Thứ ba 03/08/2021 01:57
banner-trai-xinh-gai-dep

Cán bộ công đoàn - Thủ lĩnh của những người lao động

Công đoàn Việt Nam - PGS.TS Vũ Quang Thọ, nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn

Mối quan tâm thường trực của người lao động (NLĐ) luôn là lương và thu nhập. Không nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chia sẻ “miếng bánh” này với NLĐ, mặc dù trong số họ có nhiều người thường nói NLĐ là tài sản quý nhất của doanh nghiệp. Vì vậy, hiểu rõ và thông cảm, sẻ chia với những khó khăn của NLĐ là yêu cầu số một của cán bộ công đoàn - những người giữ vai trò là thủ lĩnh của công nhân lao động (CNLĐ). Là người có nhiều năm nghiên cứu về đội ngũ cán bộ công đoàn - những thủ lĩnh, tôi có một số suy nghĩ về yêu cầu đặt ra với người thủ lĩnh này.
Cán bộ công đoàn - Thủ lĩnh của những người lao động

Trường Đại học Công đoàn, địa chỉ đào tạo chủ yếu đội ngũ cán bộ công đoàn hiện nay. Nguồn: dhcd.edu.vn

Thứ nhất, cán bộ công đoàn phải được số đông CNLĐ tự nguyện suy tôn là thủ lĩnh. Đặc tính tự nguyện suy tôn là do người cán bộ công đoàn được số đông CNLĐ cân nhắc và đồng ý cho rằng chính họ là người hiểu được CNLĐ: Hiểu đời sống của họ - những người thợ, NLĐ. Đây là lớp người phải có lao động, phải đổ mồ hôi, tốn sức óc, sức bắp thịt mới có thu nhập, tiền lương. Họ đã lao động vất vả, đánh đổi những giờ phút nghỉ ngơi để lấy lương, thưởng và thu nhập. Trong thực tế CNLĐ cũng làm nên đời sống, sự nghiệp của mình bằng lao động. Người cán bộ công đoàn phải từ lao động trưởng thành lên, cũng từ lao động vất vả như những người thuộc giai cấp mình, thuộc đẳng cấp mình mới hiểu được giá trị của lao động.

Người tự nhiên lắm tiền nhiều của, giàu có, chưa chắc được tất cả CNLĐ tự nguyện suy tôn làm thủ lĩnh của họ. Gọi là người giàu thì được nhưng không thể coi là thủ lĩnh, là đồng chí, nhất là khi họ sẽ là người lãnh đạo giai cấp, lãnh đạo CNLĐ. Không từ lao động, không thấu hiểu cái vất vả của lao động thì cũng không hiểu được đời sống của CNLĐ. Một logic hiển nhiên là họ không thể đấu tranh và bảo vệ tới cùng quyền được làm việc và lợi ích từ việc làm mà công CNLĐ đã và đang tiến hành. Điều này cũng giải thích vì sao số đông CNLĐ tự nguyện suy tôn người cán bộ công đoàn là thủ lĩnh của họ

Thứ hai, có học vấn, có tri thức, có hiểu biết, gọi chung là người có trình độ. Có thể nắm được, hiểu được quy luật vận động của quá trình kinh tế, xã hội. Người cán bộ công đoàn đem tri thức, sự hiểu biết ấy phụng sự giai cấp công nhân và những NLĐ. Đây là tiêu chí, là phẩm chất thứ hai mà thủ lĩnh của CNLĐ cần và phải có. Những tri thức này người cán bộ công đoàn phải học, học từ trường lớp - từ lý thuyết; và học từ trường đời, từ việc lăn lộn với phong trào công nhân với đời thợ để hiểu người thợ, hiểu sản xuất kinh doanh.

Cán bộ công đoàn - Thủ lĩnh của những người lao động

Khi cán bộ công đoàn được tín nhiệm, do NLĐ bầu lên, sẽ có sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa cán bộ công đoàn và NLĐ. Trong ảnh: Lãnh đạo Công đoàn các Khu kinh tế Tây Ninh trao hoa chúc mừng thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Vietta Inoustries Việt Nam. Ảnh: CĐTN

Chính thực tế sản xuất kinh doanh sẽ dạy cán bộ công đoàn và rèn luyện họ, giống như thời kì sơ khai, những trí thức cách mạng Việt Nam phải đi “ba cùng” với CNLĐ để học “chất cách mạng” của phong trào, để vững vàng trong bão táp cách mạng, chiến đấu và chiến thắng. Nếu người cán bộ công đoàn chỉ học trong nhà trường, đem tri thức ấy làm cách mạng thì chỉ trở thành người cán bộ “kinh viện chủ nghĩa”, có thể ăn nói trôi chảy, lưu loát; ý tứ diễn đạt hùng hồn; sự biện luận sâu sắc như nước chảy… Như thế người cán bộ công đoàn có thể giỏi về ăn nói, nhưng không đạt được kì vọng, những mong muốn của tập thể CNLĐ.

