Thứ tư 28/07/2021 11:44
banner-trai-xinh-gai-dep

Cần mạnh tay để tránh “bung”, “toang”

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

TP.HCM đã tránh được một làn sóng dịch bệnh mới khi bệnh nhân tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines lây nhiễm trong cộng đồng. Song, sự xuất hiện của bệnh nhân Covid-19 nhập cảnh trái phép ở Vĩnh Long hôm qua một lần nữa lại dấy lên những lo lắng về dịch bệnh.
Chưa Tết đã lo chuyện Đào Xin cho con ở lại lớp! Những đốm lửa trong lòng phố
Cần mạnh tay để tránh “bung”, “toang”
Bệnh nhân số 1440 đã tiếp xúc với nhiều người. Ảnh: Đ.Đ

Cụ thể, bệnh nhân số 1440 đã di chuyển bằng đường bộ từ Myanmar tới Thái Lan. Rồi Từ Thái Lan tới Campuchia và nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Người này di chuyển từ cửa khẩu Tây Ninh tới TP.HCM rồi về Vĩnh Long. Lịch trình bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người.

Đáng quan ngại, bệnh nhân không nhớ những người đi cùng mình khiến việc truy dấu F1 rất nhọc nhằn. Người này cũng đã thay đổi lời khai khiến công tác khoanh vùng dập dịch của lực lượng chức năng khó chồng khó.

Hiện tại, trên thế giới, chủng biến thể Covid-19 ở Anh với mức độ lây nhiễm hơn tới 70% khiến các quốc gia đều lo ngại. Chủng này đã xuất hiện ở Đông Nam Á, cụ thể là Singapore. Việt Nam đã làm rất tốt trong suốt cả 1 năm đằng đẵng vừa qua. Song, biến thể Covid-19 đòi hỏi chúng ta cảnh giác hơn bao giờ hết.

Có rất nhiều bài học mà chúng ta cần phải thuộc làu làu: Đó là trường hợp bệnh nhân số 17 khiến Hà Nội mất ăn mất ngủ; là trường hợp Đà Nẵng bỗng thành tâm dịch khiến cả nước dốc sức chi viện; là trường hợp gần đây, tiếp viên Vietnam Airlines đã bỏ qua hàng loạt phương pháp tối thiểu chống dịch để lây nhiễm cộng đồng trở lại.

Lần này, hiện tại, các F1 xác định được đều âm tính lần 1. Và cứ cho là may mắn, bệnh nhân 1440 không gây lây nhiễm cộng đồng, thì chúng ta vẫn cần ghi những bài học mà đã phải đánh đổi bằng mạng người và nền kinh tế. Đó là ý thức tự thân của mỗi cá thể trong cộng đồng, là sự vào cuộc gắt gao, mạnh mẽ của chính quyền, là những khát vọng thẳm sâu về một cuộc vượt dịch ngoạn mục để không ai bị bỏ lại phía sau…

Bệnh nhân 1440 cần bị xử lý nghiêm khắc. Vượt biên trái phép, tránh cách ly giữa một năm đầy rẫy rủi ro cần phải trừng trị không chỉ bằng những lời chỉ trích mà còn bằng pháp luật. Việc vượt biên trái phép rõ ràng có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng. Chúng ta cũng đã từng xử lý hình sự các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Mệnh lệnh “bao đê cho chặt” sẽ rất khó để thực thi đầy đủ nếu một bộ phận người dân cố tình tìm các đường mòn, lối mở. Với đường biên dài, không lực lượng chức năng nào có thể “bao đê” cho xuể! Không ai có thể kêu gọi ý thức cho thấu giữa lúc nước sôi lửa bỏng này! Và, ngoài “chân phanh” dư luận, cần hơn những “cây gậy pháp lý” để “đê” không “bung”, không “toang”.

Ngay rạng sáng nay, một vụ vượt biên trái phép đã bị phát hiện. Nhóm người Trung Quốc đã bị lực lượng chức năng Đà Nẵng phát hiện và xử lý. Tức là, kể cả khi trường hợp nhập cảnh trái phép bị dương tính với Covid-19 được công bố, những cuộc nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra.

Bệnh dịch trên thế giới căng thẳng hơn lúc nào hết. Ở trong nước, mùa đông khó khăn đã đến, Tết Nguyên đán cũng đang cận kề, giờ là lúc chúng ta cần cẩn trọng từng ly. Nhất là khi triển vọng vaccine đã mở ra những ánh sáng cuối đường hầm. Và, trong tháng qua, thế giới cũng đã chứng kiến nhiều quốc gia hình mẫu chống dịch trong năm sụp đổ vì những thoáng lơ là.

Nên, hơn bao giờ hết, những người vì sự tùy tiện của cá nhân mình mà trốn cách ly gây nguy hại cho cộng đồng cần phải nghiêm trị. Không một lý do nào có thể bao biện cho việc nhập cảnh trái phép gây những ẩn họa cho đất nước.

“Chúng con đi làm, có tiền sẽ giúp bố mẹ tậu trâu, mua lợn về nuôi” “Chúng con đi làm, có tiền sẽ giúp bố mẹ tậu trâu, mua lợn về nuôi”

Đó là lời an ủi của anh Tuấn (quê Quảng Bình) gọi về cho bố mẹ khi nhà anh bị mất trắng trâu, gà, lợn ...

Từ ngày 01/01/2021 thực hiện thông tuyến tỉnh bảo hiểm y tế Từ ngày 01/01/2021 thực hiện thông tuyến tỉnh bảo hiểm y tế

Sau 5 năm thông tuyến huyện BHYT, đến ngày 01/01/2021 sẽ thực hiện thông tuyến tỉnh BHYT trong toàn quốc. Việc này tạo điều kiện ...

Chưa Tết đã lo chuyện Đào Chưa Tết đã lo chuyện Đào

Mà đây là đào rừng, chứ không phải là đào trồng ở các vườn hay cánh đồng dưới đồng bằng, thưa các bạn.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tiêu điểm -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Tiêu điểm -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Đọc thêm

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Cà phê tối -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Đón người về quê hương

Cà phê tối -

Đón người về quê hương

Hàng loạt các địa phương đã chuẩn bị các phương án đón người dân từ TP. HCM về quê. Động thái này đáng được ghi nhận dù đã có địa phương trước đó bị “tố” không tiếp nhận người từ vùng dịch.

Sài Gòn tôi sẽ

Tiêu điểm -

Sài Gòn tôi sẽ

Trong điệu valse nhẹ nhàng, du dương, những câu hát vừa tả thực mà cũng thật thơ về thành phố những ngày "trọng thương" được thầy giáo 9X Thái Dương cất lên từ chính tình yêu đối với quê hương mình cứ thế đi vào lòng người, tự nhiên, lay động...

Xem phiên bản di động