BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ năm 27/02/2020 09:03

Đăng ký nhận tin tức mới

Cái bóng David- cái bóng Thường Châu

Mỹ Mỹ 14/01/2020 16:05

Bóng dáng Thường Châu và cái bóng của những anh chàng David dường như vẫn còn đọng lại sâu đậm trong tâm trí CĐV yêu bóng đá, đặc biệt là khi cánh cửa đi tiếp của U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á 2020 là rất mong manh.
cai bong david cai bong thuong chau
U23 Việt Nam và dấu ấn Thường Châu cách đây 2 năm tại giải U23 châu Á. Ảnh: Foxsports

Cửa đi tiếp của U23 Việt Nam trong giải U23 châu Á 2020 là rất nhỏ. Trong giải đấu này, BTC sẽ ưu tiên tính hệ số đối đầu trực tiếp rồi tới hệ số bàn thắng trong các trận đối đầu trực tiếp. Tức là, trong 3 đội U23 Việt Nam- U23 UAE- U23 Jordan, U23 Việt Nam đã có 2 trận hòa không bàn thắng. Nếu trận tới, U23 UAE và U23 Jordan hòa có tỉ số, U23 Việt Nam sẽ bị loại bất luận kết quả trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Triều Tiên.

Nếu hai đội bóng Tây Á ‘bắt tay’ nhau để vào vòng trong cũng không lạ. Cả độ bằng phân, lối chơi sắc sảo, hai đội hòa có bàn thắng một-cách-trong-sáng, cũng rất dễ xảy ra. Đồng nghĩa, U23 Việt Nam sẽ phải dừng bước ở vòng bảng.

Bị loại ở vòng bảng một giải đấu châu lục có lẽ là chuyện bình thường của bóng đá Việt Nam trước khi ông Park đến. Chính giải đấu này cách đây hai năm, đến khi thắng U23 Australia ở trận thứ 2 vòng đấu bảng, các BLV sau trận vẫn phải e dè đại ý rằng giờ chúng ta có quyền mơ mộng vượt qua vòng bảng.

Tức là, nguy cơ bị loại đáng ra là lẽ thường song dưới thời ông Park, những thành tựu dồn dập đến khiến chúng ta quen với việc qua vòng bảng một cách chắc chắn như lẽ đương nhiên. Song, nhìn lại những giải đấu châu lục gần đây: Asian Games chúng ta cũng phải đợi kết quả từ cặp đấu khác, U23 Châu Á 2018 chúng ta phải tử thủ và thủ hòa bằng sự quả cảm xen chút may mắn. Rõ ràng, sân chơi châu lục là sân chơi lớn luôn thôi thúc nhịp tim của CĐV từng giây phút trên sân.

Giải đấu lần này cũng có một vấn đề khó với U23 Việt Nam, đó là chúng ta đã hết yếu tố bất ngờ. U23 UAE và U23 Jordan khi gặp U23 Việt Nam đã đá rất cẩn trọng. Từng cầu thủ, từng vị trí, miếng đánh của chúng ta đều được đối thủ mổ băng và tìm giải pháp ngăn chặn.

Chúng ta không còn nguồn cảm hứng từ những chàng David bé nhỏ, tài trí đả bại những gã khổng lồ Goliath. Mà giờ, chúng ta là Goliath. Chúng ta đã vươn vai để trở thành thế lực ở lứa U23 khu vực, đồng nghĩa chúng ta chấp nhận ra ánh sáng mà mọi đối thủ đều soi tỏ các điểm mạnh yếu.

Ngay cả yếu tố thể hình, thể lực, chúng ta không còn là những chàng David nữa. Ông Park đã than thở rằng ông không hiểu sao khi mới tiếp xúc, tất cả những người ông gặp đều bảo điểm yếu nhất của cầu thủ Việt Nam là thể lực và độ bền. Điều này lặp đi lặp lại tới mức chính các cầu thủ tin rằng từ tổ tiên tới giờ, thể trạng, thể lực của cầu thủ Việt Nam chưa bao giờ tốt.

