Thứ tư 30/09/2020 00:08

Cái lý của mình là gì đây?

Cà phê tối - Phan Hà

"20 năm gắn bó, 4 miệng ăn phụ thuộc vào mình, nhưng đó chỉ là cái lý của mình thôi. Ai nghe cho?”
cai ly cua minh la gi day
Công ty PouYuen dự kiến sẽ cắt giảm 6.000 công nhân. Ảnh: H.L

“20 năm làm việc ở Công ty PouYuen, tôi chưa bao giờ nghĩ một ngày nào đó mình sẽ nghỉ việc khi mà tuổi hưu chưa đến. Không biết cuộc sống sắp tới sẽ ra sao bởi mẹ già, con thơ đều trông vào mỗi mình tôi”. Cay đắng ấy sẽ chỉ là của một mình chị Hân, công nhân PuoYeun sắp nghỉ việc?

Ít nhất thì hơn 2000 người lao động ở Công ty Huê Phong (Gò Vấp, TP HCM) sắp lâm vào cảnh ấy khi mà Huê Phong chẳng còn cách nào khác khi đơn hàng mới không có, đơn hàng cũ sắp cạn và công ty phải thu hẹp sản xuất.

Còn đây là ở PouYuen Việt Nam, ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM cho hay, công ty đã có báo cáo về Sở về việc dự kiến sẽ cắt giảm 6.000 công nhân. Đồng nghĩa với 6.000 gia đình sắp lao đao.

Tôi cũng đọc được thông tin Phó Cục trưởng Cục Việc làm thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Quyên cho biết nếu tình hình dịch tễ diễn biến tích cực, số mất việc làm hằng tháng sẽ khoảng 70.000-80.000 người và 3-3,5 triệu lao động phải ngừng việc, 70-75% doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Nếu tình hình dịch tễ chỉ đi ngang (không xấu, không tốt) thì mỗi tháng vẫn sẽ có 80.000-90.000 lao động mất việc, khoảng 80% doanh nghiệp bị ảnh hưởng và sẽ có 5-5,6 triệu lao động bị ngừng việc. Còn vẫn diễn biến xấu thì còn tệ hơn nữa và chẳng ai muốn nghĩ đến.

Khi mà chúng ta đã “bình thường mới” thì những bạn hàng ở những thị trường lớn nhất như Âu hoặc Mỹ vẫn đang vất vả chống chọi với đại dịch. Trong tình cảnh ấy thật khó để họ đặt những lô hàng mới như những ngày hoàng kim trước đó.

Khi họ phải lo những điều lớn lao và cấp thiết hơn thì những cái áo, chiếc quần hay đôi giày dép sẽ là điều xa xỉ và chuyện đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến nồi cơm của hàng vạn công nhân ta bên này.

Rồi sẽ có trợ cấp nào đó hay bảo hiểm thất nghiệp đỡ đần nhưng như Kim Hân ở PouYuen hay nhiều công nhân ở Bình Dương, Đồng Nai và cả TP HCM thì từng đó chưa đủ để không chỉ họ mà còn người thân trụ qua sóng gió.

Biết rằng khó khăn nào rồi cũng qua đi, khổ cực nào rồi cũng sẽ hết nhưng quả thật rất xót xa khi nhìn những cảnh đời như thế phải chịu dư chấn của đại dịch.

Có lẽ tôi cũng như bao người chẳng ai muốn nghe những lời như thế này: “Người ta lại bảo bộ phận không có đơn hàng phải cắt giảm vì công ty không có kinh phí để trả lương chờ việc khi mà dịch bệnh khiến họ rất khó khăn. Trời ơi, người ta bảo cái gì cũng có lý hết. Còn cái lý của mình là gì đây, 20 năm gắn bó, 4 miệng ăn phụ thuộc vào mình, nhưng đó chỉ là cái lý của mình thôi. Ai nghe cho?”

Giờ đây, ngoài những giải pháp, chế độ hay chính sách mà các cơ quan ban ngành đang hỗ trợ, thực hiện thì có lẽ cũng chỉ biết cầu mong đại dịch sẽ lắng xuống ở những nơi đặt hàng, “ bình thường mới” sẽ trở lại với các nước bạn và nhất là đơn hàng sẽ đến với những Huê Phong, PouYuen và rất nhiều doanh nghiệp đang lao đao khác. Họ làm ăn được, người lao động có việc làm và chúng ta mới có thể yên bình cùng nhau. Để cái lý của mình cũng là lẽ sống của người ta...

cai ly cua minh la gi day Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 15/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt quá 7,98 triệu người với hơn ...

cai ly cua minh la gi day Không có việc gì là nhỏ!

