Thứ sáu 18/09/2020 20:14

Cần xử lý nghiêm doanh nghiệp trốn đóng, nợ bảo hiểm của người lao động

Diễn đàn - Minh Hoàng

Việc Công ty TNHH May Minh Hoàng 2 tại Quảng Nam nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trợ cấp thai sản của công nhân thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.
can xu ly nghiem doanh nghiep tron dong no bao hiem cua nguoi lao dong
Tháng 2/2020, Thanh tra thành phố Hà Nội tiến hành thanh tra các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội. Một số doanh nghiệp không hợp tác, không chấp hành, không cung cấp hồ sơ đã bị đề nghị xử lý hình sự. Ảnh anninhthudo.vn

Thông tin vụ Công ty TNHH May Minh Hoàng 2 ở Quảng Nam nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và tiền trợ cấp thai sản, ốm đau thu hút sự quan tâm lớn của dư luận, nhất là dư luận trong công nhân lao động. Sự việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo thực trạng doanh nghiệp chây ì, trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm của người lao động.

Theo thoibaotaichinh.vn, hiện cả nước có đến 50% số lượng doanh nghiệp chưa tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động với 283.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Quỹ Bảo hiểm xã hội cũng đang có tổng số nợ khó thu rất lớn, lên đến hơn 2.000 tỉ đồng do doanh nghiệp "mất tích", phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn. Rất nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm với số nợ lớn, mặc dù đã có quyết định xử lý nhưng tình trạng này vẫn tái diễn. Việc doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp kéo dài ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Đây cũng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây bất ổn an ninh trật tự xã hội, an sinh xã hội trên các địa bàn.

can xu ly nghiem doanh nghiep tron dong no bao hiem cua nguoi lao dong
Buổi đối thoại lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân Công ty TNHH May Minh Hoàng 2 mới đây do ngành chức năng tổ chức. Ảnh Cuocsongantoan.vn

Mặc dù số doanh nghiệp chưa tham gia bảo hiểm cho người lao động hoặc trốn đóng, nợ bảo hiểm lớn như vậy; năm 2019, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cũng triển khai tới 7.000 cuộc thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật lao động, trong đó lồng ghép thanh tra về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và ban hành 1.497 quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 48 tỷ đồng; song, có vẻ vẫn chỉ như “muối bỏ biển”, quá nhỏ bé và chưa đủ sức răn đe, khiến người lao động vẫn bị thiệt thòi.

Chậm đóng, trốn đóng và chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp là hành vi bị nghiêm cấm tại Luật Bảo hiểm xã hội; tương tự, không đóng hoặc đóng không đầy đủ bảo hiểm y tế là vi phạm Luật Bảo hiểm y tế. Các hành vi này tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, kể cả xử lý hình sự.

can xu ly nghiem doanh nghiep tron dong no bao hiem cua nguoi lao dong
Còn đây là hình ảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam với Công ty TNHH May Minh Hoàng 2, ngày 8/9/2017. Thời điểm đó, công ty này cũng đang nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động số tiền gần 9 tỷ đồng. Ảnh baoquangnam.vn

Được biết, năm 2020, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ mở chiến dịch thanh tra về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp đồng loạt tại các tỉnh, thành trên cả nước. Trong đó, Bộ sẽ phối hợp liên ngành, chú trọng thanh tra vào hai đối tượng chính là các doanh nghiệp nợ thời gian ngắn nhưng số nợ nhiều và doanh nghiệp nợ thời gian dài, số tiền ít, ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của người lao động.

Vụ việc của Công ty TNHH Minh Hoàng 2 cho thấy, đã đến lúc ngành chức năng cần tăng cường quản lý, xử lý mạnh tay, kể cả xử lý hình sự các doanh nghiệp không tham gia bảo hiểm xã hội, trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội để bảo đảm quyền lợi của người lao động.

can xu ly nghiem doanh nghiep tron dong no bao hiem cua nguoi lao dong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/7
can xu ly nghiem doanh nghiep tron dong no bao hiem cua nguoi lao dong Giáo viên tình nguyện dạy học ở Lào về sẽ được xét tuyển vào viên chức trong năm 2020
can xu ly nghiem doanh nghiep tron dong no bao hiem cua nguoi lao dong Vụ nợ BHXH của Công ty May Minh Hoàng 2: Đơn vị từng bị xử phạt 150 triệu đồng
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon                và áo đẹp"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Diễn đàn -

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Trước những khó khăn, vất vả do mất việc làm, thu nhập hiện nay, nhiều bạn công nhân vẫn giữ thái độ sống tích cực, vui vẻ, lạc quan. Điều này thật đáng quý.

Đọc thêm

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Diễn đàn -

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Một số bạn than thở vì "lỡ bước" mới phải làm công nhân, vì lương thấp quá. Song, nếu bạn có ý chí, quyết tâm học tập nâng cao tay nghề, bạn có thể tìm một công việc có thu nhập tốt hơn.

Thói vô tâm và những trò                 đùa ác

Diễn đàn -

Thói vô tâm và những trò đùa ác

Một số người đăng tin có nhà trọ cho thuê và tuyển dụng để "đùa chơi", khiến nhiều người điêu đứng. Người công nhân đã rất vất vả rồi, xin đừng đùa ác với họ.

"Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm           người yêu em"

Diễn đàn -

"Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm người yêu em"

Phần lớn nam nữ công nhân trẻ chọn người yêu, kết hôn với những tiêu chí thực tế, phù hợp. Nhưng một số bạn gái lại có những tiêu chí lạ lùng, kỳ thị trai quê.

"Ai có việc gì làm cho mình theo với"

Diễn đàn -

"Ai có việc gì làm cho mình theo với"

Việc làm đang là vấn đề cấp bách lúc này. Khi khả năng xin việc tại các doanh nghiệp không cao, nhiều bạn đã chuyển hướng tìm việc ở khu vực lao động tự do.

Sách cho học sinh và nỗi lòng cha mẹ

Diễn đàn -

Sách cho học sinh và nỗi lòng cha mẹ

Một năm học mới lại bắt đầu. Người công nhân đã "méo mặt" với dịch bệnh, công việc, các khoản chi tiêu, nay lại lo thắt lòng kiếm tiền mua sách cho con. Những chiếc cặp sách căng phồng, trĩu nặng trên tấm lưng con trẻ...

Xem phiên bản di động