Thứ ba 28/09/2021 19:59
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Cam kết đầu năm

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Trong năm 2020 vừa diễn ra, chúng ta chịu nhiều tổn hại cả vật chất lẫn tinh thần. Nhưng, đó cũng là năm, mỗi người nhận ra chân giá trị thiết thân nhất của cuộc sống: Là sinh mạng, sức khỏe, niềm tin và ý chí con người. Và trước trang giấy trắng đầu năm, mỗi gạch đầu dòng cam kết năm nay tôi nghĩ sẽ thay đổi nhiều so với mọi năm.
Mong được đi làm trong ngày nghỉ để kiếm thêm thu nhập Vừa giao thừa, đã thấy lo Bao giờ quên được tháng Mười
Cam kết đầu năm
Nhiều người vẫn gọi vui năm 2021 là “năm Covid thứ 2”. Ảnh: T.H

Năm 2021 bắt đầu với nhiều kỳ vọng và lo âu. Nhiều người vẫn gọi vui năm nay là “năm Covid thứ 2”. Vaccine có phải 'đũa thần' giúp chúng ta loại bỏ đại dịch trong năm nay? Nền kinh tế thế giới đi về đâu? Thiên tai có còn hoành hành như năm 2020? Thế giới có thể kết nối trở lại sau 1 năm 2020 đóng băng mọi ngả? Không ai có thể đoán định chắc chắn. Song, có một điều luôn đúng mà chúng ta có thể bắt tay ngay vào làm: Đó là thay đổi để thích nghi trong mỗi con người bằng những cam kết đầu năm.

Việc thay đổi trong năm mới để thích nghi với các cảnh huống mới luôn diễn ra. Phương Tây gọi đó là “New Year’s Revolution” (tạm dịch “cam kết đầu năm” hay có thể hiểu đơn sơ là cuộc “cách mạng” năm mới của mỗi cá nhân).

Đó là “cuộc cách mạng” trong bản thân mỗi người để hoàn thiện mình, đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Rất nhiều những kế hoạch được đặt ra để thực hiện sự thay đổi này: Bắt đầu những thói quen mới tích cực, tăng thời gian tập thể dục, giảm thời gian sử dụng mạng xã hội…

Bởi năm qua, chúng ta đã nhận ra, không điều gì là bất biến. Hàng không bay từ nước này sang nước kia chỉ mất vài giờ đồng hồ những tưởng đương nhiên nay không còn nữa. Các đại hội thể thao thường niên lớn được mong chờ đều có thể bị hủy đồng loạt. Những lâu đài, biệt thự không có khả năng phòng vệ một con virus bé tí xíu. Các cường quốc cũng liêu xiêu vì dịch bệnh chứ không phải chỉ các quốc gia đang hoặc kém phát triển…

2020 làm chúng ta bừng tỉnh về một thế giới bất toàn. Đáng buồn là, chúng ta không đủ thông tin để có thể coi 2020 là năm thảm họa lịch sử hay mới chỉ “chạy đà” cho một cuộc thảm họa quy mô lớn hơn. Điều chúng ta có thể làm là xác lập lại những giá trị bên trong từ bản thân mỗi người.

Điều đầu tiên cần cam kết trong năm mới với mỗi người có lẽ là sức khỏe. Chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn nữa để tăng cường sức khỏe bản thân. Những thói quen ăn uống không có lợi cần hạn chế. Những thói quen tốt như tập thể dục cần bắt đầu hoặc tăng cường. Covid-19 đã dạy cho chúng ta bài học về sức đề kháng quan trọng như nào khi đứng trên lằn ranh sinh tử.

Kế đó là quan hệ gia đình, người thân, bạn bè. Một năm mất mát quá nhiều đủ để minh họa sinh động về sự vô thường của đời người. Không ai trong chúng ta có thể tránh được sinh – lão - bệnh - tử và không việc gì chúng ta phải né tránh nghĩ về điều ấy. Có nghĩ về những phút mất mát sau này mới làm cho những cuộc hẹn, những lời hứa, những nghĩa cử ân tình mới được thực hiện thật nhiều.

Cũng vì không ai trong chúng ta có thể tránh được cái ngày “giời gọi ai người nấy dạ”, nên việc đóng góp cho sự phát triển xã hội cũng trở nên cần kíp hơn bao giờ hết. Một cuộc đời giàu có hay khốn khó; vang danh hay tủi hờn cũng chẳng có nghĩa lý gì nếu thân phận ấy không đóng góp được gì cho dòng chảy của sự phát triển. Có nỗ lực bền bỉ, thắp lên những nghĩa cử vì cộng đồng dù lớn dù nhỏ chúng ta mới thấy ý nghĩa của sự tồn tại, ý nghĩa của việc còn được ngồi trước trang giấy trắng đầu năm để viết những bản cam kết.

