải đáp những vấn đề công nhân lao động băn khoăn và đưa ra giải pháp được cả hai bên đồng thuận. Sau cuộc đối thoại thành công, toàn bộ số công nhân đã trở lại làm việc bình thường.

Ngoài sự việc trên, LĐLĐ huyện Thanh Ba còn phát hiện sớm và giải quyết kịp thời vụ một số công nhân của Công ty TNHH may JC tại Khu 3 xã Hanh Cù, Thanh Ba, Phú Thọ có ý định từ ngày 16/9/2016 sẽ ngừng việc tập thể nếu đến 17h ngày 15/9/2016 Công ty vẫn chưa trả lương. Sau khi nhận được nguồn tin, LĐLĐ huyện Thanh Ba phối hợp với Công an huyện đã tiến hành xác minh việc Công ty chậm trả lương cho công nhân là có thật. Công an huyện Thanh Ba đã tham mưu cho ban lãnh đạo Công ty tiến hành tổ chức đối thoại với công nhân ngay trong chiều ngày 15/9/2016, đề nghị nêu rõ lý do chậm trả lương và thời gian trả. Qua đối thoại, các công nhân đồng ý tiếp tục làm việc và nhận lương lương chậm.

cac vu ngung viec tap the se khong gay mat an ninh trat tu neu giai quyet kip thoi

Các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ huyện và các ban ngành của huyện dự ăn cơm ca cùng với công nhân Công ty TNHH KS Tech Phú Thọ.

Theo bà Bùi Thị Kim Thêu - Chủ tịch Công đoàn LĐLĐ huyện Thanh Ba (Phú Thọ): “Chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các chương trình mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. Hàng năm, LĐLĐ huyện Thanh Ba đều phối hợp với Công an huyện, các cơ quan chức năng tiến hành tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho công nhân lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn với hàng trăm lượt người tham dự. Công tác tuyên truyền được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, đảm bảo cho cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động đều nắm bắt được những nội dung cơ bản. Thông qua công tác tuyên truyền giáo dục đã góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật trong công nhân, người lao động nhằm đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới”.

cac vu ngung viec tap the se khong gay mat an ninh trat tu neu giai quyet kip thoi
Công an huyện và LĐLĐ huyện Thanh Ba đã ký kết Quy chế phối hợp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Được sự đồng ý của lãnh đạo cấp trên, ngày 17/3/2016, Công an huyện và LĐLĐ huyện Thanh Ba đã ký kết Quy chế phối hợp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn và giải quyết các vụ ngừng việc tập thể, lãn công, đình công trong các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Ba. Quy chế nhằm đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa Công an huyện và LĐLĐ huyện Thanh Ba trong công tác quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và dịch vụ trên địa bàn huyện trong tình hình mới; trên cơ sở dân chủ đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ...

Kể từ khi thực hiện Quy chế phối hợp đến nay, hoạt động thông tin, trao đổi và phối hợp giữa hai cơ quan rất kịp thời nhằm giải quyết các vụ việc ngừng việc tập thể ngay từ khi vụ việc mới manh nha. Các vụ ngừng việc tập thể được giải quyết nhanh chóng và không để phát sinh phức tạp hình thành “điểm nóng”.

cac vu ngung viec tap the se khong gay mat an ninh trat tu neu giai quyet kip thoi

Lãnh đạo LĐLĐ huyện, Ban Dân vận Huyện ủy cùng lãnh đạo Công ty TNHH Fabchem Vina trao quà thăm hỏi, động viên người lao động.

cac vu ngung viec tap the se khong gay mat an ninh trat tu neu giai quyet kip thoi

Truyền thông về công tác dân số và phát triển, phòng tránh HIV/AIDS, chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn cho gần 400 đoàn viên, công nhân lao động tại Công ty TNHH MK NOAH VINA ở huyện Thanh Ba vào ngày 7/8/2020. Ảnh: Mai Hương

Trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn huyện Thanh Ba không xảy ra việc ngừng việc tập thể. Có được thành tích này là nhờ vào sự quan tâm của LĐLĐ tỉnh Phú Thọ, công tác phối hợp chặt chẽ giữa Công an huyện Thanh Ba và LĐLĐ huyện Thanh Ba. Việc thường xuyên tuyên truyền giúp kiến thức về pháp luật và kỷ luật lao động của người sử dụng lao động và người lao động được nâng lên rõ rệt, từ đó tạo ra mối quan hệ hài hòa, ổn định trong các doanh nghiệp.

