Thứ sáu 06/08/2021 01:06
banner-trai-xinh-gai-dep

"Cán bộ công đoàn phải biết đau nỗi đau của công nhân lao động"

Hoạt động công đoàn - Ý YÊN

Theo PGS.TS Vũ Quang Thọ, cán bộ công đoàn muốn làm tròn vai trò thủ lĩnh, phải biết đau nỗi đau của công nhân lao động, vui niềm vui của công nhân lao động. Thực chất, đó là sự gắn bó, sẻ chia chân thành với niềm vui và thấu hiểu những khó khăn của họ.
“Thủ lĩnh” công đoàn hết lòng vì lợi ích đoàn viên, người lao động Mọi người lao động đều nhận được sự quan tâm từ Công đoàn Nữ công nhân rưng rưng khi nhận được món quà từ công đoàn
PGS.TS Vũ Quang Thọ, nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn

Phát biểu tại Hội thảo “Thực trạng và giải pháp công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới”, sáng 11/6, PGS.TS Vũ Quang Thọ, nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn cho rằng việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn hiện nay gồm 3 tiêu chí cơ bản: Thể lực, tâm lực và trí lực.

Trong đó, ông nhấn mạnh rằng việc nâng cao tâm lực là yêu cầu quan trọng để cán bộ công đoàn hiểu được lòng người, hiểu được diễn biến tâm lý mà công nhân lao động đang phải trải qua, để từ đó thông cảm, sẻ chia với những lo toan, vất vả của họ trong công việc và đời sống thường nhật.

Anh Ngô Đức Thắng (phải), Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Bắc Giang vận chuyển hàng hoá hỗ trợ công nhân lao động trong dịch Covid-19

Đúc rút từ thực tế, PGS.TS Vũ Quang Thọ cho biết, vấn đề ưu tiên số một của công nhân lao động là lương và thu nhập. Tuy vậy, theo số liệu khảo sát đã công bố của Viện Công nhân và Công đoàn, số công nhân lao động có khoản thu nhập để sau khi chi tiêu có thể dành dụm không nhiều (không quá 30%). Số lao động có thu nhập chỉ vừa đủ trang trải cuộc sống chiếm 50%, còn lại là thiếu, phải vay mượn để chi tiêu hằng ngày.

“Ăn đong là từ để diễn đạt rõ nhất tình trạng đời sống của công nhân lao động hiện nay”, ông nói và khẳng định việc “hiểu rõ và thông cảm, sẻ chia với những khó khăn hiện nay của người lao động là yêu cầu số một của cán bộ công đoàn - những người giữ vai trò là thủ lĩnh của công nhân lao động”.

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường chia sẻ với công nhân bị tai nạn lao động.

Theo PGS.TS Vũ Quang Thọ, muốn hiểu được công nhân lao động thì phải đặt mình vào suy nghĩ và những việc làm thường ngày của họ.

“Có nghĩa là gắn lý luận với thực hành, không chỉ nói lý thuyết suông. Chính sự hiểu biết đó cho phép áp dụng các phương pháp, cách thức quản lý phù hợp với những mong đợi, với đặc điểm tâm, sinh lý của người lao động”, ông chia sẻ.

PGS.TS Vũ Quang Thọ cũng đưa ra quan điểm về yêu cầu đối với cán bộ công đoàn, những người mà ông gọi là “ thủ lĩnh của công nhân lao động”.

Theo ông, trước hết, cán bộ công đoàn phải được số đông công nhân lao động tự nguyện suy tôn là thủ lĩnh.

Cán bộ công đoàn tỉnh Bắc Giang vận chuyển nhu yếu phẩm hỗ trợ công nhân trong vùng dịch

Thứ hai, có trình độ để đem tri thức, sự hiểu biết, phụng sự giai cấp công nhân và những người lao động. Những tri thức này, cán bộ công đoàn phải học từ trường lớp và học từ việc lăn lộn với công nhân lao động.

“Công nhân cần người sâu sát, thấu hiểu cuộc sống của họ. Người cán bộ công đoàn phải trả lời được những câu hỏi hết sức bức xúc hiện nay đó là: Làm cách nào để công việc hằng ngày của họ bớt vất vả? Làm thế nào để thu nhập chính đáng của họ cao hơn? Làm cách nào để họ nâng cao được năng suất lao động? Có lẽ học vấn, tri thức, sự hiểu biết, kinh nghiệm sống và làm việc của người cùng “đồng cam cộng khổ” với công nhân lao động sẽ giúp cán bộ công đoàn trả lời được những câu hỏi đó”, ông nói.

Công nhân đi "Siêu thị 0 đồng" do LĐLĐ tỉnh Bắc Giang tổ chức

Thứ ba, theo PGS.TS Vũ Quang Thọ, cán bộ công đoàn phải là người biết lắng nghe, biết chia sẻ chân thành với công nhân lao động. Bởi chỉ như vậy mới có thể hiểu những mong muốn của công nhân lao động. Từ chỗ hiểu sẽ nảy sinh các phương pháp, cách làm để đáp ứng những mong muốn chân thành của công nhân lao động. Ông cho rằng, trong nhiều trường hợp, để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn của người lao động, rất cần đến sự “dấn thân” hành động của cán bộ công đoàn.

