Thứ tư 08/12/2021 12:47
banner-trai-xinh-gai-dep

Cái lý của Hà Nội

Cà phê tối - Mỹ Anh

Vậy là sau gần nửa tháng mở cửa lại nhà hàng, dịch vụ, hôm nay, Hà Nội đã siết lại và yêu cầu ngưng bán đồ ăn tại chỗ. Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu ngưng cắt tóc, gội đầu. 22 chốt kiểm dịch sẽ được lập ở các cửa ngõ để quản lý lượng người di chuyển ra - vào Thủ đô.
Nông, ngư dân cả nước gửi yêu thương về với TP Hồ Chí Minh Có nơi nào cách ly vui như khu 10 Đại Phúc Con trai nữ công nhân tử vong do Covid-19 nhận được hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ
Cái lý của Hà Nội
Các quán cafe Hà Nội bán hàng phục vụ khách mua mang đi từ 13/7. (ảnh VNN)

Ngay chiều qua, những hình ảnh dở khóc, dở cười: người người vội vàng đi cắt tóc. Các quán cafe nhộn nhịp những cuộc hẹn “offline” để bàn việc, gặp gỡ. Một vài hàng phở bán cả ngày cũng được báo chí ghi lại đông hơn thường lệ. Người Hà Nội vội vàng, khẩn trương tận hưởng nốt những giờ phút tiện nghi hàng quán để chuẩn bị cho những ngày khó khăn phía trước.

Báo chí hôm qua cũng ghi nhận những nỗ lực “đẩy” hàng của nhiều nhà hàng đặc thù. Trên VnExpress, một nhà hàng hải sản ở Hà Đông chia sẻ họ dồn toàn lực để livestream bán đồ hải sản với giá gốc để tránh lỗ sâu. Nhân viên quán - những người chạy bàn - nay thành những người livestream, chốt đơn qua điện thoại…

Các quán cafe vốn đã quen với việc đóng - mở của thành phố nên cũng nhanh chóng đưa ra các gói hạ giá để kích cầu người tiêu dùng mua về nhà. Một vài nhà hàng cũng thêm các dịch vụ chế biến cho khách để khách có thể mua về ăn luôn như khi quán còn hoạt động.

Việc siết kinh doanh sẽ đẩy những doanh nghiệp quy mô nhỏ tiếp tục lao đao. Nhưng cũng có một điều khá thật, họ cũng phần nào hình dung được kịch bản không mong muốn này. Các nhà hàng dịch vụ đã chuyển chế độ rất nhanh để thích nghi với hoàn cảnh.

Không thích nghi không được, bởi tình hình dịch vẫn phức tạp, mà tiền mặt bằng vẫn “cào ví” các chủ kinh doanh ngày ngày. Dù cái “view đẹp” trị giá cả mấy chục triệu/ tháng kia không còn giá trị gì khi bán online nhưng họ vẫn buộc phải gồng lên để tránh thiệt hại.

Cũng vì vậy, việc “siết” các mặt hàng dịch vụ mà Hà Nội cho là “không cần thiết” đã ít nhiều có ý kiến trái chiều. Rằng, Hà Nội có mạnh tay quá không? Hà Nội có cân nhắc để doanh nghiệp dịch vụ “thở” thêm vài ngày hay không?...

Nhưng Hà Nội có lý khi đặt vào bối cảnh thành phố hiện tại đã phát hiện nhiều chục ca mới. Số ca không ngày nào không “nhảy”. Chưa kể, Hà Nội là trung tâm trung chuyển lớn, việc các tỉnh phía Nam đang bất ổn hay các tỉnh sát sườn là Bắc Ninh, Bắc Giang chưa hết ca mỗi ngày là điều thành phố phải cân nhắc.

Những cân nhắc ở đây không còn là vấn đề kinh tế. Đó còn là vấn đề của hệ thống y tế toàn quốc. Vật tư, con người,... tất cả những gì tốt đẹp nhất của toàn hệ thống đã chuyển vào Nam hỗ trợ TP. HCM cùng các tỉnh đang gặp khó khăn vì dịch bệnh. Hà Nội buộc lòng phải mạnh tay hơn tình hình thực tế một hoặc nhiều bước.

Hãy thử hình dung nếu vẫn tiếp tục mở cửa các hoạt động dịch vụ mà đâu đó, chúng ta “thủng lưới” vài ca, tình hình sẽ khác rất nhiều. Biến thể Delta cùng sự chủ quan ở một số nơi sẽ là thảm kịch. Bài học này hiện vẫn chưa ráo mực.

Và nếu Hà Nội để dịch phát tán với mức độ bằng một nửa TP.HCM hiện tại, chúng ta sẽ gặp những vấn đề ngoài sức tưởng tượng về sức chịu tải của hệ thống y tế. Nên nhớ, TP.HCM gặp chuyện thì các tỉnh thành phía Nam cũng lập tức bất ổn theo. Giờ nếu Hà Nội làm sao, các đô thị vệ tinh ở miền Bắc chắc chắn không thể yên.

Chuẩn bị, hình dung những kịch bản xấu nhất để những kịch bản ấy không xảy ra hoặc xảy ra theo một cách ít nghiêm trọng hơn. Và hơn nữa, giữa việc lựa chọn thiệt hại về kinh tế với sự an nguy của hệ thống y tế, chắc chắn hệ thống y tế với sức khỏe của người dân phải được đưa lên đầu.

Không có lựa chọn vẹn cả đôi đường lúc này. Việc mạnh dạn đưa ra quyết định giữa thiệt hại ít, thiệt hại cực nhiều là điều đúng đắn của chính quyền thành phố. Tất cả chúng ta cùng khó khăn hơn, mệt mỏi hơn, căng thẳng hơn. Nhưng giữ vững hệ thống y tế để đảm bảo cho công cuộc chống đại dịch mới là mục tiêu lớn nhất lúc này.

Đà Nẵng yêu cầu các công ty trong KCN chuẩn bị phương án “3 tại chỗ” Đà Nẵng yêu cầu các công ty trong KCN chuẩn bị phương án “3 tại chỗ”

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các công ty, xí nghiệp trong KCN phải chuẩn bị các phương án sẵn sàng thực hiện ...

"Săn người vô gia cư", bếp từ thiện nấu hàng trăm suất chay mỗi ngày

Sài Gòn đang trong những ngày cao điểm dịch bệnh. Khốc liệt, khó khăn, vất vả nhưng chắc chắn không bao giờ thiếu tình người.

Vun trồng những “hạt mầm” bị thương Vun trồng những “hạt mầm” bị thương

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Cà phê tối -

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Sau Hà Nội 1 tuần, từ 13/12 TP HCM sẽ cho học sinh khối 1, 9 và 12 đến trường và trẻ mầm non sẽ quay lại lớp vào 20/12! Nhưng cũng chẳng khác mấy so với Hà Nội, con trẻ hồ hởi nhiều nhưng phụ huynh lo lắng cũng rất đông, đặc biệt là cha mẹ học sinh lớp 1…

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Cà phê tối -

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch trở lại sau 7 tháng ròng các em học trực tuyến ở nhà. Song, việc mở cửa lúc này không khỏi nhận lại những hồ nghi, ái ngại.

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Đọc thêm

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Xem phiên bản di động