Thứ hai 27/09/2021 20:26
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Cảm ơn Công đoàn Hà Tĩnh! Cảm ơn tấm lòng của đoàn viên, người lao động!

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn - Ái Chi

Tuần qua, chúng tôi có dịp gặp lại anh Lê Mạnh Hùng, công nhân Công ty CP Phát triển nông lâm Hà Tĩnh tại ngôi nhà mới của anh. Vẫn gương mặt ấy, hình dáng ấy nhưng giờ đây toát lên niềm tin yêu cuộc sống lạ thường.
CNVCLĐ Hà Tĩnh tích cực lao động sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của tỉnh Công đoàn Hà Tĩnh chủ động đổi mới tổ chức và hoạt động trong tình hình mới Hà Tĩnh: Cán bộ y tế tuyến đầu và đoàn viên, người lao động cảm ơn tổ chức Công đoàn
Cảm ơn Công đoàn Hà Tĩnh! Cảm ơn tấm lòng của đoàn viên, người lao động!
Cuộc sống khổ cực cứ đeo bám gia đình anh Lê Mạnh Hùng nhiều năm qua

Những tháng ngày cơ cực nối tiếp

Anh Lê Mạnh Hùng là con trai cả trong một gia đình thuần nông nghèo ở thôn Thượng Tiến, xã Đức Lạc, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. Bố anh là thương binh nặng, mất sớm nên anh cùng hai em gái phải lăn lộn phụ giúp mẹ lo cuộc sống gia đình.

Anh Hùng kết hôn năm 2001, khi ấy anh 26 tuổi. Vợ anh sau khi sinh con gái đầu được 5 năm thì đau ốm thường xuyên, phải điều trị dài ngày ở các bệnh viện. Khi cậu con trai thứ hai chào đời, niềm vui chưa được bao lâu thì vợ chồng anh ngỡ ngàng khi biết rằng con mắc chứng tự kỷ tăng động.

Bệnh tình của vợ con ngày càng trở nặng, không biết bao nhiêu lần anh “chết lặng” khi chứng kiến vợ đau đớn và con hành động mất kiểm soát. Nhìn về tương lai, người chồng, người cha ấy cảm thấy bất lực, giọt nước mắt cứ chảy dài với câu hỏi không lời đáp: Sao cuộc sống lại gian nan đến thế?

Cảm ơn Công đoàn Hà Tĩnh! Cảm ơn tấm lòng của đoàn viên, người lao động!
Sức khỏe của vợ con không tốt nên anh Hùng luôn buồn thương, lo nghĩ

Rồi một ngày anh Hùng quyết định gom góp, vay mượn người thân, bạn bè để đưa vợ con ra Hà Nội điều trị. Tại Trung tâm Kỹ năng Tâm Việt, xác định quá trình điều trị còn gian nan, lâu dài, vợ anh đã trình bày hoàn cảnh và may mắn được lãnh đạo trung tâm tạo điều kiện cho làm việc ở bộ phận nấu ăn của trung tâm. Từ đó, chị có điều kiện ở gần chăm con và có thêm chút thu nhập để trang trải tiền điều trị mỗi tháng gần chục triệu đồng.

Ở quê, mẹ của anh Hùng dù đã già yếu vẫn vượt hơn 50 cây số vào thành phố Hà Tĩnh xin làm giúp việc để có thêm tiền đỡ đần cho con. Gia đình túng quẫn, thương mẹ, thương vợ khổ cực, anh Hùng quyết định đi làm công nhân trong công ty để có thu nhập ổn định, hằng tháng lo cho gia đình.

Người công nhân cần cù, chất phác

Năm 2010, anh Hùng vào làm việc tại Công ty CP Phát triển nông lâm Hà Tĩnh. Anh được giao công việc ở tổ chăm lợn đẻ, một công việc tưởng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự kiên nhẫn, cần cù, chịu khó. Những điều đó anh Hùng đã sớm được rèn luyện và trải qua nên thuần thục với công việc được giao.

