e magazine
Cần quan tâm đến chất lượng cuộc sống của người lao động

20/05/2021 18:52

Đây chính là vấn đề trăn trở của chị Nguyễn Hoàng Bảo Trân, sinh năm 1975, hiện đang là phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương khi ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026. Với 20 năm hoạt động trong Công đoàn, có thời gian dài tiếp xúc, giải quyết nhiều vụ tranh chấp lao động, bảo về quyền lợi cho công nhân, chị Nguyễn Hoàng Bảo Trân rất quyết liệt trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân Bình Dương nói riêng, người lao động Việt Nam nói chung.
Quan tâm đến nhà ở, thu nhập và chất lượng cuộc sống của người lao động

Cần quan tâm đến chất lượng cuộc sống của người lao động

Đây chính là vấn đề trăn trở của Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương - Nguyễn Hoàng Bảo Trân, sinh năm 1975, khi ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Với 20 năm hoạt động trong công đoàn, có thời gian dài tiếp xúc, giải quyết nhiều vụ tranh chấp lao động, bảo vệ quyền lợi cho công nhân, chị Nguyễn Hoàng Bảo Trân rất quyết liệt trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân Bình Dương nói riêng, người lao động Việt Nam nói chung.

Người Cán bộ Công đoàn gần gũi và thấu hiểu

Quan tâm đến nhà ở, thu nhập và chất lượng cuộc sống của người lao động
LĐLĐ tỉnh Bình Dương tặng sổ tiết kiệm 10 triệu đồng cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: H.Trung

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương - Nguyễn Hoàng Bảo Trân sinh ra tại Đà Lạt, Lâm Đồng nhưng lớn lên tại Bình Dương nên rất thấu hiểu con người, văn hóa vùng đất này. Cơ duyên đến với công đoàn và có 20 năm gắn bó càng làm dày dặn thêm vốn sống, rèn luyện "ý chí thép" trong con người nhỏ nhắn ấy. Trải qua nhiều năm làm việc trong môi trường công đoàn, đến nay, chị trong mắt đồng nghiệp là một nữ thủ lĩnh kiên cường, quyết đoán. Đối với người lao động, vị Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh rất gần gũi, nhưng chị lại cứng rắn khi đứng lên bảo vệ quyền lợi chính đáng cho họ.

Gia đình nhỏ của chị Trân có 4 người. Chồng chị làm trong doanh nghiệp, cháu lớn nhất thì chuẩn bị thi đại học. Theo chị để cân bằng giữa việc nước và việc nhà là không dễ. Nhưng may mắn của chị là có người chồng thấu hiểu, con cái chia sẻ và tự lập. Có những dịp chị phải đi công tác nhiều ngày liền, việc nhà của chị phụ thuộc hết vào chồng. Các con chị cũng rất thương mẹ, luôn gọi điện hỏi thăm, động viên với công việc phải đi nhiều, không có thời gian ở bên cạnh gia đình.

Quan tâm đến nhà ở, thu nhập và chất lượng cuộc sống của người lao động

Chị Nguyễn Hoàng Bảo Trân tặng quà cho công nhân Nguyễn Chí Tâm bị tai nạn lao động. Ảnh H.Trung

Nụ cười sáng, hiền hậu là điểm thu hút nhất của nữ phó thủ lĩnh công đoàn tỉnh Bình Dương. Chị mỉm cười kể về quá trình ứng cử đại biểu Quốc hội của mình. Khi cơ quan đề xuất giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội chị cũng rất do dự. Nhưng được sự động viên của các đồng chí trong thường trực và sự tâm huyết với công đoàn nên chị đã quyết định sẽ cố gắng hết sức để được làm một đại biểu Quốc hội vì người lao động. Chị nói: “Tôi nhận thấy rằng đây chính là cơ hội để có thể nói lên tiếng nói của người lao động, nên đã mạnh dạn ra tranh cử”.

Không những thế, chị Bảo Trân còn là người có tinh thần rất ham học, không ngừng phấn đấu trau dồi bản thân. Hiện tại, chị là nữ cán bộ công đoàn duy nhất có học vị Tiến sĩ tại LĐLĐ Bình Dương. Chị cho rằng chỉ có học vấn và những hiểu biết về pháp luật mới giúp người cán bộ công đoàn có tiếng nói để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Cho nên, ngay từ khi bước chân vào hoạt động công đoàn, chị Trân đã luôn luôn có ý chí cầu tiến và sắp xếp thời gian để đi học.

