Thứ năm 21/10/2021 18:52
banner-trai-xinh-gai-dep

Câu chuyện về "Đội xe phản ứng nhanh" làm ấm lòng người kết nối

Công đoàn Việt Nam - Đặng Ngọc

Trong tháng 7/2021, dịch bệnh Covid -19 đã bùng phát ở huyện miền núi Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Sự đóng góp tích cực của các các thành viên "Đội xe phản ứng nhanh" đã góp phần giúp dịch bệnh Covid-19 sớm được khống chế.
Công đoàn Nghệ An chung tay cùng doanh nghiệp chăm lo cho người lao động Công đoàn Nghệ An hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng cho đoàn viên, NLĐ ảnh hưởng bởi dịch bệnh Những ngày khó quên của y, bác sĩ Nghệ An chi viện cho TP. HCM
Câu chuyện về
Các thành viên "Đội xe phản ứng nhanh" phòng, chống Covid-19 vận chuyển hàng hóa cho người dân.

Từ sự kêu gọi của LĐLĐ huyện Tương Dương

Các tình huống ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra đã được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Tương Dương chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhưng điều không lường trước được là bản Chăm Puông (xã Lượng Minh) - một địa bàn nằm cách biệt, giao thông khó khăn lại bị Covid-19 "chọc thủng".

Bản Chăm Puông có 100% đồng bào là dân tộc Khơ Mú, với 190 hộ dân và 978 nhân khẩu. Nhận thức của người dân nơi đây còn hạn chế, nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng rất cao. Khi xuất hiện ca mắc Covid-19, bản Chăm Puông nói riêng và xã Lượng Minh nói chung phải giãn cách xã hội. Bản có 114/190 hộ thuộc diện hộ nghèo nên chỉ vài ngày sau khi dịch bùng phát, nhiều gia đình hầu như không còn gì để ăn.

Đề có nguồn lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ bà con yên tâm cách ly, phòng, chống dịch, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Tương Dương cùng các tổ chức đoàn thể (trong đó có Công đoàn), chính quyền các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị vận động nguồn lực để hỗ trợ cho xã Lượng Minh.

Nhờ sự kết nối, vận động tích cực, 2 ngày sau khi dịch bùng phát đã kêu gọi được hàng tấn nhu yếu phẩm để hỗ trợ cho người dân.

Câu chuyện về
Dùng các loại xe bán tải, xe gắn máy để dễ dàng hơn khi vào địa bàn xã Lượng Minh.

Tuy nhiên, địa hình cách trở, giao thông khó khăn nên chỉ có xe bán tải hoặc xe con, xe gắn máy mới vào được bản. Thêm vào đó, xã Lượng Minh đang cách ly nên việc vận chuyển hàng hóa hoàn toàn phụ thuộc vào lực lượng bên ngoài.

Với sự gợi ý của đồng chí Lương Bá Vin - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, tôi đã thay mặt LĐLĐ huyện kêu gọi trên trang Facebook, vận động các chủ xe 7 chỗ, xe bán tải, xe tải tình nguyện vận chuyển hàng hóa vào bản Chăm Puông để tiếp tế nhu yếu phẩm cho lực lượng tuyến đầu và bà con.

Chỉ sau một buổi, "Đội xe phản ứng nhanh" phòng, chống Covid-19 đã được hình thành với 12 thành viên. Trong đó có 4 xe tải, 5 xe bán tải và 3 xe loại 7 chỗ. Với sự hỗ trợ của Phòng Kinh tế hạ tầng (thuộc UBND huyện), Đội xe được cấp giấy vận chuyển nhu yếu phẩm vào vùng dịch.

Những kết quả vận chuyển đáng trân trọng

Các thành viên của “Đội xe phản ứng nhanh” thống nhất quan điểm “ở đâu có nhu yếu phẩm, ở đó có Đội xe”, có mặt nhanh khi người dân cần, vận chuyển nhanh, đảm bảo an toàn khi vào vùng dịch.

Trong 2 ngày đầu khi dịch bùng phát, Đội xe vừa giúp các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đưa nhu yếu phẩm về Ủy ban MTTQ huyện, vừa bốc vác, vận chuyển hàng hóa vào tâm dịch. Không quản ngại mưa gió, ngày đêm, chỉ cần một tin nhắn là sau 15 - 20 phút, các thành viên đã có mặt.

Câu chuyện về
Các thành viên Đội xe liên tục vận chuyển nhu yếu phẩm từ UBMTTQ huyện vào xã Lượng Minh và đến các huyện khác chở hàng hoá về huyện Tương Dương

Từ ngày 15/7 đến ngày 31/8, Đội xe đã tổ chức 53 chuyến xe chở nhu yếu phẩm đến bản Chăm Puông và các bản khác của xã Lượng Minh. Đồng thời, chở hàng chục chuyến hàng hỗ trợ từ các huyện khác trong tỉnh về Ủy ban MTTQ huyện Tương Dương.

Các thành viên trong Đội xe còn vận động bạn bè xa gần ủng hộ bà con. Điển hình như thầy Tạ Kim Trọng, giáo viên Trường THCS thị trấn Thạch Giám đã kết nối được hàng hóa, nhu yếu phẩm trị giá hơn 60 triệu đồng. Anh Đặng Thái Sơn, kế toán Trường Mầm non Mai Sơn, Đội trưởng Đội xe đã vận động được lượng hàng hoá hỗ trợ trị giá trên 50 triệu đồng.

