Thứ năm 01/10/2020 07:50

Cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu phòng dịch thiếu phương tiện bảo hộ

Công đoàn Việt Nam - Kim Vân

Là những người trên tuyến đầu chống dịch Covid -19, nhưng các y bác sỹ đang rất thiếu khẩu trang y tế., thiếu phương tiện bảo hộ dẫn đến sức khỏe của y bác sỹ bị ảnh hưởng.
can bo nhan vien y te tuyen dau phong dich thieu phuong tien bao ho
Y bác sỹ là người trực tiếp tiếp xúc với các ca nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19. Ảnh: ST

Hiện nay, các bác sỹ, điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) nơi tuyến đầu tiếp nhận các ca nghi nhiễm hoặc mắc Covid-19 cũng đang phải hết sức “tằn tiện” khi sử dụng các thiết bị bảo hộ.

Tại Hà Nội, khi dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, các y bác sỹ tại các cơ sở y tế trọng điểm tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 cũng rất khan hiếm khẩu trang y tế. PGS.TS.BS. Nguyễn Khắc Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội chia sẻ: "Từ khi Hà Nội phát hiện ca nhiễm số 17 đến nay, toàn bộ cán bộ công nhân viên của Trung tâm hầu như chỉ được ngủ 2 tiếng/ngày và gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có thiếu thốn về khẩu trang y tế".

Có thời điểm, Trung tâm “săn lùng”, tìm được nguồn cung cấp thì do cơ chế đấu thầu với các yêu cầu về quy trình thủ tục khiến Trung tâm phải đi tìm nguồn cung cấp khác.

Hiện nay, Hà Nội có 5 bệnh viện trọng điểm tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 là Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Và 41 cơ sở y tế được sẵn sàng chuẩn bị cơ số giường cũng như các điều kiện đón tiếp đối tượng cách ly. Phần lớn các cơ sở y tế đều phải tự lo trang cấp khẩu trang y tế và đều trong tình trạng khan hiếm.

Vừa qua, Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã trao tặng 5.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn cho Đại học Y Hà Nội, để gửi tới các em sinh viên trong trường đang thực tập tại các đơn vị y tế trên địa bàn TP. Hà Nội. Tập đoàn cũng đã tặng 8.000 khẩu trang kháng khuẩn cho Bệnh viện Phổi Trung ương và Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.

can bo nhan vien y te tuyen dau phong dich thieu phuong tien bao ho
Vinatex tặng khẩu trang vải kháng khuẩn cho Đại học Y Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Chánh Văn phòng Vinatex cho biết:"Hiện tại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức khó lường và số lượng khẩu trang y tế đang ngày càng khan hiếm. Với những chiếc khẩu trang kháng khuẩn của Vinatex, hy vọng các y, bác sỹ trong bệnh viện sẽ yên tâm hơn trong công tác khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân".

PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết:"Bệnh viện đã lên các phương án để đối phó khi dịch lan rộng. Những chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn của Vinatex trao tặng là cần thiết đối với đội ngũ cán bộ công nhân viên bệnh viện".

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Giám đốc thường trực Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô cũng cho biết thêm:"Bệnh viện hiện có khoảng 850 CBCNV nhưng số lượng khẩu trang y tế đang không đủ để phát. Là những người thường xuyên phải tiếp xúc với các bệnh nhân nên nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Khẩu trang vải kháng khuẩn của Vinatex sẽ góp phần giúp CBCNV bệnh viện yên tâm hơn trong công việc của mình".

can bo nhan vien y te tuyen dau phong dich thieu phuong tien bao ho Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/3

Tính đến 8h sáng nay, ngày 12/3, dịch bệnh đã lan rộng tại 121 quốc gia/vùng lãnh thổ với trên 126 ngàn ca nhiễm và ...

can bo nhan vien y te tuyen dau phong dich thieu phuong tien bao ho Ai cần phải tự cách ly tại nhà?

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, bên cạnh việc cách ly tập trung, cách ly tại nhà cũng được coi ...

can bo nhan vien y te tuyen dau phong dich thieu phuong tien bao ho Vụ khẩu trang “kháng khuẩn” kém chất lượng: Cơ quan hữu trách còn chậm trễ đến khi nào?

