Thứ sáu 06/08/2021 01:27
banner-trai-xinh-gai-dep

Cách ly F1 tại nhà, chìa khóa giúp Hàn Quốc kiểm soát dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe - Minh Hằng

Từng đứng trước “cuộc khủng hoảng” chưa từng có vì Covid-19, áp dụng cách ly F1 tại nhà giúp Hàn Quốc dần kiểm soát được dịch bệnh.
F1 cách ly tại nhà cần tuân thủ những gì? Điều kiện gì để F1 được cách ly tại nhà? "F1 sinh sống tại chung cư sẽ không thực hiện cách ly tại nhà"
Cách ly F1 tại nhà, chìa khóa giúp Hàn Quốc kiểm soát dịch bệnh Covid-19
Cách ly F1 tại nhà giúp Hàn Quốc nhanh chóng khống chế được dịch bệnh. Ảnh: NBC News

Cách ly F1 tại nhà giúp giảm gánh nặng về nguồn lực xã hội

Đầu năm 2020, Hàn Quốc từng đứng thứ hai trên thế giới về số ca nhiễm Covid-19 (chỉ sau Trung Quốc) do sự “siêu lây lan” từ tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa.

Thế nhưng cách Hàn Quốc ứng phó với Covid-19 thật sự rất ấn tượng. Quốc gia này đã khống chế thành công các đợt bùng phát dịch bệnh vào tháng 3, tháng 8 và tháng 12/2020.

Trong khoảng thời gian này, vào ngày 15/4/2020, Hàn Quốc còn tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong 3 thập kỷ trở lại đây.

Dựa trên những kinh nghiệm xử lý những cuộc khủng hoảng y tế công cộng như đại dịch SARS năm 2002, dịch cúm H1N1 năm 2009 và MERS (hội chứng hô hấp cấp Trung Đông) vào năm 2015 đã giúp Hàn Quốc thành công trong công tác ứng phó và sẵn sàng chống dịch, bao gồm xét nghiệm nhanh, truy vết tiếp xúc và cách ly bắt buộc.

Cách ly F1 tại nhà, chìa khóa giúp Hàn Quốc kiểm soát dịch bệnh Covid-19

Hàn Quốc tăng cường xét nghiệm nhanh để đối phó với làn sóng dịch bệnh Covid-19. Ảnh: AFP

Theo đó, nhằm tách những người có nguy cơ nhiễm virus ra khỏi cộng đồng khỏe mạnh, các ca nhiễm nhẹ và các ca nhiễm nghiêm trọng hơn, Hàn Quốc đã chia những người này thành các nhóm khác nhau. Cụ thể, các ca nhiễm nghiêm trọng nhất được đưa đến bệnh viện, trong khi các ca nhẹ hơn được cách ly tập trung. Ngoài ra, những trường hợp F1 và không có triệu chứng được yêu cầu tự cách ly tại nhà.

Theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), bất cứ F1 tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 đều phải tự cách ly bắt buộc trong 14 ngày. Những trường hợp F1 sẽ nhận được thông báo cách ly từ lãnh đạo tỉnh, thành phố hoặc địa phương quản lý, kèm với quy định cách ly cụ thể. Trong trường hợp nếu người cần cách ly do tiếp xúc gần không có nơi lưu trú phù hợp, họ sẽ báo lại cho cơ quan chức năng để thu xếp đến cơ sở tự cách ly khác hoặc phòng riêng tại bệnh viện địa phương. Đặc biệt, chi phí tự cách ly cũng được chính quyền hỗ trợ và người phải cách ly có quyền nhận nghỉ phép có lương với chủ lao động.

Với chính sách này, người đang cách ly bị cấm rời khỏi vị trí (thường là nhà của họ) và thực hiện nghiêm túc yêu cầu tránh xa người khác, trong đó bao gồm cả các thành viên trong gia đình. Điều này cũng đồng nghĩa với việc họ phải sử dụng phòng tắm, khăn tắm, bát đĩa riêng với người cùng nhà.

Trong thời gian tự cách ly, những người này sẽ được giao cho một cán bộ ở chính quyền địa phương quản lý. Cán bộ sẽ kiểm tra 2 lần/ngày bằng cách gọi qua điện thoại để xem người tự cách ly có bất kỳ triệu chứng nào không. Nếu như có triệu chứng, các nhóm xét nghiệm lưu động sẽ tới để lấy mẫu.

Ngoài ra, các cán bộ quản lý còn cung cấp các hỗ trợ khác như thực phẩm, đồ dùng vệ sinh cá nhân, tư vấn tâm lý, dịch vụ phát video trực tuyến để giải trí... cho người tự cách ly tại nhà. Hàn Quốc luôn chú trọng đến vấn đề sức khỏe tâm lý cho người dân. Thực tế là quốc gia này đã thiết lập các đường dây nóng cho những người bị cách ly ngay từ đầu năm 2020 và duy trì một nhóm hỗ trợ tâm lý quốc gia.

Ứng dụng giúp quản lý F1 cách ly tại nhà

Cách ly F1 tại nhà, chìa khóa giúp Hàn Quốc kiểm soát dịch bệnh Covid-19
Ứng dụng trên smartphone giúp quản lý F1 trong thời gian tự cách ly. Ảnh: WSJ

Bên cạnh đó, việc cách ly F1 ở Hàn Quốc đạt hiệu quả còn nhờ vào sự hỗ trợ đắc lực của một ứng dụng trên smartphone có tên là Bảo vệ an toàn tự cách ly. Ứng dụng này do Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc phát triển.

Theo đó, những người đang tự cách ly được yêu cầu cài đặt ứng dụng này trong vòng 14 ngày nhằm liên lạc và cập nhật thông tin cho cán bộ quản lý. Một điểm đặc biệt là ứng dụng này còn được tích hợp GPS giúp theo dõi vị trí để đảm bảo các F1 không rời khỏi khu vực cách ly. Nếu tình huống này xảy ra, một cảnh báo sẽ được gửi tới cán bộ quản lý và cả người đang tự cách ly.

Nếu vi phạm quy định cách ly, người tự cách ly sẽ bị yêu cầu đeo vòng tay điện tử kết nối với ứng dụng. Nếu những người này không ở cùng vị trí với thiết bị di động, cán bộ quản lý sẽ nhận được thông báo. Theo luật pháp của Hàn Quốc, trường hợp vi phạm có thể đối diện mức án 01 năm tù hoặc phạt hành chính gần 9.000 USD.

Cách ly F1 tại nhà, chìa khóa giúp Hàn Quốc kiểm soát dịch bệnh Covid-19
Việc thường xuyên thông tin về dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp phòng dịch cho người dân giúp Hàn Quốc tạo dựng được lòng tin với cộng đồng. Ảnh: AP

Xuyên suốt dịch bệnh, Bộ Y tế Hàn Quốc đã tiến hành tổ chức họp báo hằng ngày để cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng dịch cho người dân, tạo dựng được lòng tin với cộng đồng. Chính phủ Hàn Quốc cũng đặt sự tin tưởng rằng người dân hành động có trách nhiệm. Minh chứng là thay vì tuyên bố chính thức phong tỏa, đóng cửa hoàn toàn các nhà hàng, cơ sở kinh doanh, buộc người dân phải ở nhà, Hàn Quốc đã chọn giữ một nền kinh tế mở.

Paul Choi, một nhà tư vấn sống ở thủ đô Seoul, chia sẻ, sau khi dịch bùng phát, tàu điện ngầm đã bớt đông đúc hơn, các cuộc tụ tập lớn ở nhà hàng, quán bar cũng không còn. Mọi thứ dường như cho thấy sự đồng lòng để chống dịch một cách nhanh chóng. Mọi người dường như hiểu rằng cuộc chiến với Covid-19 là một cuộc chạy đường dài. Mọi thứ đã tốt hơn trước vì toàn xã hội đang chiến đấu cùng nhau.

Cách ly F1 tại nhà, chìa khóa giúp Hàn Quốc kiểm soát dịch bệnh Covid-19
Nhiều quốc gia trên thế giới cũng áp dụng cách ly F1 tại nhà. Ảnh: CSIS

Trên thực tế, Hàn Quốc không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới áp dụng cách ly tại nhà cho F1. Bởi có nhiều quốc gia khác cũng áp dụng cách ly F1 tại nhà và đạt được nhiều hiệu quả đáng ghi nhận như Mỹ, New Zealand, Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore, Philippines, Malaysia ...

Theo Tiến sĩ April Baller, chuyên gia kiểm soát về bệnh truyền nhiễm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh nhân Covid-19 có thể được điều trị tại nhà nếu người đó có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng và không có bệnh nền. Trong trường hợp hệ thống y tế chịu áp lực lớn vì số ca nhiễm tăng đột biến thì việc cách ly và điều trị cho người nhiễm bệnh ngay tại nhà là giải pháp có thể áp dụng.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Baller, yêu cầu đầu tiên và quan trọng với việc khi điều trị tại nhà là bệnh nhân phải ở trong một khu vực riêng, thông thoáng và đặc biệt là phải tách biệt với không gian sinh hoạt của các thành viên khác cùng nhau, hạn chế di chuyển trong nhà.

Ngoài ra, bệnh nhân Covid-19 chỉ được phép xuất viện hoặc kết thúc giai đoạn điều trị tại nhà khi đã bình phục hoàn toàn và có 2 lần liên tiếp cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tính đến ngày 29/6, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới là 182 triệu ca, trong đó có hơn 3,94 triệu ca tử vong. Trong đó, Ấn Độ và Brazil vẫn là hai điểm nóng về Covid-19.

(Theo WHO, The Atlantic, Our World in Data, Technology Review, Reuters)

Điều kiện gì để F1 được cách ly tại nhà? Điều kiện gì để F1 được cách ly tại nhà?

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trong khi đó, lượng lớn người tiếp xúc gần (F1) ...