Và ông Park đã thay đổi từ chế độ ăn tới tập luyện, cũng như những ưu tiên về thể hình trong lựa chọn cầu thủ. Để SEA Games vừa rồi, U22 Việt Nam trở thành đội bóng cao hàng đầu khu vực với sở trường mà trước đây chúng ta luôn coi là sở đoản: đánh đầu.

Ngay trong hai trận đấu đầu tiên của giải đấu này, U23 Việt Nam không cao to, khỏe mạnh vượt trội so với các đội bóng Tây Á. Nhưng về thể lực và thể hình, chúng ta không hề thiếu tự tin hay hụt hơi phút nào. Rõ ràng, đây là tín hiệu tích cực. David chỉ thắng Goliath được một lần nhờ tính bất ngờ. Còn để vươn vai trở thành thế lực lâu dài, chúng ta phải là Goliath, là những gã khổng lồ cả về nghĩa đen thể chất lẫn nghĩa bóng kỹ năng, tinh thần.

Ngoài “cảm hứng David” mà chúng ta tìm mãi không được ‘cái bóng’ U23 Việt Nam ở Thường Châu. Trong trận gặp U23 Jordan, BLV khen Bùi Tiến Dũng mà phải thốt lên: Có vẻ như Bùi Tiến Dũng đã tìm lại phần nào hình bóng người hùng Thường Châu.

Thường Châu là những ngày tháng Giêng đẹp bậc nhất của lịch sử bóng đá Việt song không vì thế mà chúng ta bị “đóng đinh” bởi quá khứ. Bởi thời gian đã trôi và chúng ta không còn là nhân tố bí ẩn nữa. Chúng ta không thể và không cần tìm lại bóng hình chàng David bé nhỏ, đầy bất ngờ khi xưa nữa.

Những cái bóng chàng David quật gã khổng lồ hay “bão lửa Thường Châu” cần gạt bỏ. Hiện tại chỉ có 3 cầu thủ còn lại của lứa Thường Châu thi đấu giải này. Đây là một lứa cầu thủ khác, với một nền bóng đá tâm thế đã khác.

Các cầu thủ không đáng bị gắn mác và so sánh với đàn anh họ. Họ chỉ cần là bản tốt nhất của mình, với tầm vóc đã thay đổi của nền bóng đá mình chứ không cần cố để giống với những người anh bé nhỏ mà bạo liệt khi xưa.

Trong bóng đá, bất trắc là một phần tất yếu của cuộc chơi. Đừng mong cái gì chắc chắn, đừng chờ chiến quả khi không muốn chịu những chòng chành tưởng sắp “toang”. Và, đừng thấy thắng thì vỗ tay còn gian khó thì dè bỉu.

Đội bóng đang vươn lên thoát những cái bóng vinh quang cũ, và cả nỗi nhược tiểu nhiều thập kỷ. CĐV cũng nên vậy. Đã yêu thì không tiếc niềm tin mà đã tin thì đừng sợ gian khó. Nhìn góc độ tích cực, chúng ta chí ít còn 90 phút nữa tận hưởng đội nhà ở sân chơi U23 số 1 châu lục cùng những cảm xúc chênh vênh, bùng nổ hay cay đắng đợi chờ.

Những cảm xúc đi kèm là điều tuyệt diệu của bóng đá. Và chúng đâu có tệ như chúng ta đang than van.

cai bong david cai bong thuong chau Tiền vào đăng kiểm, tai nạn đến người dân

Câu chuyện đăng kiểm viên làm tiền ở 2 trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM vừa bị phát giác đang gây nên những phẫn nộ, ...

cai bong david cai bong thuong chau Cá không có nước thì cá chết!

Cá là loài vật thường gắn với môi trường sống dưới nước. Cá không thể sống thiếu nước. Vậy, nước không có cá thì làm ...

cai bong david cai bong thuong chau Chiếc mặt nạ, tài xế Grab và tấm vé Vietlott 57 tỷ

Bất ngờ trở thành "tỷ phú Vietlott" với khoản tiền lên tới 57 tỷ đồng, nhưng người tài xế Grab vẫn chạy xe ôm mỗi ...

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile