Thứ tư 08/12/2021 00:36
banner-trai-xinh-gai-dep

“Cần nâng cao vị thế của lao động nữ trong đời sống xã hội”

Hoạt động công đoàn - Ý YÊN

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII và Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam sửa đổi, bổ sung”, sáng 16/11.
“Cần nâng cao vị thế của lao động nữ trong đời sống xã hội”
Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì hội thảo.

Hội thảo do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức nhằm thảo luận và tổng hợp các ý kiến của các đại biểu là lãnh đạo phụ trách công tác nữ công và các Trưởng, Phó Ban nữ công các LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành, để tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội và dự thảo sửa đổi Điều lệ Hội LHPN Việt Nam.

Phối hợp chăm lo tốt hơn đời sống của nữ CNVCLĐ

Trao đổi tại hội thảo, bà Lê Thị Kim Thuý, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM cho biết, cơ quan này đang quản lý trên 20 nghìn công đoàn cơ sở với trên 1,5 triệu lao động, trong đó có trên 797 nghìn lao động nữ (chiếm tỷ lệ 52,1%).

Bà Thuý đánh giá lực lượng nữ CNVCLĐ là lực lượng đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế, ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội của TP HCM.

5 năm qua các cấp Công đoàn TP HCM đã cùng với Hội Phụ nữ đồng cấp tham gia xây dựng và giám sát thực hiện chính sách pháp luật và các chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến nữ CNVCLĐ như: tuổi nghỉ hưu, chính sách về thai sản, giờ làm việc, vấn đề nhà trẻ, phòng vắt sữa tại nơi làm việc,…

Theo bà Thúy, những việc làm trên "đáp ứng nhu cầu chính đáng của nữ CNVCLĐ, nhất là nữ công nhân lao động hiện đang làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất".

“Cần nâng cao vị thế của lao động nữ trong đời sống xã hội”
Quang cảnh buổi hội thảo.

Bên cạnh đó, nữ giới được tạo điều kiện tham gia bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, nhiều người được kết nạp vào Đảng và giữ các vị trí quan trọng trong Đảng, chính quyền, doanh nghiệp.

Bà Thuý nói rằng, trong thời gian tới LĐLĐ và Hội LHPN TP HCM cần tiếp tục phối hợp, quan tâm đến những vấn đề của lao động nữ như chăm sóc sức khoẻ sinh sản, nhà trẻ, mẫu giáo, nhà ở,…; làm tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho giới nữ, quan tâm đến con của CNVCLĐ, trong đó có các cháu có cha mẹ qua đời do dịch bệnh Covid-19; vận động các nữ chủ nhà trọ tham gia hoạt động của tổ công nhân tự quản nhà trọ để giáo dục, chăm lo, thực hiện pháp luật góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội,...

Ông Tăng Quốc Lập, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, địa phương có trên 350 nghìn lao động nữ trong các khu công nghiệp. Theo đánh giá của ông Lập, nhìn chung trình độ chuyên môn của lao động nữ tại địa phương tương đối thấp, thu nhập chưa cao.

“Chị em ít có điều kiện giao lưu, tham gia các hoạt động văn hoá tinh thần. Tình trạng lao động nữ chậm kết hôn cũng là thực trạng ở địa phương. Vấn đề an sinh cũng được quan tâm song kết quả còn khiêm tốn”, ông Lập nói.

“Cần nâng cao vị thế của lao động nữ trong đời sống xã hội”
Các đại biểu tham gia hội thảo tại các điểm cầu trên cả nước.

Ông Lập cho biết thêm, trong 5 năm qua, công tác phối hợp giữa LĐLĐ và Hội LHPN hiệu quả, tuy nhiên Covid-19 ảnh hưởng lớn đến đời sống, việc làm của người lao động nói chung, lao động nữ nói riêng.

Phó Chủ tịch LĐLĐ Đồng Nai kiến nghị thời gian tới cần tăng cường phối hợp hiệu quả hoạt động công tác nữ công tại các doanh nghiệp, trao đổi thông tin thường xuyên để kịp thời giải quyết vướng mắc.

Ngoài ra, có giải pháp hỗ trợ lao động nữ nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tin học, tiếp cận công nghệ mới để đáp ứng với nhu cầu trong tình hình mới; có chính sách thay đổi tiền lương, nâng cao thu nhập cho lao động nữ; giải quyết nhu cầu nhà ở cho nữ công nhân; hỗ trợ chi phí gửi trẻ; tổ chức các hoạt động giao lưu xã hội để giải quyết vấn đề tâm lý cho lao động nữ…

Lao động nữ vẫn còn đó trăm ngàn nỗi lo

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng: "Những lao động nữ có khát khao, mong muốn được khẳng định mình trong đời sống xã hội nhưng số đông vẫn còn đó trăm ngàn nỗi lo. Sự hy sinh của lao động nữ rất lớn, họ chấp nhận sống kham khổ, thiếu thốn cho gia đình mình tốt hơn. Họ phải làm thêm, tăng ca để duy trì thu nhập, trang trải cuộc sống dù biết sức khỏe bị ảnh hưởng. Họ phải gửi con về quê vì không đủ điều kiện để thực hiện trọn vẹn thiên chức của mình,..."

Cũng theo Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, cơn bão Covid-19 vừa qua đã phơi bày sự thật về khả năng tích lũy của người lao động, trong đó có công nhân lao động nữ. Họ hầu như không có khoản tiết kiệm, sống bấp bênh.

