Thứ ba 15/06/2021 19:31

Cam kết đầu năm

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Trong năm 2020 vừa diễn ra, chúng ta chịu nhiều tổn hại cả vật chất lẫn tinh thần. Nhưng, đó cũng là năm, mỗi người nhận ra chân giá trị thiết thân nhất của cuộc sống: Là sinh mạng, sức khỏe, niềm tin và ý chí con người. Và trước trang giấy trắng đầu năm, mỗi gạch đầu dòng cam kết năm nay tôi nghĩ sẽ thay đổi nhiều so với mọi năm.
Mong được đi làm trong ngày nghỉ để kiếm thêm thu nhập Vừa giao thừa, đã thấy lo Bao giờ quên được tháng Mười
Cam kết đầu năm
Nhiều người vẫn gọi vui năm 2021 là “năm Covid thứ 2”. Ảnh: T.H

Năm 2021 bắt đầu với nhiều kỳ vọng và lo âu. Nhiều người vẫn gọi vui năm nay là “năm Covid thứ 2”. Vaccine có phải 'đũa thần' giúp chúng ta loại bỏ đại dịch trong năm nay? Nền kinh tế thế giới đi về đâu? Thiên tai có còn hoành hành như năm 2020? Thế giới có thể kết nối trở lại sau 1 năm 2020 đóng băng mọi ngả? Không ai có thể đoán định chắc chắn. Song, có một điều luôn đúng mà chúng ta có thể bắt tay ngay vào làm: Đó là thay đổi để thích nghi trong mỗi con người bằng những cam kết đầu năm.

Việc thay đổi trong năm mới để thích nghi với các cảnh huống mới luôn diễn ra. Phương Tây gọi đó là “New Year’s Revolution” (tạm dịch “cam kết đầu năm” hay có thể hiểu đơn sơ là cuộc “cách mạng” năm mới của mỗi cá nhân).

Đó là “cuộc cách mạng” trong bản thân mỗi người để hoàn thiện mình, đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Rất nhiều những kế hoạch được đặt ra để thực hiện sự thay đổi này: Bắt đầu những thói quen mới tích cực, tăng thời gian tập thể dục, giảm thời gian sử dụng mạng xã hội…

Bởi năm qua, chúng ta đã nhận ra, không điều gì là bất biến. Hàng không bay từ nước này sang nước kia chỉ mất vài giờ đồng hồ những tưởng đương nhiên nay không còn nữa. Các đại hội thể thao thường niên lớn được mong chờ đều có thể bị hủy đồng loạt. Những lâu đài, biệt thự không có khả năng phòng vệ một con virus bé tí xíu. Các cường quốc cũng liêu xiêu vì dịch bệnh chứ không phải chỉ các quốc gia đang hoặc kém phát triển…

2020 làm chúng ta bừng tỉnh về một thế giới bất toàn. Đáng buồn là, chúng ta không đủ thông tin để có thể coi 2020 là năm thảm họa lịch sử hay mới chỉ “chạy đà” cho một cuộc thảm họa quy mô lớn hơn. Điều chúng ta có thể làm là xác lập lại những giá trị bên trong từ bản thân mỗi người.

Điều đầu tiên cần cam kết trong năm mới với mỗi người có lẽ là sức khỏe. Chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn nữa để tăng cường sức khỏe bản thân. Những thói quen ăn uống không có lợi cần hạn chế. Những thói quen tốt như tập thể dục cần bắt đầu hoặc tăng cường. Covid-19 đã dạy cho chúng ta bài học về sức đề kháng quan trọng như nào khi đứng trên lằn ranh sinh tử.

Kế đó là quan hệ gia đình, người thân, bạn bè. Một năm mất mát quá nhiều đủ để minh họa sinh động về sự vô thường của đời người. Không ai trong chúng ta có thể tránh được sinh – lão - bệnh - tử và không việc gì chúng ta phải né tránh nghĩ về điều ấy. Có nghĩ về những phút mất mát sau này mới làm cho những cuộc hẹn, những lời hứa, những nghĩa cử ân tình mới được thực hiện thật nhiều.

Cũng vì không ai trong chúng ta có thể tránh được cái ngày “giời gọi ai người nấy dạ”, nên việc đóng góp cho sự phát triển xã hội cũng trở nên cần kíp hơn bao giờ hết. Một cuộc đời giàu có hay khốn khó; vang danh hay tủi hờn cũng chẳng có nghĩa lý gì nếu thân phận ấy không đóng góp được gì cho dòng chảy của sự phát triển. Có nỗ lực bền bỉ, thắp lên những nghĩa cử vì cộng đồng dù lớn dù nhỏ chúng ta mới thấy ý nghĩa của sự tồn tại, ý nghĩa của việc còn được ngồi trước trang giấy trắng đầu năm để viết những bản cam kết.

Một năm quá nhiều biến số đang đợi chờ ở phía trước. Chúng ta có quyền hy vọng vào những điều tích cực song cũng có lý do để lo ngại những điều không hay. Song, điều thú vị của cuộc đời là chúng ta không thể thấy trước tương lai. Điều chúng ta có thể làm là xây đắp vững vàng bản thân để đợi chờ những điều sẽ tới.

Hay nói cách khác như lời một bài hát “ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay” cũng không hề sai.

Mong được đi làm trong ngày nghỉ để kiếm thêm thu nhập Mong được đi làm trong ngày nghỉ để kiếm thêm thu nhập

Đây là niềm mong mỏi của những lao động không về quê, chọn ở lại thành phố để làm việc trong những ngày nghỉ Tết ...

Vừa giao thừa, đã thấy lo Vừa giao thừa, đã thấy lo

Tất nhiên là giao thừa Dương lịch, mới đêm hôm kia 31/12, rạng sáng qua 01/01/2021 thôi.

Vụ nhiễm độc thiếc ở Hải Dương: Vì sao chưa thể giải quyết bồi thường cho nạn nhân? Vụ nhiễm độc thiếc ở Hải Dương: Vì sao chưa thể giải quyết bồi thường cho nạn nhân?

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH) tỉnh Hải Dương vừa có công văn trả lời Tạp chí điện tử ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

Đọc thêm

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Lẽ công bằng ở đời

Cà phê tối -

Lẽ công bằng ở đời

Tuần qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tuyển thẳng vào trường công lập các thí sinh dự thi vào lớp 10 đối với các thí sinh thuộc diện F0, F1. Lập tức, cuộc tranh luận nảy lửa nổ ra về tính công bằng của kỳ thi khi các F được đặc cách.

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Cà phê tối -

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Việc Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày đang gây nhiều tranh cãi trái chiều.

Xem phiên bản di động