Được Ủy ban MTTQ huyện Tương Dương hỗ trợ một phần chi phí xăng xe trị giá 10 triệu đồng nhưng Đội xe đã dùng số tiền đó và đóng góp thêm để mua một con bò cái trị giá 11 triệu đồng hỗ trợ một gia đình thuộc hộ nghèo của huyện để có cơ hội cải thiện cuộc sống.

Câu chuyện về
"Đội xe phản ứng nhanh" hỗ trợ bò cho gia đình ông Lương Văn Thịnh.

Là người hằng ngày kết nối, đồng hành cùng Đội xe tôi cảm nhận rõ tấm lòng, tinh thần trách nhiệm của các thành viên cũng như nỗi vất vả của họ. Tôi xúc động khi thấy các thành viên luôn đoàn kết, hỗ trợ nhau trong mỗi chuyến đi, không rời điện thoại để cập nhật tình hình về nhu cầu vận chuyển.

Mỗi lần nhận tin nhắn cần xe, các thành viên đều xung phong lên đường. Mỗi ngày chưa thấy tin nhắn, anh em chủ động gọi điện, nhắn tin hỏi: “Cô ơi, hôm nay không cần chuyến nào ạ? Có thì cô thông tin ngay cho bọn cháu nhé”.

Dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Khó khăn và thách thức còn ở phía trước. Nhưng hình ảnh đẹp về “Đội xe phản ứng nhanh” đã tiếp thêm niềm tin về sức mạnh của tinh thần đoàn kết, chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau đề cùng khống chế dịch bệnh.

NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ cao nhất 3,3 triệu đồng từ gói 30.000 tỉ đồng NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ cao nhất 3,3 triệu đồng từ gói 30.000 tỉ đồng

Theo Nghị quyết Chính phủ vừa ban hành, NLĐ có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên được hỗ ...

Dùng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động Dùng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng một phần kết dư Quỹ Bảo hiểm ...

Công đoàn Nghệ An hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng cho đoàn viên, NLĐ ảnh hưởng bởi dịch bệnh Công đoàn Nghệ An hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng cho đoàn viên, NLĐ ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Một tuần qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Nghệ An đã cơ bản được kiểm soát. LĐLĐ tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vai trò của nữ công nhân lao động gắn với phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Hoạt động công đoàn -

Vai trò của nữ công nhân lao động gắn với phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Ngày 21/10, LĐLĐ TP HCM phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM tổ chức chương trình tọa đàm "Phát huy vai trò của nữ công nhân, viên chức, lao động trong việc xây dựng, vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam gắn liền với phong trào 'Giỏi việc nước - Đảm việc nhà' ".

Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN nỗ lực chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN nỗ lực chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của đoàn viên, người lao động, Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam đã có những hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực.

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An trao quà cho đoàn viên nữ có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An trao quà cho đoàn viên nữ có hoàn cảnh khó khăn

Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021) và 11 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã triển khai và hướng dẫn các CĐCS tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ).

Công đoàn tặng máy tính bảng cho con của công nhân tử vong do Covid -19

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn tặng máy tính bảng cho con của công nhân tử vong do Covid -19

LĐLĐ tỉnh Long An hiện đang triển khai Chương trình "Công đoàn trao gửi yêu thương - cùng em đến trường”. Do đó, công đoàn sẽ tặng máy tính bảng cho học sinh có cha hoặc mẹ tử vong do Covid-19. Nhiều em học sinh con công nhân rất xúc động khi được nhận hỗ trợ này từ phía công đoàn.

LĐLĐ tỉnh Nghệ An biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Nghệ An biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020

Sáng 20/10, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến Biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020. Chương trình được tổ chức tại 4 điểm cầu với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện cùng 39 gia đình công chức, viên chức, người lao động (CCVCLĐ) tiêu biểu.

Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình chống dịch hiệu quả để bảo đảm đời sống NLĐ

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình chống dịch hiệu quả để bảo đảm đời sống NLĐ

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là sức khỏe, đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ), Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình đã triển khai các hoạt động thiết thực, kịp thời với phương châm “vừa chống dịch hiệu quả, vừa chăm lo cho NLĐ".

Đọc thêm

Tôn vinh nữ y, bác sĩ tiêu biểu trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Tôn vinh nữ y, bác sĩ tiêu biểu trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Trở về từ tâm dịch, các nữ y, bác sĩ đã rơi nước mắt khi chia sẻ về quãng thời gian phải tạm gác lại con nhỏ, gia đình để đi vào tâm dịch làm nhiệm vụ cao cả.

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Hoạt động công đoàn -

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Thời gian qua, hệ thống công đoàn cả nước đã đồng loạt triển khai nhiều chương trình sáng tạo, thiết thực, phù hợp với vai trò của tổ chức, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 và giảm thiểu tác động của dịch. Những hoạt động này không chỉ thể hiện sự chung tay với hệ thống chính trị mà còn đồng hành, chia sẻ kịp thời khó khăn với doanh nghiệp và người lao động.

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Để góp sức cùng san sẻ những vất vả với nông dân, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh triển khai hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản giúp nông dân trên địa bàn.

Điểm tựa của những thành công

Công đoàn Việt Nam -

Điểm tựa của những thành công

Không chỉ làm tròn vai trò của người vợ, người mẹ, những nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Nghệ An còn là những tấm gương đầy bản lĩnh, sáng tạo trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Cách làm hay -

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Công nghệ và Thực phẩm IP khai trương Siêu thị “Phúc lợi đoàn viên - Union Mart” dành cho công nhân lao động tại Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).

Xem phiên bản di động