Thứ tư 28/07/2021 09:00
banner-trai-xinh-gai-dep

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Cà phê tối - Vũ Hùng

Vào một ngày lễ lớn như hôm nay - Ngày Quốc tế Lao động 1/5, thật không dễ chịu chút nào khi phải nói về những chuyện không lấy gì làm tốt đẹp và vui vẻ.
CDC Hà Nội lại "đổ đốn"
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng: "Liên hệ anh (lãnh đạo CDC Hà Nội - PV) rất khó. Lúc 'nước sôi lửa bỏng' thế này mà không gọi được" - Ảnh: Nguyễn Trường

Nhưng đây lại là chuyện cần phải nói ra, vì dù là ngày lễ gì đi nữa, thì trong những ngày này, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn là công tác trọng tâm số 1. Và những gì liên quan đến công cuộc phòng, chống dịch bùng phát vẫn là mối quan tâm lớn nhất của toàn thể nhân dân.

Câu chuyện vừa diễn ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội khiến những ai quan tâm đến công cuộc phòng chống dịch ở Thủ đô cũng như cả nước đều phải giật mình ngao ngán và lo lắng. Nó có thể chìm đi trong muôn ngàn nỗi lo khác trong những ngày này, nhưng nếu lưu ý kỹ, chúng ta thấy sự vụ này quá ư là bất ổn.

Người nêu ra công luận vụ việc này chính là một vị lãnh đạo TP Hà Nội. Tại cuộc họp chiều qua 30/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh TP đã phải nhắc nhở việc lãnh đạo CDC Hà Nội không tham gia các buổi họp. Lãnh đạo UBND thành phố cho biết thêm, việc liên hệ cũng rất khó, thậm chí lúc "nước sôi lửa bỏng" không thể gọi điện được.

Kết luận cuối buổi họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng một lần nữa nói rằng tình hình dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp trên địa bàn Thủ đô. Đặc biệt đã có 3 ca mắc Covid-19 (ở huyện Đông Anh) liên quan đến trường hợp ở Hà Nam.

Vì vậy, ông Dũng yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục nâng cao công tác phòng, chống dịch bệnh. Tập trung cao độ, thần tốc truy vết và không bỏ sót bất cứ trường hợp nào.

"Chậm giờ nào thì việc đuổi bắt kịp mức độ lây lan càng khó khăn. Truy vết F1, F2 và thực hiện nghiêm cách ly tập trung F1. Cách ly F2 tại nhà phải có sự giám sát nghiêm để khi các F1 thành F0 thì ta có danh sách liên quan để xét nghiệm", ông Dũng cho hay.

Đáng chú ý, sau khi nhắc về việc xét nghiệm Covid-19 đối với các trường hợp tiếp xúc gần, nghi ngờ mắc Covid-19, lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế nhắc nhở việc lãnh đạo CDC Hà Nội phải tham gia đầy đủ các buổi họp.

"Liên hệ anh (lãnh đạo CDC Hà Nội - PV) rất khó. Lúc 'nước sôi lửa bỏng' thế này mà không gọi được. Thấy có cuộc gọi nhỡ không gọi lại. Rất là lạ! Nếu không báo cáo đầy đủ tôi sẽ có ý kiến", ông Dũng khẳng định.

Lưu ý bạn đọc, đây không phải là lần đầu tiên có những việc vô trách nhiệm, thờ ơ và tai tiếng như trên ở CDC Hà Nội.

Hẳn nhiều người vẫn chưa quên, cách đây mới 4 tháng, vào ngày 12/12/2020, sau 3 ngày xét xử và nghị án, TAND thành phố Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với 10 bị cáo trong vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại CDC Hà Nội.

Theo đó, hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (cựu Giám đốc CDC Hà Nội) 10 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

CDC Hà Nội được Sở Y tế Hà Nội giao hơn 31 tỉ đồng kinh phí bổ sung để mua sắm thiết bị khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Trong đó, dự toán gói thầu số 15 trị giá 9,54 tỉ đồng gồm: Hệ thống máy Realtime PCR tự động (máy xét nghiệm COVID-19) giá 7 tỉ đồng, máy tách chiết DNA/RNA tự động giá 1,2 tỉ đồng; hai tủ lạnh âm và một tủ mát giá 1,34 tỉ đồng. CDC Hà Nội làm chủ đầu tư theo hình thức chỉ định thầu thông thường.

Tháng 2/2020, bị cáo Nguyễn Thanh Tuyền chủ động liên hệ với ông Nguyễn Nhật Cảm để "chào giá" hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 với giá 7 tỉ đồng.

Kết quả điều tra xác định hệ thống máy này nhập về Việt Nam theo khai báo hải quan có giá 2,3 tỉ đồng, tuy nhiên các bị cáo mua bán lòng vòng từ Công ty Phương Đông qua một số công ty khác, "thổi giá" để bán cho CDC Hà Nội giá 7 tỉ đồng.

