Cách ly nhưng không cách lòng – xúc cảm chiều 30 Tết của lao động ngành Điện

Cách ly nhưng không cách lòng: xúc cảm chiều 30 Tết của lao động ngành Điện

Họ vẫn luôn luôn bên nhau. Tình yêu, tình cảm gia đình, tình cảm đồng nghiệp sẽ giúp những người lao động ngành Điện đang trực Tết vượt qua tất cả, chờ ngày chiến thắng dịch bệnh để đón Tết muộn bên gia đình.

Xa nhà 2 km cũng không thể về

Dù chỉ ở cách xa nhà có 2km, anh Nguyễn Xuân Hùng – nhân viên trực vận hành Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) vẫn không thể đón Tết cùng gia đình. Anh đang cùng đồng nghiệp cách ly tại nhà máy để trực vận hành, đảm bảo dòng điện vận hành an toàn, liên tục. Công việc của anh và đồng nghiệp có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

Anh Hùng quê ở Phả Lại, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Tết này, do TP Chí Linh thực hiện phong tỏa theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đại gia đình anh phải ăn Tết ở nhiều nơi.

Rưng rưng nước mắt, chị Trần Quỳnh Giang – vợ anh xúc động chia sẻ, chưa bao giờ anh chị phải xa nhau lâu đến thế dù anh làm trong ngành Điện thường xuyên trực Tết. Bố mẹ chồng tuổi cao sức yếu, nhưng năm nay vợ chồng chị cùng các con cũng không thể về ăn Tết với ông bà. Con gái học Đại học Ngoại ngữ, vì dịch bệnh cũng phải ăn Tết ở Hà Nội. Anh thì cách ly tại nhà máy. Chỉ còn chị và con trai 9 tuổi đón Tết tại nhà.


Anh Hùng, chị Huệ - nhân viên Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại trực Tết.

Cách ly nhưng không cách lòng – xúc cảm chiều 30 Tết của lao động ngành Điện

Thấy đôi mắt đỏ hoe của vợ qua kết nối truyền hình trực tuyến, anh Hùng cũng xúc động không nói nên lời. Vì dịch bệnh, vì nhiệm vụ mà Tết này, anh không thể về ăn Tết cùng cha mẹ, sum vầy cùng vợ con. Anh đã biến những thiệt thòi đó thành động lực để quyết tâm, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Anh coi nhiệm vụ của mình góp phần quan trọng để chiến thắng dịch bệnh, đảm bảo cho bà con đón Tết an toàn.

Anh cho biết: “Cách ly tại nhà máy từ ngày 1/2 đến nay, lâu rồi không được gặp vợ con mà chủ yếu trao đổi qua điện thoại. Tôi rất cảm ơn bà xã đã quan tâm lo lắng và kết nối với các thành viên trong gia đình dù tôi không có ở nhà. Ông bà nhớ con cháu nhưng vì giãn cách xã hội nên phải chấp nhận Tết này con cháu không quây quần. Nhưng ông bà rất thông cảm, động viên các con hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Cũng như anh Hùng, chị Huệ - nhân viên của Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại vẫn đang trong ca trực chiều 30 Tết. Đây có lẽ là ca trực dài nhất trong thời gian đi làm của chị. Thay vì ở nhà dọn dẹp, thổi xôi và chuẩn bị mâm cúng giao thừa thì chị vẫn ngồi đây, chăm chú làm tốt nhiệm vụ.

Đón Tết muộn...

Tết Nguyên đán năm nay, do dịch bệnh Covid-19, chồng chị Huệ (công tác tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên) cũng không về nhà để chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh. Hai vợ chồng lại thêm những ngày xa nhau. Các con của chị gửi ông bà ngoại chăm sóc và đón Tết tại đây.

Nhưng dù xa nhà, xa gia đình, chị cũng cảm thấy ấm áp khi được công ty, công đoàn quan tâm mang không khí Tết ấm cúng đến nơi làm việc.

“Mong dịch bệnh qua mau để chúng tôi được trở về đón Tết muộn với gia đình” – anh Hùng, chị Huệ chia sẻ.

Ông Ngô Sơn Hải – Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: “Năm 2020, ngành Điện chịu tác động lớn bởi dịch Covid-19 và bão lũ. Nhằm động viên người lao động, vào dịp Tết Nguyên đán năm nay, Tập đoàn và Công đoàn Điện lực Việt Nam đã có chương trình thăm hỏi, động viên các đơn vị chịu ảnh hưởng bởi bão lũ, dịch bệnh. Đối với các đơn vị mà đoàn công tác không trực tiếp tới được thì đều gửi tặng những phần quà động viên anh chị em trực tiếp sản xuất, nhất là anh chị em làm việc trong vùng dịch. Đối với người lao động trực Tết liên tục thì các cấp công đoàn đều có sự kết nối trực tiếp qua các mạng xã hội, truyền hình trực tuyến để cổ vũ anh chị em".

Cách ly nhưng không cách lòng – xúc cảm chiều 30 Tết của lao động ngành Điện

Chị Trần Quỳnh Giang và cháu Nguyễn Xuân Bách - vợ con anh Hùng

Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, có ít nhất 13.000 người lao động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trực Tết, cùng với số nhân viên trực tăng cường. Tập đoàn cũng đã trích quỹ khen thưởng, đảm bảo chế độ lương nhằm chăm lo cho người lao động trong dịp Tết.

Với những người lao động trong vùng cách ly thì ngoài chế độ lương thưởng còn có chế độ riêng biệt để động viên anh em đón Tết xa nhà. Các đơn vị có trích ngân sách hỗ trợ người lao động đón Tết, vui xuân, đảm bảo nhu cầu tinh thần và sinh hoạt nhằm mang không khí Tết đến nơi làm việc…

Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Cách ly nhưng không cách lòng – xúc cảm chiều 30 Tết của lao động ngành Điện
Cách ly nhưng không cách lòng – xúc cảm chiều 30 Tết của lao động ngành Điện

Các cấp công đoàn đã động viên công nhân lao động ở lại đón Tết và động viên, quan tâm để người lao động yên tâm

Cách ly nhưng không cách lòng – xúc cảm chiều 30 Tết của lao động ngành Điện


Tết này, dù nhiều gia đình người lao động chưa được đoàn viên do dịch Covid-19 nhưng họ đều tin tưởng sẽ chiến thắng dịch và sẽ trở về đón Tết muộn bên gia đình.

Năm 2021: Tuổi Sửu cần làm gì để tránh được họa bất ngờ? Năm 2021: Tuổi Sửu cần làm gì để tránh được họa bất ngờ?
Cựu thuyền trưởng và kí ức đón Tết trên tàu viễn dương Cựu thuyền trưởng và kí ức đón Tết trên tàu viễn dương
Cách bài trí bàn thờ                       ngày Tết Cách bài trí bàn thờ ngày Tết

Bài viết: Duy Minh

Ảnh: Duy Minh