Thứ sáu 06/08/2021 01:09
banner-trai-xinh-gai-dep

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm - Mỹ Anh

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.
Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động
Phó Chủ tịch phường cho giữ xe người đi mua bánh mì và nói "không phải thực phẩm thiết yếu".

Hoảng vì cái chỉ tay thẳng vào mặt người dân với lối xưng hô “mày - tao”. Hoảng vì thái độ kỳ thị vùng miền khi nhắc người dân kia “mày ở trên núi xuống à” rồi kể tên một loạt tỉnh Tây Nguyên. Hoảng cả với cách ba bốn người thực thi nhiệm vụ quây lấy cái xe máy mà giằng khỏi người dân không hề có dấu hiệu chống trả.

Đáng sợ nhất, vị Phó Chủ tịch phường đã dọa thẳng tưng việc “giam xe”, “giam giấy tờ” và nêu cả tên sếp của người dân kia. Ông khẳng định anh này sẽ bị đuổi việc. Không hình dung nổi, một vị Phó Chủ tịch phường sao lại có thái độ như thế, sao lại đủ quyền uy tác động “phát một” là chặn mọi nẻo sống của người dân, người lao động xa quê.

Mà ông ấy làm được thật. Từ xe tới giấy tờ của người lao động bé mọn kia đều bị giữ. Anh cũng bị công ty cho thôi việc. Mà đớn đau, lý do của tai họa này là anh đi mua cái bánh mì và chai nước cho bạn đang ốm. Người lao động mất việc ở đất khách quê người đang thực hiện chỉ thị 16 thì gần như mọi nguồn sống của anh đóng cái rầm.

Vậy đấy! Cái bánh mì những tưởng là biểu tượng của miếng ăn, của sự sinh tồn nhưng trong trường hợp này, nó là nguồn cơn gây tai họa với người thanh niên kia. Anh chẳng thể thanh minh, biện bạch nổi với ông Phó chủ tịch phường với dăm bảy nhân viên công lực tháp tùng cùng mọi quyền lực trong tay.

Xem clip, nhiều người còn nghi ngờ là vị Phó Chủ tịch phường đã hiếu thắng mà khẳng định bánh mì không phải lương thực để cố o ép anh thanh niên. Nhưng không, chính ông ấy là người quay clip. Và cũng chính ông ấy, với niềm tin chân thành rằng bánh mì không phải lương thực thực phẩm đã tung clip lên mạng. Ông ấy muốn “nêu bóng” cho dư luận “đập”. Trớ trêu, người “bị đập” lại không phải là người dân ông đã thu xe và làm mất việc.

Tức là, vị Phó Chủ tịch phường đã yếu kém toàn diện. Về năng lực nhận thức, ông ta thách thức toàn bộ các tiểu phẩm hài ngây ngô, giả ngốc. Về đạo đức, ông ấy đã vi phạm toàn bộ những lỗi cơ bản nhất khi tiếp dân. Vị Phó Chủ tịch phường còn dùng mọi quyền lực của mình để ăn thua đủ, “đánh trắng bụng” một người dân thấp cổ bé họng dám coi bánh mì là thực phẩm thiết yếu. Đây là một trường hợp không thể nhân nhượng, không thể “rút kinh nghiệm”.

Mới nhất, Nha Trang đã gửi thư xin lỗi công dân bị vị Phó Chủ tịch phường hăm dọa. Anh này cũng nhận lại xe, giấy tờ, việc làm. Thành phố cũng hứa xử nghiêm sai phạm của vị cán bộ kia. Âu cũng là cầu thị và kịp thời.

Nhưng còn bao nhiêu lao động như người công nhân kia lúc này? Quá nhiều. Họ đang là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Họ bị kẹt cứng giữa đại dịch. Bất cứ sự “rung lắc” nhẹ nào của chính sách hay chỉ đơn giản là một cá nhân có chức quyền ở địa phương cũng đều có thể ảnh hưởng tới miếng ăn ngày mai của họ.

Trong công cuộc chống dịch, việc hi sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn, người lao động tạm thời bị ảnh hưởng đôi khi buộc phải chấp nhận. Còn việc người lao động bị mất việc vì không vừa lòng một ai đó ở địa phương là thứ phải loại bỏ.

Loại khỏi hệ thống vị Phó Chủ tịch phường lúc này không chỉ trả lại công bằng cho những phút ông ta nạt nộ người dân. Đó còn là mệnh lệnh để duy trì niềm tin vào công cuộc chống dịch vốn đang có rất nhiều cán bộ vất vả ngày đêm suốt gần 2 năm trời qua.