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội bị xác định có trách nhiệm chính trong việc mua sắm hàng hóa, thực hiện đấu thầu theo hình thức chỉ định thầu.

Tuy nhiên, ông Cảm đã lợi dụng tình hình dịch bệnh vì động cơ vụ lợi, trực tiếp thỏa thuận, thống nhất giá mua sắm máy móc, thiết bị y tế với các bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất, Nguyễn Thanh Tuyền, ấn định mức giá gói thầu là 9,54 tỉ đồng trước khi thực hiện quy trình chỉ định thầu thông thường.

Ông Cảm cũng trực tiếp ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thẩm định giá với Nguyễn Trần Duy để bị cáo này giả mạo hồ sơ, ký ban hành chứng thư thẩm định giá theo mức do CDC Hà Nội yêu cầu. Giám đốc CDC Hà Nội còn chỉ đạo các cán bộ cấp dưới hợp thức hồ sơ đấu thầu để chỉ định Công ty MST trúng thầu trái quy định, gây thiệt hại ngân sách nhà nước 5,4 tỉ đồng.

Nhắc lại vụ việc vi phạm quy định đấu thầu ở CDC Hà Nội nói trên, tôi không có ý định “đổ thêm dầu vào lửa” giữa lúc tình hình phòng, chống dịch đang "nước sôi lửa bỏng" này. Tôi chỉ muốn lưu ý lãnh đạo TP Hà Nội và Bộ Y tế cần mau chóng chấn chỉnh công tác nhân sự, công tác tổ chức ở CDC Hà Nội, một cơ quan hết sức quan trọng trong hệ thống phòng, chống dịch bệnh ở Thủ đô.

Một đơn vị có vị trí quan trọng hàng đầu trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh ở Thủ đô nhất thiết và nhất định phải có một người “đứng mũi chịu sào” đầy trách nhiệm và uy tín, phải có một người dám đương đầu với gian khó, tận tâm tận lực cùng tập thể lãnh đạo TP HN và toàn dân Thủ đô giành chiến thắng trong cuộc chiến chống COVID-19 này.

Số tiền làm trái quy định về đấu thầu ở CDC Hà Nội rồi vẫn có thể thu hồi lại được nhưng tính mạng của người dân nếu mất đi vì dịch COVID-19 là không sao có thể lấy lại được. Tôi mong, với tất cả tinh thần cầu thị và nhanh chóng rút kinh nghiệm sâu sắc, bằng ý thức trách nhiệm trước lãnh đạo TP và nhân dân Thủ đô, các vị lãnh đạo CDC Hà Nội sẽ không bao giờ để còn là một “đề tài buồn” trong công luận và dư luận, không chỉ trong một ngày lễ vui vẻ như hôm nay, mà trong mọi ngày của cuộc sống Hà Nội.

Thuyền viên tàu Đại Dương Sea: Nỗi buồn khó nói khi mắc Covid-19 Thuyền viên tàu Đại Dương Sea: Nỗi buồn khó nói khi mắc Covid-19

“Tôi lo lắng khi mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng được các bác sĩ chăm sóc, cứu chữa nên phần nào yên tâm. Nhưng tôi phải ...

Biểu dương công nhân Điện lực Nghệ An nhanh trí cứu người bị điện giật Biểu dương công nhân Điện lực Nghệ An nhanh trí cứu người bị điện giật

Trước hành động đẹp, việc làm tốt của anh Lê Duy Dũng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã gửi thư ...

Tài xế lái xe tải nhiễm Covid-19 ở Hà Nội đi câu cá, gặp gỡ nhiều người Tài xế lái xe tải nhiễm Covid-19 ở Hà Nội đi câu cá, gặp gỡ nhiều người

Bệnh nhân 2911 là tài xế lái xe tải, 28 tuổi, ở xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội, đã ăn cơm gần cổng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tiêu điểm -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Tiêu điểm -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Đọc thêm

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Cà phê tối -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Đón người về quê hương

Cà phê tối -

Đón người về quê hương

Hàng loạt các địa phương đã chuẩn bị các phương án đón người dân từ TP. HCM về quê. Động thái này đáng được ghi nhận dù đã có địa phương trước đó bị “tố” không tiếp nhận người từ vùng dịch.

Sài Gòn tôi sẽ

Tiêu điểm -

Sài Gòn tôi sẽ

Trong điệu valse nhẹ nhàng, du dương, những câu hát vừa tả thực mà cũng thật thơ về thành phố những ngày "trọng thương" được thầy giáo 9X Thái Dương cất lên từ chính tình yêu đối với quê hương mình cứ thế đi vào lòng người, tự nhiên, lay động...

Xem phiên bản di động