Thứ hai 24/01/2022 17:54
banner-trai-xinh-gai-dep

Cần trừng phạt nặng hành vi bán chui cổ phiếu

Cà phê tối - QUỐC QUÂN

Trong tuần qua, có 2 sự kiện buồn, có 2 vụ việc xấu đối với thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán đã xảy ra.
Cần trừng phạt nặng hành vi bán chui cổ phiếu
Ảnh minh họa.

Vụ thứ nhất là việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hoàng Minh tuyên bố bỏ khoản tiền đặt cọc 588 tỷ với lô đất 3-12 rộng 10.060 m2 tại Khu đô thị Thủ Thiêm sau một tháng trúng đấu giá với giá 24.500 tỷ đồng.

Vụ thứ hai là việc ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, một doanh nhân khá “nổi tiếng” trên cả thương trường lẫn thị trường chứng khoán bán chui 74,8 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (mã FLC) trên sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE) trong phiên giao dịch ngày 10/01/2022.

Ở bài viết này, chúng tôi tập trung phân tích tác hại của vụ việc bán chui cổ phiếu của ông Quyết, một việc làm khiến chao đảo thị trường chứng khoán Việt Nam, tạo nên một làn sóng phản đối dữ dội từ các nhà đầu tư, gây mất ổn định xã hội và an toàn- an ninh tiền tệ ở nước ta.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 32 Thông tư số 96/2020 do Bộ Tài chính ban hành quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, thành viên Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc, Ban kiểm soát của công ty niêm yết trước khi giao dịch cổ phiếu của công ty mình phải gửi văn bản báo cáo giao dịch tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở Giao dịch Chứng khoán và công bố thông tin trên trang web của công ty tối thiểu 3 ngày trước khi giao dịch.

Nhưng ông Trịnh Văn Quyết chưa hề gửi văn bản báo cáo UBCKNN, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM về việc bán 175 triệu cổ phiếu FLC cũng như công bố thông tin trên website của FLC trước khi thực hiện giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/1/2022.

Nếu bán thành công 175 triệu cổ phiếu, tỷ lệ sở hữu của ông Quyết tại FLC sẽ giảm từ 30.34% (hơn 215 triệu cp) xuống chỉ còn 5.7% (hơn 40 triệu cp). Nhà đầu tư nắm giữ và giao dịch cổ phiếu FLC hoàn toàn không biết việc ông Quyết đã lặng lẽ bán chui 74,8 triệu cổ phiếu FLC.

Phiên giao dịch cổ phiếu FLC ngày 10/01/2022 diễn ra đầy kịch tính. Trong phiên giao dịch này, mã FLC đã khớp lệnh gần 135 triệu cổ phiếu, cao nhất từ khi niêm yết. Gần 20% số cổ phiếu FLC đã giao dịch trong phiên 10/01, chiếm tỷ trọng 1/10 thanh khoản sàn chứng khoán HOSE. Trong buổi sáng, cổ phiếu FLC tăng trần lên 24.100 đồng/cp, nhưng kết phiên, cổ phiếu này đã giảm 6,2% xuống 21.150 đồng/cp. Đến phiên giao dịch ngày 13/01, giá cổ phiếu FLC chỉ còn 16.100 đồng/cp.

Nghĩa là, chỉ sau 5 phiên giao dịch giảm sàn, cổ phiếu FLC chỉ còn 2/3 giá trị so với lúc đỉnh, với lượng dư bán gần 65 triệu cổ phiếu. Một loạt cổ phiếu được cho có liên quan tới ông Quyết như ROS, HAI, KLF, ART… cùng đồng loạt giảm sàn nhiều phiên, với lượng dư bán hàng triệu đến hàng chục triệu cổ phiếu.

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia phân tích chứng khoán, giá các mã chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết sẽ còn giảm sàn nhiều phiên nữa. Các nhà đầu tư bị ông Quyết "đánh úp" sẽ mất rất nhiều tiền vì vụ này.

Việc ông Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu FLC với số lượng khủng bị phanh phui làm nhiều nhà đầu tư chứng khoán nắm giữ các cổ phiếu liên quan hoảng loạn bán tháo khiến giá các mã này rớt sàn nhiều phiên liên tiếp, và chưa có dấu hiệu dừng lại, gây ảnh hưởng đến chỉ số thị trường chung.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia tài chính trong nước và quốc tế, việc bán chui cổ phiếu của ông Quyết đã tác động tiêu cực tới giới đầu tư trong và ngoài nước. Việc đánh mất chữ tín của ông Quyết có thể làm xói mòn lòng tin của giới đầu tư vào tính minh bạch, công bằng của môi trường kinh doanh Việt Nam.

Đây không phải là lần đầu ông Quyết lén lút đánh úp các nhà đầu tư. Năm 2017, ông Quyết từng bán chui 57 triệu cổ phiếu ROS mà chỉ bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt 65 triệu đồng, quá nhẹ so với hậu quả ông gây ra và có thể hưởng lợi.

Theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán, hành vi không công bố thông tin về giao dịch chứng khoán sẽ bị phạt 3% - 5% giá trị đăng ký giao dịch nhưng không quá 1.5 tỷ đồng. Với số lượng 74,8 triệu cổ phiếu FLC bán chui trong phiên giao dịch ngày 10/01, giá trị theo mệnh giá là 748 tỷ đồng, ông Quyết chỉ bị phạt bằng tiền tối đa là 1,5 tỷ đồng.

Luật Chứng khoán không chỉ phạt hành chính chiếu lệ, mà đối với các hành vi gây hậu quả nghiêm trọng, phải răn đe bằng các biện pháp bổ sung để khắc phục hậu quả hoặc xử lí hình sự nghiêm khắc nếu có đủ cơ sở pháp lý.

Ngày 11/01/2022, Bộ Tài chính đã ra quyết định về việc phong tỏa các tài khoản chứng khoán đứng tên ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC (mã chứng khoán FLC, sàn HOSE). Thời điểm bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa là kể từ ngày 11/1, thời hạn phong tỏa sẽ kéo dài cho đến khi Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyết định thay thế.

Đồng thời HOSE cũng quyết định hủy bỏ giao dịch bán chui cổ phiếu này từ ngày 11/1, các công ty chứng khoán tiến hành hoàn lại tiền cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc hủy bỏ chỉ liên quan đến giao dịch bán gần 75 triệu cổ phiếu của ông Quyết, các giao dịch khác liên quan tới mã FLC trong phiên 10/1 vẫn giữ nguyên.

Dư luận đang ủng hộ biện pháp trừng phạt này đối với hành vi bán chui chứng khoán của ông Quyết, nhưng chưa đủ. Khi mà các chế tài phạt vi phạm luật chứng chưa đủ mạnh, chưa đủ tính răn đe có thể tiếp tục tạo ra tình trạng coi thường pháp luật trong một bộ phận giới doanh nhân. Các vụ việc mới nhất như ông Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu hay Tân Hoàng Minh bỏ cọc đầu giá Thủ Thiêm làm chấn động giới đầu tư và làm méo mó, nhiễu loạn môi trường kinh doanh trong nước.

Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị các cơ quan chức năng phải điều tra và làm sáng tỏ bản chất của vụ bán cổ phiếu chui của ông Trịnh Văn Quyết. Bộ Tài chính và UBCK cũng đã nhanh chóng có những biện pháp ngăn chặn quyết liệt đối với hành vi này của ông Quyết. Nhưng, dư luận đông đảo các nhà đầu tư, các chuyên gia chứng khoán, tài chính đều thống nhất quan điểm cho rằng, bên cạnh phạt tiền một cách thích đáng, cơ quan quản lý cần dứt khoát có thêm những hình thức chế tài phù hợp khác như cấm người, công ty vi phạm tiếp tục giao dịch trên sàn chứng khoán, cấm tham gia đấu giá có thời hạn, thậm chí là truy tố hình sự, tùy thuộc vào mức độ hậu quả do hành vi vi phạm của đối tượng gây ra.

Ai ép các nhà khoa học lừa đảo? Ai ép các nhà khoa học lừa đảo?

Nhân vụ người đẹp Stanford Elizabeth Homes của công ty khởi nghiệp 9 tỷ đô Theranos vừa bị tòa tuyên 4 tội lừa đảo, xin ...

Nỗi lo “mất Tết” của nữ dược sĩ bị bệnh viện nợ lương Nỗi lo “mất Tết” của nữ dược sĩ bị bệnh viện nợ lương

Nhá nhem tối, hàng chục cán bộ y tế kiên nhẫn đứng trước cổng Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Hà Nội) yêu cầu trả lương. Khuất ...

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đề xuất ngân sách Nhà nước hỗ trợ 10,2 tỷ đồng để có tiền trả lương Bệnh viện Tuệ Tĩnh đề xuất ngân sách Nhà nước hỗ trợ 10,2 tỷ đồng để có tiền trả lương

Liên quan đến sự việc hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ 50% lương từ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Cà phê tối -

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Sau gần cả năm trời với bao điều tiếng bởi những buổi livestream “tố giác” của bà Nguyễn Phương Hằng, Bộ Công an đã chính thức thông báo các nghệ sĩ: Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành không có hành vi gian dối trong quyên góp tiền từ thiện! Khẳng định đó tưởng như sẽ kết thúc vụ ồn ào, ầm ĩ này nhưng những diễn biến tiếp theo dường như chưa phải vậy…

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cà phê tối -

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hôm qua, Thiền sư Thích Nhất Hạnh về cõi Phật. Những lời hay, ý đẹp, răn dạy đệ tử của Thầy được rất nhiều người trích lại và chúng ta đều mong để những gì Thiền sư truyền cho hậu thế không như mây bay, gió thoảng hay chỉ nhất thời trong những ngày này…

Không thể để "chìm xuồng"

Cà phê tối -

Không thể để "chìm xuồng"

Toà án Hình sự thành phố Bruger, Bỉ hôm 18/1/2022 vừa qua đã kết án một người đàn ông Việt Nam tên là Võ Văn Hồng 15 năm tù sau khi kết tội ông ta là kẻ cầm đầu trong vụ đưa lậu 39 người di cư Việt Nam được tìm thấy đã chết trong xe container tại Anh. Ông ta cũng bị phạt 920.000 euro và gần 2,3 triệu euro bị tịch thu.

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Cà phê tối -

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Một dạo, dư luận ồn ào về ý kiến của một số người muốn bỏ Tết ta (Âm lịch), “gộp Tết ta vào với Tết Tây” cho “dễ hội nhập và phát triển”. Sau một hồi tranh luận, tạm thời “phe theo ta” vẫn còn đang thắng “phe theo Tây”.

Những chiếc đinh của quỷ

Cà phê tối -

Những chiếc đinh của quỷ

Tôi không định kể chuyện ma rùng rợn hay chuyện cổ thời tiền sử hoang dã, mà tôi nói chuyện hôm nay, tôi nói về câu chuyện đang diễn ra ngay tại Hà Nội những ngày này.

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

Cà phê tối -

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

"Ném đá" Minh Béo dường như là “thú vui” của không ít cư dân mạng thay vì nhìn nhận sự việc một cách sòng phẳng với bạn ấy.

Đọc thêm

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Sự kiện nổi bật nhất trên thị trường chứng khoán mấy ngày qua là việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) đã kéo theo nhiều hệ lụy, làm náo loạn thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Mức phạt 1,5 tỷ và đóng tài khoản 5 tháng, cao nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam dành cho ông Trịnh Văn Quyết cùng khá nhiều tin tức bất lợi đã khiến cho hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo chưa từng thấy và thị trường này chao đảo mấy ngày nay. Dường như những niềm tin đã mất còn đáng ngại và thiệt hại nhiều hơn tiền bạc “bốc hơi”.

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Cà phê tối -

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Nhiều trường hợp người dân về quê đã được địa phương cho tự cách ly bằng cách nhốt ngay trong nhà. Từ nhốt không cần ngoặc kép vì nó là nghĩa đen. Người dân về quê đã bị khóa trái cửa và cán bộ địa phương cầm chìa đi.

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Cà phê tối -

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Sau “cú sốc” Tân Hoàng Minh đấu 2,4 tỷ/m2 đất Thủ Thiêm rồi hủy mua và mất gần 600 tỷ đồng tiền cọc cùng với hàng loạt cơn sốt đất từ Bắc vào Nam, lên cả Tây Nguyên,... thì các cơ quan quản lý bắt đầu “kê đơn” nhiều "liều thuốc mạnh" để bắt đầu “chạy chữa” những "căn bệnh nan y" của thị trường bất động sản (BĐS).

Cổng chào tiền tỉ và đô thị ánh sáng giữa đại ngàn

Cà phê tối -

Cổng chào tiền tỉ và đô thị ánh sáng giữa đại ngàn

Kon Tum đã xây dựng 13 cổng chào với tổng số vốn đầu tư là hơn 21 tỉ đồng. Số tiền này được lấy từ ngân sách Nhà nước và UBND tỉnh hỗ trợ một phần.

Xem phiên bản di động