Sau khi lực lượng quản lý thị trường trực tiếp xuống cơ sở sản xuất và phát hiện những sai phạm về chất lượng sản ...

can bo nhan vien y te tuyen dau phong dich thieu phuong tien bao ho Bệnh nhân Covid -19 thứ 39: Tiếp xúc gần với 20 người ở Hà Nội

Bộ Y tế vừa thông báo về một trường hợp dương tính với Covid -19, đây là trường hợp bệnh nhân thứ 39 nhiễm Covid ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Phòng chống cháy nổ trong sản xuất và một số kiến nghị

Nghiên cứu - Trao đổi -

Phòng chống cháy nổ trong sản xuất và một số kiến nghị

Công tác phòng chống cháy nổ luôn được các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm nhằm hạn chế đến mức tối đa các rủi ro có thể xảy ra. Công tác tuyên truyền, tập huấn, tổ chức diễn tập,... ngày càng được các đơn vị chú trọng triển khai, nhất là ở các cơ sở sản xuất, song hiệu quả mang lại vẫn chưa thực sự được như mong muốn.

"Truyền lửa" đam mê sáng tạo cho đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

"Truyền lửa" đam mê sáng tạo cho đoàn viên, người lao động

Trong thời gian qua, thực hiện phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” - “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, Công đoàn Công ty CP Gạch men TASA (KCN Thụy Vân, tỉnh Phú Thọ) đã có nhiều sáng kiến hay, mang lại hiệu quả lớn trong lao động sản xuất.

Rộn ràng “Đêm hội Trăng Rằm” cho con em người lao động thuộc quận Hải Châu

Công đoàn Việt Nam -

Rộn ràng “Đêm hội Trăng Rằm” cho con em người lao động thuộc quận Hải Châu

Tối 29/9, LĐLĐ quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã trao 400 suất quà Trung thu, trị giá mỗi suất 300.000đ cho các em thiếu nhi. Đây là hoạt động của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo cho các cháu thiếu nhi là con đoàn viên, công nhân lao động nhân dịp Tết Trung thu 2020.

"Sửa đổi luật công đoàn  để làm tổ chức công đoàn mạnh lên"

Nghiên cứu - Trao đổi -

"Sửa đổi luật công đoàn để làm tổ chức công đoàn mạnh lên"

Dự kiến tại kỳ họp tới đây, Quốc hội sẽ cho ý kiến lần đầu vào Dự thảo Luật Công đoàn sửa đổi. Tạp chí LĐ&CĐ có cuộc phỏng vấn TS. Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội về chủ đề: “Sửa đổi Luật Công đoàn nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới”. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Công nhân với phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hoạt động -

Công nhân với phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Nhiều năm qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã thu hút công nhân lao động tham gia với các sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, cải tiến, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật được triển khai thực hiện. Những sáng kiến này giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn, tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện và môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất, cải thiện đời sống người lao động.

Nâng cao chất lượng hoạt động ủy ban kiểm tra công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Nâng cao chất lượng hoạt động ủy ban kiểm tra công đoàn

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ ngày 3/8/2015 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, hoạt động ủy ban kiểm tra (UBKT) công đoàn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tạo được sự chuyển biến tích cực. Chất lượng hiệu quả hoạt động UBKT công đoàn, đặc biệt là công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm.

Đọc thêm

Cùng doanh nghiệp bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động

Nghiên cứu - Trao đổi -

Cùng doanh nghiệp bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động

Theo số liệu của Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), đến tháng 6 năm 2020 có 7,8 triệu người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 gồm mất việc, giãn việc, nghỉ việc luân phiên, ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; tập trung ở các ngành hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, may mặc, da giày, bán buôn, bán lẻ, chế biến, chế tạo…

Đổi mới công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu bảo vệ  nền tảng tư tưởng của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Đổi mới công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Công tác tuyên truyền (CTTT) là một vũ khí sắc bén trong đấu tranh bảo vệ chân lý. Đổi mới CTTT, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái là một tất yếu khách quan, nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Gặp khó khăn phải tìm tòi giải pháp, sáng kiến

Hoạt động -

Gặp khó khăn phải tìm tòi giải pháp, sáng kiến

Trong 5 năm (2015 - 2020), anh Nguyễn Viết Nam – kỹ sư hiệu chuẩn Công ty TNHH Fujikura Fiber Optics Việt Nam đã có nhiều sáng kiến mang lại giá trị làm lợi trên 12 tỷ đồng. Anh là 1 trong 10 cá nhân điển hình trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương.

8 doanh nghiệp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ II

Hoạt động -

8 doanh nghiệp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ II

Năm 2020, có 8 doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu được lựa chọn để trao tặng Giải thưởng 'Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động', đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo về giải thưởng diễn ra chiều 28/9 tại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Các giải pháp đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý người lao động

Cách làm hay -

Các giải pháp đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý người lao động

Những ngày qua, bên cạnh việc quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo việc làm và ổn định tâm lý, tư tưởng cho người lao động.

Xem phiên bản di động