Nâng cao chất lượng nhà ở, thu nhập

Trong quá trình hoạt động công đoàn, chị Bảo Trân luôn trăn trở về vấn đề nhà ở, thu nhập và quyền lợi của người lao động. Chị biết thu nhập của người lao động thấp, nên họ muốn tăng ca. Như vậy, thời gian dành cho bản thân, gia đình của họ sẽ ít đi hoặc không có.

Hiện nay thu nhập của người lao động còn thấp, nhu cầu sinh hoạt thì không thể giảm bớt khoản nào. Vì vậy, chị Bảo Trân cùng cán bộ công đoàn các cấp đã đưa ra giải pháp là tăng phúc lợi công đoàn cho người lao động. Ở đây người lao động sẽ được hỗ trợ giảm chi tiêu bằng hình thức mua sản phẩm từ chương trình phúc lợi.

Ví dụ công nhân phải chi tiêu trong cuộc sống về chi phí sinh hoạt, mua thực phẩm hết 5 đồng thì khi có phúc lợi công đoàn chỉ mất 3 đồng. Còn lại dư 2 đồng người lao động có thể tích lũy hoặc dùng vào việc khác có ích hơn. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, các chế độ chăm lo, hỗ trợ cho người lao động được LĐLĐ tỉnh triển khai rất có hiệu quả.

Chị cũng luôn đặt ra câu hỏi cần làm gì và làm thế nào để giải quyết vấn đề nhà ở cho người lao động nhập cư. Bình Dương là tỉnh công nghiệp, thu hút rất nhiều lao động từ địa phương khác đến làm việc. Nếu không an cư thì chắc chắn vấn đề việc làm, chất lượng cuộc sống của người lao động sẽ không đảm bảo.

Do đó, nếu đắc cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chị Bảo Trân sẽ đề xuất với tỉnh có những chủ trương, chính sách phù hợp và "thoáng" hơn để doanh nghiệp có thể xây ký túc xá, nơi lưu trú hoặc nhà ở xã hội cho công nhân lao động. Từ đó, người lao động sẽ được thuê hay mua nhà giá rẻ tại chính nơi mình làm việc.

Quan tâm đến nhà ở, thu nhập và chất lượng cuộc sống của người lao động
Chị Nguyễn Hoàng Bảo Trân thăm và tặng quà cho công nhân tại Công ty VFR. Ảnh: H.Trung

Dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm của người lao động nên vấn đề nâng cao tay nghề, chuyển đổi nghề nghiệp sẽ rất hữu ích trong bối cảnh mới... Với những băn khoăn đó, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh mong muốn mình sẽ là một đại biểu Quốc hội đại diện cho người lao động Bình Dương nói lên tiếng nói và bảo vệ quyền lợi cho họ.

Lao động nữ và trẻ em cũng là đối tượng mà nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội này muốn bảo vệ.

“Là ứng cử viên nữ, tôi quan tâm đến việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ và trẻ em. Đặc biệt đối với trẻ em, phải có thêm các chính sách bảo vệ và tạo điều kiện phát triển cho trẻ em về cả thể chất và tinh thần, tránh bị bạo hành, xâm hại. Kiến nghị chính quyền, kêu gọi đầu tư mạnh mẽ hơn các tụ điểm sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao cho người người dân và người lao động, khu nhà lưu trú cho công nhân, khu vui chơi cho con công nhân, nhà trẻ mẫu giáo cho con công nhân…”, chị Nguyễn Hoàng Bảo Trân tâm huyết nói.

Tạm dừng cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” trong năm 2021 Tạm dừng cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” trong năm 2021

Ngày 18/5, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn thông báo tạm dừng tổ chức cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các ...

“Thương nhau ta nào có quản chi” “Thương nhau ta nào có quản chi”

Lực lượng y tế tinh nhuệ của Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Hà Nội, lực lượng cảnh sát cơ động, lực lượng quân đội… ...

Như thế này, lo gì chúng ta không vượt qua Coivd-19! Như thế này, lo gì chúng ta không vượt qua Coivd-19!

Những tấm ảnh “Rau miễn phí cứ lấy nhé” hay khoảnh khắc trung úy CSGT Bắc Giang đứng nghiêm chào đoàn xe chở y ...

Nguyễn Nga

Đồ họa: Russia