Thứ hai 01/03/2021 10:48

Cách bài trí bàn thờ ngày Tết

Ăn, ở - Minh Hoàng

Bài trí bàn thờ ngày Tết là việc rất quan trọng với mỗi người dân Việt. Trước đây, chỉ người đàn ông chủ gia đình, có uy tín mới được làm việc này.
Cành lộc đền chùa đầu xuân Những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Trung Các món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam Mâm cỗ ngày Tết hai miền Bắc - Nam có gì đặc biệt?
Cách bài trí bàn thờ                                              ngày Tết
Bài trí bàn thờ ngày Tết là việc quan trọng của mỗi gia đình. Ảnh gomsubattrang360.com

Với quan niệm đón năm mới, tiễn năm cũ là dịp để gia đình sum vầy; cháu con nhớ ơn tổ tiên phù hộ độ trì, cảm tạ đất trời cho mùa màng bội thu và cầu chúc một năm mới sản vật tốt tươi, con người khỏe mạnh; bàn thờ ngày Tết là nơi để bái vọng, gửi gắm ơn đức, nên việc bài trí bàn thờ ngày Tết phải hết sức chu đáo.

Bàn thờ bao giờ cũng được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà. Thường người ta không tùy tiện dọn dẹp bàn thờ vào ngày bất kỳ. Các bát hương được cắm hương quanh năm qua các dịp rằm, mùng một hàng tháng và ngày lễ, giỗ, tạo nên một bó chân hương lớn với các tàn hương uốn cong rủ xuống bàn thờ, trông vừa bí ẩn, vừa có cảm giác linh thiêng.

Tết đến, Xuân về, người ta mới sửa sang bàn thờ. Sau lễ tiễn ông Công, ông Táo, các gia đình thường mở toang cửa để đón ánh nắng và gió cũng như luồng khí tốt vào nhà. Khi quét dọn người ta bắc ghế cao, dùng chổi lông gà sạch phủi bụi bặm hoặc các côn trùng chết; dùng khăn và nước sạch nhẹ nhàng lau chùi cho sạch sẽ các vật dụng trên bàn thờ. Sau đó mang tất cả các loại vật dụng trên bàn thờ xuống lau chùi cẩn thận rồi để lên theo thứ tự như cũ.

Cách bài trí bàn thờ                                              ngày Tết
Việc dọn dẹp, sắp xếp, bài trí bàn thờ ngày Tết được các gia đình làm hết sức cẩn trọng, tỉ mỉ. Ảnh tamdaibi.com

Quá trình lau dọn bàn thờ phải hết sức tỉ mỉ, chi tiết để các đồ vật thực sự được làm sạch và tránh vô ý làm vỡ bởi đây là điều đại kỵ. Sau khi dọn dẹp, lau chùi, người ta hóa chân hương (đốt các chân hương cũ đi cho đỡ đầy bát hương, chỉ để lại 3 chân). Hoàn tất, người ta nấu nước thơm (thường là ngũ vị hương) để lau lại một lần nữa cho sạch sẽ, thơm tho.

Thời gian sửa sang, bày biện bàn thờ trước đây mỗi nơi có sự khác nhau. Nhiều nơi sửa sang dịp cúng ông Công, ông Táo; nhưng phổ biến là ngày gia đình thịt lợn hoặc “đụng lợn” (một vài nhà thịt một con lợn ăn chung). Khi đồ ăn tươi được nhà bếp chế biến thì người đàn ông chủ nhà cũng sửa sang bàn thờ, bày đặt cúng tổ tiên trước rồi cả nhà mới dọn ăn. Ngày nay, hầu hết các gia đình đều dọn dẹp, bày biện bàn thờ vào khoảng ngày 28, 29 Tết.

Cách bài trí bàn thờ                                              ngày Tết
Một số loại hoa quả thường được bày trên bàn thờ ngày Tết. Ảnh batdongsan.com.vn

Các loại đồ vật trưng bày thường được sắp xếp như sau: Đĩa đựng hoa quả đặt giữa bàn thờ; bát nhang đặt chính giữa bàn thờ ngay phía sau đĩa hoa quả; trên bát hương cắm cây trụ mang vòng nhang lớn với mùi thơm dễ chịu. Cây nhang này thường được cắm trong đêm 30 Tết và để suốt trong các ngày mùng 1, mùng 2. Cũng có thể cắm thêm các loại hương nhang khác. Hai phía bên bát hương là hai ngọn nến hoặc cây đèn dầu; phía bên góc phải của bàn thờ trong cùng là vị trí đặt lọ hoa; bộ ấm chén và các ly nước có thể đặt phía dưới ngay cạnh đĩa hoa quả hoặc đặt ngang hàng song song với đĩa hoa quả.

