Thứ ba 01/12/2020 08:44

Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong ngày nắng nóng

Ăn, ở - Ý YÊN (T.H)

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
cach phong tranh nguy co ngo doc thuc pham trong ngay nang nong
Thời tiết nắng nóng rất dễ làm cho thực phẩm bị ôi thiu, nhiễm nấm và vi khuẩn dẫn tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm - Ảnh minh hoạ

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong mùa nắng nóng

Trong mùa hè nắng nóng, việc gia tăng sử dụng nước đá, nguyên liệu tươi sống, chế biến thức ăn không nấu chín kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc không đun lại sau khi bảo quản thức ăn quá 2 giờ... dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm hay mắc bệnh truyền qua thực phẩm. Đặc biệt, thức ăn được chế biến có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa… càng dễ mắc phải nguy cơ này.

Theo một số chuyên gia về An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, trong các thực phẩm kém chất lượng thường xuất hiện 7 loại vi khuẩn. Những loại vi khuẩn này khi ở trong môi trường nắng nóng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Chẳng hạn như vi khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột, tiêu chảy; vi khuẩn Salmonella gây bệnh thương hàn; vi khuẩn Shigella gây đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc đường ruột; vi khuẩn Staphylococcus aureus gây mủ ở vết thương; vi khuẩn Clostridium gây tiêu chảy; vi khuẩn Vibrio cholerae gây bệnh tả...

cach phong tranh nguy co ngo doc thuc pham trong ngay nang nong
Các trường hợp ngộ độc thực phẩm chay ở chợ Túy Loan (Đà Nẵng), tháng 5/2020 - Ảnh: CAND

Đối với các loại thực phẩm đã nhiễm khuẩn ở mức độ cao thì dù thức ăn được nấu chín, đun sôi thì độc tố vẫn còn, người sử dụng vẫn có nguy cơ bị ngộ độc.

Bên cạnh đó, mùa hè cũng làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh như ruồi, nhặng, gián, muỗi... Với những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, nếu không tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn trong chế biến thực phẩm dễ dẫn đến nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm.

cach phong tranh nguy co ngo doc thuc pham trong ngay nang nong
Hàng trăm người bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi dự tiệc cưới tại tỉnh Bình Phước, tháng 6/2020 - Ảnh: Hoàng Giáp

Nguy cơ xảy ra ngộ độc, bệnh truyền qua thực phẩm càng gia tăng tại các đám cưới, giỗ, bếp ăn tập thể...

Bên cạnh đó, hành vi không bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm đang trở thành nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng.

Các nguyên tắc phòng ngừa

Để phòng tránh được ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè, người dân cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực hiện “ăn chín, uống sôi”.

cach phong tranh nguy co ngo doc thuc pham trong ngay nang nong
Người dân cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi để đảm bảo an toàn thực phẩm - Ảnh minh hoạ

Đối với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh cần chú ý: Tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm; hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật do cơ chế giảm nhiệt độ và độ ẩm. Nếu đưa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, không khí lạnh không lưu thông được; nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá không đảm bảo; thực phẩm không vệ sinh, sơ chế trước khi bảo quản trong tủ lạnh; thực phẩm sống để lẫn thức ăn chín… sẽ làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm, làm cho thực phẩm nhanh hỏng.

cach phong tranh nguy co ngo doc thuc pham trong ngay nang nong

Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, giữ gìn đạo đức trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cả cộng đồng.

Các nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn, phòng tránh ngộ độc trong mùa hè:

- Chọn thực phẩm an toàn.

- Nấu kỹ thức ăn.

- Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.

- Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín.

- Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.

- Không để lẫn thực phẩm sống và chín.

- Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ.

- Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.

- Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác.

- Sử dụng nguồn nước sạch.

cach phong tranh nguy co ngo doc thuc pham trong ngay nang nong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 28/6
cach phong tranh nguy co ngo doc thuc pham trong ngay nang nong Công nhân mất việc, thiếu việc vẫn không thể tiếp cận gói 62.000 tỷ dù có sửa điều kiện
cach phong tranh nguy co ngo doc thuc pham trong ngay nang nong Nhịn miệng đãi khách
baotintuc, Hanoimoi
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Người lao động cải thiện cuộc sống, tránh “bẫy” tín dụng đen nhờ CEP

Cách làm hay -

Người lao động cải thiện cuộc sống, tránh “bẫy” tín dụng đen nhờ CEP

Với những khoản vay nhỏ, phương án chi trả hợp lý, phù hợp với thu nhập… nhiều người lao động đã cải thiện được cuộc sống, tránh “bẫy” tín dụng đen nhờ vào nguồn vốn của Tổ chức Tài chính vi mô CEP (CEP – Trực thuộc LĐLĐ TP.HCM).

