Thứ năm 24/09/2020 10:44

Cảnh giác lừa đảo tìm việc làm

Diễn đàn - Minh Hoàng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, số công nhân mất việc, thất nghiệp tăng cao, nhu cầu tìm việc làm lớn, một số kẻ bất lương đã tìm cách lừa đảo môi giới việc làm để trục lợi. Anh chị em công nhân cần hết sức cảnh giác.
canh giac lua dao tim viec lamCông an thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa nghiên cứu hồ sơ các vụ án liên quan đến lừa đảo tìm việc qua mạng xã hội. Ảnh baothanhhoa.vn

Cách đây ít lâu, giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 giai đoạn đầu đang bùng phát mạnh mẽ, ở Bình Dương đã xuất hiện một đối tượng lừa đảo hàng trăm công nhân với lời bảo đảm xin được việc làm; người này yêu cầu đặt cọc rồi biển thủ số tiến đặt cọc đó. Tạp chí Cuocsongantoan.vn đã có bài viết phản ánh vụ việc này. Trên mạng xã hội cũng có không ít lời than thở của công nhân về việc bị lừa tiền với cách thức tương tự.

Cùng với việc dịch bệnh tái bùng phát trong cộng đồng lần này, tình hình sản xuất, đời sống sẽ còn khó khăn hơn nữa. Đã có dự báo những tháng tới đây, tình trạng công nhân mất việc, nghỉ việc luân phiên còn trầm trọng hơn. Sẽ lại có hàng trăm nghìn công nhân lâm vào cảnh khó khăn, phải đôn đáo chạy ngược chạy xuôi tìm kiếm việc làm.

Và như mọi khi, luôn có những kẻ bất lương té nước theo mưa, lợi dụng nhu cầu việc làm đang tăng từng ngày để trục lợi. Trên mạng xã hội công nhân, có hàng trăm, hàng nghìn những câu hỏi bỏ ngỏ về thông tin các công ty tuyển dụng. Đôi khi tôi có cảm giác các câu hỏi chỉ để mà hỏi, bởi hình như người hỏi cũng chẳng hy vọng gì nhiều hoặc, hỏi như một cách để giải tỏa mong muốn tìm việc cháy bỏng của mình.

canh giac lua dao tim viec lamTội phạm lừa đảo còn liều lĩnh thuê địa điểm tuyển dụng để tạo niềm tin cho người lao động. Trong ảnh, một địa điểm tuyển dụng như vậy tại quận 8, thành phố Hồ Chí Minh đã bị công an triệt phá. Ảnh cand.com.vn

“Mọi người cho em hỏi ở khu công nghiệp còn doanh nghiệp nào tuyển người không?”; “Em mất việc đã lâu, tìm việc khó quá, ai biết ở đâu tuyển người không ạ?”; “Em là nam, 24 tuổi, có bằng trung cấp ngành… có công ty nào tuyển không ạ?”’ “Mình là con trai, cho mình hỏi ở đây có công ty nào đang tuyển không. Ai biết chỉ mình với, xin cảm ơn nhiều”… Những lời bộc bạch như thế tràn ngập trên mạng xã hội công nhân.

Giữa lúc nhu cầu lớn như vậy, kỳ lạ thay, cũng xuất hiện tràn ngập các thông tin tuyển dụng. Có thông tin đọc qua có thể đoán được ngay người viết “đăng tuyển dụng đùa” hoặc có “mùi” lừa đảo, kiểu như: “Tuyển dụng giờ khó quá. Cần ngay 50 lao động, lương 15 đến 20 triệu một tháng, đi làm ngay” hoặc “Công ty mở rộng sản xuất, cần tuyển nam, không yêu cầu bằng cấp, đi làm ngay, thời gian từ thứ hai đến thứ 6 hàng tuần, lương 800 đến 800k/8 giờ; thứ bảy, chủ nhật lương gấp đôi…” hay “Cần gấp 5 nữ, lương 20 triệu làm trong giờ hành chính, đi làm ngay, bao ăn ở”...

canh giac lua dao tim viec lamNgày 5/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc đã bắt giữ đối tượng Đặng Văn Thành, sinh năm 1977, trú tại Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắc Lắc) về tội lừa đảo xin việc. Ảnh baodansinh.vn

Nhiều bạn “hiệp sĩ công nhân” đã thẳng thắn cảnh báo cho những người còn chưa nhận ra chân tướng của kẻ lừa đảo bằng sự phân tích rất có lý: “Những thông tin tuyển dụng mà không ghi rõ công ty, địa chỉ công ty thì 99% là lừa đảo hoặc đa cấp các bạn nhé”; “Thủ đoạn bọn lừa đảo trăm lần giống nhau cả trăm mà sao nhiều người vẫn mắc. Chúng sẽ yêu cầu bạn đặt cọc rồi bùng số tiền đó. Nếu bạn muốn xin việc, hãy đến tận công ty”; “Thời buổi này mà tuyển dụng việc nhẹ lương cao, không yêu cầu bằng cấp, xạo vừa chứ”. Có bạn thì tức giận: “Anh em đã vất vả tìm việc, lại có người đăng tuyển dụng đùa”…

Cơ quan chức năng đã bắt giữ, xử lý không ít đối tượng lừa đảo dạng này; song chúng vẫn bất chấp. Thời gian tới, dự báo sản xuất, việc làm tiếp tục căng thẳng do dịch Covid trở lại; tình trạng lừa đảo môi giới việc làm có thể còn nghiêm trọng hơn. Anh chị em công nhân cần hết sức cảnh giác.

Covid-19: cập nhật thông tin mới nhất ngày 9 src= Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/8
Doanh nghiệp thất hứa, thuyền viên tàu việt tín 01 có được về nước trong tháng 8? Doanh nghiệp thất hứa, thuyền viên tàu Việt Tín 01 có được về nước trong tháng 8?
Tăng cường tuyên truyền, kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh Tăng cường tuyên truyền, kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Diễn đàn -

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Khẳng định giá trị bản thân, muốn hình mình đẹp trong mắt người khác là một nhu cầu chính đáng, nhưng nó đến từ sự hướng thiện, tài năng chứ không phải sự màu mè.

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Diễn đàn -

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Người tìm được việc làm thì không có phòng trọ, người có phòng trọ lại mất việc, giống như có lọ thì không có hoa, có hoa lại không có lọ. Trong khi thông tin tuyển dụng, nhà trọ khá nhiễu loạn.

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

Đọc thêm

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon                và áo đẹp"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.

Xem phiên bản di động