Thứ tư 08/12/2021 13:51
banner-trai-xinh-gai-dep

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm - Mỹ Anh

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.
Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động
Phó Chủ tịch phường cho giữ xe người đi mua bánh mì và nói "không phải thực phẩm thiết yếu".

Hoảng vì cái chỉ tay thẳng vào mặt người dân với lối xưng hô “mày - tao”. Hoảng vì thái độ kỳ thị vùng miền khi nhắc người dân kia “mày ở trên núi xuống à” rồi kể tên một loạt tỉnh Tây Nguyên. Hoảng cả với cách ba bốn người thực thi nhiệm vụ quây lấy cái xe máy mà giằng khỏi người dân không hề có dấu hiệu chống trả.

Đáng sợ nhất, vị Phó Chủ tịch phường đã dọa thẳng tưng việc “giam xe”, “giam giấy tờ” và nêu cả tên sếp của người dân kia. Ông khẳng định anh này sẽ bị đuổi việc. Không hình dung nổi, một vị Phó Chủ tịch phường sao lại có thái độ như thế, sao lại đủ quyền uy tác động “phát một” là chặn mọi nẻo sống của người dân, người lao động xa quê.

Mà ông ấy làm được thật. Từ xe tới giấy tờ của người lao động bé mọn kia đều bị giữ. Anh cũng bị công ty cho thôi việc. Mà đớn đau, lý do của tai họa này là anh đi mua cái bánh mì và chai nước cho bạn đang ốm. Người lao động mất việc ở đất khách quê người đang thực hiện chỉ thị 16 thì gần như mọi nguồn sống của anh đóng cái rầm.

Vậy đấy! Cái bánh mì những tưởng là biểu tượng của miếng ăn, của sự sinh tồn nhưng trong trường hợp này, nó là nguồn cơn gây tai họa với người thanh niên kia. Anh chẳng thể thanh minh, biện bạch nổi với ông Phó chủ tịch phường với dăm bảy nhân viên công lực tháp tùng cùng mọi quyền lực trong tay.

Xem clip, nhiều người còn nghi ngờ là vị Phó Chủ tịch phường đã hiếu thắng mà khẳng định bánh mì không phải lương thực để cố o ép anh thanh niên. Nhưng không, chính ông ấy là người quay clip. Và cũng chính ông ấy, với niềm tin chân thành rằng bánh mì không phải lương thực thực phẩm đã tung clip lên mạng. Ông ấy muốn “nêu bóng” cho dư luận “đập”. Trớ trêu, người “bị đập” lại không phải là người dân ông đã thu xe và làm mất việc.

Tức là, vị Phó Chủ tịch phường đã yếu kém toàn diện. Về năng lực nhận thức, ông ta thách thức toàn bộ các tiểu phẩm hài ngây ngô, giả ngốc. Về đạo đức, ông ấy đã vi phạm toàn bộ những lỗi cơ bản nhất khi tiếp dân. Vị Phó Chủ tịch phường còn dùng mọi quyền lực của mình để ăn thua đủ, “đánh trắng bụng” một người dân thấp cổ bé họng dám coi bánh mì là thực phẩm thiết yếu. Đây là một trường hợp không thể nhân nhượng, không thể “rút kinh nghiệm”.

Mới nhất, Nha Trang đã gửi thư xin lỗi công dân bị vị Phó Chủ tịch phường hăm dọa. Anh này cũng nhận lại xe, giấy tờ, việc làm. Thành phố cũng hứa xử nghiêm sai phạm của vị cán bộ kia. Âu cũng là cầu thị và kịp thời.

Nhưng còn bao nhiêu lao động như người công nhân kia lúc này? Quá nhiều. Họ đang là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Họ bị kẹt cứng giữa đại dịch. Bất cứ sự “rung lắc” nhẹ nào của chính sách hay chỉ đơn giản là một cá nhân có chức quyền ở địa phương cũng đều có thể ảnh hưởng tới miếng ăn ngày mai của họ.

Trong công cuộc chống dịch, việc hi sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn, người lao động tạm thời bị ảnh hưởng đôi khi buộc phải chấp nhận. Còn việc người lao động bị mất việc vì không vừa lòng một ai đó ở địa phương là thứ phải loại bỏ.

Loại khỏi hệ thống vị Phó Chủ tịch phường lúc này không chỉ trả lại công bằng cho những phút ông ta nạt nộ người dân. Đó còn là mệnh lệnh để duy trì niềm tin vào công cuộc chống dịch vốn đang có rất nhiều cán bộ vất vả ngày đêm suốt gần 2 năm trời qua.

Nữ công nhân F0: “Tôi hoang mang khi 3 đứa con cũng nhiễm Covid-19” Nữ công nhân F0: “Tôi hoang mang khi 3 đứa con cũng nhiễm Covid-19”

“Chưa bao giờ tôi nghĩ dịch bệnh lại tấn công nhà tôi vào lúc đó. Bốn mẹ con là F0, chồng và mẹ chồng cũng ...

Đà Nẵng: Người lao động nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng vào thời gian nào? Đà Nẵng: Người lao động nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng vào thời gian nào?

