Thứ tư 03/06/2020 07:15

Cẩn trọng khi ăn các món chay nhiễm vi sinh vật gây ngộ độc

Thực phẩm - Xuân Hậu

Ăn chay là xu hướng ẩm thực tốt cho sức khỏe mà nhiều người hiện nay đang tích cực theo đuổi. Vậy nhưng, việc không chú trọng đến lựa chọn nguyên liệu cũng rất dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm.
can trong khi an cac mon chay nhiem vi sinh vat gay ngo doc
Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang ngày xảy ra vụ việc ngộ độc.

Ngày nay, ăn chay không còn giới hạn trong tôn giáo hay với những người giảm béo, chữa bệnh nữa mà đã trở thành xu hướng của thời đại, đặc biệt trong giới trẻ, nghệ sĩ và trí thức.

Vậy nhưng, việc lựa chọn nguyên liệu từ đậu phụ, rau củ quả cho an toàn, đảm bảo vệ sinh hay mua các thực phẩm chay chế biến sẵn như nem chay, mì căn chay,... vẫn chưa được chú trọng.

Mới đây, ngày 7/5 trên địa bàn các xã thuộc huyện Hòa Vang, Đà Nẵng đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm chay. Cụ thể, trong 4 ngày 7-10/5, trện địa bàn 5 xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú cùng thuộc huyện Hòa Vang, Đà Nẵng đã có 230 người nhập viện với các triệu chứng gồm: sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, ỉa chảy.

Sau thời gian điều tra, xử lý chuyên môn, hôm nay (17/5), Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng đã công bố nguyên nhân của vụ việc. Theo đại diện Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng thì sau khi tiến hành điều tra vụ việc và lấy mẫu xét nghiệm đối với 29 mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn các xã thuộc huyện Hòa Vang, cơ quan chức năng đã có kết luận.

Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng đã lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm, trong đó: 23 mẫu tại các hộ kinh doanh thực phẩm chay ở chợ Túy Loan, 5 mẫu tại gia đình, 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất.

Xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do ăn phải các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép gây ngộ độc là Bacilluscereus, Escherichia coli, Staphylococus aureus. Các món chay này gồm: nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, “cá” kho chay, “sườn xá xíu” chay, chả chay kho, mì căn xào “thịt bò” chay, chả phù chúc, nui xào.

Nhớ lại ngày xảy ra vụ việc, anh Lê Minh Thi (Hòa Khương, Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết: "Ngày hôm đó, gia đình chỉ mua nguyên liệu chay tại chợ Túy Loan về nấu chứ không mua thức ăn sẵn. Khi ăn bữa tối, tôi có nói vợ là sau đậu khuôn (đậu phụ) hơi có mùi, thì vợ bảo là mới mua về chiên. Một lúc sau thì con tôi nói đau bụng và cháu liên tục nôn mửa, sau đó thì vợ tôi cũng xuất hiện các triệu chứng như vậy. Tôi cấp tốc đưa hai người nhập viện thì xác định là ngộ độc".

Với thời tiết nắng nóng như hiện nay, các thực phẩm như đậu phụ, nem chay, mì căn,... rất dễ bị hư hỏng. Người mua nên quan sát các thực phẩm kỹ để xem thực phẩm có còn giữ được độ tươi, ngon. Các thực phẩm đã có mùi thì tuyệt đối không nên mua hay sử dụng.

Tính đến ngày 15/5 đã có 225 bệnh nhân ngộ độc được xuất viện. Ngay khi xảy ra vụ việc, các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng và huyện Hòa Vang đã yêu cầu các hộ kinh doanh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 8/5, tiến hành phun thuốc khử trùng tại chợ Túy Loan và tại gia đình các hộ kinh doanh. Đồng thời đề nghị UBND các quận, huyện tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới và phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm chay đã cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan. Bên cạnh đó, Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng tiếp tục các bước cần thiết để xác định mức độ vi phạm và xử lý theo quy định.

can trong khi an cac mon chay nhiem vi sinh vat gay ngo doc Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 17/5

Đến 7h sáng ngày 17/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 4,7 triệu người với hơn 312 nghìn người đã ...

can trong khi an cac mon chay nhiem vi sinh vat gay ngo doc "Cơ hội vàng" để người lao động trở thành chủ kinh doanh bảo hiểm xe máy

Những ngày qua, từ việc ra quân của cảnh sát giao thông (CSGT) kiểm tra các phương tiện tham gia giao thông như ôtô, xe ...

can trong khi an cac mon chay nhiem vi sinh vat gay ngo doc Đâu là quốc gia đầu tiên ở châu Âu tuyên bố chấm dứt đại dịch Covid-19?

Slovenia vừa trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu đưa ra tuyên bố kiểm soát hoàn toàn được Covid-19.