Sau 2 tháng thử việc, anh được công ty nhận vào làm việc chính thức. Trong 6 tháng đầu năm 2011, anh được công ty thưởng nóng 3 triệu đồng về thành tích chăn nuôi tốt. Tinh thần làm việc chăm chỉ, trách nhiệm của anh được anh em trong tổ và lãnh đạo công ty ghi nhận, quý mến.

Anh Hùng chia sẻ: "Hằng ngày, mình cùng anh em trong tổ dọn dẹp vệ sinh chuồng trại, cho lợn ăn và đỡ đẻ cho lợn. Lợn con khi sinh ra được bẻ răng nanh, tắm rửa và tiêm phòng cẩn thận. Những công việc này không kể giờ giấc bởi nửa đêm có thể bật dậy bất cứ lúc nào khi lợn đạp chuồng chuyển đẻ, đỡ đẻ xong lại lúi húi dọn dẹp, chăm bẵm cho lợn mẹ và lợn con. Công việc này mang lại cho mình những niềm vui khi mỗi ngày chứng kiến đàn lợn không bệnh, tăng trưởng tốt. 10 năm qua mình đã gắn bó với chuồng trại và xem công ty như là nhà của mình".

Được đánh giá là người "mát tay" trong chăn nuôi nên anh Hùng được công ty giao nhiệm vụ phụ trách kỹ thuật của tổ chăm lợn đẻ. Ngoài công việc chuyên môn, anh được giao quản lý, phân công, điều hành công việc của 10 thành viên trong tổ. Công việc trong tổ được thực hiện nền nếp, hiệu quả, anh em công nhân tích cực hỗ trợ lẫn nhau nên tổ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2015, anh Hùng được bầu làm tổ trưởng.

Cảm ơn Công đoàn Hà Tĩnh! Cảm ơn tấm lòng của đoàn viên, người lao động!
Anh Hùng tiêm phòng cho lợn con

Với thu nhập khoảng 8 triệu/ tháng, anh Hùng tiết kiệm, gom góp để lo chữa bệnh cho vợ con và chăm sóc mẹ già.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, Trưởng Ban Nữ công Công ty CP Phát triển nông lâm Hà Tĩnh xúc động chia sẻ: “Anh Hùng có hoàn cảnh rất khó khăn, mọi lo toan trong gia đình trĩu nặng trên vai anh. Làm việc tại công ty, lúc nào anh cũng chu đáo, cần mẫn, tận tụy. Anh em có việc gì cần giúp đỡ, anh đều nhiệt tình hỗ trợ. Mọi người ở đây đều thương anh, trân quý, cảm phục đức tính hiền lành, chất phác, luôn cố gắng vượt lên khó khăn của anh”.

Ban ngày vùi mình vào công việc, đêm đến một mình ở lại trang trại, anh Hùng luôn nhớ vợ con và day dứt vì không thể ở bên chăm sóc. Anh thương vợ con phải sống xa xôi, cô đơn và buồn tủi. Có lần anh định xin nghỉ việc để ra Hà Nội tìm việc làm và chăm sóc vợ con nhưng rồi anh vẫn không thể từ bỏ công việc đó và từng ngày anh chờ đợi vợ con khỏe mạnh trở về.

Ngôi nhà ấm vòng tay yêu thương

Anh Hùng chia sẻ: “Mỗi năm, mình về nhà được một vài lần, mỗi lần chỉ ở lại được 1-2 ngày. Nhìn mẹ già sống trong căn nhà tồi tàn, dột nát, mình vừa thương vừa cảm thấy có lỗi. Rồi nghĩ việc đến việc vợ luôn lo lắng chuyện nhà cửa càng khiến mình thêm buồn lòng. Trước nay, vợ chồng mình chưa bao giờ dám nghĩ đến việc sửa nhà”.

Thế nhưng, điều bất ngờ đã đến với gia đình anh trong tháng 5/2020 khi công đoàn công ty thông báo LĐLĐ tỉnh quyết định hỗ trợ gia đình anh xây dựng nhà "Mái ấm Công đoàn" với số tiền 40 triệu đồng. Nghe tin, anh Hùng rất xúc động, vui mừng. Công đoàn công ty và anh em đồng nghiệp đã động viên anh cố gắng vay mượn thêm để xây dựng ngôi nhà kiên cố.

