Thứ tư 28/10/2020 07:44
agribank-vietcombank

Cách ly toàn thành và điều nên ủng hộ

Cà phê tối - Phan Bình

Thủ tướng đã yêu cầu UBND TP Hà Nội, TP.HCM và các TP lớn rà soát, cập nhật phương án phòng, chống dịch trên địa bàn, bảo đảm sẵn sàng cho cả phương án cách ly toàn thành phố.
cach ly toan thanh va dieu nen ung ho
Dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn mới với nhiều diễn biến phức tạp. Ảnh: PV

Điều chẳng đặng đừng ấy nếu có đến thì có lẽ cũng là chuyện cần ủng hộ và chung tay chấp hành trong lúc này.

Không chỉ lãnh đạo mà dân chúng hai TP lớn nhất nước cũng đã chuẩn bị điều này từ trước nên thông tin trên ít làm ai bất ngờ. Khi mà máy bay dừng hầu hết các tuyến nội địa, nước ngoài, chỉ còn vài chuyến Hà Nội/TP.HCM - Phú Quốc, Đà Nẵng. Xe khách liên tỉnh đến TP.HCM dường như cũng tạm ngưng và đường sắt Bắc Nam đã rút xuống chạy cầm chừng.

Cũng chẳng ai ngạc nhiên khi hàng tỷ con người khắp nơi trên thế giới này đang phải chịu “phong tỏa” từng phần hay hoàn toàn. Khi mà vắc-xin vẫn đang thử nghiệm hoặc nghiên cứu.

Giờ đây ở bất cứ đất nước nào, chẳng còn phân biệt Tây Tàu Âu Á, giàu nghèo hay màu da, dường như tất cả đều phải chấp nhận và đồng thuận với những gì Chính phủ quyết định. Con số 721.000 ca nhiễm bệnh, gần 34.000 đã tử vong đã đủ để khiến mọi người biết sợ và tuân thủ những mệnh lệnh nghiêm khắc.

Dù thông tin “sẵn sàng cách ly toàn TP” đã được loan báo chính thức nhưng sáng nay lướt qua các siêu thị và chợ gần nhà, tôi không thấy ai hoảng hốt đi gom hàng hay tích trữ thực phẩm, hàng hóa.

Có lẽ họ đã làm điều đó từ hai tuần nay và những kệ hàng đầy ắp sau những ngày hoảng loạn ban đầu đã trấn an. Hơn hai tháng chống dịch cũng đã giúp người dân thêm nhiều “kháng thể” để đương đầu với mọi tình huồng.

Hà Lan hôm qua cũng chịu hết nổi lây nhiễm cộng đồng khi ca nhiễm vượt qua 10.000 và họ cũng đã trở về kiểu cách ly và mệnh lệnh "phát xít", thứ mà Anh, Mỹ, Ý, Tây Ban Nha, Đức... cuối cùng cũng phải áp dụng.

Khi mà từ Thái từ đến hoàng gia rồi Thủ tướng và các chính khách tiếng tăm, diễn viên hàng đầu, ngôi sao hạng nhất... đã dương tính thì chẳng còn ai dám khinh suất xem đây như cúm mùa hàng năm được nữa.

Tôi cũng như mọi người đều biết rằng sẽ khó khăn, bất tiện nếu phương án cách ly ấy xảy ra nhưng đại đa số sẽ ủng hộ vì thật ra đó là phương án hữu hiệu nhất để phòng ngừa lây lan trên diện rộng và dịch bệnh bùng phát.

14 ngày hoặc lâu hơn nữa không thành vấn đề so với cuộc đời tươi đẹp đang còn chờ phía trước. Ai cũng hiểu rằng bình an thì những ngày hết dịch, trời lại sáng, ngày lại đẹp mới nhanh đến.

Một khi ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai vẫn còn nguy cơ lây nhiễm quá lớn và hàng ngàn bệnh viện, người bệnh từ đây đã tỏa đi khắp nơi thì chưa ai dám chắc điều gì sẽ xảy ra. Giờ đây mọi trách móc, truy cứu hay dằn vặt nhau sao lại để như vậy đều vô nghĩa trước hàng chục ngàn con người đang tỏa đi khắp nơi, quên ăn quên ngủ và dường như quên cả những nhu cầu cơ bản nhất để con virus quái ác ấy hạn chế lây lan.

Chỉ hy vọng rằng những nỗ lực của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cùng cấp dưới đang gồng mình dập mọi khả năng truyền bệnh sẽ thành công. Chỗ này yên, cả nước sẽ thở phào và ngược lại...

cach ly toan thanh va dieu nen ung ho Yêu Bạch Mai!

Bạch Mai đang trở thành nơi được nhắc đến nhiều nhất, đặc biệt trong những ngày chiến đấu với Covid-19.

cach ly toan thanh va dieu nen ung ho Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/3

Tính đến 7h sáng ngày 30/3, Covid-19 đã xuất hiện ở 199 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 721.000 ca nhiễm bệnh với gần ...

cach ly toan thanh va dieu nen ung ho Viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Làm viên chức vẫn là mong ước của nhiều người, nhưng nhiều viên chức vẫn muốn nghỉ việc, thậm chí đơn phương chấm dứt hợp ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Cà phê tối -

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Anh Hồ Văn A Tia và Hồ Mới trú tại xã Ba Tầng (Hướng Hóa, Quảng Trị). Hai anh vừa tìm gặp lực lượng chức năng. Theo đó, A Tia muốn để trả lại 10 triệu đồng, còn anh Mới trả lại một khuyên tai bằng vàng tây. Các thứ này hai anh thấy trong gói quần áo cứu trợ các gia đình nhận được. 10 triệu đồng lớn thế nào với A Tia?

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Cà phê tối -

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Những đề nghị các tổ chức đoàn thể cùng với đội nhóm, cá nhân làm thiện nguyện chung tay góp sức đã bị phản ứng dữ dội. Nhiều ý kiến cho rằng, để bà con khó khăn nào cũng được chia sẻ trong lúc ngặt nghèo thì từ thiện tự phát khó lòng đi hết và cũng không nhiều người đồng tình. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như chúng ta tưởng…

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Đọc thêm

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Xem phiên bản di động