Thứ năm 21/10/2021 09:31
banner-trai-xinh-gai-dep

Cán bộ công đoàn - Thủ lĩnh của những người lao động

Công đoàn Việt Nam - PGS.TS Vũ Quang Thọ, nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn

Mối quan tâm thường trực của người lao động (NLĐ) luôn là lương và thu nhập. Không nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chia sẻ “miếng bánh” này với NLĐ, mặc dù trong số họ có nhiều người thường nói NLĐ là tài sản quý nhất của doanh nghiệp. Vì vậy, hiểu rõ và thông cảm, sẻ chia với những khó khăn của NLĐ là yêu cầu số một của cán bộ công đoàn - những người giữ vai trò là thủ lĩnh của công nhân lao động (CNLĐ). Là người có nhiều năm nghiên cứu về đội ngũ cán bộ công đoàn - những thủ lĩnh, tôi có một số suy nghĩ về yêu cầu đặt ra với người thủ lĩnh này.
Cán bộ công đoàn - Thủ lĩnh của những người lao động

Trường Đại học Công đoàn, địa chỉ đào tạo chủ yếu đội ngũ cán bộ công đoàn hiện nay. Nguồn: dhcd.edu.vn

Thứ nhất, cán bộ công đoàn phải được số đông CNLĐ tự nguyện suy tôn là thủ lĩnh. Đặc tính tự nguyện suy tôn là do người cán bộ công đoàn được số đông CNLĐ cân nhắc và đồng ý cho rằng chính họ là người hiểu được CNLĐ: Hiểu đời sống của họ - những người thợ, NLĐ. Đây là lớp người phải có lao động, phải đổ mồ hôi, tốn sức óc, sức bắp thịt mới có thu nhập, tiền lương. Họ đã lao động vất vả, đánh đổi những giờ phút nghỉ ngơi để lấy lương, thưởng và thu nhập. Trong thực tế CNLĐ cũng làm nên đời sống, sự nghiệp của mình bằng lao động. Người cán bộ công đoàn phải từ lao động trưởng thành lên, cũng từ lao động vất vả như những người thuộc giai cấp mình, thuộc đẳng cấp mình mới hiểu được giá trị của lao động.

Người tự nhiên lắm tiền nhiều của, giàu có, chưa chắc được tất cả CNLĐ tự nguyện suy tôn làm thủ lĩnh của họ. Gọi là người giàu thì được nhưng không thể coi là thủ lĩnh, là đồng chí, nhất là khi họ sẽ là người lãnh đạo giai cấp, lãnh đạo CNLĐ. Không từ lao động, không thấu hiểu cái vất vả của lao động thì cũng không hiểu được đời sống của CNLĐ. Một logic hiển nhiên là họ không thể đấu tranh và bảo vệ tới cùng quyền được làm việc và lợi ích từ việc làm mà công CNLĐ đã và đang tiến hành. Điều này cũng giải thích vì sao số đông CNLĐ tự nguyện suy tôn người cán bộ công đoàn là thủ lĩnh của họ

Thứ hai, có học vấn, có tri thức, có hiểu biết, gọi chung là người có trình độ. Có thể nắm được, hiểu được quy luật vận động của quá trình kinh tế, xã hội. Người cán bộ công đoàn đem tri thức, sự hiểu biết ấy phụng sự giai cấp công nhân và những NLĐ. Đây là tiêu chí, là phẩm chất thứ hai mà thủ lĩnh của CNLĐ cần và phải có. Những tri thức này người cán bộ công đoàn phải học, học từ trường lớp - từ lý thuyết; và học từ trường đời, từ việc lăn lộn với phong trào công nhân với đời thợ để hiểu người thợ, hiểu sản xuất kinh doanh.