Nữ công nhân F0: “Tôi hoang mang khi 3 đứa con cũng nhiễm Covid-19” Nữ công nhân F0: “Tôi hoang mang khi 3 đứa con cũng nhiễm Covid-19”

“Chưa bao giờ tôi nghĩ dịch bệnh lại tấn công nhà tôi vào lúc đó. Bốn mẹ con là F0, chồng và mẹ chồng cũng ...

Đà Nẵng: Người lao động nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng vào thời gian nào? Đà Nẵng: Người lao động nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng vào thời gian nào?

Dự kiến trong tháng 7, Đà Nẵng sẽ triển khai các gói hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp ...

Hà Nội: Những trường hợp được phép ra ngoài đường? Hà Nội: Những trường hợp được phép ra ngoài đường?

Thành phố Hà Nội áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn địa bàn kể từ 0 giờ ngày 19/7/2021 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tận cùng của sự vô cảm, vô trách nhiệm

Tiêu điểm -

Tận cùng của sự vô cảm, vô trách nhiệm

Tôi không thể nào nói khác hơn khi nghĩ về việc những cán bộ lãnh đạo sở, ngành ở Bình Định đã đi chơi golf với người mắc F0, giữa lúc cả hệ thống chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đang căng mình trong trăm công ngàn việc để chống chọi với dịch bệnh.

Hãy chích đi, chích đi đừng ngại ngần!

Tiêu điểm -

Hãy chích đi, chích đi đừng ngại ngần!

Khởi động hôm qua và rộng rãi từ hôm nay 4/8, TP HCM bước vào đợt tiêm chủng thứ 6 ngừa Covid-19 lớn nhất trong lịch sử với mục tiêu tiêm cho tất cả người từ 18 tuổi trở lên sống ở TP lớn nhất, dịch bệnh đang hoành hành dữ dội nhất nước.

Đứa trẻ tên Công An

Tiêu điểm -

Đứa trẻ tên Công An

Khu vực bị cách ly, không gọi được xe cứu thương, công an đã cùng nhân viên y tế dự định chở người phụ nữ chuyển dạ tới bệnh viện. Song, thời giờ không kịp, cùng với nhân viên y tế, 2 chiến sỹ công an đã hỗ trợ đỡ đẻ. Một em bé chào đời giữa đại dịch, để khắc cốt ghi tâm những người đã giúp mình, gia đình đặt tên cháu là Công An.

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Cà phê tối -

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Sau công điện của Thủ tướng yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", nhiều tỉnh làm gắt, có nơi bà con đã lên đường để rồi phải quay lại hoặc vạ vật đâu đó chờ một “phép màu”. Con đường vạn dặm về nhà vẫn xa xôi lắm...

Não bò sát, não thú và não người

Tiêu điểm -

Não bò sát, não thú và não người

Bản tin phân tích nỗi sợ của con người trong mùa dịch của VTV đang nhận những công kích từ phía dư luận. Cụ thể, BTV của nhà đài đã gây phẫn nộ với câu nói khi nói về con người mùa dịch: “Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần: Não bò sát, não thú và não người”.

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

Đọc thêm

TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kể từ 18 giờ ngày 31/7

Tiêu điểm -

TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kể từ 18 giờ ngày 31/7

TP Đà Nẵng tạm dừng hoạt động tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, kể cả hoạt động bán mang về của các nhà hàng, quán ăn.

Ấn tượng làm nghề với những tỷ phú không nói chuyện tiền nong

Vấn đề hôm nay -

Ấn tượng làm nghề với những tỷ phú không nói chuyện tiền nong

Có những câu chuyện giữa nhà báo và doanh nghiệp, tôi không muốn nói nhiều vì rất đụng chạm. Một vài chuyện có thực dưới đây tôi chỉ phân tích theo quan sát và trải nghiệm của cá nhân tôi. Tôi chỉ muốn qua các câu chuyện này nhấn mạnh một điều: Cái cuối cùng vẫn là sự trung thực và nhân cách của người cầm bút.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Đà Nẵng thực hiện "chiến dịch" tiêm vắc xin quy mô lớn toàn thành phố

Phòng, chống COVID-19 -

Đà Nẵng thực hiện "chiến dịch" tiêm vắc xin quy mô lớn toàn thành phố

Ngày 29/7, tại Cung thể thao Tiên Sơn, ngành Y tế Đà Nẵng chính thức khởi động chương trình tiêm vắc xin phòng Covid-19 quy mô lớn. Trong buổi đầu, thành phố ưu tiên tiêm vắc xin cho nhân viên y tế và người lao động trong các lĩnh vực thiết yếu...

Xem phiên bản di động