Thứ năm 01/10/2020 15:44

Căn hộ 25m2 và lá đơn bị trả về của Chủ tịch Novaland

Cà phê tối - Phan Bình

Câu chuyện tranh cãi về việc cho phép xây dựng căn hộ chung cư diện tích chỉ 25m2, cùng nỗi lo về "khu ổ chuột trên cao" hiện đang được nhiều người quan tâm; cũng như lá đơn bị trả về của Chủ tịch Novaland.
can ho 25m2 va la don bi tra ve cua chu tich novaland
Việc cho phép xây dựng căn hộ 25 m2 đang gây nhiều tranh cãi. Ảnh minh họa

Những tranh cãi nên hay không cho xây căn hộ 25 m2 vẫn tiếp tục dù cho Bộ Xây dựng đã đồng ý. Cũng như lá đơn kêu cứu đúng mùng 1 Tết của ông Chủ tịch Novaland vừa về lại nơi lẽ ra phải đến sẽ lại tiếp tục những tranh luận không dứt...

1. Bộ Xây dựng vừa chuyển đơn cầu cứu của ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Novaland gửi ngay ngày mùng 1 Tết Canh Tý gây xôn xao dư luận về lại UBND TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Nội dung lá đơn với lời lẽ như sắp toang của ông Nhơn mọi người đã biết. Chỉ lạ là sao ông Nhơn và bộ sậu của Novaland, những người hiểu cả thời thế lẫn luật lệ, biết trên rõ dưới lại kêu cứu ở nơi chưa đúng thẩm quyền?

Ít ai tin Novaland không biết ai mới là người có thể xử lý cái đơn ấy đầu tiên nhưng vì sao họ lại “qua mặt” UBND TP.HCM gửi thẳng lên Bộ trưởng Hà thì chắc chắn phải có lý do.

Vì kêu nhiều quá nhưng TP.HCM vẫn “án binh bất động”, báo động dư luận hay dùng dự án kêu cứu ấy để đánh lạc hướng, thu hút mọi người vào việc khác? Dù cho thế nào thì cũng chỉ là những đồn đoán mà có lẽ Chủ tịch Novaland mới là người rõ nhất. Còn đại đa số còn lại, nhất là khách hàng của Novaland thì điều quan trọng nhất là làm thế nào để họ nhanh có sổ hồng, sổ đỏ để chính thức làm chủ căn hộ đã mua của tập đoàn này như hứa hẹn. Hàng chục ngàn căn hộ, ngôi nhà với hàng trăm ngàn người ảnh hưởng chứ chẳng phải một số phải cứu ngay đâu!

2. Dù đồng tình hay phản đối thì Bộ Xây dựng đã cho phép căn hộ 25m2 hiện diện tại các dự án đủ điều kiện. Không ít chủ đầu tư cũng chào đón thông tin này và chỉ còn chờ thời gian để bung hàng.

Không còn quá gay gắt và đa số phản đối như 5-10 năm về trước nhưng nhiều người vẫn lo ngại hình thành “khu ổ chuột trên cao”, thậm chí sẽ là “căn hộ quan tài” mà Hong Kong đang điên đầu vì loại hình nhà ở này.

Thật ra Việt Nam chỉ là nước đi sau và chậm khá nhiều so với hàng loạt quốc gia đã cho phép căn hộ nhỏ hình thành. Một số nơi do đất chật người đông như Hong Kong, nhưng nhiều nước khác chủ yếu do nhu cầu của người dân. Những đối tượng như bạn trẻ độc thân, người không lập gia đình, người muốn ở một mình hay chỉ muốn ở nơi nào đó trong thời gian nhất định với nhu cầu không cần quá rộng...

Hiện nay nếu xây căn hộ 25 m2 thì giá được khách hàng chấp nhận, chủ đầu tư có lời cũng khoảng 25 triệu/m2. Không rẻ nhưng chỉ khoảng 500 triệu/căn thì chắc chắn sẽ có khách xếp hàng dài để mua.

Ở Bình Dương, từng có nhiều dự án với căn hộ chỉ trên dưới 200 triệu đang được quản lý tương đối tốt dành cho công nhân và sau 3-5 năm vẫn chưa thành “ khu ổ chuột trên cao”. Có lẽ đó là căn cứ để các nhà quản lý cho triển khai trên cả nước?

Thời điểm hiện nay đã khác nhiều 5-10 năm trước và xu hướng xây căn hộ nhỏ, đáp ứng nhu cầu nhà ở của số đông với giá tổng chi trả vừa phải là điều phải làm.

Giờ đây còn lại là việc của nhà quản lý, chủ đầu tư và nhất là ý thức cư dân. Với cách quản lý và ý thức cư dân ở nhiều chung cư bây giờ chưa ổn thì việc lo ngại quá tải, lộn xộn và sẽ là gánh nặng vài năm nữa hoàn toàn có cơ sở.

