Thứ hai 21/09/2020 03:02

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống sẽ giúp lao động nữ hạnh phúc

Đời sống công nhân - An Phương

Ở mỗi độ tuổi, lao động nữ có những mong muốn, nhu cầu khác nhau trong công việc và cuộc sống, đặc biệt là cần cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Do đó, doanh nghiệp muốn giữ chân lao động nữ và góp phần tạo ra giá trị cho doanh nghiệp cần am hiểu các nhu cầu đó để có các chính sách phù hợp.
can bang giua cong viec va cuoc song se giup lao dong nu hanh phuc
Lao động nữ thế hệ X (35-54 tuổi) muốn có chế độ nghỉ phép để chăm sóc con nhỏ

“Linh hoạt trong công việc” là yếu tố được nhiều thế hệ lao động nữ ưu tiên

Công việc linh hoạt cả về thời gian và nơi chốn được lao động nữ nhiều thế hệ đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó là thu nhập cao, đặc biệt đối với lao động từ 18-24 tuổi (thế hệ Z) thì thu nhập cao lại rất được coi trọng. Cụ thể, theo báo cáo “Người lao động quan tâm gì” của Tập đoàn ManpowerGroup: Lao động nữ thế hệ Y (25-34 tuổi) mong muốn sự linh hoạt và thử thách trong công việc. Lao động nữ trong độ tuổi này xác định rõ mình có một con đường sự nghiệp dài và đầy cạnh tranh phía trước và họ mong muốn đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Để theo đuổi một công việc nhiều thử thách thì sự linh hoạt là vô cùng quan trọng với họ bởi lao động nữ có nhu cầu cân bằng giữa công việc không lương tại nhà và việc làm tại công sở. Sự linh hoạt là yếu tố rất quan trọng đối với họ.

can bang giua cong viec va cuoc song se giup lao dong nu hanh phuc
Cân bằng giữa công việc và cuộc sống giúp lao động nữ hạnh phúc

Lao động nữ thế hệ X (35-54 tuổi) cũng rất ưu tiên sự linh hoạt. Họ muốn linh hoạt về thời gian bắt đầu và kết thúc ngày làm việc, làm việc từ xa - không nhất thiết làm từ xa toàn thời gian, và họ muốn có chế độ nghỉ phép để chăm sóc con nhỏ. Ví dụ như tại nước Anh, tỉ lệ người làm công việc truyền thống (từ 9h sáng đến 5h chiều) chỉ chiếm 6% lực lượng lao động.

Đối với lao động nữ thế hệ Z (18-24 tuổi) thì lại xem thu nhập là ưu tiên cao gấp đôi so với việc phát triển kỹ năng. Thế hệ Z là thế hệ có nhiều tham vọng, khao khát kiếm tiền và phát triển sự nghiệp.

Thế hệ nào thì cũng cần cân bằng giữa công việc và cuộc sống!

Theo báo cáo “Women in business 2019” của Grant Thornton, đặc biệt, đối với lao động nữ ở vị trí quản lý cấp cao, một trong những thách thức họ gặp phải là họ cần chu toàn các công việc chăm sóc gia đình, người thân trong khi phải đảm bảo hiệu quả công việc. Có đến 25% phụ nữ trên toàn cầu cho biết, trách nhiệm chăm sóc gia đình tác động đến sự thăng tiến của họ.

Theo khuyến cáo của ManpowerGroup, để giúp lao động nữ cân bằng trong công việc và cuộc sống (One Life), nhà tuyển dụng cần cân đối giữa sự linh hoạt và hiệu quả công việc, chứ không dựa vào sự hiện diện nơi làm việc của người lao động. Văn hóa doanh nghiệp phải phát huy điều đó và người lãnh đạo cần làm gương. Hạnh phúc ngoài công việc chính là chìa khóa cho hạnh phúc trong công việc của người lao động.

can bang giua cong viec va cuoc song se giup lao dong nu hanh phuc
Đối với lao động nữ thế hệ Z (18-24 tuổi) thì lại xem thu nhập là ưu tiên cao gấp đôi so với việc phát triển kỹ năng

Khi giúp cho lao động nữ có được sự cân bằng, doanh nghiệp cũng sẽ có được rất nhiều lợi ích như giảm tỷ lệ vắng mặt trong công việc; người lao động sẽ hạnh phúc và ít bị căng thẳng hơn; cải thiện sức khỏe cho nhân viên và tăng chỉ số hạnh phúc; cải thiện năng suất và hiệu quả công việc.

can bang giua cong viec va cuoc song se giup lao dong nu hanh phuc Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 18/3

Tính đến 7h ngày 18/3, tình hình dịch bệnh Covid -19 trên thế giới diễn biến phức tạp. Covid -19 đã xuất hiện ở 165 ...

can bang giua cong viec va cuoc song se giup lao dong nu hanh phuc Thức ăn nhà nấu "cứu cánh" cho lao động thất nghiệp do dịch Covid -19

Mùa dịch Covid-19 kéo dài, nhiều người lao động lao đao vì nghỉ việc không lương. Hàng trăm chi phí sinh hoạt buộc họ phải ...

can bang giua cong viec va cuoc song se giup lao dong nu hanh phuc ‘Vaccine’ cho gian dối

Dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn mới với nhiều diễn biến phức tạp. Việc tìm kiếm phương thuốc giải cho căn bệnh này có thể ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

KẾT QUẢ "Bình gì đây tuần này?" trên "Sân vui cuối tuần", TUẦN 5

Chơi -

KẾT QUẢ "Bình gì đây tuần này?" trên "Sân vui cuối tuần", TUẦN 5

Tuần qua, các biếm sĩ nhiều nơi đã tích cực tham gia bình luận bằng thơ vui, tranh biếm họa của LET. Ban Tổ chức chẳng vui chút nào khi phải loại một số bài do tác giả đã…đi xa quá, bình tách rời tranh! Và cũng khá đau đầu khi chọn trao giải vì mỗi bài bình đều có nét hay riêng. Tất nhiên tác giả nào quan sát kỹ tranh, không bỏ qua chi tiết đắt để bình thì nhận được giải cao và gửi bài dự thi sớm đều có cộng điểm… ưu tiên.

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Đọc thêm

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Việc làm -

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày người con trai qua đời do nhiễm độc thiếc, căn nhà của bà Vũ Thị Nhạn trở nên trống trải, lạnh lẽo. Niềm hy vọng về một chỗ bấu víu, cậy nhờ lúc già cả, đau ốm của người phụ nữ ngấp nghé tuổi 70 bỗng chốc vụt mất. Bây giờ, bà lủi thủi một mình, đến bữa xới lưng cơm đặt lên ban thờ, khóc gọi con về. Hằng đêm, nhớ thương con, bà lại ôm mặt khóc rưng rức cho đến khi thiếp đi vì mệt…

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Việc làm -

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Người lao động ra nước ngoài định cư, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, người mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng… nếu tham gia BHXH bắt buộc, tham gia BHXH tự nguyện mà có yêu cầu sẽ được cơ quan BHXH giải quyết ngay BHXH 1 lần.

Xem phiên bản di động