Từ chuyện máy bay hạ cánh trượt đường băng Tân Sơn Nhất, đến chuyện nhà vệ sinh công cộng (VSCC) ở quận 3, nghe tưởng ...

cai ly cua minh la gi day Máy bay hạ cánh trượt khỏi đường băng, đáp xuống bãi cỏ: Đại diện VietJet nói gì?

Trưa 14/6, một chiếc máy bay của hãng VietJet trong khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất đã gặp sự cố khiến máy ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Một “thuyết âm mưu” dịp Trung thu và vụ “hớ” của báo chí

Cà phê tối -

Một “thuyết âm mưu” dịp Trung thu và vụ “hớ” của báo chí

Tối qua, tôi ngồi ‘chat’ với ông bạn thân tên C., vốn là giám đốc một công ty chuyên sản xuất đồ chơi bằng nhựa và cao su cho trẻ em nổi tiếng khắp cả nước.

Trước dự án gặm cỏ, sau dự án nhai rơm!

Cà phê tối -

Trước dự án gặm cỏ, sau dự án nhai rơm!

11 con bò tót lai ở Ninh Thuận đang bị “bỏ rơi” sau dự án nghiên cứu cấp nhà nước. Theo lời kể của người chăm sóc, trong dự án, chúng “mang về” tiền tỷ nên được ăn cỏ tươi. Sau dự án, nhà nghiên cứu khoa học không trở lại, các nguồn vốn không còn rót về người cho thuê đất, chăm sóc khiến bò chỉ còn rơm ăn. Và, tới đây, những con bò từng đẫy đà giờ trơ xương cũng chẳng còn rơm mà ăn.

Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế

Cà phê tối -

Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế

Hôm nay, tỉnh Hòa Bình sẽ kiểm tra công trình đang gây xôn xao dư luận là khẩu hiệu 11 từ có giá 10,39 tỷ đồng trên đồi Ông Tượng.

Niềm mong đợi của nông dân

Cà phê tối -

Niềm mong đợi của nông dân

Ngày mai (28/9), tại thành phố Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắc Lắk, sẽ diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3.

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Cà phê tối -

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Bất giác khi bắt đầu gõ những chữ đầu tiên của bài báo này, trong tôi lại nghe vọng lên những lời ca của bài hát "Hà Nội niềm tin và hy vọng" của nhạc sĩ Phan Nhân (1930-2015): “Hà Nội đó, niềm tin yêu hy vọng, của núi sông hôm nay và mai sau...”.

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Cà phê tối -

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Trong 2 ngày (22 - 23/9), lực lượng chức năng đã bắt liên tiếp 2 kẻ cầm đầu của 2 đường dây đánh bạc online. Đáng nói, cả hai đường dây trên lần lượt có số tiền giao dịch khoảng 1.000 và 3.000 tỷ đồng.

Đọc thêm

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Cà phê tối -

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Hôm qua, chiếc xe cổ và 4 chiếc áo đấu của tuyển bóng đá Việt Nam đã về tay một doanh nhân để “đổi lại” 4 tỷ đồng xây nhà cho bệnh nhân nghèo. Cạnh những tiếng vỗ tay thì vẫn còn những xầm xì. Nhưng những tấm lòng như thế đáng được ghi nhận hơn là thị phi người đời…

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Cà phê tối -

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Mình vẫn nhớ cái đêm trực tin bệnh nhân số 17. Hà Nội họp đột xuất lúc đêm. Phố Trúc Bạch phong tỏa. Lúc ấy, ai cũng lờ mờ đoán được điều gì đang đến.

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Cà phê tối -

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Miền Nam đang vào cuối mùa mưa. Những cơn mưa lớn nhỏ gây ngập lụt nhiều đường phố ở TP HCM và các đô thị lớn khác ở phía Nam, gây nên nhiều nỗi vất vả và thống khổ của bà con cô bác tại các vùng trũng.

‘Cho đi khi còn sống’

Cà phê tối -

‘Cho đi khi còn sống’

Tỷ phú Mỹ Chuck Feeney (89 tuổi) vừa hoàn thành tâm nguyện lớn nhất cuộc đời. Đó là cho đi cả khối tài sản của ông là 8 tỷ USD. Ông chỉ chừa lại cho mình 2 triệu USD để trang trải cuộc sống. Và đến lúc này, dư luận mới ngỡ ngàng khi trong 8 tỷ USD mà vị tỷ phú muốn “cho đi khi còn sống” kia, ông dành 381,6 triệu USD cho các hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam - một cách ẩn danh.

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Cà phê tối -

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Hôm qua, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 đã kết thúc với vòng nguyệt quế của nữ sinh xinh xắn từ Ninh Bình. Suy cho cùng đây cũng chỉ là game show như một “ điểm tựa” đầu đời để các em xuất phát tốt hơn cho đỉnh của cuộc sống, con đường tri thức còn vời vợi ngoài kia.

Xem phiên bản di động