Dự kiến trong tháng 7, Đà Nẵng sẽ triển khai các gói hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp ...

Hà Nội: Những trường hợp được phép ra ngoài đường? Hà Nội: Những trường hợp được phép ra ngoài đường?

Thành phố Hà Nội áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn địa bàn kể từ 0 giờ ngày 19/7/2021 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Than Núi Béo: Hành trình tiến vào lòng đất

Tiêu điểm -

Than Núi Béo: Hành trình tiến vào lòng đất

Thực hiện mục tiêu của Quảng Ninh về chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” và chiến lược phát triển của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Công ty CP Than Núi Béo là đơn vị đầu tiên thực hiện lộ trình chuyển diện khai thác từ lộ thiên sang hầm lò. Bằng sự nỗ lực phấn đấu, đến ngày 20/11/2021, cán bộ, công nhân lao động Công ty CP Than Núi Béo vui mừng phấn khởi chào đón tấn than hầm lò thứ 1 triệu.

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Vấn đề hôm nay -

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Đến nay, hệ thống pháp luật ATVSLĐ của nước ta đã được ban hành tương đối đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý và tổ chức thực hiện. Tuy vậy, công cuộc công nghiệp hóa cũng phát sinh những yếu tố nguy hiểm, độc hại mới dẫn đến việc người lao động phải làm việc trong điều kiện có nhiều nguy cơ mất an toàn. Điều đó đặt ra những vấn đề cấp bách về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cần giải quyết và đặt ra các nhiệm vụ khoa học, công nghệ về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cả trước mắt cũng như lâu dài.

Nhiệm vụ cao cả, nặng nề và vinh quang

An toàn lao động -

Nhiệm vụ cao cả, nặng nề và vinh quang

Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người lao động là vấn đề luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, vì một xã hội an toàn và một nền sản xuất an toàn; trong đó, người lao động là trung tâm của các chính sách, các đề tài nghiên cứu khoa học về an toàn, vệ sinh lao động.

Nhà báo Hồ Chí Minh

Vấn đề hôm nay -

Nhà báo Hồ Chí Minh

Hầu hết các nhà cách mạng ở buổi đầu sự nghiệp đều sử dụng báo chí như một vũ khí sắc bén trong hoạt động chính trị của mình. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Thế nhưng, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà báo lớn mà còn là người khai sinh nền báo chí cách mạng Việt Nam với việc ra đời tờ báo Thanh niên ngày 21/6/1925.

Xu hướng báo chí trong việc truyền thông về hoạt động của Công đoàn

Vấn đề hôm nay -

Xu hướng báo chí trong việc truyền thông về hoạt động của Công đoàn

Bảo vệ quyền lợi CNVCLĐ là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, tổ chức Công đoàn, trong đó báo chí có vai trò quan trọng, góp phần phát hiện những hành vi xâm hại quyền lợi NLĐ, định hướng dư luận xã hội và tác động tích cực dến các cơ quan chức năng vào cuộc bảo vệ quyền lợi NLĐ. Nói cách khác, báo chí có chức năng định hướng dư luận xã hội, từ đó thúc đẩy việc thực hiện các biện pháp xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.

Cảm xúc ngày 20 tháng 11

Cà phê tối -

Cảm xúc ngày 20 tháng 11

Ngày 20/11, thuở xưa hơn nửa thế kỷ trước (1958), thường được gọi là Ngày Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo. Còn từ 1982 đến nay, được Chính phủ ta quyết định đổi ra tên gọi giản dị mà thân thương là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Đọc thêm

Chính phủ đồng ý thí điểm 3 giai đoạn đón khách quốc tế

Vấn đề hôm nay -

Chính phủ đồng ý thí điểm 3 giai đoạn đón khách quốc tế

Ngày 2/11, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp đã ký Văn bản số 8044 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đối với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về "Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam".

Quà của Công đoàn

Vấn đề hôm nay -

Quà của Công đoàn

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ tiền ăn ở mức 1 triệu đồng/người cho đoàn viên, lao động có đóng công đoàn phí và thực hiện "1 cung đường 2 điểm đến" tại địa phương thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 một lần duy nhất. Quyết định thực hiện hỗ trợ từ ngày 1 đến ngày 31/10/2021.

Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng

Sức khỏe -

Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng

Dự thảo Luật Dân số do Bộ Y tế đang lấy ý kiến đưa ra đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ khi sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp như: TP. HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đà Nẵng,...

Bộ Y tế hướng dẫn chi trả phụ cấp cho cán bộ y tế, tình nguyện viên chống dịch Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Bộ Y tế hướng dẫn chi trả phụ cấp cho cán bộ y tế, tình nguyện viên chống dịch Covid-19

Ngày 26/10, Bộ Y tế đã có văn bản về việc thực hiện chi trả chế độ chống dịch cho cán bộ y tế, tình nguyện viên đi hỗ trợ các tỉnh chống dịch Covid-19 gửi UBND các tỉnh, thành phố; Sở Y tế các địa phương; Y tế các bộ, ngành; Các đơn vị hành chính, sự nghiệp thuộc Bộ Y tế; Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam.

Kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngày 21/10, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc bộ; cơ quan y tế các bộ, ngành về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Xem phiên bản di động