Thường người ta bày rất nhiều thứ lên bàn thờ cúng ngày Tết, từ các món ăn mặn đến món ăn ngọt. Nếu không đủ chỗ, người ta bày thêm một chiếc mâm phía dưới ngay bàn thờ để dọn các đồ cúng lên. Thứ tự các loại món ăn mặn và ngọt như sau: Đĩa xôi gà và chút muối phía trên thường bày chính giữa mâm; khoảng 7 đến 10 chén chè đậu xanh hoặc chè nếp cẩm nhỏ bày hai bên; đĩa trái cây với 5 loại trái cây khác nhau được bày biện theo hình tròn gồm các loại quả như chuối, phật thủ, bưởi, táo, cam, quýt, mận; các chén nhỏ đựng rượu, nước…

Cách bài trí bàn thờ                                              ngày Tết
Bài trí bàn thờ ngày Tết và khấn cúng thường được người đàn ông chủ gia đình đảm đương. Ảnh haiduongtv.com.vn

Phía trên mâm hoa quả sẽ bày biện xấp giấy gồm vàng mã, tiền, quần áo hoặc các loại giấy tờ khác; rượu, nước trong được rót đầy các ly để ngay phía trước đĩa hoa quả; đĩa kẹo bánh và mứt Tết thường được bày một bên. Ngoài ra, các món ăn khác như nem cuốn, chả giò, thịt kho, cá kho, cơm trắng, trứng luộc… được bày xung quanh.

Dân gian quan niệm mâm đồ cúng càng nhiều thứ, càng đầy đủ càng thể hiện được sự thành kính và kính trọng để tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Sau khi cúng tàn một tuần hương, mâm cỗ cũng mới được hạ xuống để mọi người thưởng thức. Tuy nhiên hoa quả vẫn thường được để lại khoảng 1 đến 2 ngày.

Mùa Xuân tặng nhau tấm lòng Mùa Xuân tặng nhau tấm lòng

Để chia sẻ với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết nguyên đán Tân Sửu, Tổ chức tài chính ...

“Tôi khâm phục sự sáng tạo, nỗ lực của cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch” “Tôi khâm phục sự sáng tạo, nỗ lực của cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch”

Chia sẻ sự khó khăn, vất vả với các cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch, đồng chí Nguyễn Đình Khang - ...

Vui Tết an toàn: Những triệu chứng cần biết liên quan đến Covid-19 Vui Tết an toàn: Những triệu chứng cần biết liên quan đến Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đưa ra khuyến cáo về những triệu ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương động viên tuyến đầu chống dịch

Hoạt động -

Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương động viên tuyến đầu chống dịch

11 đơn vị trong Khối thi đua công đoàn ngành Trung ương đã động viên, hỗ trợ cán bộ, nhân viên y tế đang tăng cường cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Cúng Rằm tháng Giêng vào giờ nào là tốt nhất?

Ăn, ở -

Cúng Rằm tháng Giêng vào giờ nào là tốt nhất?

Rằm tháng Giêng (15/1) năm nay vào đúng thứ Sáu, ngày 26/2 dương lịch. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về việc cúng vào giờ nào là tốt nhất.

Công nhân vùng có dịch có thể tiếp cận vắc xin Covid-19 từ tháng 4/2021

Ăn, ở -

Công nhân vùng có dịch có thể tiếp cận vắc xin Covid-19 từ tháng 4/2021

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong năm 2021, Việt Nam sẽ có 90 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19, đủ cho mọi người dân. Về nguyên tắc phân phối vắc xin thì ưu tiên các nhóm đối tượng và vùng có dịch trước.

Hình ảnh ấm lòng khu trọ công nhân xa quê huyện Cẩm Giàng

Đời sống công nhân -

Hình ảnh ấm lòng khu trọ công nhân xa quê huyện Cẩm Giàng

Liên tiếp trong những ngày qua, tại khu thuê trọ của công nhân KCN Phú Điền, xã Cẩm Phúc (Cẩm Giàng-Hải dương) được nhiều đoàn thiện nguyện tiếp tế lương thực. Những hình ảnh trao quà từ đoàn thiện nguyện cho công nhân thật nghĩa tình, ấm lòng khi xa quê.

