Thứ sáu 17/09/2021 01:39
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Cầm đèn chạy trước xe tang

Tiêu điểm - Vũ Hùng

Những gì đang diễn ra hiện nay ở Sài Gòn đã tự nó chứng minh các cán bộ lãnh đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, từ Phó giám đốc cho tới trưởng các phòng chuyên môn liên quan đã không chỉ có tinh thần trách nhiệm, mà còn có cả nhiệt tình và một tầm nhìn xa, rộng trong công việc chuẩn bị đối phó với hậu quả của dịch bệnh.
Cầm đèn chạy trước xe tang
Thông tin Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM Nguyễn Thị Thanh Mỹ bị kỷ luật khiển trách được đăng tải trên các báo hồi tháng 4/2020

Thời gian qua, một trong điều làm chúng ta đau lòng nhất là số lượng người tử vong do Covid tại Sài Gòn luôn luôn là trên 3 con số. Những hình ảnh ám ảnh nhất đối với chúng ta là những chiếc xe tang nối đuôi nhau xếp hàng chờ đến lượt để vào Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa.

Khi đọc những con số người chết, khi xem hình ảnh và clip các đoàn xe tang dài dằng dặc như thế, tôi lại nhớ lại một sự kiện xảy ra vào cuối tháng 3 năm ngoái, mà bây giờ có thể nhiều người đã lãng quên.

Đó là việc ngày 26/3/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã ban hành Công văn số 2285 gửi Công ty Môi trường Đô thị TP HCM và 2 công ty liên quan khác trong thành phố, với nội dung “để ứng phó với các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra trong tình hình dịch bệnh, đặc biệt với tình huống cần phải hoả táng các bệnh nhân nặng nhiễm Covid-19 có thể tử vong”.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đề nghị các công ty trên khẩn trương báo cáo về công suất tối đa của các cơ sở hỏa táng của công ty trong trường hợp vận hành liên tục. Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cũng đề nghị 3 công ty chức năng báo cáo quy trình tiếp nhận và giải pháp cách ly tối đa đến con người và khu vực xung quanh khu hỏa thiêu.

Thậm chí cơ quan này còn cẩn thận đến mức yêu cầu các công ty trên phải lập phương án cách ly, đệ trình các giải pháp duy trì vận hành hoạt động 24/24 tại cơ sở hoả táng khi có cán bộ nhân viên làm việc tại đó bị nhiễm Covid-19.

Tôi nhắc lại gần như nguyên văn Công văn 2285 để các bạn thấy rằng, những gì mà Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã nhìn thấy, đã quan tâm lo lắng, đã có kế hoạch cụ thể để đối phó bằng các phương án rất chi tiết cách đây hơn một năm, cụ thể là gần 18 tháng trước, nó y như những gì mà hôm nay chính quyền thành phố phải lo liệu tính đến và đang phải rất vất vả để thực hiện

Thế nhưng, lại thế nhưng, cái Công văn 2285 đó chính là nguyên nhân dẫn đến tai nạn nghề nghiệp không nhỏ cho chính những người thảo ra và ký ban hành nó.

Tầm nhìn xa và sự lo liệu sớm của các cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM lúc đó đã vấp phải làn sóng phản đối kinh hoàng trong dư luận xã hội, trong các bài báo chỉ trích thậm tệ của truyền thông khi đó, chỉ vì một lý do đầy cảm tính và dân tuý, nào là cái câu “cần phải hoả táng các bệnh nhân nặng nhiễm Covid-19 có thể tử vong" đã “gây hoang mang dư luận”, nào là làm “mất ổn dịnh dư luận xã hội”, nào là “ gây lo lắng hoảng sợ trong nhân dân” ...

Để rồi ngay sau đó 2 ngày, ngày 28/3, Thường trực Thành uỷ và UBND TP HCM, trong một động thái có thể nói là vội vã và bị động trước áp lực của báo chí và dư luận, đã buộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM phải lập tức thu hồi, huỷ Công văn đó, đồng thời phê bình nghiêm khắc Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, phê bình 2 Trưởng phòng chức năng. Còn Phó giám đốc Nguyễn Thanh Mỹ thì bị mức kỉ luật khiển trách vì là người đứng tên ký ban hành Công văn 2285 đó.