Ông Quách Tấn Công, Trưởng ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh Phú Thọ đánh giá: LĐLĐ huyện thanh Ba là một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2016 đến nay, LĐLĐ huyện Thanh Ba đều đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến xuất sắc” và được LĐLĐ tỉnh Phú Thọ tặng Bằng khen và mới đây được Bộ Công an và Tổng LĐLĐ Việt Nam tuyên dương là tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc".

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 12/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 20,4 triệu, hơn 744 ...

Các y bác sĩ và người dân trong khu phong tỏa vỡ oà hạnh phúc trong giây phút dỡ cách ly Các y bác sĩ và người dân trong khu phong tỏa vỡ oà hạnh phúc trong giây phút dỡ cách ly

Đúng 0h ngày 11/8, Bệnh viện Chỉnh hình Phục hồi chức năng Đà Nẵng (BV CHPHCN) và các khu dân cư phong tỏa gần đó ...

"Chúng ta đã lớn lên quá nhanh!" "Chúng ta đã lớn lên quá nhanh!"

Công nhân nước ta có tỷ lệ lớn xuất thân từ nông thôn. Họ có điểm mạnh, điểm yếu riêng, song đang góp phần tích ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Hoạt động -

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Không thể phủ nhận được vai trò của Công đoàn trong đời sống người lao động, đặc biệt trong lúc khó khăn do dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm đến nay. Ngoài những hỗ trợ bằng tiền mặt, phần quà có giá trị đến người lao động, con em công nhân… những "Phiên chợ Công đoàn 0 đồng" được tổ chức để công nhân lao động được mua hàng giá rẻ, chất lượng.

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Công đoàn Việt Nam -

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Nhiều công nhân, người lao động có cuộc sống rất đơn giản, chỉ quanh quẩn quãng đường từ nhà đến nơi làm việc mà ít tìm hiểu xung quanh. Đặc biệt là những vấn đề như an toàn PCCC, an toàn điện và cách sử dụng điện tiết kiệm. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cùng Công ty Điện lực Trà Vinh hướng dẫn người lao động sử dụng điện an toàn tiết kiệm.

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Hoạt động -

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Trong hàng trăm bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về các phong trào thể dục thể thao do công đoàn tổ chức. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho công nhân viên chức lao động.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Hoạt động -

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hôm 17/9, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của UMMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Gần 650 triệu đồng đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE (xã Hồng Bạch, huyện Đông Hưng) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đoàn công tác đi nắm tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE gồm các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh; Bùi Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo huyện Đông Hưng…

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hoạt động -

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hưởng ứng cuộc thi "Nét đẹp công đoàn và người lao động", Công đoàn các cơ sở Giáo dục đã gửi đến cuộc thi những bức ảnh chân thật và sống động nhất về công tác giảng dạy cũng như tình cảm thầy trò gắn bó nơi trường học.

Đọc thêm

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam -

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

TP HCM sẽ chi hơn 27 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 để tiếp tục hỗ trợ cho hơn 27.000 người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngoài ra, LĐLĐ TP phối hợp với LĐLĐ quận hỗ trợ nhiều phần quà giá trị cho con em người lao động khó khăn.

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phối hợp cùng Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) phát động chương trình chạy tiếp sức "Lên cùng Việt Nam", với mục tiêu là gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 333/QĐ-TLĐ ngày 28/2/2020 về việc Công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo (QĐ 333) nhằm thay thế Quyết định số 254/QĐ-TLĐ quy định về cùng vấn đề (QĐ 254) sau 6 năm triển khai.

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa  doanh nghiệp và người lao động

Hoạt động -

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa doanh nghiệp và người lao động

Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với số lượng lớn (gần 5.000) CNLĐ, song suốt nhiều năm qua, Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để công ty không ngừng phát triển. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của CĐCS khi đã làm “cầu nối” nhịp nhàng vừa đồng hành với doanh nghiệp, vừa sát cánh chăm lo, bảo vệ tốt quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Hoạt động -

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên TW Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng Đoàn, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: “Tổng Liên đoàn luôn coi đối ngoại là một công tác trọng tâm, xuyên suốt và nỗ lực hết sức mình góp phần vào sự phát triển của công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và nền ngoại giao của cả nước nói chung”.

Xem phiên bản di động