Cán bộ công đoàn - Thủ lĩnh của những người lao động

Khi cán bộ công đoàn được tín nhiệm, do NLĐ bầu lên, sẽ có sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa cán bộ công đoàn và NLĐ. Trong ảnh: Lãnh đạo Công đoàn các Khu kinh tế Tây Ninh trao hoa chúc mừng thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Vietta Inoustries Việt Nam. Ảnh: CĐTN

Chính thực tế sản xuất kinh doanh sẽ dạy cán bộ công đoàn và rèn luyện họ, giống như thời kì sơ khai, những trí thức cách mạng Việt Nam phải đi “ba cùng” với CNLĐ để học “chất cách mạng” của phong trào, để vững vàng trong bão táp cách mạng, chiến đấu và chiến thắng. Nếu người cán bộ công đoàn chỉ học trong nhà trường, đem tri thức ấy làm cách mạng thì chỉ trở thành người cán bộ “kinh viện chủ nghĩa”, có thể ăn nói trôi chảy, lưu loát; ý tứ diễn đạt hùng hồn; sự biện luận sâu sắc như nước chảy… Như thế người cán bộ công đoàn có thể giỏi về ăn nói, nhưng không đạt được kì vọng, những mong muốn của tập thể CNLĐ.

CNLĐ cần người sâu sát, thấu hiểu cuộc sống của họ, như người sống trong họ. Người thủ lĩnh của công đoàn phải trả lời được những câu hỏi hết sức bức xúc hiện nay đó là: Làm cách nào để công việc hằng ngày của họ bớt vất vả? Làm thế nào để thu nhập chính đáng của họ cao hơn? Làm cách nào để họ nâng cao được năng suất lao động? Có lẽ học vấn, tri thức, sự hiểu biết, kinh nghiệm sống và làm việc của người cùng “đồng cam cộng khổ” với CNLĐ sẽ giúp người cán bộ công đoàn trả lời được những câu hỏi đó. Vì vậy, hiểu được quy luật vận động của kinh tế, hiểu được cách làm việc, cách tổ chức cuộc sống và đem sự hiểu biết ấy cùng bàn luận, chia sẻ với CNLĐ một cách bình đẳng… cũng là trách nhiệm của người cán bộ công đoàn.

Thứ ba, cán bộ công đoàn phải là người biết lắng nghe, biết chia sẻ chân thành với tất cả công nhân và những NLĐ. CNLĐ là số đông, cán bộ công đoàn là số ít. Vì vậy người cán bộ công đoàn phải chủ động lắng nghe để thấu hiểu; lắng nghe chăm chú, thấu hiều chân thành. Chỉ có như vậy mới có thể hiểu những mong muốn của CNLĐ, hiểu đúng, hiểu tình cảm của những người cùng giai cấp - giai cấp của những NLĐ. Từ chỗ hiểu sẽ nảy sinh các phương pháp, cách làm để đáp ứng những mong muốn chân thành của CNLĐ.

Cán bộ công đoàn - Thủ lĩnh của những người lao động
Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh (thứ 3 từ phải sang) tiếp nhận hàng hỗ trợ cho công nhân bị cách ly do Covid-19. Ảnh: CĐBN

Chẳng hạn, tiền lương và thu nhập luôn là vấn đề day dứt của công nhân và những NLĐ. Càng những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thì tiền lương và thu nhập đối với họ càng trở nên bức thiết. Đó là những CNLĐ đang phải đảm trách việc chăm sóc nuôi dưỡng bố mẹ già yếu, người ăn theo hoặc người giúp việc gia đình trông nom con trẻ để NLĐ có thể yên tâm làm việc; đó là những công nhân đau yếu phải chữa bệnh, phải chăm sóc y tế… Đây là những công việc cần đến tiền để lo toan, vá víu. Họ cũng đã chạy ngược chạy xuôi để có thêm thu nhập giúp họ thanh toán những khoản đột nhiên phát sinh, không đừng được...

Những mối lo này luôn thường trực, nhất là ở những NLĐ có thu nhập thấp, chi tiêu nhiều khiến họ phải lo nghĩ tới mức quẫn bách. Họ sẵn sàng làm mọi việc, bất kể là việc gì miễn là để có thêm thu nhập… Vì vậy, cách suy nghĩ và cách hành xử tiêu cực rất dễ xuất hiện để họ lựa chọn. Đây cũng là lúc NLĐ cần những sẻ chia chân thành và hiệu quả nhất của cán bộ công đoàn. Cán bộ công đoàn gần gũi CNLĐ để bàn bạc, tìm các giải pháp để tháo gỡ khó khăn một cách đúng đắn, hợp pháp. NLĐ sẽ như đang gặp “quý nhân phù trợ”. Họ sẽ nghĩ rằng do “ở hiền” nên mới gặp được sự may mắn lớn như vậy. Đó là chuyện cổ tích giữa thời hiện đại. Trong những trường hợp như vậy rất cần đến sự “dấn thân” hành động của người cán bộ công đoàn.

