BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ năm 02/04/2020 19:36

Đăng ký nhận tin tức mới

Cải thiện môi trường làm việc để tăng năng suất lao động

Gia Khánh 31/12/2019 11:10

Công ty TNHH May thêu Hà Giang (đơn vị sản xuất kimono xuất khẩu, đóng tại quận Gò Vấp, TP. HCM) nhiều năm nay đã trở thành điển hình trong công tác cải thiện môi trường làm việc cho người lao động.
cai thien moi truong lam viec de tang nang suat lao dong

Công nhân Công ty TNHH May thêu Hà Giang làm việc trong môi trường mát mẻ, thân thiện.

Từng tới thăm nhà xưởng của công ty trên đường Nguyễn Văn Dung, chúng tôi ai cũng ấn tượng bởi không gian làm việc mát mẻ và không tiếng ồn tại đây. Kể cả trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè, NLĐ vẫn thoải mái tập trung làm việc, tỉ mỉ với từng đường kim mũi chỉ để cho ra sản phẩm chất lượng cao nhất. Tất cả là nhờ nỗ lực cải thiện môi trường làm việc của doanh nghiệp.

Bà Lê Thị Thủy, chủ tịch công đoàn công ty cho biết, đặc thù của doanh nghiệp là làm việc theo phương pháp thủ công, rất ít mã hàng được may máy nên công nhân ngồi may tay cả một ngày dài. Do đó, họ cần một môi trường làm việc tốt để không ảnh hưởng đến sức khỏe mà vẫn giữ vững năng suất, chất lượng. Hiểu được tâm lý của NLĐ nên năm 2014, công ty đã tiến hành đầu tư, lắp đặt hệ thống điều hòa không khí cho toàn bộ khu vực xưởng sản xuất 350 m2.

Sự “cải cách” về môi trường làm việc này đã tác động đến toàn bộ NLĐ, ai cũng rất mừng vì thoát khỏi những ngày nắng nóng oi bức. Đến năm 2018, hệ thống cũ đã xuống cấp, theo nguyện vọng của NLĐ và sau khi đánh giá lại thì doanh nghiệp một lần nữa đầu tư trang bị hệ thống điều hòa gồm 13 máy mới tốt hơn, mạnh hơn. Tổng chi phí đầu tư lần này khoảng 900 triệu đồng. Với sự đầu tư tương xứng của DN, NLĐ không còn cảnh mồ hôi nhễ nhại hay khó chịu khi trời nắng nóng, thay vào đó, họ tập trung vào công việc để tăng năng suất.

Chị Hoàng Thị Hoa, một trong những công nhân đạt năng suất cao tại đơn vị, chia sẻ, nhờ có sự đầu tư cải thiện điều kiện làm việc của công ty mà chúng tôi có được môi trường làm việc tốt và thoải mái nhất, từ đó đạt được năng suất cao trong công việc, thu nhập cũng vì thế được nâng lên.

Điều thú vị khác khi đến thăm nhà máy là NLĐ không phải chịu ô nhiễm tiếng ồn từ máy móc như những xưởng may thông thường. Gian làm việc tại đây khá yên tĩnh, thỉnh thoảng NLĐ trao đổi với nhau về công việc khi gặp phải những mẫu hàng khó.

“Nghề may kimono thủ công hiện nay khá kén NLĐ, khi việc may công nghiệp trở nên quá phổ biến thì không phải ai cũng đủ kiên nhẫn ngồi may tay cả ngày trời. Kỹ thuật may cũng là một vấn đề, NLĐ mới phải học việc một thời gian thì mới bắt kịp công việc. Vì vậy, DN rất cần đội ngũ lao động giỏi nghề, gắn bó lâu dài nên tạo môi trường thoải mái nhất cho NLĐ làm việc là điều cần thiết. Việc lắp đặt máy điều hòa không khí trong xưởng cũng không ngoài mục tiêu giúp NLĐ bớt vất vả trong những khi nắng nóng"-bà Thủy cho biết.

Nhờ hành động thiết thực của doanh nghiệp trong việc cải thiện môi trường làm việc cùng với các chính sách lương, thưởng hợp lý nên hầu hết NLĐ, nhất là thợ lành nghề đều gắn bó lâu năm. Tại Công ty TNHH may thêu Hà Giang, NLĐ được tạo điều kiện làm việc cho tới lúc nghỉ hưu, thậm chí khi đến tuổi nghỉ hưu mà NLĐ còn sức khỏe và mong muốn tiếp tục công việc thì DN vẫn giữ lại.

cai thien moi truong lam viec de tang nang suat lao dong Làm thêm cận Tết, người lao động ngành Đường sắt nói gì?
cai thien moi truong lam viec de tang nang suat lao dong Chết vì ...vòng 2
cai thien moi truong lam viec de tang nang suat lao dong Nhặt được 50 triệu đồng, hai nhân viên cửa hàng xe máy trả lại cho người đánh rơi
Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile