Thứ sáu 05/03/2021 03:59

Câu chuyện sau bức ảnh “Sự sống nảy mầm trong đại dịch Covid-19”

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ - Duy Minh

BS. Phạm Thị Phương Thảo là bác sĩ gây mê (Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh). Chị cũng là tác giả bức ảnh “Sự sống nảy mầm trong đại dịch Covid-19”. Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc người mẹ hạnh phúc đón em bé chào đời. Đây là một trong bốn mươi bức ảnh chất lượng nhất lọt vào vòng chung kết của cuộc thi “Chiến sĩ áo trắng trên mặt trận phòng chống Covid-19”.
cau chuyen sau buc anh su song nay mam trong dai dich covid 19
Bức ảnh được đặt tên "Sự sống nảy mầm trong đại dịch Covid-19”

Không phải là thợ ảnh chuyên nghiệp và cũng không hiểu về nghệ thuật chụp ảnh nhưng niềm hạnh phúc khi một em nhỏ chào đời giữa những ngày Covid-19 bùng phát đã khiến BS. Thảo nhấc ống kính lên và ghi lại khoảnh khắc này.

“Thời điểm mình chụp là do cảm xúc hạnh phúc dâng lên khó tả. Mình cũng tham gia kíp mổ với vai trò là bác sĩ gây mê hồi sức nên may mắn ghi được hình ảnh người mẹ ngắm con rạng ngời hạnh phúc. Đến bây giờ, khi ngắm lại bức ảnh, mình thấy ánh mắt, nụ cười càng thêm đẹp” - BS. Phạm Thị Phương Thảo chia sẻ.

Sản phụ sinh năm 1995 nhập Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí từ ngày 14/4/2020 đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ. Sản phụ mang thai 37 tuần, có yếu tố tiền sản giật mất cân xứng thai nhi khung chậu nên bệnh viện chỉ định mổ. Đặc biệt hơn nữa, đây là một trong hai ca mổ mà sản phụ có yếu tố dịch tễ từ vùng dịch trở về đang trong thời gian cách ly xã hội.

cau chuyen sau buc anh su song nay mam trong dai dich covid 19
Các y bác sĩ tập trung cao độ vào ca mổ

Ca mổ kéo dài khoảng 40 phút và diễn ra thuận lợi vì toàn bộ ê-kíp thực hiện được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ và được tập huấn kỹ càng cho tình huống tiếp nhận trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Kíp mổ gồm có 7 y, bác sĩ. BS. Phạm Thị Phương Thảo phụ trách công đoạn gây mê. Chị đã lựa chọn phương pháp gây tê tủy sống cho sản phụ thay vì gây mê khí quản bởi bệnh nhân sẽ phải thở máy, cần nhiều trang thiết bị kèm theo, nguy cơ lây nhiễm nhiều hơn.

“Quyết định gây tê của mình có ảnh hưởng đến sự thành công của kíp mổ. Bác sĩ gây tê phải biết gây tê, tạo ra vô cảm ở vùng nào để bệnh nhân không đau đớn trong quá trình lấy thai ra. Sau khi được gây tê đến kết thúc ca mổ, người mẹ cười tươi. Đó là thành công và có chút may mắn” - BS. Phạm Thị Phương Thảo cho biết.

cau chuyen sau buc anh su song nay mam trong dai dich covid 19
Hạnh phúc đón em trong mùa dịch

Dù đã được tập huấn trong tình huống này nhưng tâm lý của chị Thảo cũng hết sức lo lắng. Cảm giác của chị như bước vào “trận đánh” thật sự. Chị có chút băn khoăn liệu mình có làm tốt nhiệm vụ không. Vì trong kíp mổ, mỗi người phải làm tốt nhiệm vụ của mình thì người khác mới đảm bảo hoàn thành tốt công việc của họ. Nếu như chị gây tê không thành công thì phải đổi phương án gây mê nội khí quản. Nếu như vậy, nguy cơ lây nhiễm cho cả bệnh nhân và 7 người trong kíp mổ tăng lên.

Lo lắng là thế nhưng chị và kíp thực hiện ca mổ rất tự tin. Chị Thảo và các y, bác sĩ trong kíp mổ đều có chung cảm nhận bản thân như là chiến sĩ thực thụ. Và mỗi người phải đảm bảo “thắng trận” ngay trong vị trí của mình để chặn đứng nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo an toàn cho mẹ con sản phụ và cả ê-kíp.

