Thứ năm 01/10/2020 08:52

Cạn hẹp

Cà phê tối - Vũ Hùng

“Bác không bằng lòng gọi trận đánh chết nhiều người là “đánh đẹp” - Con xoá chữ “đẹp” đi như xoá sự cạn hẹp trong lòng con... "
Áo dài có làm nên... công chức? Tình người... bắt rắn! Đất chôn người cũng cần sổ đỏ
can hep
Bức ảnh kỷ niệm ở Thủy Nguyên, Hải Phòng.

1/ Hôm lễ Quốc khánh vừa rồi, anh bạn thân người Hải Phòng rủ về quê anh dưới Thuỷ Nguyên chơi.

Nhân tiện xuống đấy, buổi trưa, tôi gọi điện cho chú em ở gần nhà anh bạn, hẹn trưa qua nhà chú ấy nhậu lai rai cho vui, vì từ ngày chú ấy về nghỉ hưu đã 20 tháng rồi mà anh em cũng chưa gặp nhau ngoài nhắn tin, gọi điện thăm hỏi.

Chú em thịnh soạn cơm gà cá gỏi đón hai ông anh. Nhưng ăn chẳng được mấy vì ông thì đau dạ dày, ông thì răng không còn nhiều, ông thì sợ béo, cánh già nó cực thế đấy.

Bù lại là rượu vẫn “bú” tỳ tỳ, bởi chú em chủ nhà ngâm rượu thuốc thật là ngon. Rượu vào rồi lời ra, ôn lại bao chuyện đã qua, chả mấy chốc đã sang chiều.

Chia tay ra về, chú em cứ nhất định bảo hai ông anh phải ra vườn chụp ảnh cạnh một cây bưởi. Cây bưởi ấy chú em được người thủ trưởng cũ của mình tặng cho đã ngót nghét 20 năm, nay đã như cổ thụ, quả mọc sum suê.

Người thủ trưởng tặng cây bưởi ấy chính là bố đẻ của anh bạn đi cùng tôi. Cụ là Đại tá Thanh Huấn, nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng (giai đoạn 1985 - 1994) Còn chú em chủ nhà chính là Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng.

Bởi vậy, chú Ca gọi cây bưởi của người thủ trưởng cũ tặng mình trồng trong vườn là Cây bưởi tình nghĩa. Còn anh bạn tôi, con trai cả cụ Thanh Huấn, thì xin phép gọi là Cây bưởi ân tình.

2/ Trên đường về, cao tốc êm ru, rượu ngà ngà gật gù muốn ngủ, nhưng anh bạn lại lôi ra một chủ đề liên quan đến tướng Ca làm tôi tỉnh cả ngủ phải dậy tiếp chuyện gã.

Đấy là câu chuyện cưỡng chế đất đai của ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng năm 2012.

Sáng ngày 5/1/2012, huyện Tiên Lãng đã tiến hành cưỡng chế với lực lượng đông đảo hơn 100 người bao gồm cả lực lượng công an và quân đội do phó chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khanh làm trưởng ban cưỡng chế nhưng đã bị gia đình ông Đoàn Văn Vươn chống trả. Vào thời điểm đó, ông Đoàn Văn Vươn không trực tiếp có mặt nhưng đã chỉ đạo gia đình dùng mìn tự chế và đạn hoa cải bắn trả nhằm vào lực lượng cưỡng chế, hậu quả là 4 công an và 2 người thuộc quân đội bị thương.

Ngày 7/2/2012, Thường vụ Thành ủy TP Hải Phòng đã tổ chức họp báo thông báo quyết định kiểm điểm và ra quyết định kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Lãng; đình chỉ công tác ông Lê Văn Hiền, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, và Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh, là người trực tiếp chỉ đạo cưỡng chế thu hồi đất để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân.