Một năm quá nhiều biến số đang đợi chờ ở phía trước. Chúng ta có quyền hy vọng vào những điều tích cực song cũng có lý do để lo ngại những điều không hay. Song, điều thú vị của cuộc đời là chúng ta không thể thấy trước tương lai. Điều chúng ta có thể làm là xây đắp vững vàng bản thân để đợi chờ những điều sẽ tới.

Hay nói cách khác như lời một bài hát “ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay” cũng không hề sai.

Mong được đi làm trong ngày nghỉ để kiếm thêm thu nhập Mong được đi làm trong ngày nghỉ để kiếm thêm thu nhập

Đây là niềm mong mỏi của những lao động không về quê, chọn ở lại thành phố để làm việc trong những ngày nghỉ Tết ...

Vừa giao thừa, đã thấy lo Vừa giao thừa, đã thấy lo

Tất nhiên là giao thừa Dương lịch, mới đêm hôm kia 31/12, rạng sáng qua 01/01/2021 thôi.

Vụ nhiễm độc thiếc ở Hải Dương: Vì sao chưa thể giải quyết bồi thường cho nạn nhân? Vụ nhiễm độc thiếc ở Hải Dương: Vì sao chưa thể giải quyết bồi thường cho nạn nhân?

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH) tỉnh Hải Dương vừa có công văn trả lời Tạp chí điện tử ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những người mất vì Covid-19

Cà phê tối -

Những người mất vì Covid-19

Ca sĩ Phi Nhung vừa qua đời sau một tháng chống chọi với Covid-19. Những dòng tiếc thương, những kỷ niệm xuất hiện trên khắp các mặt báo, mạng xã hội. Phi Nhung là một trong tổng số hơn 18 ngàn đồng bào không qua khỏi trong đại dịch.

Đừng mở cửa lại thêm nhiều ngõ ngách từ 1/10

Tiêu điểm -

Đừng mở cửa lại thêm nhiều ngõ ngách từ 1/10

Nếu không có bất ngờ lớn hay những thay đổi giờ chót thì chỉ còn 4 ngày nữa, mốc 1/10 sẽ là thời điểm nhiều tỉnh, thành sẽ dần mở cửa để sớm trở lại “bình thường mới”. Mở hay không đã chẳng còn bàn cãi nhưng mở thế nào mới là điều dân chúng mong đợi.

Học online: Nhiều phàn nàn nhưng không thể khác

Cà phê tối -

Học online: Nhiều phàn nàn nhưng không thể khác

Thầy giáo miệt thị học sinh; học sinh rủ thầy “solo” (đánh nhau tay đôi), đang học có những hình ảnh phản cảm phát trong lớp… là những thông tin liên tiếp trong tuần qua về các buổi học online.

Người Hà Nội hãy cảnh giác!

Cà phê tối -

Người Hà Nội hãy cảnh giác!

Chiều hôm qua (24/9), UBND phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phát đi thông báo khẩn tìm người đã đến cửa hàng bánh bao 21 Trần Nhân Tông (phường Nguyễn Du), từ ngày 21/9 đến ngày 23/9. Người đàn ông này được phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ tại địa chỉ nói trên, sau đó có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Cà phê tối -

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Sở Y tế Đà Nẵng đã có hướng dẫn chi tiết các bước thủ tục và giấy tờ cần thiết để cấp phép cho công dân ra, vào thành phố. Tuy vậy, những quy định khắt khe, qua nhiều bậc xét duyệt vẫn khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Tuyệt đối không tụ tập đông người nơi công cộng

Cà phê tối -

Tuyệt đối không tụ tập đông người nơi công cộng

Đêm Trung thu vừa qua tại Hà Nội đã trở thành một sự kiện buồn, trở thành tâm điểm của dư luận và báo chí, thành nỗi lo lắng và sự phẫn nộ của đông đảo quần chúng.

Đọc thêm

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Tiêu điểm -

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Những ý kiến trái chiều, chê bai, chế giễu và thậm chí cả mắng mỏ cũng không ít xoay quanh việc người Hà Nội đổ xô về khu vực trung tâm và quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm trong đêm Trung thu vẫn chưa ngừng! Nhưng điều đó nên nhìn nhận theo góc nào?

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Tiêu điểm -

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Sáng nay, Hà Nội đã chính thức kết thúc Chỉ thị 16 sau gần 2 tháng giãn cách diện rộng. Hiện tại, người dân Thủ đô đã có thể đi cắt tóc, mua đồ ăn mang về, đi ra đường mà không cần giấy đi đường…

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Cà phê tối -

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Mấy ngày qua, hình ảnh những đứa bé bất chợt mồ côi, có khi cả cha lẫn mẹ lìa trần ngay trong đại dịch Covid-19 lấy đi bao nước mắt xót thương. Rồi các con sẽ ra sao, sống như thế nào và ngày tháng phía trước đang chờ đợi gì?

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Xem phiên bản di động