Những gì đang diễn ra hiện nay ở Sài Gòn đã tự nó chứng minh sự đúng đắn cần thiết của Công văn 2285, chứng minh các cán bộ lãnh đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, từ Phó Giám đốc cho tới trưởng các phòng chuyên môn liên quan, họ đã không chỉ có tinh thần trách nhiệm, mà còn có cả nhiệt tình và một tầm nhìn xa, rộng trong công việc chuẩn bị đối phó với hậu quả của dịch bệnh ở TP HCM.

Chỉ vì áp lực đầy cảm tính của dư luận và báo chí, vì sự “non gan” của một số vị lãnh đạo thành phố thời điểm đó, tấm lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm cao độ và sự lo toan chính xác của các cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM không những không được ghi nhận, khen ngợi, mà còn bị nhận những án kỉ luật hết sức oan uổng.

Tôi không được quen biết với bất cứ một ai trong số những người bị kỉ luật nói trên ở Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM nhưng hôm nay tôi muốn nói lại câu chuyện này để chúng ta ngẫm nghĩ thêm đôi điều có ích cho việc chỉ đạo cũng như tham gia trực tiếp chống dịch ở TP HCM hiện nay.

Điều thứ nhất ta thấy rõ, rất rõ, là không phải lúc nào dư luận cũng đúng, không phải lúc nào truyền thông cũng tỉnh táo, công tâm trước mọi sự việc và sự kiện trong đời sống xã hội.

Điều thứ hai là, các vị lãnh đạo các tỉnh thành trong vùng có dịch nên coi vụ việc này như một bài học bổ ích trong việc chỉ đạo điều hành địa phương mình chống dịch.

Làm sao để không bao giờ mắc vào cái bẫy dân tuý của dư luận, kể cả của báo chí thì mới có quyết tâm vững vàng, sự tỉnh táo rành mạch để quyết liệt hành động vì thắng lợi chung của công cuộc phòng chống dịch tại địa phương mình quản lý, vì lợi ích chính đáng của đông đảo quần chúng, vì an toàn tính mạng của đồng bào và cả sự trọn vẹn đối với những người bị tử vong do dịch bệnh.

Điều cuối cùng, tôi muốn tâm sự với bà Phó Giám đốc Nguyễn Thanh Mỹ. Tôi tin rằng đến bây giờ thì mức kỉ luật khiển trách cách đây một năm chắc là cũng đã nguôi ngoai không làm bà muộn phiền. Những bận rộn của công tác chống dịch cũng có thể khiến bà chẳng còn thời gian để nhớ về chuyện năm ngoái.

Bao giờ cũng thế, ở cơ quan nào cũng vậy, chỉ có ai trong những người cán bộ không lo nghĩ tư duy, không đổ mồ hôi sôi nước mắt vì đồng bào; không làm gì cho ích quốc lợi dân, người ấy mới có thể “an toàn” lúc nước sôi lửa bỏng ấy. Những người cán bộ biết tiên phong xung kích như bà, đôi khi còn bị chế nhạo là “cầm đèn chạy trước ô tô", với bà là “trước xe tang”.

Và cũng xin cảm ơn bà vì cái Công văn do bà ký, tôi có được câu chuyện để hôm nay ôn lại cùng bạn đọc, như một kỉ niệm buồn nhưng lại là một bài học bổ ích trong những tháng ngày cả nước tập trung chiến đấu và quyết tâm chiến thắng Covid-19.

Những lao động thiếu đói giữa đại dịch Những lao động thiếu đói giữa đại dịch

Hà Nội giãn cách xã hội do Covid-19, nhiều lao động tự do mất việc làm, ai ở đâu ở yên đấy. Không ít người ...