Ngày 10/2/2012, sau cuộc họp với các bộ, ngành và cơ quan chức năng địa phương về vụ cưỡng chế đầm và phá nhà ông Đoàn Văn Vươn tại Tiên Lãng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã cho biết kết luận của Thủ tướng như sau:

Về quyết định giao đất cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn, quyết định thứ nhất giao 21 ha đất là đúng, nhưng quyết định thứ hai giao thêm 19,3 ha (thời hạn 14 năm) là sai so với quy định Luật đất đai.

Quyết định thu hồi đất của ông Vươn với lý do hết thời hạn sử dụng cũng trái luật. Luật đất đai quy định 5 trường hợp thu hồi đất, nhưng gia đình ông Vươn không nằm trong 5 trường hợp trên.

Huyện Tiên Lãng huy động lực lượng quân đội của Ban Chỉ huy quân sự huyện tham gia cưỡng chế là sai.

Công tác tổ chức thực hiện cưỡng chế cũng không tốt, gây thương vong cho lực lượng tham gia. Việc phá nhà có sự chỉ đạo của một số lãnh đạo địa phương.

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 8/1/2012, Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cho rằng: “Vụ việc hôm ấy tuy bắt không được đối tượng nhưng mà trấn áp được đối tượng. Phải nói rằng việc hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay. Tôi bảo, không có cuộc diễn tập nào thành công bằng cuộc diễn tập lần này. Tôi nghĩ là rất hay, có thể viết thành sách...”.

3/ Sau này, phát biểu về vụ Tiên Lãng, Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh nói, trong vụ cưỡng chế này, chính quyền huyện, xã đều sai và đây là bài học mà chính quyền cả nước phải rút kinh nghiệm. Ông cũng cho rằng: "Thành ủy Hải Phòng và UBND TP Hải Phòng phải có trách nhiệm xử lý, làm sai chỗ nào thì phải nhận sai ở chỗ đó, không được trả lời loanh quanh và không được che giấu sai phạm. Trả lời tiền hậu bất nhất là không thể được" và "sử dụng bộ đội để cưỡng chế với dân là tuyệt đối sai".

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thì coi đây là “đỉnh điểm về xung đột đất đai”, còn Trung tướng Nguyễn Quốc Thước thì cho rằng đây có thể coi là “một tổn thất chính trị lớn”.

Còn về phía anh em ông Đoàn Văn Vươn - Đoàn Văn Quý, trưa ngày 31/8/2015, họ được tự do sau 3 năm, 7 tháng, 21 ngày sống tại trại giam Hoàng Tiến (Chí Linh, Hải Dương) trong đợt đặc xá tù nhân nhân dịp 70 năm Quốc khánh 2/9/2015.

Ôn lại vụ cưỡng chế mà tướng Đỗ Hữu Ca cho đó là trận đánh đẹp, ông Vươn nói khi ấy “tôi buộc phải đứng dậy" và cho rằng "việc làm của tôi là việc làm cần thiết". Ông nói ông vô tội và sẽ vẫn hành động như trước nếu một lần nữa bị dồn vào thế cùng.

can hep
can hep

Anh em ông Đoàn Văn Vươn bên đàn vịt biển. Ảnh: Thanh Niên

Hiện tại ông tập trung vào công việc chăn nuôi vịt biển, công việc kinh doanh ngày càng mở rộng, không chỉ ở Hải Phòng mà còn có ở cả vùng Bắc Bộ, sắp tới sẽ mở rộng sang các tỉnh thành Trung Bộ và Nam Bộ. Ông đã có thương hiệu Vườn Biển, chuyên cung cấp thịt vịt, trứng vịt,... và đã có hai nhà hàng vịt biển Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng và Hà Nội.

Còn tướng Ca, như ông nói với tôi trong bữa rượu trưa mà tôi vừa kể ở trên, rằng “bây giờ em đã nghỉ công tác, em không nói là em về hưu, mà thích nói là em về vườn. Về làm vườn, trồng tưới chăm bón cây xanh cây cảnh và sống giữa vườn luôn”.