Ông đề nghị các cấp Công đoàn cần quan tâm đến vấn đề thu nhập, tiết kiệm, nghĩ đến tương lai của người lao động.

Ông Trần Thanh Hải cho biết, một trong những chủ đề được đề cập tới trong văn kiện Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII là "vì hạnh phúc của phụ nữ".

Do đó ông cũng đề nghị các đại biểu nghiên cứu, tham gia góp ý xây dựng mục tiêu cụ thể, làm rõ vấn đề này và kỳ vọng đạt được sau 5 năm. Đồng thời đề nghị các đại biểu "tiếp tục nghiên cứu đề xuất, nâng cao vị thế của lao động nữ trong đời sống xã hội".

Cháy lớn tại công ty chuyên sản xuất sàn nhựa ở Bắc Giang Cháy lớn tại công ty chuyên sản xuất sàn nhựa ở Bắc Giang

Ngày 14/11, một vụ cháy lớn bùng phát với khói đen cuồn cuộn cao ngút trời tại Công ty TNHH Jufeng New Materials Việt Nam ...

Tâm sự cùng người trẻ Tâm sự cùng người trẻ

Một cậu em thành đạt rất nhanh nhờ công nghệ. Cậu nói về thành công của bản thân rất lớn, mình trả lời rất thản ...

Thêm nhiều đầu số lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp Thêm nhiều đầu số lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Sáng 15/11, BHXH Việt Nam cho biết xuất hiện thêm nhiều đầu số lừa đảo người dân về việc nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ hơn 7.000 lao động bị gián đoạn công việc do dịch bệnh

Hoạt động công đoàn -

Hỗ trợ hơn 7.000 lao động bị gián đoạn công việc do dịch bệnh

Trong làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) hỗ trợ cho nhiều lượt người lao động bị gián đoạn công việc do ảnh hưởng Covid-19, với số tiền gần 23 tỷ đồng.

LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2021 được LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức ngày 06/12/2021.

LĐLĐ Thái Bình: Hội thảo nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ Thái Bình: Hội thảo nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Ngày 6/12, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo Khoa học Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội trong công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) tỉnh Thái Bình.

Khẳng định lập trường nhất quán trong việc củng cố quan hệ Công đoàn 2 nước Việt - Lào

Hoạt động công đoàn -

Khẳng định lập trường nhất quán trong việc củng cố quan hệ Công đoàn 2 nước Việt - Lào

Phát biểu tại Hội đàm cấp cao giữa tổ chức Công đoàn hai nước Việt Nam - Lào, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán trước sau như một của Công đoàn Việt Nam, của cá nhân đồng chí trong việc củng cố, làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước, Công đoàn hai nước.

Công tác tuyên giáo góp phần lan toả hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công tác tuyên giáo góp phần lan toả hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công tác tuyên giáo đã được các cấp Công đoàn tỉnh Điện Biên triển khai linh hoạt, sáng tạo, đạt nhiều kết quả cao, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2021.

Trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện nổi bật

Hoạt động công đoàn -

Trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện nổi bật

Năm 2021, trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ, ban hành các chính sách hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Đồng thời các cấp công đoàn có nhiều hoạt động nổi bật, sáng tạo, bám sát tình hình thực tiễn công tác phòng, chống dịch để hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Đọc thêm

Công đoàn Bình Dương tặng 66 sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên tử vong vì  Covid -19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Bình Dương tặng 66 sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên tử vong vì Covid -19

LĐLĐ Bình Dương đã tặng 66 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/sổ, 20 triệu đồng/sổ cho con công nhân có cha/mẹ tử vong vì dịch bệnh Covid -19. "Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam" mang ý nghĩ sâu sắc nhằm chia sẻ một phần khó khăn đối với các cháu trong thời điểm này.

Công đoàn tỉnh Bắc Giang: 75 năm nỗ lực trở thành chỗ dựa của người lao động

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn tỉnh Bắc Giang: 75 năm nỗ lực trở thành chỗ dựa của người lao động

“Quá trình hình thành và phát triển của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn tỉnh Bắc Giang luôn gắn liền với các thời kỳ lịch sử đầy khó khăn, gian khổ nhưng rất tự hào, vẻ vang của nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam” – ông Nguyễn Văn Cảnh – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang xúc động khi ôn lại truyền thống 75 năm ra đời và phát triển của tổ chức Công đoàn tỉnh.

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đến thăm, trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình anh Đỗ Văn Dũng, giáo viên Trường THCS Đào Viên (huyện Quế Võ). Cùng dự, chứng kiến buổi lễ có lãnh đạo huyện ủy, LĐLĐ huyện Quế Võ.

Hội nghị đại biểu người lao động Công ty In Tiến Bộ năm 2021

Hoạt động công đoàn -

Hội nghị đại biểu người lao động Công ty In Tiến Bộ năm 2021

Ngày 03/12/2021, tại Trụ sở Công ty In Tiến Bộ, Cụm công nghiệp Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên In Tiến Bộ đã tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2021.

LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương chủ động, sáng tạo trong công tác Công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương chủ động, sáng tạo trong công tác Công đoàn

Ngày 03/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 thành phố (TP) trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết và bình xét thi đua năm 2021 theo hình thức trực tuyến tại 5 điểm cầu: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng.

Xem phiên bản di động