Dựng phòng tắm di động, tặng 100.000 đồng/ngày cho công nhân yên tâm làm việc Dựng phòng tắm di động, tặng 100.000 đồng/ngày cho công nhân yên tâm làm việc

“Gần 3 tuần nay, từ khi huyện Lương Sơn áp dụng Chỉ thị 16, tôi làm “3 tại chỗ” tại công ty. Không ngờ công ...

Người Quảng Nam ở Đà Nẵng nếu khó khăn thì liên hệ địa phương để được đón về Người Quảng Nam ở Đà Nẵng nếu khó khăn thì liên hệ địa phương để được đón về

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, nếu người dân Quảng Nam ở TP Đà Nẵng đang gặp khó khăn, không có chỗ ở ổn định thì ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Theo thông tin mới nhất, người dân 19 quận, huyện thuộc vùng xanh ở Hà Nội sẽ không phải xuất trình giấy đi đường.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

Nóng: Hà Nội cho phép bán hàng mang về tại một số quận, huyện

Tiêu điểm -

Nóng: Hà Nội cho phép bán hàng mang về tại một số quận, huyện

Từ 12h ngày 16/9, Hà Nội cho phép mở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về); sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh... tại một số quận, huyện đáp ứng đủ điều kiện.

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Tiêu điểm -

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Ít nhất 1517 đứa trẻ ở TP HCM đã mãi mãi mất cha, mẹ hoặc cả song thân trong đại dịch Covid-19 vẫn hằng ngày cướp đi trên dưới 200 người ở TP lớn nhất nước này.

Hải Dương: Hoả tốc yêu cầu dừng nới lỏng giãn cách xã hội

Vấn đề hôm nay -

Hải Dương: Hoả tốc yêu cầu dừng nới lỏng giãn cách xã hội

Tối 13/9, ông Trần Hồ Đăng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương ký văn bản hỏa tốc thông báo tạm dừng các chỉ đạo tại Quyết định số 5708 về nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Huế: Một công nhân dương tính, xét nghiệm nhanh 2.400 người

Vấn đề hôm nay -

Huế: Một công nhân dương tính, xét nghiệm nhanh 2.400 người

Sau khi ghi nhận một trường hợp công nhân Công ty Scavi Huế dương tính với virus Sars-CoV-2, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khoanh vùng khu vực có nguy cơ lây nhiễm và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 2.400 người.

Đọc thêm

Phận người trong thùng xe đông lạnh

Tiêu điểm -

Phận người trong thùng xe đông lạnh

15 người gồm cả trẻ em được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh ở Bình Thuận. Theo thông tin hiện tại, những người này quê ở các tỉnh miền Trung muốn hồi hương nhưng không được. Họ đã trốn trong thùng xe đông lạnh để mong “thông chốt”.

Thanh Hoá: Học sinh lớp 2 dương tính Covid-19, 41 cô trò đi cách ly

Tiêu điểm -

Thanh Hoá: Học sinh lớp 2 dương tính Covid-19, 41 cô trò đi cách ly

UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19, trong đó có một học sinh lớp 2.

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Cà phê tối -

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Làm thế nào để có hay hiển thị đầy đủ “thẻ xanh, thẻ vàng” thì người dân vẫn như lạc vào “ma hồn trận”!

Tiêm chủng "thần tốc"

Cà phê tối -

Tiêm chủng "thần tốc"

Hà Nội đang trong những ngày tiêm chủng “thần tốc”. Một chiến dịch tiêm chủng chưa có tiền lệ đang diễn ra và phối hợp tương đối nhịp nhàng. Chưa bao giờ, công dân Thủ đô cảm nhận vaccine rất gần thay vì chỉ có trên các bài báo.

TP HCM có thể không kiểm soát được dịch trước 15/9, xin thêm thời gian tới hết tháng 9

Vấn đề hôm nay -

TP HCM có thể không kiểm soát được dịch trước 15/9, xin thêm thời gian tới hết tháng 9

Bí thư TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Nên cho biết có thể không hoàn thành mục tiêu kiểm soát được dịch COVID-19 trước 15/9. Thành phố xin thêm thời gian, có thể tới hết tháng 9/2021 để thực hiện Nghị quyết 86.

Xem phiên bản di động