CNLĐ cần người sâu sát, thấu hiểu cuộc sống của họ, như người sống trong họ. Người thủ lĩnh của công đoàn phải trả lời được những câu hỏi hết sức bức xúc hiện nay đó là: Làm cách nào để công việc hằng ngày của họ bớt vất vả? Làm thế nào để thu nhập chính đáng của họ cao hơn? Làm cách nào để họ nâng cao được năng suất lao động? Có lẽ học vấn, tri thức, sự hiểu biết, kinh nghiệm sống và làm việc của người cùng “đồng cam cộng khổ” với CNLĐ sẽ giúp người cán bộ công đoàn trả lời được những câu hỏi đó. Vì vậy, hiểu được quy luật vận động của kinh tế, hiểu được cách làm việc, cách tổ chức cuộc sống và đem sự hiểu biết ấy cùng bàn luận, chia sẻ với CNLĐ một cách bình đẳng… cũng là trách nhiệm của người cán bộ công đoàn.

Thứ ba, cán bộ công đoàn phải là người biết lắng nghe, biết chia sẻ chân thành với tất cả công nhân và những NLĐ. CNLĐ là số đông, cán bộ công đoàn là số ít. Vì vậy người cán bộ công đoàn phải chủ động lắng nghe để thấu hiểu; lắng nghe chăm chú, thấu hiều chân thành. Chỉ có như vậy mới có thể hiểu những mong muốn của CNLĐ, hiểu đúng, hiểu tình cảm của những người cùng giai cấp - giai cấp của những NLĐ. Từ chỗ hiểu sẽ nảy sinh các phương pháp, cách làm để đáp ứng những mong muốn chân thành của CNLĐ.

Cán bộ công đoàn - Thủ lĩnh của những người lao động
Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh (thứ 3 từ phải sang) tiếp nhận hàng hỗ trợ cho công nhân bị cách ly do Covid-19. Ảnh: CĐBN

Chẳng hạn, tiền lương và thu nhập luôn là vấn đề day dứt của công nhân và những NLĐ. Càng những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thì tiền lương và thu nhập đối với họ càng trở nên bức thiết. Đó là những CNLĐ đang phải đảm trách việc chăm sóc nuôi dưỡng bố mẹ già yếu, người ăn theo hoặc người giúp việc gia đình trông nom con trẻ để NLĐ có thể yên tâm làm việc; đó là những công nhân đau yếu phải chữa bệnh, phải chăm sóc y tế… Đây là những công việc cần đến tiền để lo toan, vá víu. Họ cũng đã chạy ngược chạy xuôi để có thêm thu nhập giúp họ thanh toán những khoản đột nhiên phát sinh, không đừng được...

Những mối lo này luôn thường trực, nhất là ở những NLĐ có thu nhập thấp, chi tiêu nhiều khiến họ phải lo nghĩ tới mức quẫn bách. Họ sẵn sàng làm mọi việc, bất kể là việc gì miễn là để có thêm thu nhập… Vì vậy, cách suy nghĩ và cách hành xử tiêu cực rất dễ xuất hiện để họ lựa chọn. Đây cũng là lúc NLĐ cần những sẻ chia chân thành và hiệu quả nhất của cán bộ công đoàn. Cán bộ công đoàn gần gũi CNLĐ để bàn bạc, tìm các giải pháp để tháo gỡ khó khăn một cách đúng đắn, hợp pháp. NLĐ sẽ như đang gặp “quý nhân phù trợ”. Họ sẽ nghĩ rằng do “ở hiền” nên mới gặp được sự may mắn lớn như vậy. Đó là chuyện cổ tích giữa thời hiện đại. Trong những trường hợp như vậy rất cần đến sự “dấn thân” hành động của người cán bộ công đoàn.

Thứ tư, người cán bộ công đoàn muốn làm được vai trò thủ lĩnh, phải biết đau nỗi đau của CNLĐ, vui niềm vui của CNLĐ. Thực chất cũng là gắn bó chia sẻ chân thành với niềm vui, hạnh phúc và thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của CNLĐ. NLĐ chưa biết thì cán bộ công đoàn phải giải thích, làm cho họ hiểu bằng sự hiểu biết, bằng tri thức của mình. Niềm vui và hạnh phúc của CNLĐ cũng chính là niềm vui và hạnh phúc của cán bộ công đoàn. Nếu để cho CNLĐ chưa hiểu mà xuất hiện những hành động tiêu cực, xuất hiện tranh chấp lao động và đình công, đó là lỗi của cán bộ công đoàn.

Cán bộ công đoàn - Thủ lĩnh của những người lao động
Cán bộ công đoàn phải biết lắng nghe, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với người lao động mới thuyết phục được người lao động. Trong ảnh, Lãnh đạo Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh trao quà hỗ trợ cho công nhân bị cách ly tại khu trọ ở xã Phương Liễu, Quế Võ (Bắc Ninh)

Trong công tác thi đua khen thưởng, những doanh nghiệp giữ được quan hệ lao động ổn định, tiến bộ, chúng ta gọi là thành tích của cán bộ công đoàn; những nơi quan hệ lao động phúc tạp, khiếu kiện kéo dài rồi tích lũy lại không được tìm hiểu, để giúp người quản lý giải quyết dẫn đến đình công, đó là trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, của người cán bộ công đoàn. Muốn vậy, phải tạo cho cán bộ công đoàn chỗ đứng xứng đáng trong quản trị doanh nghiệp. Họ phải có lương xứng đáng cho những hoạt động xã hội, họ phải được vinh danh như khi chúng ta vinh danh những người cán bộ quản lý.

Lãnh đạo chuyên môn có sức mạnh vật chất, miệng họ nói “có gang có thép”, nhưng cán bộ công đoàn thì lấy sức mạnh ở đâu nếu không phải là sự thông cảm ủng hộ của số đông CNLĐ. Nếu vậy, thực chất của các biện pháp đưa ra sẽ chỉ thuần túy là tinh thần, đây chính là cái khó trong tổ chức và vận động phong trào của đội ngũ cán bộ công đoàn.

Nếu chúng ta đặt ra quá nhiều yêu cầu với người cán bộ công đoàn mà không tạo điều kiện để học làm việc, để họ cố gắng; nếu những cán bộ công đoàn làm tốt không được vinh danh thì sớm muộn phong trào CNLĐ, phong trào công đoàn sẽ thui chột, dẫn đến bế tắc, hoặc bị biến tướng, lũng đoạn, và chúng ta sẽ chỉ trở thành kẻ duy ý chí hão huyền. Cái thời người ta chỉ hô khẩu hiệu kêu gọi làm việc mà không có những điều kiện động viên kèm theo của tất cả những người quản lý doanh nghiệp, người sử dụng lao động đã qua rồi! Nền kinh tế thị trường đặt mọi yếu tố, mọi tầng lớp, mọi đối tượng trước những yêu cầu “sòng phẳng”. Tức là mọi cố gắng, mọi thành tích của cán bộ phải được tưởng thưởng. Tưởng thưởng cho chính cán bộ; tưởng thưởng trong đội ngũ những người làm phong trào để họ được khích lệ và thi đua lẫn nhau. Có lẽ đây chính là mấu chốt của sự thành công trong quản lý.

Cán bộ công đoàn - Thủ lĩnh của những người lao động

Cần có hình thức ghi nhận, tôn vinh xứng đáng cho những cống hiến của cán bộ công đoàn để họ tận tâm hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ. Trong ảnh: Lãnh đạo LĐLĐ TP.HCM trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho các cán bộ công đoàn, cán bộ quản lý. Nguồn: nld.com.vn
16 nhóm đối tượng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 16 nhóm đối tượng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế đặt mục tiêu tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm phòng vaccine COVID-19 trong năm 2021 và mở ...

Khi camera chĩa vào người nhận cơm từ thiện Khi camera chĩa vào người nhận cơm từ thiện

Người sơn móng tay, anh “bụi đời”, anh béo… lần lượt là các đối tượng bị cho là “không xứng đáng” nhận cơm từ thiện ...

Bình Dương: Thực hư về hàng trăm công nhân bỏ chạy vì sợ xét nghiệm Covid-19 Bình Dương: Thực hư về hàng trăm công nhân bỏ chạy vì sợ xét nghiệm Covid-19

Trên mạng xã hội có chia sẻ hình ảnh và video ghi lại cảnh công nhân xô cổng chạy ra ngoài vì sợ xét nghiệm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nghị quyết 02 và những thông điệp đổi mới tổ chức, hoạt động của Công đoàn

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nghị quyết 02 và những thông điệp đổi mới tổ chức, hoạt động của Công đoàn

Xây dựng đội ngũ chủ tịch CĐCS ngoài khu vực nhà nước đủ năng lực, phẩm chất, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ là một lựa chọn trong khâu đột phá của Đại hội XII Công đoàn Việt Nam (CĐVN). Những giải pháp thực hiện nhiệm vụ quan trọng này sẽ có cơ hội được đẩy mạnh toàn diện trong quá trình triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của CĐVN trong tình hình mới (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 02).