Vậy là tướng Ca thì về với cây vườn, ông Vươn thì về với vịt biển. Cả hai đều yên ổn và hạnh phúc theo cách của mình. Cái kết của vụ Tiên Lãng xem ra thế mà có hậu.

Để kết thúc câu chuyện trên của anh bạn tôi, là một Thượng tá An ninh, tôi nói với anh ấy một chi tiết nhỏ ngoài lề của vụ việc đó.

Ngày tướng Ca nêu nhận xét rằng cuộc cưỡng chế ấy là một “trận tác chiến hay, có thể viết thành sách”, ông bị dư luận cả trong và ngoài lực lượng “ném đá” tơi bời.

Khắp mạng xã hội là các “status” chỉ trích câu nói đó của tướng Ca. Ngoài xã hội ở đâu người ta cũng chê trách, đàm tiếu, thậm chí là chửi bới câu nói đó.

Riêng tôi, nói thật với ông bạn, tôi nghĩ ngược lại với đa số mọi người khi đó. Tôi nghĩ chú Ca chú ấy nói thế là có lý của chú ấy đấy, vì sau vụ cưỡng chế đó, thực tế là đất đai vẫn còn nguyên xi không mất đi mét vuông nào, kỉ cương phép nước vẫn được giữ vững, và quan trọng nhất, may mắn nhất, phúc đức nhất là cả phía chính quyền lẫn gia đình ông Vươn không mất đi một mạng người nào cả. Đã không có ai thắng ai trong vụ này, không có ai mạnh hơn ai trong vụ này. Sức mạnh và chiến thắng đã thuộc về Công Lý anh ạ...

Anh bạn tôi trầm ngâm không nói gì, có thể do tính cách của dân Hồ sơ An Ninh vốn cẩn thận, kĩ càng.

Còn tôi, ngắm nhìn hoàng hôn thành phố trong lấp lánh ánh đèn và ngược xuôi người xe hối hả và bình yên, tôi lại chợt nhớ tới câu thơ của nhà thơ Việt Phương viết về Bác Hồ, cũng vào tháng 9 này, ngày Bác mất cách đây 51 năm:

Bác không bằng lòng gọi trận đánh chết nhiều người là “đánh đẹp”

Con xoá chữ “đẹp” đi như xoá sự cạn hẹp trong lòng con... "

Xe chúng tôi đã lên tới cầu Chương Dương. Dưới cầu, sông Hồng vẫn cuộn chảy, mang theo cả phù sa và rác rưởi về phía biển...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 10/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 10/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 10/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là gần 28 triệu, hơn 907 nghìn người ...

Áo dài có làm nên... công chức? Áo dài có làm nên... công chức?

Chuyện Thừa Thiên - Huế yêu cầu cán bộ, công chức ngành văn hóa mặc áo dài thứ hai đầu tháng đang gây nhiều tranh ...

Bữa cơm mùa Covid của công nhân lao động Bữa cơm mùa Covid của công nhân lao động

Bị giảm thu nhập do ảnh hưởng bởi Covid-19, bữa cơm hằng ngày của công nhân không còn đầy đủ như trước, chỉ lác ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sông Đuống lại “dậy sóng” và những gì sẽ bị “xới” lên?

Cà phê tối -

Sông Đuống lại “dậy sóng” và những gì sẽ bị “xới” lên?

Dự án Nhà máy nước sông Đuống đang bị điều tra và đúng sai thế nào, cơ quan công an sẽ làm rõ. Nhưng sau gần một năm im ắng thì những gì đang bị “xới” lên tại đây dường như chẳng hẳn là ngẫu nhiên.

