Thứ bảy 04/12/2021 00:16
banner-trai-xinh-gai-dep

Cần phải bình luận cho đúng đắn

Cà phê tối - An Vinh

Từ chiều tối qua đến sáng nay, trên mạng xã hội (MXH), tôi thấy có lưu truyền bức ảnh Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mặc comple nhưng đi đôi giày thể thao trong khi tham dự Lễ hội Đền Hùng sáng 21/4 tại Phú Thọ, kèm theo những lời bình luận, những bình luận mà tôi cho rằng không hề đúng đắn, thậm chí là xỏ xiên, ác ý.
Tấm vé của lòng trắc ẩn Học lớp 6 mà đọc, viết không được là do bệnh thành tích còn nặng Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn
Cần phải bình luận cho đúng đắn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự lễ dâng hương Đền Hùng. Ảnh: TN

Không hề đúng đắn ở chỗ Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ sử dụng đôi giày thể thao khi đi bộ, leo hàng trăm bậc thang để lên đến nơi tổ chức chính lễ. Còn trong nghi thức đại lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thay đôi giày thể thao bằng đôi giày da đen rất đúng nghi lễ và trang trọng, lịch lãm.

Xỏ xiên và ác ý ở chỗ, ai cũng biết rằng, Chủ tịch nước đã ở độ tuổi U70. Việc ông lựa chọn đi đôi giày thể thao để đi bộ và leo hàng trăm bậc thang núi lên Đền Hùng là rất đúng với tình trạng sức khoẻ của người có tuổi. Và khi ông lựa chọn phương án như thế cũng là nhằm đảm bảo sức khoẻ cho quá trình tiến hành các nghi thức đại lễ sau đó.

Cần phải bình luận cho đúng đắn
Lễ dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước. Ảnh: T.H

Việc làm đó không chỉ đảm bảo cho sức khỏe cá nhân Chủ tịch nước, mà còn giữ cho phần nghi lễ được thêm phần trịnh trọng khi có nguyên thủ quốc gia tham dự, khi hình ảnh sẽ được truyền đi khắp cả nước và quốc tế với một phong thái, thần thái đẹp và lịch sự của nguyên thủ.

Những người chê bai, xỏ xiên nếu đã từng ra nước ngoài hẳn sẽ thấy không ít vị nguyên thủ các quốc gia văn minh vẫn đi giày thể thao mặc comple, bên trong mặc áo phông cổ tròn là bình thường. Với họ, ăn mặc sao cho thoải mái, miễn là lịch sự và phù hợp với tình trạng sức khoẻ bản thân và tính chất của sự kiện mà họ tham dự.

Nhân đây cũng phải nói rộng ra một chút về các bình luận lâu nay trên MXH. Rất nhiều những kẻ xấu, kẻ chống đối chính quyền, bọn phản động đã trà trộn vào trong đội ngũ cư dân mạng. Và chúng đêm ngày chỉ chăm chăm săm soi các sơ suất tiểu tiết của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta. Để rồi sau đó tung ra các dòng trạng thái, các bình luận xỏ xiên đầy ác ý, nhằm bôi nhọ và hạ thấp uy tín lãnh đạo.

Nguy hiểm hơn nữa là những đối tượng xấu đó lại đôi khi lôi kéo được một đám đông ngây thơ và cả tin theo chúng, gây nên những dư luận không đúng đắn và không chính xác về lãnh đạo, gây xáo động dư luận và mất ổn định xã hội.

Nói cho đến cùng, đối với các vị lãnh đạo quốc gia, điều mà công chúng và dư luận cần quan tâm nhất là xem họ đã làm gì cho đất nước, đã làm gì cho ích quốc lợi dân. Còn việc họ sử dụng trang phục thế nào, ví dụ như chuyện đôi giày thể thao của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đó chỉ là tiểu tiết bề ngoài, nhất là khi nó không hề ảnh hưởng đến hình ảnh tốt đẹp của chính nguyên thủ và của cả quốc gia.

MXH không hề ảo vì điều hay và dở của nó đều mang đến những tác động tích cực hay tiêu cực rất nhanh và mạnh trong dư luận. Chính vì thế, xin hãy coi MXH như một chốn để thể hiện sự văn minh, văn hoá của một con người và sự sáng suốt, chuẩn mực, đúng đắn của một công dân.

Hãy viết, hãy đăng ảnh, hãy bình luận thật đúng đắn đi, thưa các cư dân mạng thân mến!

Vụ cháy nhà xưởng ở Bắc Ninh: Vụ cháy nhà xưởng ở Bắc Ninh: "Người ta chạy ra, con tôi ôm bình chữa cháy vào cứu bạn"

Đỗ Thị Thu Hà là nữ công nhân tử vong trong vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP tỉnh ...

Công nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: Công nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: "Chỉ cầu sức khoẻ, thế là đủ"

Rời nhà từ sáng sớm, vợ chồng anh Phạm Đức (37 tuổi, Việt Trì, Phú Thọ), công nhân may, đến Đền Hùng với mong ước ...

Quỹ hỗ trợ CNLĐ khó khăn tỉnh Bình Dương: Mô hình cần nhân rộng Quỹ hỗ trợ CNLĐ khó khăn tỉnh Bình Dương: Mô hình cần nhân rộng

Theo thông tin từ Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương, tính đến nay, Quỹ hỗ trợ công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

Đọc thêm

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Cà phê tối -

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Học sinh nhiều tỉnh, thành đã gần xong học kì I năm học này nhưng vẫn chưa thể đến trường, không ít em chưa biết mặt bạn bè, thầy cô dù ngày ngày vẫn “cắm mặt” vào máy tính học online.

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

Cà phê tối -

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

GS. Trần Ngọc Thêm vừa đề xuất quan điểm bỏ khái niệm “tiên học lễ, hậu học văn” để hướng tới một nền giáo dục đề cao phản biện, sáng tạo. Mục đích của GS. Thêm đương nhiên là điều giáo dục cần, song khẩu hiệu “tiên học lễ, hậu học văn” có xung đột với mục đích ấy hay không là chuyện khác.

Xem phiên bản di động