Thứ tư, người cán bộ công đoàn muốn làm được vai trò thủ lĩnh, phải biết đau nỗi đau của CNLĐ, vui niềm vui của CNLĐ. Thực chất cũng là gắn bó chia sẻ chân thành với niềm vui, hạnh phúc và thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của CNLĐ. NLĐ chưa biết thì cán bộ công đoàn phải giải thích, làm cho họ hiểu bằng sự hiểu biết, bằng tri thức của mình. Niềm vui và hạnh phúc của CNLĐ cũng chính là niềm vui và hạnh phúc của cán bộ công đoàn. Nếu để cho CNLĐ chưa hiểu mà xuất hiện những hành động tiêu cực, xuất hiện tranh chấp lao động và đình công, đó là lỗi của cán bộ công đoàn.

Cán bộ công đoàn - Thủ lĩnh của những người lao động
Cán bộ công đoàn phải biết lắng nghe, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với người lao động mới thuyết phục được người lao động. Trong ảnh, Lãnh đạo Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh trao quà hỗ trợ cho công nhân bị cách ly tại khu trọ ở xã Phương Liễu, Quế Võ (Bắc Ninh)

Trong công tác thi đua khen thưởng, những doanh nghiệp giữ được quan hệ lao động ổn định, tiến bộ, chúng ta gọi là thành tích của cán bộ công đoàn; những nơi quan hệ lao động phúc tạp, khiếu kiện kéo dài rồi tích lũy lại không được tìm hiểu, để giúp người quản lý giải quyết dẫn đến đình công, đó là trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, của người cán bộ công đoàn. Muốn vậy, phải tạo cho cán bộ công đoàn chỗ đứng xứng đáng trong quản trị doanh nghiệp. Họ phải có lương xứng đáng cho những hoạt động xã hội, họ phải được vinh danh như khi chúng ta vinh danh những người cán bộ quản lý.

Lãnh đạo chuyên môn có sức mạnh vật chất, miệng họ nói “có gang có thép”, nhưng cán bộ công đoàn thì lấy sức mạnh ở đâu nếu không phải là sự thông cảm ủng hộ của số đông CNLĐ. Nếu vậy, thực chất của các biện pháp đưa ra sẽ chỉ thuần túy là tinh thần, đây chính là cái khó trong tổ chức và vận động phong trào của đội ngũ cán bộ công đoàn.

Nếu chúng ta đặt ra quá nhiều yêu cầu với người cán bộ công đoàn mà không tạo điều kiện để học làm việc, để họ cố gắng; nếu những cán bộ công đoàn làm tốt không được vinh danh thì sớm muộn phong trào CNLĐ, phong trào công đoàn sẽ thui chột, dẫn đến bế tắc, hoặc bị biến tướng, lũng đoạn, và chúng ta sẽ chỉ trở thành kẻ duy ý chí hão huyền. Cái thời người ta chỉ hô khẩu hiệu kêu gọi làm việc mà không có những điều kiện động viên kèm theo của tất cả những người quản lý doanh nghiệp, người sử dụng lao động đã qua rồi! Nền kinh tế thị trường đặt mọi yếu tố, mọi tầng lớp, mọi đối tượng trước những yêu cầu “sòng phẳng”. Tức là mọi cố gắng, mọi thành tích của cán bộ phải được tưởng thưởng. Tưởng thưởng cho chính cán bộ; tưởng thưởng trong đội ngũ những người làm phong trào để họ được khích lệ và thi đua lẫn nhau. Có lẽ đây chính là mấu chốt của sự thành công trong quản lý.

Cán bộ công đoàn - Thủ lĩnh của những người lao động

Cần có hình thức ghi nhận, tôn vinh xứng đáng cho những cống hiến của cán bộ công đoàn để họ tận tâm hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ. Trong ảnh: Lãnh đạo LĐLĐ TP.HCM trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho các cán bộ công đoàn, cán bộ quản lý. Nguồn: nld.com.vn
16 nhóm đối tượng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 16 nhóm đối tượng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế đặt mục tiêu tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm phòng vaccine COVID-19 trong năm 2021 và mở ...