Một “thuyết âm mưu” dịp Trung thu và vụ “hớ” của báo chí

Cà phê tối -

Một “thuyết âm mưu” dịp Trung thu và vụ “hớ” của báo chí

Tối qua, tôi ngồi ‘chat’ với ông bạn thân tên C., vốn là giám đốc một công ty chuyên sản xuất đồ chơi bằng nhựa và cao su cho trẻ em nổi tiếng khắp cả nước.

Trước dự án gặm cỏ, sau dự án nhai rơm!

Cà phê tối -

Trước dự án gặm cỏ, sau dự án nhai rơm!

11 con bò tót lai ở Ninh Thuận đang bị “bỏ rơi” sau dự án nghiên cứu cấp nhà nước. Theo lời kể của người chăm sóc, trong dự án, chúng “mang về” tiền tỷ nên được ăn cỏ tươi. Sau dự án, nhà nghiên cứu khoa học không trở lại, các nguồn vốn không còn rót về người cho thuê đất, chăm sóc khiến bò chỉ còn rơm ăn. Và, tới đây, những con bò từng đẫy đà giờ trơ xương cũng chẳng còn rơm mà ăn.

Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế

Cà phê tối -

Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế

Hôm nay, tỉnh Hòa Bình sẽ kiểm tra công trình đang gây xôn xao dư luận là khẩu hiệu 11 từ có giá 10,39 tỷ đồng trên đồi Ông Tượng.

Niềm mong đợi của nông dân

Cà phê tối -

Niềm mong đợi của nông dân

Ngày mai (28/9), tại thành phố Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắc Lắk, sẽ diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3.

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Cà phê tối -

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Bất giác khi bắt đầu gõ những chữ đầu tiên của bài báo này, trong tôi lại nghe vọng lên những lời ca của bài hát "Hà Nội niềm tin và hy vọng" của nhạc sĩ Phan Nhân (1930-2015): “Hà Nội đó, niềm tin yêu hy vọng, của núi sông hôm nay và mai sau...”.

Đọc thêm

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Cà phê tối -

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Trong 2 ngày (22 - 23/9), lực lượng chức năng đã bắt liên tiếp 2 kẻ cầm đầu của 2 đường dây đánh bạc online. Đáng nói, cả hai đường dây trên lần lượt có số tiền giao dịch khoảng 1.000 và 3.000 tỷ đồng.

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Cà phê tối -

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Hôm qua, chiếc xe cổ và 4 chiếc áo đấu của tuyển bóng đá Việt Nam đã về tay một doanh nhân để “đổi lại” 4 tỷ đồng xây nhà cho bệnh nhân nghèo. Cạnh những tiếng vỗ tay thì vẫn còn những xầm xì. Nhưng những tấm lòng như thế đáng được ghi nhận hơn là thị phi người đời…

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Cà phê tối -

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Mình vẫn nhớ cái đêm trực tin bệnh nhân số 17. Hà Nội họp đột xuất lúc đêm. Phố Trúc Bạch phong tỏa. Lúc ấy, ai cũng lờ mờ đoán được điều gì đang đến.

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Cà phê tối -

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Miền Nam đang vào cuối mùa mưa. Những cơn mưa lớn nhỏ gây ngập lụt nhiều đường phố ở TP HCM và các đô thị lớn khác ở phía Nam, gây nên nhiều nỗi vất vả và thống khổ của bà con cô bác tại các vùng trũng.

‘Cho đi khi còn sống’

Cà phê tối -

‘Cho đi khi còn sống’

Tỷ phú Mỹ Chuck Feeney (89 tuổi) vừa hoàn thành tâm nguyện lớn nhất cuộc đời. Đó là cho đi cả khối tài sản của ông là 8 tỷ USD. Ông chỉ chừa lại cho mình 2 triệu USD để trang trải cuộc sống. Và đến lúc này, dư luận mới ngỡ ngàng khi trong 8 tỷ USD mà vị tỷ phú muốn “cho đi khi còn sống” kia, ông dành 381,6 triệu USD cho các hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam - một cách ẩn danh.

Xem phiên bản di động