Chủ nhật 20/09/2020 23:40

Cấm phân lô bán nền: Thị trường bất động sản sẽ đi về đâu?

Ăn, ở - Nguyễn Thủy (TH)

Trong thời gian tới, các thành phố trực thuộc Trung ương gồm : Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và một số địa phương khác có thể sẽ không được thực hiện dự án phân lô bán nền. Việc cấm phân lô bán nền này liệu có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản hay không và trong thời gian tới thị trường bất động sản sẽ đi về đâu?

Clip: Những ý kiến xung quanh việc phân lô bán nền tại một số thành phố (Nguồn: VTC)

Tại hội thảo "Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai - Những vấn đề bất cập và kiến nghị chính sách", các diễn giả đều đồng quan điểm việc siết phân lô bán nền thể hiện năng lực không "quản" được thì "cấm".

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai đã mở rộng phạm vi các khu vực không được phép thực hiện dự án phân lô, bán nền. Theo đó, đối tượng mở rộng là các khu vực không nằm trong địa bàn thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh và khu vực chức năng quy hoạch thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh. Như vậy, nếu dự thảo nghị định được thông qua, không chỉ toàn bộ các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM… mà các thành phố thuộc tỉnh và khu vực chức năng quy hoạch thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh… đều không được thực hiện dự án phân lô bán nền.

Ông Đỗ Việt Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, nếu dự thảo Nghị định này được ban hành sẽ là cú sốc của thị trường bất động sản khiến thị trường rơi vào trạng thái ách tắc toàn bộ. Điều này càng nguy hiểm trong bối cảnh Chính phủ đang phải tìm những biện pháp, ra Nghị quyết để từng bước tháo gỡ khó khăn cho hoạt động kinh tế xã hội sau sự hoành hành của Covid-19.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh nhận định phân lô bán nền là một phần của thị trường bất động sản. Dự thảo Nghị định sửa đổi này là một văn bản đi ngược lại cuộc sống, đi ngược lại quy luật cung cầu thị trường. Sự phát triển của thị trường trong thời gian qua chính là dựa trên quy luật này, phù hợp điều kiện tài chính của cả bên bán và mua. Do đó, việc xóa bỏ phân lô bán nền cho thấy năng lực không quản được thì cấm. Việc ban hành các văn bản như trên sẽ tác động mạnh đến thị trường, đẩy thị trường vào thế khó khăn triền miên, nhất là trong bối cảnh khó khăn chồng chất như hiện nay.

Bên cạnh đó, PGS.TS Doãn Hồng Nhung cho rằng trong quản lý đất đai cần chế tài quản lý nghiêm khắc thay vì cấm đoán. Với các sai phạm đã xảy ra cần siết chặt quản lý bằng quy phạm pháp luật chặt chẽ để ngăn chặn sự tái diễn của vi phạm. Thay vì cấm đoán, để thị trường phát triển lành mạnh và bền vững cần kiểm soát và cần dựa vào một số tiêu chí nhất định để phân chia khu vực chức năng.

cam phan lo ban nen thi truong bat dong san se di ve dau
Thời gian tới các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ không được phân lô bán nền - Ảnh minh họa

Thứ nhất, việc phân lô, bán nền cần dựa trên cơ sở có dự án, quy hoạch 1/500, có hạ tầng được cơ quan chuyên môn thẩm định. Việc này sẽ góp thêm nhiều tiếng nói và cũng là một kênh để các nhà hoạch định chính sách và xây dựng pháp luật nhằm thúc đẩy việc sửa đổi Luật Đất đai nhanh và việc sửa đổi luôn sát sườn, bám sát cuộc sống.

Thứ hai, những khu quy hoạch đất giãn dân ở nông thôn cần tăng cường áp dụng cơ chế phân lô bán nền. Việc xây dựng nhà ở trong dự án cần có quy định thời gian nhất định, tránh tình trạng đất để hoang hóa. Đây sẽ là nền tảng góp phần giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và đúng hướng.

Thứ ba, phân lô bán nền, tách thửa cần được quản lý và kiểm soát chặt chẽ theo quy hoạch đã được phê duyệt của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Thứ tư, việc phân lô bán nền là quyền lợi chính đáng và là nhu cầu rất lớn của nhân dân - người sử dụng đất trực tiếp. Quá trình này tạo tiền đề cho các giao dịch, chuyển nhượng đất diễn ra một cách chủ động và linh hoạt. Trên cơ sở đó, Nhà nước nhận được những khoản tiền có nguồn gốc từ nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất để phát triển kinh tế.

Ngoài ra, PGS.TS Doãn Hồng Nhung nhấn mạnh các quy định pháp luật nhằm phát triển một thị trường phân lô bán nền lành mạnh cũng cần được nhà nước tập trung, lồng ghép vào các mô hình đầu tư kinh doanh bất động sản kiểu mới như condotel, officetel, shophouse, nhà phố thương mại... Có như thế, những mô hình kiểu mới mới góp phần giúp cảnh quan, kiến trúc đô thị trở nên đồng bộ, khang trang... Đặc biệt, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động quản lý đất đai hướng tới những cái đích cao hơn là phát triển đô thị thông minh và phát triển bền vững trong quy hoạch sử dụng đất Quốc gia.

