Thứ bảy 06/03/2021 01:58
cuoc-thi-trai-xinh-gai-dep-cac-kcn-2021

Cam kết đầu năm

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Trong năm 2020 vừa diễn ra, chúng ta chịu nhiều tổn hại cả vật chất lẫn tinh thần. Nhưng, đó cũng là năm, mỗi người nhận ra chân giá trị thiết thân nhất của cuộc sống: Là sinh mạng, sức khỏe, niềm tin và ý chí con người. Và trước trang giấy trắng đầu năm, mỗi gạch đầu dòng cam kết năm nay tôi nghĩ sẽ thay đổi nhiều so với mọi năm.
Mong được đi làm trong ngày nghỉ để kiếm thêm thu nhập Vừa giao thừa, đã thấy lo Bao giờ quên được tháng Mười
Cam kết đầu năm
Nhiều người vẫn gọi vui năm 2021 là “năm Covid thứ 2”. Ảnh: T.H

Năm 2021 bắt đầu với nhiều kỳ vọng và lo âu. Nhiều người vẫn gọi vui năm nay là “năm Covid thứ 2”. Vaccine có phải 'đũa thần' giúp chúng ta loại bỏ đại dịch trong năm nay? Nền kinh tế thế giới đi về đâu? Thiên tai có còn hoành hành như năm 2020? Thế giới có thể kết nối trở lại sau 1 năm 2020 đóng băng mọi ngả? Không ai có thể đoán định chắc chắn. Song, có một điều luôn đúng mà chúng ta có thể bắt tay ngay vào làm: Đó là thay đổi để thích nghi trong mỗi con người bằng những cam kết đầu năm.

Việc thay đổi trong năm mới để thích nghi với các cảnh huống mới luôn diễn ra. Phương Tây gọi đó là “New Year’s Revolution” (tạm dịch “cam kết đầu năm” hay có thể hiểu đơn sơ là cuộc “cách mạng” năm mới của mỗi cá nhân).

Đó là “cuộc cách mạng” trong bản thân mỗi người để hoàn thiện mình, đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Rất nhiều những kế hoạch được đặt ra để thực hiện sự thay đổi này: Bắt đầu những thói quen mới tích cực, tăng thời gian tập thể dục, giảm thời gian sử dụng mạng xã hội…

Bởi năm qua, chúng ta đã nhận ra, không điều gì là bất biến. Hàng không bay từ nước này sang nước kia chỉ mất vài giờ đồng hồ những tưởng đương nhiên nay không còn nữa. Các đại hội thể thao thường niên lớn được mong chờ đều có thể bị hủy đồng loạt. Những lâu đài, biệt thự không có khả năng phòng vệ một con virus bé tí xíu. Các cường quốc cũng liêu xiêu vì dịch bệnh chứ không phải chỉ các quốc gia đang hoặc kém phát triển…

2020 làm chúng ta bừng tỉnh về một thế giới bất toàn. Đáng buồn là, chúng ta không đủ thông tin để có thể coi 2020 là năm thảm họa lịch sử hay mới chỉ “chạy đà” cho một cuộc thảm họa quy mô lớn hơn. Điều chúng ta có thể làm là xác lập lại những giá trị bên trong từ bản thân mỗi người.

Điều đầu tiên cần cam kết trong năm mới với mỗi người có lẽ là sức khỏe. Chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn nữa để tăng cường sức khỏe bản thân. Những thói quen ăn uống không có lợi cần hạn chế. Những thói quen tốt như tập thể dục cần bắt đầu hoặc tăng cường. Covid-19 đã dạy cho chúng ta bài học về sức đề kháng quan trọng như nào khi đứng trên lằn ranh sinh tử.

Kế đó là quan hệ gia đình, người thân, bạn bè. Một năm mất mát quá nhiều đủ để minh họa sinh động về sự vô thường của đời người. Không ai trong chúng ta có thể tránh được sinh – lão - bệnh - tử và không việc gì chúng ta phải né tránh nghĩ về điều ấy. Có nghĩ về những phút mất mát sau này mới làm cho những cuộc hẹn, những lời hứa, những nghĩa cử ân tình mới được thực hiện thật nhiều.

Cũng vì không ai trong chúng ta có thể tránh được cái ngày “giời gọi ai người nấy dạ”, nên việc đóng góp cho sự phát triển xã hội cũng trở nên cần kíp hơn bao giờ hết. Một cuộc đời giàu có hay khốn khó; vang danh hay tủi hờn cũng chẳng có nghĩa lý gì nếu thân phận ấy không đóng góp được gì cho dòng chảy của sự phát triển. Có nỗ lực bền bỉ, thắp lên những nghĩa cử vì cộng đồng dù lớn dù nhỏ chúng ta mới thấy ý nghĩa của sự tồn tại, ý nghĩa của việc còn được ngồi trước trang giấy trắng đầu năm để viết những bản cam kết.

Một năm quá nhiều biến số đang đợi chờ ở phía trước. Chúng ta có quyền hy vọng vào những điều tích cực song cũng có lý do để lo ngại những điều không hay. Song, điều thú vị của cuộc đời là chúng ta không thể thấy trước tương lai. Điều chúng ta có thể làm là xây đắp vững vàng bản thân để đợi chờ những điều sẽ tới.

Hay nói cách khác như lời một bài hát “ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay” cũng không hề sai.

Mong được đi làm trong ngày nghỉ để kiếm thêm thu nhập Mong được đi làm trong ngày nghỉ để kiếm thêm thu nhập

Đây là niềm mong mỏi của những lao động không về quê, chọn ở lại thành phố để làm việc trong những ngày nghỉ Tết ...