Chia sẻ

Đọc thêm

hang chuc hoc sinh hai phong nhap vien sau khi uong nuoc ngot

Sống khỏe -

Hàng chục học sinh Hải Phòng nhập viện sau khi uống nước ngọt

Hàng chục học sinh Trường Tiểu học Quốc Tuấn (An Dương, Hải Phòng) có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đau đầu sau khi uống một loại nước ngọt vào chiều 15.5. Theo mẫu lưu tại Khoa tiêu hóa Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, loại nước ngọt học sinh đã sử dụng có tên Warrior, là nước tăng lực có vị dâu, hàm lượng chất Nhân sâm + Vitamin B.

gop nhung hat gao trang nga cho may atm gao hoat dong

Thực phẩm -

Góp những hạt gạo trắng ngà cho máy "ATM gạo" hoạt động

112 tấn gạo được ủng hộ từ những tấm lòng thơm thảo của các mạnh thường quân tại Đà Nẵng chỉ sau vài ngày phát động chương trình "Hạt gạo tình thương". Những đóng góp ấy để sẵn sàng cho các máy “ATM gạo” đi vào hoạt động, san sẻ khó khăn với người dân mùa dịch.

tang cuong suc de khang de chong lai dich benh covid 19

Thực phẩm -

Tăng cường sức đề kháng để chống lại dịch bệnh Covid-19

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang lây lan rất phức tạp. Chính vì vậy, mỗi người dân ngoài thực hiện đúng các hướng dẫn phòng dịch cần thiết của Chính phủ, Bộ Y tế cũng cần tạo cho cơ thể một “pháo đài” chống lại virus Corona bằng cách bổ sung thức ăn đủ vi chất dinh dưỡng cũng như một số loại thực phẩm chức năng. GS, TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ có những lời khuyên bổ ích về vấn đề này.

canh bao chat doc khung khiep tu mon lon quay duoc lam tu lon chet

Thực phẩm -

Cảnh báo chất độc khủng khiếp từ món lợn quay được làm từ lợn chết

Với thực phẩm đã bị ôi thiu, phân hủy, khi đun nấu ở nhiệt độ cao, có thể tiêu diệt các vi khuẩn, vi sinh vật, song không thể tiêu diệt được chất độc do chúng gây ra.

hai duong lai them kho khung noi tang dong vat chua ro nguon goc

Thực phẩm -

Hải Dương: Lại thêm kho “khủng” nội tạng động vật chưa rõ nguồn gốc

Ngày 23/3, theo thông tin có được từ vụ việc của 50 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tại thành phố Chí Linh như cuocsongantoan.vn đã đưa tin. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và đã phát hiện thêm một khu sản xuất, chứa nội tạng động vật, với số lượng lớn đang hoạt động trên địa bàn xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang (Hải Dương).    

hai duong phat hien kho chua noi tang dong vat khung khong ro nguon goc xuat xu

Thực phẩm -

Hải Dương: Phát hiện kho chứa nội tạng động vật “khủng” không rõ nguồn gốc xuất xứ

Sáng 22/3, TP Chí Linh tổ chức buổi làm việc cùng các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương về vụ việc các đơn vị chức năng vừa phát hiện một kho đông lạnh tập kết, lưu trữ số lượng “khủng” nội tạng động vật chưa xác định nguồn gốc và hóa chất không có tem nhãn phụ đề bằng Tiếng Việt theo quy định.    

da nang len phuong an cung cap thuc pham neu dich keo dai

Thực phẩm -

Đà Nẵng lên phương án cung cấp thực phẩm nếu dịch kéo dài

Để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân và đối tượng tại khu cách ly tập trung hoặc vùng cách ly trong trường hợp dịch Covid-19 lan rộng, Sở Công thương Đà Nẵng đã xây dựng nhiều phương án dự trữ thực phẩm, nhu yếu phẩm.    

bo sung dinh duong phong chong dich covid 19 cho tre nho ba me mang thai va nguoi gia

Thực phẩm -

Bổ sung dinh dưỡng phòng, chống dịch Covid-19 cho trẻ nhỏ, bà mẹ mang thai và người già

Bình thường, trẻ nhỏ, bà mẹ mang thai và người già luôn cần lượng dinh dưỡng hợp lí cho cơ thể, đặc biệt để phòng ngừa dịch Covid -19 đang hoành hành hiện nay thì điều này càng cần thiết để tăng cường khả năng đề kháng. GS, TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã có những lời khuyên bổ ích về vấn đề này.

tang cuong suc de khang tu viec bo sung vitamin c va thuc pham khang khuan

Thực phẩm -

Tăng cường sức đề kháng từ việc bổ sung vitamin C và thực phẩm kháng khuẩn

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp và lây lan nhanh chóng, mỗi người dân ngoài việc chấp hành nghiêm những khuyến cáo, quy định của Bộ Y tế cũng cần tự bảo vệ bản thân bằng việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể từ việc bổ sung vitamin C và các thực phẩm kháng khuẩn. Đó cũng là cách góp phần cùng Chính phủ chống dịch lúc này.

che do dinh duong nang cao suc de khang phong benh covid 19

Thực phẩm -

Chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng phòng bệnh Covid-19

Dinh dưỡng đóng một vai trò không nhỏ trong việc phòng và điều trị bệnh hiệu quả, bằng cách nâng cao miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể. Sau đây là các nguyên tắc của chế độ dinh dưỡng nhằm nâng cao miễn dịch phòng bệnh.

Xem phiên bản di động