Khi camera chĩa vào người nhận cơm từ thiện Khi camera chĩa vào người nhận cơm từ thiện

Người sơn móng tay, anh “bụi đời”, anh béo… lần lượt là các đối tượng bị cho là “không xứng đáng” nhận cơm từ thiện ...

Bình Dương: Thực hư về hàng trăm công nhân bỏ chạy vì sợ xét nghiệm Covid-19 Bình Dương: Thực hư về hàng trăm công nhân bỏ chạy vì sợ xét nghiệm Covid-19

Trên mạng xã hội có chia sẻ hình ảnh và video ghi lại cảnh công nhân xô cổng chạy ra ngoài vì sợ xét nghiệm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An trao quà cho đoàn viên nữ có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An trao quà cho đoàn viên nữ có hoàn cảnh khó khăn

Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021) và 11 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã triển khai và hướng dẫn các CĐCS tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ).

Công đoàn tặng máy tính bảng cho con của công nhân tử vong do Covid -19

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn tặng máy tính bảng cho con của công nhân tử vong do Covid -19

LĐLĐ tỉnh Long An hiện đang triển khai Chương trình "Công đoàn trao gửi yêu thương - cùng em đến trường”. Do đó, công đoàn sẽ tặng máy tính bảng cho học sinh có cha hoặc mẹ tử vong do Covid-19. Nhiều em học sinh con công nhân rất xúc động khi được nhận hỗ trợ này từ phía công đoàn.

LĐLĐ tỉnh Nghệ An biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Nghệ An biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020

Sáng 20/10, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến Biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020. Chương trình được tổ chức tại 4 điểm cầu với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện cùng 39 gia đình công chức, viên chức, người lao động (CCVCLĐ) tiêu biểu.

Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình chống dịch hiệu quả để bảo đảm đời sống NLĐ

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình chống dịch hiệu quả để bảo đảm đời sống NLĐ

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là sức khỏe, đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ), Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình đã triển khai các hoạt động thiết thực, kịp thời với phương châm “vừa chống dịch hiệu quả, vừa chăm lo cho NLĐ".

Tôn vinh nữ y, bác sĩ tiêu biểu trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Tôn vinh nữ y, bác sĩ tiêu biểu trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Trở về từ tâm dịch, các nữ y, bác sĩ đã rơi nước mắt khi chia sẻ về quãng thời gian phải tạm gác lại con nhỏ, gia đình để đi vào tâm dịch làm nhiệm vụ cao cả.

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Hoạt động công đoàn -

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Thời gian qua, hệ thống công đoàn cả nước đã đồng loạt triển khai nhiều chương trình sáng tạo, thiết thực, phù hợp với vai trò của tổ chức, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 và giảm thiểu tác động của dịch. Những hoạt động này không chỉ thể hiện sự chung tay với hệ thống chính trị mà còn đồng hành, chia sẻ kịp thời khó khăn với doanh nghiệp và người lao động.

Đọc thêm

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Để góp sức cùng san sẻ những vất vả với nông dân, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh triển khai hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản giúp nông dân trên địa bàn.

Điểm tựa của những thành công

Công đoàn Việt Nam -

Điểm tựa của những thành công

Không chỉ làm tròn vai trò của người vợ, người mẹ, những nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Nghệ An còn là những tấm gương đầy bản lĩnh, sáng tạo trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Cách làm hay -

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Công nghệ và Thực phẩm IP khai trương Siêu thị “Phúc lợi đoàn viên - Union Mart” dành cho công nhân lao động tại Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).

Những “giọt máu sẻ chia” giữa mùa dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Những “giọt máu sẻ chia” giữa mùa dịch Covid-19

Ngày 15/10/2021, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Bình Định, đoàn viên, người lao động tỉnh đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện cứu người trong bối cảnh dịch, bệnh Covid-19.

Đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành (BCH) Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa qua đã tiến hành bầu bổ sung Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII, nhiệm kỳ 2018-2023. Kết quả, 5 đồng chí đã trúng cử.

Xem phiên bản di động