Sau hơn nửa năm xây dựng, ngôi nhà nhỏ của anh Hùng đã được đưa vào sử dụng. Nhìn ngôi nhà vững chãi, nhìn thấy niềm vui của mọi người trong gia đình, anh rưng rưng nước mắt.

“Ông trời không lấy đi của ai tất cả. Mình may mắn được nhiều người yêu thương, được tổ chức Công đoàn quan tâm, hỗ trợ. 40 triệu đồng hỗ trợ cho mình làm nhà là đóng góp của đoàn viên, người lao động trong tỉnh để giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn như mình. Cảm ơn Công đoàn Hà Tĩnh, cảm ơn tấm lòng các cán bộ công đoàn và cảm ơn đoàn viên, người lao động trong tỉnh”, anh Hùng nói.

Cảm ơn Công đoàn Hà Tĩnh! Cảm ơn tấm lòng của đoàn viên, người lao động!
LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh trao hỗ trợ xây nhà "Mái ấm Công đoàn" cho gia đình anh Lê Mạnh Hùng

Giờ đây, anh Hùng đang mong đợi đón vợ con khỏe mạnh trở về, cả nhà sẽ quây quần, sum họp trong ngôi nhà mới ấm vòng tay Công đoàn. Ngôi nhà ấy đang tiếp thêm tinh thần, động lực để anh không ngừng phấn đấu vươn lên và tin yêu cuộc sống.

15 năm qua, Quỹ Xã hội Công đoàn Hà Tĩnh là người bạn đồng hành, cứu cánh cho hàng trăm đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ nguồn Quỹ này đã góp sức xây dựng rất nhiều ngôi nhà kiên cố, khang trang, vực dậy tinh thần, cuộc sống của nhiều đoàn viên, người lao động. Mỗi ngôi nhà là một câu chuyện và trong đó đong đầy cảm xúc trân trọng, biết ơn.

Chỉ tính riêng từ năm 2018 đến nay, các cấp Công đoàn Hà Tĩnh đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 473 nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền 12,409 tỷ đồng. Thông qua Quỹ, đoàn viên, người lao động đã phát huy vai trò, trách nhiệm, tinh thần “lá lành đùm lá rách”, san sẻ với những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, khổ cực trong xã hội.

Đồng hành với Quỹ trong mỗi chuyến đi, trao tận tay đoàn viên, người lao động số tiền hỗ trợ, các cán bộ Công đoàn Hà Tĩnh luôn cảm thấy ấm lòng khi đón nhận những nụ cười hạnh phúc, những giọt nước mắt tri ân.

Từ những việc làm và cảm xúc ấy, người làm công đoàn càng tin yêu nghề nghiệp mang đầy giá trị nhân văn sâu sắc của mình!

Quyết tâm dập dịch, Hà Nội siết chặt quản lý trong dịp nghỉ lễ 2-9 Quyết tâm dập dịch, Hà Nội siết chặt quản lý trong dịp nghỉ lễ 2-9

Nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố và thực hiện nghiêm giãn cách xã ...

Những “Túi An sinh Công đoàn” an lòng mùa dịch Những “Túi An sinh Công đoàn” an lòng mùa dịch

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao 1.200 “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch ...

Sống chung với dịch Sống chung với dịch

Tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 với 1.060 xã, phường, thị trấn của 20 địa phương đang bị dịch hoành hành ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tự hào về bản sắc tốt đẹp của tổ chức Công đoàn

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tự hào về bản sắc tốt đẹp của tổ chức Công đoàn

Cứ mỗi lần nhắc đến tổ chức Công đoàn, tôi luôn dành tình cảm trân trọng, tự hào.

Cảm ơn mái ấm Công đoàn Trường Tiểu học Phố Châu

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Cảm ơn mái ấm Công đoàn Trường Tiểu học Phố Châu

Để có được những khoảnh khắc bình yên, hạnh phúc như bây giờ, tôi thầm cảm ơn rất nhiều những người thân, đồng nghiệp và mái ấm Công đoàn cơ quan đã giúp tôi đi qua những tháng ngày lận đận.