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Phòng, chống COVID-19 -

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn vừa ban hành công văn yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Cách làm hay -

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Hơn 10 năm công tác, anh Võ Quang – Phó Giám đốc sản xuất, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Long Sinh (tỉnh Khánh Hòa) luôn tìm tòi nghiên cứu, khắc phục những khó khăn trong lao động, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Ý nghĩa việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghiên cứu - Trao đổi -

Ý nghĩa việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị

Lịch sử xây dựng và phát triển của Công đoàn Việt Nam hơn 90 năm qua gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Công đoàn Việt Nam luôn là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng và Nhà nước ta. Do vậy, ở mỗi giai đoạn, thời kỳ cách mạng, Đảng luôn có những định hướng, chỉ đạo và lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, kịp thời đối với hoạt động Công đoàn Việt Nam. Việc Bộ Chính trị BCH Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 02), ngày 12/06/2021 Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam là minh chứng mới nhất cho điều đó.

Quan điểm của Lê-nin về vai trò của công đoàn và sự vận dụng vào điều kiện ở nước ta

Nghiên cứu - Trao đổi -

Quan điểm của Lê-nin về vai trò của công đoàn và sự vận dụng vào điều kiện ở nước ta

Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/06/2021 của Bộ Chính trị Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới là văn bản cực kỳ quan trọng chỉ đạo hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong các thập kỷ tới. Nhân dịp này, chúng ta cùng điểm lại một số quan điểm của V.I.Lê-nin về vai trò của công đoàn trong thời kỳ quá độ để vận dụng sáng tạo vào hoàn cảnh cụ thể của nước ta, góp phần thắng lợi đưa Nghị quyết 02-NQ/TW vào cuộc sống.

Một vài suy nghĩ về việc quán triệt, triển khai, thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW

Nghiên cứu - Trao đổi -

Một vài suy nghĩ về việc quán triệt, triển khai, thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW

Với tinh thần trách nhiệm cao và niềm tự hào về tổ chức Công đoàn Việt Nam khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 02 Về tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn cần nhận thức đúng vị trí, vai trò trách nhiệm của mình trong việc thực hiện Nghị quyết, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn, GCCN ngày càng vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc thêm

Công đoàn Long An tặng gần 500 phần quà cho người lao động khó khăn huyện Đức Huệ

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Long An tặng gần 500 phần quà cho người lao động khó khăn huyện Đức Huệ

Tình hình dịch bệnh đang diễn ra căng thẳng trên địa bàn tỉnh Long An, người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Long An đã triển khai hỗ trợ 15.000 phần quà đến người lao động trên toàn tỉnh.

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có 750.000 đoàn viên công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có 750.000 đoàn viên công đoàn

Đó là một trong những chỉ tiêu được Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đề ra trong Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ tháng 02/2020, các cấp công đoàn cả nước đã chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch và chăm lo cho NLĐ. Không chậm chễ, Công đoàn Việt Nam đã phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế xây dựng hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong CNLĐ và tổ chức triển khai xuống CNLĐ. Lãnh đạo công đoàn các cấp đã trực tiếp xuống cơ sở nắm bắt tình hình, kiểm tra công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh; tặng quà, động viên NLĐ và các cán bộ, chiến sỹ nơi tuyến đầu chống dịch.

Những biến đổi tích cực trong cơ cấu giai cấp công nhân nước ta hiện nay

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những biến đổi tích cực trong cơ cấu giai cấp công nhân nước ta hiện nay

Tác động của cuộc cách mạng khoa học, công nghệ, hội nhập quốc tế và sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH, HĐH) đất nước đã dẫn đến những biến đổi lớn trong cơ cấu xã hội và bản thân mỗi giai cấp. Trong đó, giai cấp công nhân (GCCN) Việt Nam đã phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, năng động, sáng tạo, chủ động hơn trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" mang lại niềm vui cho người lao động

Cách làm hay -

Tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" mang lại niềm vui cho người lao động

Nhân dịp kỷ niệm 92 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, 30 công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn KTT Đông Nam, tỉnh Nghệ An đã tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” cho công nhân lao động. Nhiều công nhân bất ngờ bởi bữa ăn ca có thêm bánh, sữa, hoa quả...

Xem phiên bản di động