Kíp mổ đã có sự đồng lòng, đoàn kết và tự tin của tất cả mọi người.

cau chuyen sau buc anh su song nay mam trong dai dich covid 19
Tiếng khóc chào đời

“Thực sự bọn mình hạnh phúc lắm. Lúc ca mổ thành công đã cảm thấy vui. Nhưng lúc ấy, cả kíp mổ phải nén chặt cảm xúc mình vui sướng để tập trung chuyên môn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mẹ con sản phụ. Giờ đây, nhìn lại bức ảnh này và đọc những lời bình luận của mọi người, ánh mắt rạng ngời của người mẹ với nụ cười hạnh phúc cứ đọng lại trong tâm trí mình” - BS. Phạm Thị Phương Thảo kể.

Chị cũng cho rằng mình là người may mắn khi bắt kịp khoảnh khắc người mẹ nhìn thấy hài nhi nhỏ bé của mình chào đời. Khác với bác sĩ sản, chị Thảo có phút “rảnh tay” hơn sau khi thực hiện gây mê và quan sát đồng nghiệp, sản phụ khi mọi người còn đang mải mê làm nhiệm vụ.

cau chuyen sau buc anh su song nay mam trong dai dich covid 19
Đón em bé chào đời

Hài nhi chào đời là một bé gái cân nặng 2,7kg. 5 ngày sau ca mổ, hai mẹ con đã được chuyển tới khu vực cách ly của bệnh viện. Còn kíp mổ sau khi hoàn thành nhiệm vụ cũng được “hốt” đi cách ly 14 ngày tại khu cách ly dành riêng cho nhân viên. Vào thời điểm đó, bệnh viện có khoảng 60 - 70 người đi cách ly. Đi cách ly mà ai cũng vui, trừ có lúc nhớ gia đình, nhớ con.

“Nhiều người bảo nghề gây mê hồi sức thường được ví là người thức canh giấc ngủ bệnh nhân. Nhưng mình đã quen với sự vất vả, đêm hôm trực và xa gia đình. Mình chỉ nghĩ cuộc đời đã sắp xếp mình là người chào đón mầm sống của cuộc đời" - BS. Phạm Thị Phương Thảo bộc bạch.

cau chuyen sau buc anh su song nay mam trong dai dich covid 19 Không có vaccine Covid-19, khó quay lại cuộc sống bình thường

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, khi chưa nghiên cứu và sản xuất thành công vaccine Covid-19, việc chống dịch sẽ ...

cau chuyen sau buc anh su song nay mam trong dai dich covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/7

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 22/7, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 15 triệu, hơn 618 ...

cau chuyen sau buc anh su song nay mam trong dai dich covid 19 Bao che cho người trốn cách ly: Đáng không?

Việc người nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam bằng cách này, cách khác mà trốn cách ly không phải mới. Nhưng nên nhớ rằng chúng ...

cau chuyen sau buc anh su song nay mam trong dai dich covid 19 Kỳ 5: 500 nghìn đồng mua được thông tin 2.000 khách hàng VietJet

Chỉ cần bỏ ra số tiền 500 nghìn đồng/ngày, người mua sẽ được cung cấp danh sách ghi đầy đủ thông tin mã chuyến bay, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nét đẹp công đoàn qua ống kính người lao động

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

Nét đẹp công đoàn qua ống kính người lao động

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa sau 3 tháng phát động cuộc thi "Nét đẹp Công đoàn và người lao động Khánh Hòa năm 2020" trên mạng xã hội, có hơn 1.600 tác phẩm của đoàn viên, CĐCS tham gia cuộc thi. Ban Tổ chức cuộc thi đã lựa chọn 119 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung kết. Các tác phẩm đã khắc họa những hình ảnh vừa chân thực, vừa sinh động trong lao động sản xuất. Ban Tổ chức cuộc thi đã trao 01 giải Nhất cho Tác phẩm "Lao động trên đồng muối" của tác giả Hoàng Viết Khang, Chủ tịch CĐCS Công ty CP Muối Khánh Hòa, 02 giải Nhì, 04 giải Ba và 17 giải khác.

"Sự sống nảy mầm trong đại dịch Covid-19"

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

"Sự sống nảy mầm trong đại dịch Covid-19"

Không phải là thợ ảnh chuyên nghiệp và cũng không hiểu về nghệ thuật nhiếp ảnh nhưng niềm hạnh phúc khi chứng kiến một em nhỏ chào đời giữa những ngày Covid-19 bùng phát đã khiến bác sĩ Phạm Thị Phương Thảo nhấc ống kính lên và ghi lại khoảnh khắc này.

"Ánh sáng của nụ cười và tinh thần hăng say lao động"

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

"Ánh sáng của nụ cười và tinh thần hăng say lao động"

"Trong hầm mỏ không điện, tăm tối nhưng ánh sáng vẫn ngập tràn, lan tỏa. Ánh sáng của nụ cười, của tinh thần hăng say lao động" - Anh Phạm Thanh Tùng, tác giả bức ảnh "Kỷ luật và đồng tâm" chia sẻ.

"Tôi cảm thấy sự vất vả của người lao động và tình yêu của họ đối với công việc"

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

"Tôi cảm thấy sự vất vả của người lao động và tình yêu của họ đối với công việc"

“Giây phút bắt gặp khoảnh khắc ấy, tôi cảm thấy sự vất vả của người lao động, nhưng cũng thấy tình yêu của họ đối với công việc”, anh Đặng Tuấn Vũ - tác giả bức ảnh “Bền bỉ cùng năm tháng” chia sẻ.

Cô và trò “vẽ đảo xa bằng cả trái tim"

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

Cô và trò “vẽ đảo xa bằng cả trái tim"

Nhận thức sâu sắc hình ảnh đảo xa không chỉ là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, mà còn là nơi gắn bó máu thịt, ghi dấu sự hy sinh thầm lặng của các anh bộ đội hải quân... đang ngày đêm chắc tay súng, giữ vững chủ quyền của đất nước, thầy và trò Trường THCS Chu Văn An (Hương Khê, Hà Tĩnh) đã thể hiện tình yêu về nơi đảo xa bằng bức tranh tường đầy ý nghĩa.

Nữ công nhân khai thác mủ cao su: Vất vả nhưng vẫn luôn mỉm cười

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

Nữ công nhân khai thác mủ cao su: Vất vả nhưng vẫn luôn mỉm cười

Dù vất vả nhưng những nữ công nhân khai thác mủ cao su vẫn luôn nở nụ cười tươi, vui vẻ hoàn thành công việc.

Đọc thêm

Khoảnh khắc đẹp của người giáo viên yêu nghề mến trẻ

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

Khoảnh khắc đẹp của người giáo viên yêu nghề mến trẻ

Mầm non Trung Giang là trường nằm trên một bãi ngang ven biển của huyện vùng xa Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Mặc dù là trường thuộc vùng ven biển, còn nhiều khó khăn nhưng đối với tập thể giáo viên Trường Mầm non Trung Giang, các cô giáo luôn nêu cao nhiệt huyết và đầy tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn. Cùng với lòng yêu nghề, mến trẻ, các cô đã mang tình yêu thương, mang đến cho các con một môi trường giáo dục đầy tính nhân văn, nhân ái.

Xe thư viện lưu động đến vùng cao: Tâm huyết của những người đoàn viên công đoàn

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

Xe thư viện lưu động đến vùng cao: Tâm huyết của những người đoàn viên công đoàn

"Đây là lần đầu tôi tham gia vào chuyến đi ý nghĩa đó. Hôm đó không phải là một ngày đẹp, nhưng các em học sinh người dân tộc thiểu số rất hào hứng, tự nhiên khi lần đầu tiên được tiếp xúc với những hoạt động của thư viện lưu động", anh Đinh Lê Thái Huy, đoàn viên của CĐCS Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Ninh Thuận – Công đoàn Viên chức tỉnh Ninh Thuận, chia sẻ.

Xúc động hình ảnh người công nhân điện treo mình trên dòng nước lũ

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

Xúc động hình ảnh người công nhân điện treo mình trên dòng nước lũ

Những ngày cuối tháng 6/2018, những trận mưa lớn kèm lốc xoáy mạnh kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã gây sạt lở nghiêm trọng đồng thời gây ra những thiệt hại lớn về người và tài sản nói chung, lưới điện nói riêng.

Những thiên thần áo trắng

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

Những thiên thần áo trắng

Những thiên thần áo trắng là tên tác phẩm dự thi cuộc thi Nét đẹp Công đoàn và NLĐ của Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Trong ảnh không chỉ có một thiên thần bé bỏng mới chào đời mà còn một thiên thần khác, đó chính là nữ hộ sinh Hà Thị Hoài Thu, là nữ hộ sinh giỏi về chuyên môn, nhiệt huyết với nghề, được bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và đồng nghiệp yêu quý.

NGƯỜI CHIẾN SĨ THẦM LẶNG CỦA BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

NGƯỜI CHIẾN SĨ THẦM LẶNG CỦA BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Không khoác lên mình chiếc blouse trắng, anh vẫn được mọi người gọi theo cách thân thương là "chiến sĩ".

Xem phiên bản di động