Thứ năm 21/01/2021 22:17
nh-vietcombank

Cần lắm một “sợi dây kinh nghiệm”!

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Hôm qua là ngày thứ 2 Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Sáng nay (1/9), Bộ Y tế vẫn thông báo là không có ca nhiễm mới. Cần đặt rõ vào bối cảnh độ một tuần gần đây, số ca lây nhiễm đã lần lượt giảm xuống một con số, rồi dưới 5.
Bó củi và con rắn Tin giả - Mối hiểm nguy thật Giãn cách nhậu: Biện pháp mạnh cho các "thánh liên hoan"
4547 covid6

Sáng nay (1/9), Bộ Y tế thông báo là không có ca nhiễm mới. Ảnh: TL

Còn nhớ, ngày 25/7, Việt Nam ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng trở lại đầu tiên tại Đà Nẵng. Liền sau đó, số người nhiễm liên tiếp ghi nhận leo cao tới 2 con số, 15 tỉnh/ thành phố ghi nhận có ca lây nhiễm trong cộng đồng trong hơn 1 tháng đó.

Đáng nói, trường hợp lây nhiễm ở Đà Nẵng hội tụ rất nhiều điểm bất lợi cho chúng ta. Trước dịch, trong gần 100 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng, các hãng lữ hành, hàng không, dịch vụ nghỉ dưỡng đều kích cầu mạnh du lịch nội địa. Đà Nẵng là một trong những điểm đến được ưu tiên nhất cho các gia đình: Vui chơi giải trí cho con trẻ ở Đà Nẵng, lãng mạn sâu lắng cho bố mẹ ở Hội An cách đó không xa…

Thứ nữa, Covid-19 ở Đà Nẵng đã “đánh” liên tiếp vào các bệnh viện. Đặc biệt là các khoa có bệnh nhân nặng. Điều này khiến việc cứu người khó khăn hơn rất nhiều. Và, môi trường bệnh viện khép kín cũng dễ lây nhiễm hơn.

Lúc đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn với lời hứa lúc vào tâm dịch Đà Nẵng là sẽ chỉ trở về khi Đà Nẵng bình yên. Những đoàn xe chở các y, bác sĩ từ các tỉnh chi viện Đà Nẵng vẫn ùn ùn về tâm dịch. Tôi ấn tượng hơn cả là hình ảnh “đoàn quân trọc đầu” của Sở Y tế Hải Phòng. Y, bác sĩ Hải Phòng đã cạo đầu để đảm bảo hạn chế tiết diện tiếp xúc và thuận tiện làm việc trước khi vào tâm dịch cứu đồng bào.

Những lời hứa lúc giông bão ấy, những chuyến xe lầm lũi ấy, và cả hình ảnh các bác sĩ mặt hiền khô đầu trọc lốc lao vào tâm dịch ấy, là một người Việt Nam, tôi mãi không quên. Nhờ có họ quả quyết lao ra tuyến đầu lúc nguy nan, tôi ở Hà Nội mới được an toàn làm việc. Bởi, Đà Nẵng không ổn, cả nước sẽ không ổn.

Đến nay, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã rời tâm dịch vì dịch ở Đà Nẵng đã cơ bản được khống chế. Các đoàn y, bác sĩ chi viện cũng lần lượt rời thành phố biển. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng đã gửi thư hết sức chân tình cám ơn các “thiên thần áo trắng” đã tới giúp Đà Nẵng lúc gian nguy.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, hai ngày không có ca nhiễm không là gì so với gần 100 ngày không có ca nhiễm cộng đồng. Và rồi chúng ta vẫn phải đối mặt khó khăn mà vượt qua. Sẽ không lạ nếu như thời gian gần đây chúng ta vẫn có ca nhiễm mới trong cộng đồng, thậm chí ổ dịch mới.

Dù không ai muốn những chuyện tồi tệ trên diễn ra, song chúng ta phải chấp nhận, sống chung với Covid-19 thì những rủi ro như vậy luôn có thể xuất hiện. Dịch bùng ở đâu, dốc sức dập ở đấy. Và, chúng ta vẫn phải làm ăn sinh sống, Chúng ta vẫn có quyền được tận hưởng những ngày nắng đẹp đầu thu với những thông tin tốt về kiểm soát dịch bệnh.

Có một điều chắc chắn chúng ta không được quên, thế giới chúng ta đang sống sẽ không trở về như xưa được nữa nếu chưa có vaccine tiêm chủng đồng loạt. Và, từ giờ tới lúc ấy, chúng ta có quyền trân quý từng khoảnh khắc đẹp của cuộc sống hàng ngày. Nhưng, đừng bao giờ quên, “kẻ thù” vẫn ẩn nấp đâu đó trong thói quen hàng ngày của chính chúng ta. Chỉ một phút mất cảnh giác thôi, hậu quả để lại vô cùng lớn.

Và những kẽ hở khiến Đà Nẵng trở thành tâm dịch cần được điều tra và xem xét nghiêm túc. Bởi, thật tệ hại nếu sau chừng ấy chuyện xảy ra, chúng ta không rút ra được một bài học nào.

