e magazine
Căng mình kiểm soát biên giới, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép

03/05/2021 08:28

Tỉnh An Giang đang duy trì 200 tổ kiểm soát biên giới với gần 1.500 người chốt chặn, kiểm soát cố định và kiểm soát lưu động trên biên giới để ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19.
Căng mình kiểm soát biên giới

Căng mình kiểm soát người nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang và Đồng Tháp liên tiếp phát hiện, ngăn chặn hàng chục người tìm cách nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường sông.

Rạng sáng ngày 2/5, tổ công tác của Đồn Biên phòng Vĩnh Xương (tỉnh An Giang) phối hợp với Đồn Biên phòng Thường Phước (tỉnh Đồng Tháp) phát hiện trên thủy phận sông Tiền thuộc ấp 5, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang 3 vụ nhập cảnh trái phép, với 27 người từ Campuchia vào nội địa bằng đường sông.

Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã tuyên truyền, vận động những người này quay trở lại nước bạn, không được nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đây là lần thứ hai trong tuần lực lượng Biên phòng An Giang và Đồng Tháp phối hợp, ngăn chặn thành công người nhập cảnh trái phép qua đường sông, với số lượng gần 40 người.

Được biết, An Giang là địa phương có đường biên giới dài gần 100km với Campuchia, 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và nhiều đường mòn, lối mở, bến đò ngang, nhiều đối tượng lợi dụng đêm tối để nhập cảnh trái phép vào tỉnh, nguy cơ lây lan dịch bệnh vào cộng đồng là rất lớn.

Nhận thức được nguy cơ này, tỉnh An Giang chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ biên giới. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, các đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý, siết chặt biên giới.

Căng mình kiểm soát biên giới

Kiểm soát lưu động trên biên giới để ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Nguồn: Cổng TTĐT An Giang.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải tăng cường kiểm soát người tham gia giao thông trên các phương tiện công cộng và xe khách liên tỉnh phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; khuyến cáo các nhà xe kịp thời thông tin đến cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép.

Lãnh đạo tỉnh An Giang yêu cầu các chủ cơ sở lưu trú trên địa bàn tuyệt đối không chứa chấp, tiếp tay với các đường dây đưa người nhập cảnh trái phép. Trong trường hợp cố tình vi phạm, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, hiện địa phương đang duy trì 200 tổ kiểm soát biên giới với gần 1.500 người chốt chặn, kiểm soát cố định và kiểm soát lưu động trên biên giới để ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.

Các tổ kiểm soát biên giới luôn duy trì nghiêm các kíp trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng, chống dịch; duy trì nghiêm lệnh cấm trại 100% đối với hạ sỹ quan, chiến sỹ; kiểm soát chặt cửa khẩu, tất cả các đường mòn, đường tắt, kênh rạch thông qua biên giới; không để lọt đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, trốn cách ly.

Căng mình kiểm soát biên giới

Lực lượng phòng, chống nhập cảnh trái phép tuần tra, kiểm soát trong đêm. Ảnh: Văn Phô

Mới đây, tại TP HCM, lực lượng chức năng cũng phát hiện 2 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia, vào điều trị tại Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM). Ngay khi phát hiện, đơn vị liên quan đã thực hiện cách ly tập trung đối với 2 trường hợp này, lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra lần 1 có kết quả âm tính; đồng thời thực hiện cách ly tập trung 40 người là những nhân viên y tế tại Bệnh viện Từ Dũ có tiếp xúc với 2 trường hợp này, mẫu xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, TP HCM là trung tâm giao thương của toàn miền Nam. Do đó dù không tiếp giáp trực tiếp với các tỉnh biên giới nhưng nguy cơ xâm nhập dịch bệnh là luôn hiện hữu. Bên cạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã được triển khai, thành phố cần phải kích hoạt hệ thống chống dịch ở mức độ cao nhất, cao hơn cả các tỉnh biên giới Tây Nam.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, kể từ ngày 10/2/2021, đã 75 ngày thành phố không ghi nhận trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng. Từ đầu năm 2021, thành phố phát hiện 66 trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, tiến hành truy vết và cách ly tập trung đúng quy định.

Thành phố đang tổ chức quản lý chặt việc nhập cảnh tại cửa khẩu, thực hiện nghiêm khai báo y tế điện tử, kiểm dịch y tế cửa khẩu hàng không, hàng hải; tổ chức quy trình tiếp nhận và vận chuyển người nhập cảnh về cơ sở cách ly tập trung đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Căng mình kiểm soát biên giới Căng mình kiểm soát biên giới

LĐLĐ TP HCM vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động và người thân kịp thời khai báo khi phát hiện những trường hợp đi về từ vùng có dịch.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại các nước láng giềng với số người mắc, người tử vong gia tăng. LĐLĐ TP HCM đề nghị các cấp công đoàn, các đơn vị trực thuộc tăng cường cảnh giác ở mức cao nhất; công đoàn cơ sở phối hợp người sử dụng lao động xây dựng phương án hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình hình dịch bệnh. Vận động đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động và người thân trung thực khai báo y tế khi có yêu cầu, không che giấu, hỗ trợ và kịp thời khai báo khi phát hiện những trường hợp đi về từ vùng có dịch cho chính quyền và y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm, kiểm tra.

Căng mình kiểm soát biên giới

Các lực lượng phối hợp, kiểm tra, siết chặt hoạt động vận tải, nâng cao công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công an.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, đặc biệt là một số nước trong khu vực và thế giới, mặc dù đã có vắc xin nhưng vẫn tạo nên áp lực lớn cho Việt Nam khi số lượng người nhập cảnh ngày càng tăng; cùng với đó là tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn còn diễn ra.

Để giữ được các thành quả chống dịch, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu TP HCM cần cảnh giác cao độ, nâng cao năng lực cách ly, sẵn sàng chi viện các địa phương, trong đó có các tỉnh biên giới Tây Nam; chủ động rà soát việc phân công, phân cấp công tác chỉ đạo phòng, chống dịch từ lãnh đạo cao nhất đến cấp cơ sở.

­­­­­­­­­­­­­­Các trường hợp nhập cảnh trái phép và làm tổn hại đến kết quả phòng chống dịch của TP HCM nói riêng, cả nước nói chung cần xem xét các yếu tố hình sự để kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật.

Bài viết: Lê Tuấn

“Trai xinh – Gái đẹp” ngày 1/5: “Thanh xuân giống như một cơn mưa rào” “Trai xinh – Gái đẹp” ngày 1/5: “Thanh xuân giống như một cơn mưa rào”

Trân trọng và sống hết mình với những giây phút của tuổi thanh xuân là quan điểm sống của nhiều bạn thí sinh tham dự ...

Vụ nữ đồng nát liệt hai chân: Gia đình và đơn vị thi công đàm phán mức bồi thường Vụ nữ đồng nát liệt hai chân: Gia đình và đơn vị thi công đàm phán mức bồi thường

Thông tin từ gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Nhị cho hay, vào ngày 29/4, đại diện Công ty Cổ phần Xây dựng phát triển ...

CDC Hà Nội lại "đổ đốn" CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Vào một ngày lễ lớn như hôm nay - Ngày Quốc tế Lao động 1/5, thật không dễ chịu chút nào khi phải nói về ...