Vươn lên nhờ “Vòng tay Công đoàn”

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Vươn lên nhờ “Vòng tay Công đoàn”

Công đoàn Trường Mầm non Sơn Ca đã truyền cảm hứng, niềm say mê ngọn lửa nhiệt huyết cống hiến cho mỗi giáo viên trong trường, trong đó có cô giáo Nguyễn Thị Xoan.

Người cán bộ Công đoàn tâm huyết

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Người cán bộ Công đoàn tâm huyết

Người ta thường nói, có những con người đi qua cuộc đời bạn, để lại trong bạn những ấn tượng sâu đậm không bao giờ quên. Với tôi, người đó chính là cô giáo Đặng Thị Thanh Thủy- Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Trường THCS Chu Văn An, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng.

Một giáo viên đầy nghị lực, vượt lên số phận

Công đoàn Việt Nam -

Một giáo viên đầy nghị lực, vượt lên số phận

Cô giáo Phan Thị Thanh Tâm là một người đầy nghị lực, vượt khó vươn lên trở thành một giáo viên giỏi về nghề, thiện về tâm.

Vòng tay ấm áp tình đồng chí

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Vòng tay ấm áp tình đồng chí

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn Trung tâm Điều dưỡng người có công Thanh Hóa luôn đặt mục tiêu phải kiểm soát tốt dịch bệnh đồng thời phải tạo mọi điều kiện để giúp đời sống của công nhân viên chức (CNVC), người lao động trong trung tâm được đảm bảo tốt.

Đọc thêm

"Công đoàn là nơi mà tôi đã nhận được nhiều tình yêu thương"

Nét đẹp Người lao động -

"Công đoàn là nơi mà tôi đã nhận được nhiều tình yêu thương"

Cô giáo Lê Thị Sũy là 1 đoàn viên tiêu biểu của Trường Mầm non Phước Hiệp. Cô đã có 15 năm công tác tại đây và cũng từng ấy thời gian cô tham gia vào tổ chức Công đoàn nhà trường.

Công đoàn là gia đình, cán bộ công đoàn là người thân

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Công đoàn là gia đình, cán bộ công đoàn là người thân

Đang ở ngưỡng cửa của cuộc đời, bao ước mơ, hoài bão được ấp ủ, một tai nạn ập đến khiến thầy Hoàng Nhật Quang, giáo viên Trường THCS Liên Hương, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh gục ngã. Nhưng nhờ vòng tay ấm của tổ chức Công đoàn dìu đỡ, thầy đã đứng lên và tiếp tục sống những tháng ngày ý nghĩa.

Vững vàng thắp sáng đam mê nhờ mái ấm công đoàn

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Vững vàng thắp sáng đam mê nhờ mái ấm công đoàn

Công đoàn Trường Tiểu học Tùng Ảnh thực sự là một khối tập thể gắn kết, một tổ ấm, một gia đình của đoàn viên chúng tôi. Trong mái ấm thân yêu này có biết bao đoàn viên được dìu dắt, nâng đỡ, động viên, hỗ trợ để trở thành những giáo viên vững về chuyên môn, sáng về đạo đức, lối sống. Tiêu biểu trong những đoàn viên ấy là thầy giáo Đoàn Thanh Hải, giáo viên dạy môn Tin học của nhà trường.

Công đoàn Nghệ An chung tay cùng doanh nghiệp chăm lo cho người lao động

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Công đoàn Nghệ An chung tay cùng doanh nghiệp chăm lo cho người lao động

Các cấp công đoàn tỉnh Nghệ An đã phối hợp với doanh nghiệp tổ chức phát động các phong trào thi đua liên tục, sôi nổi và chăm lo cho người lao động.

Tấm gương cán bộ công đoàn tận tụy yêu nghề, mến trẻ

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tấm gương cán bộ công đoàn tận tụy yêu nghề, mến trẻ

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Tiên Kỳ - một xã vùng sâu vùng xa, còn rất khó khăn, cô giáo Vi Thị Thúy – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Tiên Kỳ (huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) là một tấm gương tiêu biểu cho phong trào thi đua yêu nước “Người tốt - Việc tốt”.

Xem phiên bản di động