Vừa giao thừa, đã thấy lo Vừa giao thừa, đã thấy lo

Tất nhiên là giao thừa Dương lịch, mới đêm hôm kia 31/12, rạng sáng qua 01/01/2021 thôi.

Vụ nhiễm độc thiếc ở Hải Dương: Vì sao chưa thể giải quyết bồi thường cho nạn nhân? Vụ nhiễm độc thiếc ở Hải Dương: Vì sao chưa thể giải quyết bồi thường cho nạn nhân?

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH) tỉnh Hải Dương vừa có công văn trả lời Tạp chí điện tử ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Đắp mộ cuộc tình” để “Gánh mẹ” bình yên!

Cà phê tối -

“Đắp mộ cuộc tình” để “Gánh mẹ” bình yên!

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo cấp dưới “dẹp loạn” karaoke, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo cấm karaoke lưu động - thứ mà chúng ta gọi là loa kẹo kéo... Nhiều tỉnh, thành khác cũng đang nghĩ cách làm thế nào để các “hung thần” karaoke bớt lộng hành!

Mạnh hơn cả đỡ cháu bé

Cà phê tối -

Mạnh hơn cả đỡ cháu bé

Việc không từ nguy nan lao lên đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A của Nguyễn Ngọc Mạnh là hành động quả cảm khơi gợi cảm hứng. Dù tác động lực tới đâu trong các clip cũ - mới thì Mạnh vẫn là người truyền cảm hứng lương thiện tới cộng đồng. Hơn thế, Mạnh còn khiến cộng đồng ngả mũ bởi việc giữ được mình “đặt chân ở mặt đất” trước mọi lời tán dương.

Anh Mạnh, anh Tròn, anh Phó và những điều tử tế

Cà phê tối -

Anh Mạnh, anh Tròn, anh Phó và những điều tử tế

Chiều qua, phép màu, điều kỳ diệu cùng sự quả cảm và nhanh trí của chàng trai Nguyễn Ngọc Mạnh đã cứu cháu bé khỏi cái chết thương tâm khi rơi từ tầng 12 xuống. Những ngày qua, chúng ta không chỉ mỗi “người hùng” Mạnh mà còn có cả anh Phó, anh Tròn…

Chàng trai dũng cảm và cháu bé đại phúc

Cà phê tối -

Chàng trai dũng cảm và cháu bé đại phúc

17h30 chiều 28/02, anh Nguyễn Ngọc Mạnh (SN 1990, trú tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã nhanh trí và kịp thời lao ra đỡ được cháu bé sinh năm 2018 trèo qua lan can và bị rơi từ tầng 12 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng xuống đất trong một tình huống ngàn cân treo sợi tóc.

Sàm sỡ ở Hồ Tây: Không lẽ lại phạt 200 ngàn?

Cà phê tối -

Sàm sỡ ở Hồ Tây: Không lẽ lại phạt 200 ngàn?

Hàng loạt phụ nữ nước ngoài đã lên trình báo cơ quan Công an về việc bị sàm sỡ ở Hồ Tây. Riêng trong ngày 24/2 có tới 5 nạn nhân khai báo về tình trạng trên. Hiện tại cơ quan chức năng đã khoanh vùng nhóm đối tượng. Những kẻ biến thái sẽ sớm lộ diện. Nhưng câu hỏi tiếp theo mới là vấn đề nhức nhối: Chúng sẽ bị xử phạt ra sao?

Thầy thuốc

Cà phê tối -

Thầy thuốc

Ngày còn nhỏ, tôi thấy cha mẹ tôi và các cụ xưa hay gọi chung những người làm trong ngành Y là thầy thuốc. Giờ tôi đã già, càng thấm thía hơn vì sao các cụ xưa lại gọi như thế, vừa trân trọng, vừa trìu mến thân thương.

Đọc thêm

Xe của Vingroup và dư luận

Cà phê tối -

Xe của Vingroup và dư luận

Như thường lệ, sự cố của Vingroup lại trở thành đề tài tranh cãi bất tận và những hình ảnh xe Vinfast gãy trục lan tràn trên mạng đang tạo ra làn sóng bàn ra tán vào chưa ngớt của dư luận.

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Cà phê tối -

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Quận 1 “chơi” Facebook đang khiến dư luận xôn xao. Xôn xao bởi hành trình ông thực hiện trên chiếc xe cứu thương từ thiện suốt dặm dài đất nước. Xôn xao bởi những câu chuyện dọc đường ông kể. Và, trưa nay, cộng đồng còn còn “sốc” khi ông Hải bưng bê cơm 30 phút thu về 60 triệu đồng.

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Cà phê tối -

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Người Hà Nội đang rủ nhau mua từng bắp cải, củ su hào đáp lại lời kêu gọi “giải cứu” nông sản Hải Dương, dân Sài Gòn cũng bắt đầu mua “ủng hộ” rau, củ của bà con ngoài đó thông qua một hệ thống siêu thị lớn.

Thế giới đã đổi thay

Cà phê tối -

Thế giới đã đổi thay

Một năm trước bạn dẫm phải gai, tôi thương bạn lắm nhưng tôi không mảy may lo sợ, hề hấn gì tôi đâu? Năm nay bạn nhiễm Covid-19, tôi cũng thương bạn lắm song cuống cuồng lo cho tôi, cho cộng đồng.

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Cà phê tối -

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Trên mạng xã hội đang xôn xao một đoạn clip ngắn. Theo đó, một nam sinh choai choai ngồi cuối lớp chửi người đứng trên bục giảng và quát lớn “trả tao!”. Sau đó em xông lên giằng lại trên bàn cô giáo. Em không quên đặt tay lên má cô nhanh, mạnh, dứt khoát.

Xem phiên bản di động