Thợ mỏ dũng cảm cứu người thoát khỏi miệng “hà bá” Thợ mỏ dũng cảm cứu người thoát khỏi miệng “hà bá”

Đang tắm biển, anh Vỹ nghe tiếng hô thất thanh của một phụ nữ cách đó chừng 7-8m. Biết chuyện chẳng lành, anh dặn con ...

Nữ công nhân tình nguyện vào tâm dịch: “Chưa bao giờ xa gia đình lâu thế” Nữ công nhân tình nguyện vào tâm dịch: “Chưa bao giờ xa gia đình lâu thế”

Hơn 1 tháng tham gia tình nguyện ở tâm dịch Việt Yên (tỉnh Bắc Giang), gần 2 tuần “3 tại chỗ” tại công ty, chị ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

WHO nói gì về vaccine của Sinopharm?

Sức khỏe -

WHO nói gì về vaccine của Sinopharm?

Giữa lúc còn nhiều ý kiến băn khoăn về vaccine bất hoạt Covid-19 do Sinopharm (Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc phát triển), nhóm chuyên gia Tư vấn Chiến lược về Tiêm chủng (SAGE) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra khuyến nghị tạm thời về việc sử dụng loại vaccine này.

Phân tầng điều trị bệnh nhân Covid-19: Bạn thuộc tầng nào?

Sức khỏe -

Phân tầng điều trị bệnh nhân Covid-19: Bạn thuộc tầng nào?

Theo Ths. BS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 được phân tầng nhằm chia nhóm nguy cơ của người bệnh và những yêu cầu điều trị, can thiệp điều trị cho người bệnh. Từ đó phân bố nguồn lực phù hợp.

Bộ Y tế quy định thay đổi cách xác định F0 và F1

Phòng, chống COVID-19 -

Bộ Y tế quy định thay đổi cách xác định F0 và F1

Trong tình hình mới, các quy định phân loại F0, F1 của Bộ Y tế khoanh chặt hơn so với trước đây. Không phải cứ tiếp xúc với F0 là trở thành F1.

F0, F1 cách ly tại nhà ăn gì để tăng cường sức đề kháng?

Sức khỏe -

F0, F1 cách ly tại nhà ăn gì để tăng cường sức đề kháng?

Ngoài chế độ ăn hợp lý, đa dạng các loại thực phẩm, F0, F1 cần phải tập luyện tối thiểu 30 phút mỗi ngày nhằm tăng cường sức đề kháng.

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong đại dịch Covid-19

Sức khỏe -

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong đại dịch Covid-19

Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám chữa bệnh, khi phải sử dụng các dịch vụ kỹ thuật y tế liên quan đến phòng chống Covid-19 (không thuộc ngân sách đảm bảo) sẽ được quỹ BHYT chi trả theo quy định.

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” phát hiện công nhân là F0

Sức khỏe -

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” phát hiện công nhân là F0

Tại tỉnh Bình Dương nhiều công ty thực hiện “3 tại chỗ” đã phát hiện ca nhiễm là công nhân lao động. Điều này khiến cho doanh nghiệp buộc phải dừng hoạt động để phòng dịch.

Đọc thêm

Công nhân Công ty Nhôm Đăk Nông – TKV yên tâm vì được tiêm vắc xin

Sức khỏe -

Công nhân Công ty Nhôm Đăk Nông – TKV yên tâm vì được tiêm vắc xin

Trong hai ngày 26 và 28/7 vừa qua, Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp đã tiến hành tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 mũi 1 đợt thứ 2 cho toàn bộ nhân viên, công nhân của công ty.

Chủ tịch UBND Đà Nẵng yêu cầu chấn chỉnh công tác phòng dịch ở khu công nghiệp

Sức khỏe -

Chủ tịch UBND Đà Nẵng yêu cầu chấn chỉnh công tác phòng dịch ở khu công nghiệp

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu chấn chỉnh ngay công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Thực hiện 10 khuyến cáo, F0 không triệu chứng điều trị tại nhà nguy cơ lây cực thấp

Sức khỏe -

Thực hiện 10 khuyến cáo, F0 không triệu chứng điều trị tại nhà nguy cơ lây cực thấp

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, thực hiện đủ 10 khuyến cáo, F0 không triệu chứng và F1 tại nhà nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Bình Dương sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho trên 1 triệu người dân, lao động

Sức khỏe -

Bình Dương sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho trên 1 triệu người dân, lao động

Đây là thông tin được UBND tỉnh Bình Dương cho biết tại Lễ phát động tiêm chủng vắc xin và phun khử khuẩn trên diện rộng phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó trên 1 triệu liều vắc xin sẽ được tiêm cho người dân, công nhân lao động và tuyến đầu chống dịch từ nửa cuối năm 2021 đầu năm 2022.

Bộ Y tế thu hồi công văn về thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19

Sức khỏe -

Bộ Y tế thu hồi công văn về thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19

Sáng nay (26/7), Bộ Y tế đã ký thu hồi Công văn 5944 (công văn ‘gây bão’ dư luận từ sáng 25/7) vì có một số nội dung chưa phù hợp.

Xem phiên bản di động