Còn theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế - tài chính, từng có nhiều năm kinh doanh tại Mỹ cho biết, bất kỳ quốc gia nào muốn bán đất cũng phải phân lô bán nền. Đó không phải là vấn đề lớn.

Tại Mỹ, việc phân lô, cắt thửa sẽ do cơ quan quản lý đất đai phụ trách. Họ phân quỹ đất thành các vùng như phân lô thương mại, phân lô công nghiệp, phân lô bất động sản nghỉ dưỡng. Khi phân lô như thế, tất cả các lô đất đều rõ ràng về mục đích sử dụng, có vị trí định vị rõ ràng, chi tiết trên tất cả các bản đồ. Ở Mỹ quy định, phân lô nhà ở thì khu vực này chỉ chia tách các nhà xây ở mà không được xây nhà xưởng. Ngược lại, khu vực phân lô nhà xưởng chỉ được dành cho nhà xưởng. Tất cả đều rõ ràng, minh bạch.

cam phan lo ban nen thi truong bat dong san se di ve dau Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/6

Covid-19 - cập nhật thông tin 7h sáng ngày 3/6, số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 6,47 triệu người với hơn ...

cam phan lo ban nen thi truong bat dong san se di ve dau Trưởng ban Nội chính tỉnh gây TNGT làm chết người sao chưa khởi tố bị can?

Liên quan đến vụ TNGT làm 1 người chết, 2 người bị thương rồi bỏ trốn, ngày 26/5/2020, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công ...

cam phan lo ban nen thi truong bat dong san se di ve dau Niềm vui bất ngờ của người lao động sau nỗi buồn thất nghiệp

Sau đại dịch Covid-19, Công ty TNHH SEES VINA trên địa bàn huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) không ký được đơn hàng mới, thiếu việc ...

VTV, LĐO
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Ăn, ở -

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Trước ảnh của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, đơn hàng bị cắt…Đặc biệt, là các doanh nghiệp dệt may, công nhân bị nghỉ việc, đơn hàng không có, đóng xưởng sản xuất.

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Ăn, ở -

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Cắt giảm chi tiêu, nhu cầu vui chơi giải trí… là những điều công nhân lao động (CNLĐ) như anh Đỗ Trọng Tùng đang làm để chắt bóp lo cho con khi vào năm học mới.

Đọc thêm

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Ăn, ở -

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến rất nhiều doanh nghiệp, đời sống công nhân. Có rất nhiều công ty đang “loay hoay” tìm đơn hàng, đảm bảo đời sống cho công nhân thì công ty TNHH Kim Phát (KCN Phúc Khánh – TP Thái Bình) chăm lo tốt cho công nhân, giúp họ gắn bó và yên tâm hơn khi làm việc tại công ty.

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Ăn, ở -

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Năm học mới bắt đầu, niềm vui con được đến lớp, đến trường vừa lóe lên thì nỗi lo về tiền học lại đè nặng lên đôi vai của những bố mẹ công nhân. Ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều người bị cắt giảm thu nhập, việc làm nên gánh nặng tiền đóng học cho con khiến nhiều phụ huynh trăn trở.

Làm thế nào để công nhân lao động có cảm hứng làm việc?

Ăn, ở -

Làm thế nào để công nhân lao động có cảm hứng làm việc?

Có rất nhiều công nhân hỏi tôi làm thế nào để có động lực làm việc, tinh thần sảng khoái mỗi khi đến công ty. Tôi chỉ cười và nói: “Nếu muốn có động lực và niềm vui mỗi khi đến phân xưởng làm việc cần phải có được mục tiêu công việc rõ ràng”.

Người lao động sôi nổi tìm hiểu về những tác hại nguy hiểm của ma túy trong đời sống

Ăn, ở -

Người lao động sôi nổi tìm hiểu về những tác hại nguy hiểm của ma túy trong đời sống

Ma túy đang là mối hiểm họa cho cả nước nói chung, đời sống người lao động tại Trà Vinh nói riêng. Nhằm ngăn chặn ngay từ trong ”trứng nước”, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tọa đàm “Phòng ngừa hiểm họa ma túy trong công nhân lao động”.

Quảng Nam: Vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho công nhân

Đời sống công nhân -

Quảng Nam: Vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho công nhân

Đại dịch Covid-19 khiến đời sống của hàng ngàn công nhân lao động tại các Khu công nghiệp ở tỉnh Quảng Nam gặp rất nhiều khó khăn. Chia sẻ gánh nặng về khoản tiền thuê phòng trọ cho những lao động nghèo, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam phối hợp với chính quyền, mặt trận các địa phương đến từng gia đình chủ trọ vận động giảm giá phòng, mức giảm từ 20 đến 50%. Đến nay, đã có 200 chủ nhà trọ đồng ý giảm giá cho hơn 2.000 phòng. Tổng số tiền thuê trọ đã giảm cho công nhân ước khoảng 500 triệu đồng.

Xem phiên bản di động