Đà Nẵng tăng cường kiểm soát sau vụ việc nam công nhân Hải Dương trốn khai báo y tế

Ăn, ở -

Đà Nẵng tăng cường kiểm soát sau vụ việc nam công nhân Hải Dương trốn khai báo y tế

Những ngày qua, khi lượng người trở lại làm việc và tìm việc ở Đà Nẵng ngày càng nhiều, nguy cơ về mất an toàn trong kiểm soát dịch cũng ngày càng tăng cao. Để tăng cường cho công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND Đà Nẵng đã chỉ đạo Công an thành phố tăng cường hơn nữa việc rà soát chặt chẽ người dân và phương tiện vào thành phố tại các chốt kiểm dịch 24/24.

Người lao động chọn  thuê nhà trọ giá rẻ để tiết kiệm chi phí

Ăn, ở -

Người lao động chọn thuê nhà trọ giá rẻ để tiết kiệm chi phí

Nhà trọ công nhân giá rẻ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP HCM cần được chú ý đến vấn đề an toàn tại những nơi có hạ tầng xuống cấp. Không ít người lao động chọn những khu nhà trọ cấp 4, xập xệ, xuống cấp, không đảm bảo an toàn vì chi phí thuê thấp, để tiết kiệm tiền, đặc biệt trong thời điểm khó khăn vì dịch bệnh.

Đọc thêm

Chuyện lo 6.000 suất ăn cho công nhân khi bất ngờ đi cách ly

Ăn, ở -

Chuyện lo 6.000 suất ăn cho công nhân khi bất ngờ đi cách ly

6.000 công nhân trong khu công nghiệp Cộng Hòa (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) hoàn toàn bất ngờ khi xuất hiện ca dương tính trong nhà máy của Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam. Công đoàn đã kết nối với gia đình công nhân tiếp tế đồ dùng và đôn đáo lo đủ suất ăn cho người lao động đi cách ly.

Biện pháp hữu ích kiểm soát nguy cơ rủi ro dịch bệnh covid -19

Ăn, ở -

Biện pháp hữu ích kiểm soát nguy cơ rủi ro dịch bệnh covid -19

Với người lao động, đi làm để kiếm tiền và đảm bảo an toàn, kiểm soát nguy cơ dịch bệnh Covid -19 sau Tết rất quan trọng. Đây là vấn đề quan tâm của người lao động và người sử dụng lao động trong tình hình dịch bệnh căng thẳng hiện nay. Những lời khuyên hữu ích của chuyên gia sẽ giúp người lao động có thêm kiến thức cho mình

Bác sĩ nơi tâm dịch phản bác tin đồn về hỗn độn trong khu cách ly công nhân

Ăn, ở -

Bác sĩ nơi tâm dịch phản bác tin đồn về hỗn độn trong khu cách ly công nhân

BS. Nguyễn Trung Cấp - Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, người được lãnh đạo Bộ Y tế điều động về TP Chí Linh ngay sau khi phát hiện các ca bệnh đầu tiên, cắm chốt ở đây từ trước Tết chưa về nhà đã phản bác lại những phát ngôn không chính xác, phê phán, kỳ thị người ở vùng dịch.

"Di chuyển khẩn cấp công nhân Công ty POYUN khỏi khu cách ly rất vất vả"

Ăn, ở -

"Di chuyển khẩn cấp công nhân Công ty POYUN khỏi khu cách ly rất vất vả"

Theo ông Nguyễn Văn Kiên – Chủ tịch UBND TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương), ban đầu tâm lý công nhân Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam rất e ngại phải di chuyển khỏi khu cách ly.

6 địa phương giáp ranh kiểm soát công nhân từ vùng dịch Hải Dương như thế nào?

Ăn, ở -

6 địa phương giáp ranh kiểm soát công nhân từ vùng dịch Hải Dương như thế nào?

Ngay khi tỉnh Hải Dưởng công bố giãn cách xã hội, 6 tỉnh giáp ranh gồm TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình đã có biện pháp kiểm soát công nhân từ vùng dịch Hải Dương.

Xem phiên bản di động