“Cán bộ công đoàn muốn làm được vai trò thủ lĩnh, phải biết đau nỗi đau của công nhân lao động, vui niềm vui của công nhân lao động”, PGS.TS Vũ Quang Thọ kết luận.

"Khỏi bệnh trở về nhà, nghĩ tới người công nhân tôi muốn rơi nước mắt"

“Là cán bộ công đoàn, khi thấy đoàn viên của mình rơi vào khó khăn, nguy hiểm do dịch bệnh thì sự an toàn của ...

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19 Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19

Bắt đầu từ ngày hôm nay (13/6) đến 15/6, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp nhận công nhân về từ tỉnh Bắc Giang (nếu có nhu ...

Vụ nợ lương công nhân vệ sinh môi trường: Giám đốc đổ lỗi cho cổ đông Vụ nợ lương công nhân vệ sinh môi trường: Giám đốc đổ lỗi cho cổ đông

Mới đây, trong văn bản trả lời UBND quận Hà Đông và các cơ quan liên quan, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Nam ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

LĐLĐ tỉnh Quảng Bình thăm và trao hỗ trợ các khu cách ly tập trung

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Quảng Bình thăm và trao hỗ trợ các khu cách ly tập trung

Ngày 5/8, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã đến thăm và trao hỗ trợ số tiền 80 triệu đồng cho các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Người biến cây mai hồng cổ ở Sa Pa thành “tiền tỷ”

Hoạt động công đoàn -

Người biến cây mai hồng cổ ở Sa Pa thành “tiền tỷ”

Sáng kiến “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình trồng, chăm sóc hoa mai hồng cổ Sa Pa” của chị Đinh Thị Thu Hà giúp bà con vùng khó khăn ở tỉnh Lào Cai có nguồn thu nhập tăng gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Đà Nẵng thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động làm việc “3 tại chỗ”

Hoạt động công đoàn -

Đà Nẵng thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động làm việc “3 tại chỗ”

Ngày 3/8, Công đoàn Khu công nghệ cao & các khu công nghiệp Đà Nẵng và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố đến thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động làm việc “3 tại chỗ” tại các Công đoàn cơ sở doanh nghiệp tiêu biểu.

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Phòng, chống COVID-19 -

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn vừa ban hành công văn yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Công đoàn Long An tặng gần 500 phần quà cho người lao động khó khăn huyện Đức Huệ

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Long An tặng gần 500 phần quà cho người lao động khó khăn huyện Đức Huệ

Tình hình dịch bệnh đang diễn ra căng thẳng trên địa bàn tỉnh Long An, người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Long An đã triển khai hỗ trợ 15.000 phần quà đến người lao động trên toàn tỉnh.

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có 750.000 đoàn viên công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có 750.000 đoàn viên công đoàn

Đó là một trong những chỉ tiêu được Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đề ra trong Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Đọc thêm

Bắc Giang: Kết thúc chi trả hỗ trợ lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vào 5/8

Hoạt động công đoàn -

Bắc Giang: Kết thúc chi trả hỗ trợ lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vào 5/8

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Bắc Giang, việc chi trả hỗ trợ cho người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/QĐ-TTg sẽ kết thúc vào ngày 5/8 tới đây.

Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ tháng 02/2020, các cấp công đoàn cả nước đã chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch và chăm lo cho NLĐ. Không chậm chễ, Công đoàn Việt Nam đã phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế xây dựng hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong CNLĐ và tổ chức triển khai xuống CNLĐ. Lãnh đạo công đoàn các cấp đã trực tiếp xuống cơ sở nắm bắt tình hình, kiểm tra công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh; tặng quà, động viên NLĐ và các cán bộ, chiến sỹ nơi tuyến đầu chống dịch.

Công đoàn đoàn Long An đẩy mạnh hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn đoàn Long An đẩy mạnh hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19

Long An hiện đang là địa phương có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong số các tỉnh miền Tây. Tình hình diễn biến của dịch bệnh phức tạp, các ca nhiễm là công nhân gia tăng. Chính vì thế, LĐLĐ tỉnh Long An cùng công đoàn các cấp luôn đẩy mạnh nhiều hoạt động hỗ trợ công nhân lao động khó khăn ảnh hưởng vì dịch.

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Hoạt động công đoàn -

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đình Khang đề nghị Quốc hội xem xét đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, xem xét, bổ sung trong kế hoạch vốn một gói để thực hiện chính sách nhà ở xã hội, chăm lo cho công nhân.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức lao động cả nước. Tạp chí Lao động và Công đoàn xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Xem phiên bản di động