Điều đó sẽ buộc cơ quan quản lý cân nhắc và người mua nhà cẩn trọng hơn trong việc quản lý, xây dựng, sử dụng... như thế nào chứ không phải bàn lùi.

can ho 25m2 va la don bi tra ve cua chu tich novaland Hà Nội: Phát lộ con đường bốc khói khét lẹt, nghi là chất thải nguy hại

Hàng nghìn mét khối đất và phế thải xây dựng được đổ cắt ngang cánh đồng lúa vẫn đang canh tác tại thôn Hải Bối, ...

can ho 25m2 va la don bi tra ve cua chu tich novaland Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 4/3

Tính đến 7h sáng nay, ngày 4/3, 80 quốc gia/vùng lãnh thổ có bệnh nhân dương tính với Covid-19. Tình hình COVID-19 ở Italia diễn biến ...

can ho 25m2 va la don bi tra ve cua chu tich novaland Hải Dương: Khó hiểu chuyện gấp rút luân chuyển giáo viên tại Thành phố Hải Dương

Không dạy thêm, học thêm. Không tổ chức, tham gia thi học sinh giỏi, giáo viên giỏi. Đó là toàn cảnh của giáo dục tại ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sông Đuống lại “dậy sóng” và những gì sẽ bị “xới” lên?

Cà phê tối -

Sông Đuống lại “dậy sóng” và những gì sẽ bị “xới” lên?

Dự án Nhà máy nước sông Đuống đang bị điều tra và đúng sai thế nào, cơ quan công an sẽ làm rõ. Nhưng sau gần một năm im ắng thì những gì đang bị “xới” lên tại đây dường như chẳng hẳn là ngẫu nhiên.

Một “thuyết âm mưu” dịp Trung thu và vụ “hớ” của báo chí

Cà phê tối -

Một “thuyết âm mưu” dịp Trung thu và vụ “hớ” của báo chí

Tối qua, tôi ngồi ‘chat’ với ông bạn thân tên C., vốn là giám đốc một công ty chuyên sản xuất đồ chơi bằng nhựa và cao su cho trẻ em nổi tiếng khắp cả nước.

Trước dự án gặm cỏ, sau dự án nhai rơm!

Cà phê tối -

Trước dự án gặm cỏ, sau dự án nhai rơm!

11 con bò tót lai ở Ninh Thuận đang bị “bỏ rơi” sau dự án nghiên cứu cấp nhà nước. Theo lời kể của người chăm sóc, trong dự án, chúng “mang về” tiền tỷ nên được ăn cỏ tươi. Sau dự án, nhà nghiên cứu khoa học không trở lại, các nguồn vốn không còn rót về người cho thuê đất, chăm sóc khiến bò chỉ còn rơm ăn. Và, tới đây, những con bò từng đẫy đà giờ trơ xương cũng chẳng còn rơm mà ăn.

Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế

Cà phê tối -

Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế

Hôm nay, tỉnh Hòa Bình sẽ kiểm tra công trình đang gây xôn xao dư luận là khẩu hiệu 11 từ có giá 10,39 tỷ đồng trên đồi Ông Tượng.

Niềm mong đợi của nông dân

Cà phê tối -

Niềm mong đợi của nông dân

Ngày mai (28/9), tại thành phố Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắc Lắk, sẽ diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3.

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Cà phê tối -

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Bất giác khi bắt đầu gõ những chữ đầu tiên của bài báo này, trong tôi lại nghe vọng lên những lời ca của bài hát "Hà Nội niềm tin và hy vọng" của nhạc sĩ Phan Nhân (1930-2015): “Hà Nội đó, niềm tin yêu hy vọng, của núi sông hôm nay và mai sau...”.

Đọc thêm

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Cà phê tối -

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Trong 2 ngày (22 - 23/9), lực lượng chức năng đã bắt liên tiếp 2 kẻ cầm đầu của 2 đường dây đánh bạc online. Đáng nói, cả hai đường dây trên lần lượt có số tiền giao dịch khoảng 1.000 và 3.000 tỷ đồng.

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Cà phê tối -

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Hôm qua, chiếc xe cổ và 4 chiếc áo đấu của tuyển bóng đá Việt Nam đã về tay một doanh nhân để “đổi lại” 4 tỷ đồng xây nhà cho bệnh nhân nghèo. Cạnh những tiếng vỗ tay thì vẫn còn những xầm xì. Nhưng những tấm lòng như thế đáng được ghi nhận hơn là thị phi người đời…

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Cà phê tối -

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Mình vẫn nhớ cái đêm trực tin bệnh nhân số 17. Hà Nội họp đột xuất lúc đêm. Phố Trúc Bạch phong tỏa. Lúc ấy, ai cũng lờ mờ đoán được điều gì đang đến.

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Cà phê tối -

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Miền Nam đang vào cuối mùa mưa. Những cơn mưa lớn nhỏ gây ngập lụt nhiều đường phố ở TP HCM và các đô thị lớn khác ở phía Nam, gây nên nhiều nỗi vất vả và thống khổ của bà con cô bác tại các vùng trũng.

‘Cho đi khi còn sống’

Cà phê tối -

‘Cho đi khi còn sống’

Tỷ phú Mỹ Chuck Feeney (89 tuổi) vừa hoàn thành tâm nguyện lớn nhất cuộc đời. Đó là cho đi cả khối tài sản của ông là 8 tỷ USD. Ông chỉ chừa lại cho mình 2 triệu USD để trang trải cuộc sống. Và đến lúc này, dư luận mới ngỡ ngàng khi trong 8 tỷ USD mà vị tỷ phú muốn “cho đi khi còn sống” kia, ông dành 381,6 triệu USD cho các hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam - một cách ẩn danh.

Xem phiên bản di động