Dù đôi khi, đó chỉ là một “sợi dây kinh nghiệm” mỏng manh.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 1/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 1/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 1/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 25,6 triệu, hơn 854 ...

Độc tố từ Minh Chay và chậm trễ từ đâu? Độc tố từ Minh Chay và chậm trễ từ đâu?

Đã có ít nhất 12 người nhập viện sau khi ăn pate chay của Minh Chay! Trong đó 9 bệnh nhân bị liệt cơ, yếu ...

Nếu người ở trên tàu Việt Tín 01 trong 6 tháng là quý vị! Nếu người ở trên tàu Việt Tín 01 trong 6 tháng là quý vị!

Không được lên bờ, không được trả lương, không còn lương thực và cũng chưa biết ngày được lên chuyến bay về nước - tình ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng, chứng khoán và sự cố thời 4.0!

Cà phê tối -

Ngân hàng, chứng khoán và sự cố thời 4.0!

Ít nhất hai ngân hàng đã phát đi những thông báo thừa nhận sự cố “điện nguồn” sau những bức xúc và cả giận dữ của khách hàng khi giao dịch bị ngưng trệ vì “lỗi hệ thống”. Thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua cũng nhiều lần nghẽn mạng hay “chập chờn” trong phản ứng của nhà đầu tư. Điều ấy liệu có bình thường khi luôn hô hào 4.0?

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Cà phê tối -

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Sáng nay, nhạc sĩ Trần Tiến bị một số trang tin và mạng xã hội chia sẻ rộng rãi thông tin ông qua đời vì ung thư vòm họng! Ông than thở: “Từ sáng giờ tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ mọi người. Tôi cũng bất ngờ, tôi chưa chết mà sao lại rủa cho tôi chết?”.

Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!

Cà phê tối -

Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!

Ngạo nghễ và thách thức. Đó là cảm xúc của dư luận về công trình Panorama Mã Pí Lèng. Nhất là khi đọc văn bản báo cáo của Sở Xây dựng Hà Giang vừa gửi đi sau khi kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình này. Đó là sau một thời gian dài, công trình này vẫn đón tiếp khách du lịch và cải tạo không đáp ứng yêu cầu ban đầu đề ra.

Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời

Cà phê tối -

Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời

Bình luận qua lại trên Tik Tok, hai nhóm thanh niên đã hẹn nhau ngoài đời để giải quyết ân oán. Một thanh niêm bị đâm chết. Nhát đâm thủng tim. Đáng nói, vụ việc vừa diễn ra hôm qua không phải là lần đầu người trẻ giải quyết tranh cãi trên mạng bằng dao, súng.

Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát

Cà phê tối -

Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát

Tin vui bắt nguồn từ một đề xuất rất đáng hoan nghênh và ủng hộ. Đó là đề xuất mới đây của UBND TP HCM với Bộ Xây dựng.

Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông

Cà phê tối -

Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông

Nhiệt độ ban đêm ở Xín Cái giảm xuống còn âm 2 độ C, băng tuyết xuất hiện. Hơn 23h, chiến sĩ Nông Văn Tân vớ chiếc đèn pin, đội mũ bông bắt đầu ca làm việc cùng đồng đội dọc mốc giới thuộc xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc

Đọc thêm

Những người ‘săn’ tuyết

Cà phê tối -

Những người ‘săn’ tuyết

Nhiệt độ nhiều nơi ở miền núi phía Bắc xuống dưới 0 độ. Băng, tuyết xuất hiện ở nhiều nơi. Cũng như mọi năm, cộng đồng người ham mê du lịch lại “xách ba lô lên và đi” trong 2 ngày qua.

Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Cà phê tối -

Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Chưa biết những con số như hàng chục ngàn doanh nghiệp giải thể hay hàng triệu người giảm thu nhập vì Covid-19 tàn phá kinh khủng có liên quan gì đến hàng loạt ngân hàng vừa báo lãi hàng ngàn tỷ năm 2020 hay không? Nhưng bất chấp dịch bệnh và bỏ qua kinh tế khó khăn thì những con số ấy quả là khó ngờ…

Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam

Cà phê tối -

Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam

Chiều 7/1, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã công bố định vị lại thương hiệu Viettel, với bộ nhận diện gồm logo và slogan mới. Đây là lần thứ 2 Viettel định vị thương hiệu sau lần đầu tiên cách đây 16 năm.

Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch

Cà phê tối -

Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch

Hôm qua (8/1) là một ngày cuối tuần giá lạnh hiếm có của Hà Nội. Nhiệt độ nhiều khi xuống dưới 10 độ C. Nhưng, những tin tức về công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 lại hết sức nóng bỏng trên cả nước.

Tiết kiệm cái uy

Cà phê tối -

Tiết kiệm cái uy

Uy đây là uy tín, uy lực của cán bộ, cụ thể là của cán bộ các cấp.

Xem phiên bản di động