Về một thầy giáo đặc biệt: “Chưa bao giờ nhớ ngày 20 tháng 11”

Ăn, ở -

Về một thầy giáo đặc biệt: “Chưa bao giờ nhớ ngày 20 tháng 11”

Dòng sông sâu, con sào dài đo được. Lòng người đưa đò, ai biết được sự bao la. Suốt hơn chục năm qua, người “thầy giáo công nhân” – Hoàng Trọng Khánh, vẫn luôn lặng lẽ chèo lái con đò tri thức, âm thầm không hy vọng về một ngày tôn vinh Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Vụ cháy nhà xưởng ở KCN Vân Trung: Người trong cuộc kể lại sự việc

Ăn, ở -

Vụ cháy nhà xưởng ở KCN Vân Trung: Người trong cuộc kể lại sự việc

Ngày 15/11, tại KCN Vân Trung (Bắc Giang) xảy ra vụ cháy lớn thiêu rụi nhiều tài sản và khiến 1 công nhân bị thương nặng. Sau khi thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”, anh Nguyễn Văn T. (công nhân công ty TNHH sản xuất thương mại nhựa xốp EPS chống cháy SINU Vina) nạn nhân của vụ việc bàng hoàng kể lại.

Công nhân và stress -  Bài 2:  Thách thức đối với mỗi doanh nghiệp

Ăn, ở -

Công nhân và stress - Bài 2: Thách thức đối với mỗi doanh nghiệp

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã đánh giá các nghiên cứu gần đây nhất về stress tại nơi làm việc trên toàn thế giới bao gồm châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ, Úc và châu Âu, và kết luận rằng stress gây thiệt hại hàng tỷ đô-la mỗi năm, ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến xã hội. Con số đó còn chưa thể tính hết đến những cái giá mà con người phải trả khi chịu đựng đau khổ, buồn bã và thậm chí là tự sát.

Công nhân và stress - Bài 1: Sát thủ thầm lặng ăn mòn người công nhân

Ăn, ở -

Công nhân và stress - Bài 1: Sát thủ thầm lặng ăn mòn người công nhân

“Đã có lúc tôi muốn buông xuôi, bỏ cuộc nhưng nếu mình từ bỏ thì gia đình mình sẽ như nào đây?” - chị T, công nhân KCN Bắc Thăng Long kể lại về quãng thời gian stress của mình.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bữa ăn ca của người lao động

Đời sống công nhân -

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bữa ăn ca của người lao động

Bữa ăn ca là vấn đề không mới, nhưng luôn luôn được cán bộ công đoàn các cấp quan tâm. Chất lượng bữa ăn ca bao gồm vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được người lao động chú ý. Nhiều người coi đây là một trong những yếu tố để nộp hồ sơ vào làm việc.

Đọc thêm

Đẩy mạnh nhiều hỗ trợ người lao động xa quê ở lại ăn Tết Tân Sửu 2021

Ăn, ở -

Đẩy mạnh nhiều hỗ trợ người lao động xa quê ở lại ăn Tết Tân Sửu 2021

Kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã được LĐLĐ TP HCM triển khai đến các bộ công đoàn các cấp. Theo đó, người lao động sẽ được chăm lo Tết một cách tốt nhất, đặc biệt là người lao động xa quê, khó khăn do dịch bệnh không thể về quê ăn Tết.

Nhà trọ tăng giá, công nhân lao đao vì tiền thuê nhà

Ăn, ở -

Nhà trọ tăng giá, công nhân lao đao vì tiền thuê nhà

Cuối năm là thời điểm nhu cầu tìm việc tăng cao tại các khu công nghiệp (KCN), chính vì vậy nhu cầu đi thuê trọ của công nhân cũng rất lớn. Biết được điều này, nhiều nhà trọ lại rục rịch tăng giá phòng. Vì thế đã ít nhiều gây ảnh hưởng đến đời sống của công nhân.

Nguy cơ mất an toàn giao thông tại các điểm đưa, đón công nhân tự phát

Ăn, ở -

Nguy cơ mất an toàn giao thông tại các điểm đưa, đón công nhân tự phát

Dịch vụ xe đưa đón công nhân đang nở rộ tại các địa phương đã đem lại nhiều thuận tiện cho người lao động khi có nhu cầu. Tuy nhiên, việc sử dụng những chiếc xe không đảm bảo chất lượng cùng tình trạng lái xe phóng nhanh, vượt ẩu, dừng đón khách không đúng quy định đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông trên các tuyến đường, trong đó có tỉnh lộ 296.

Cần đẩy mạnh phát triển trường mầm non trong khu công nghiệp

Ăn, ở -

Cần đẩy mạnh phát triển trường mầm non trong khu công nghiệp

Nhu cầu gửi con của công nhân và người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) trên cả nước hiện nay rất lớn. Thời gian qua, nhiều địa phương đã quan tâm xây dựng trường mầm non công lập phục vụ riêng con công nhân lao động. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố nên số trường mầm non công lập ở những khu vực này vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Việc tìm trường mầm non cho con vẫn là nỗi lo của không ít công nhân.

Khi công nhân ăn vặt

Ăn, ở -

Khi công nhân ăn vặt

Gần đây, ăn vặt ngày càng phổ biến và đang dần trở thành một trào lưu lan rộng của một bộ phận công nhân, đặc biệt là công nhân trẻ tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước.

Xem phiên bản di động