BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ sáu 10/04/2020 08:54

Đăng ký nhận tin tức mới

Cần phải làm gì khi cách ly tại nhà nếu nghi nhiễm COVID-19 (nCoV)

Ánh Dương (T.H) 12/02/2020 19:30

Việc cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú để bảo đảm an toàn cho bạn và gia đình: Ai cần cách ly, cách ly trong bao lâu, cách ly như thế nào, người được cách ly cần làm gì, người thân trợ giúp người được cách ly như thế nào? Cuộc sống an toàn mời bạn tham khảo những thông tin bổ ích sau đây:
can phai lam gi khi cach ly tai nha neu nghi nhiem covid 19 ncov

Bộ Y tế đã có hướng dẫn chi tiết về cách ly y tế tại nhà theo Quyết định 345/QĐ-BYT. Dưới đây là những nội dung cần phải biết khi thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú:

Những ai cần phải cách ly?

Những người không có các triệu chứng nghi nhiễm bệnh (ho, sốt, khó thở), nhưng có một trong những yếu tố sau thì cần phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 

- Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

- Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

- Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

- Có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào.

- Ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ.

- Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

can phai lam gi khi cach ly tai nha neu nghi nhiem covid 19 ncov

Người được cách ly phải làm gì?

Những người cần phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo thời gian khuyến nghị cần chủ động, tự giác thực hiện một số quy định sau:

- Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.

- Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

- Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

- Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

- Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.

- Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở. 

- Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.

- Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.

- Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

can phai lam gi khi cach ly tai nha neu nghi nhiem covid 19 ncov

Các thành viên ở cạnh người cách ly phải làm gì?

Thành viên trong hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly phải chủ động thực hiện những quy định sau:

- Hàng ngày hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc.

- Hàng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.

- Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.

- Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi khi người được cách ly có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

- Hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly, nếu có yêu cầu.

- Không tổ chức hoạt động đông người tại gia đình, nơi lưu trú.

can phai lam gi khi cach ly tai nha neu nghi nhiem covid 19 ncov
can phai lam gi khi cach ly tai nha neu nghi nhiem covid 19 ncov 97 người chết vì virus corona chỉ trong 1 ngày

Chỉ trong ngày 11/2, 97 người chết vì virus corona, nâng tổng số người tử vong lên tới 1.115 và số ca lây nhiễm là ...

can phai lam gi khi cach ly tai nha neu nghi nhiem covid 19 ncov Trái cây đua nhau tăng giá vì dịch bệnh từ virus Corona

Lo sợ dịch virus Corona, thực phẩm chứa nhiều vitamin C tăng sức đề kháng thu hút người tiêu dùng, đẩy giá cam, chanh tăng ...

can phai lam gi khi cach ly tai nha neu nghi nhiem covid 19 ncov Vì sao không thể mua khẩu trang y tế tại chợ thuốc Hapulico?

Nhiều ngày qua, khẩu trang y tế vẫn là một mặt hàng không thể mua được tại chợ thuốc Hapulico, chợ thuốc lớn nhất miền ...

can phai lam gi khi cach ly tai nha neu nghi nhiem covid 19 ncov Người nhiễm virus corona sau khi chữa khỏi có bị tái nhiễm hay không?

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, hiện nay, người đã điều trị khỏi ...

 

Theo gia đình.net.vn/cuocsongantoan.vn
Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile