Thứ sáu 07/05/2021 12:20
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Cà phê tối - Vũ Hùng

Vào một ngày lễ lớn như hôm nay - Ngày Quốc tế Lao động 1/5, thật không dễ chịu chút nào khi phải nói về những chuyện không lấy gì làm tốt đẹp và vui vẻ.
CDC Hà Nội lại "đổ đốn"
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng: "Liên hệ anh (lãnh đạo CDC Hà Nội - PV) rất khó. Lúc 'nước sôi lửa bỏng' thế này mà không gọi được" - Ảnh: Nguyễn Trường

Nhưng đây lại là chuyện cần phải nói ra, vì dù là ngày lễ gì đi nữa, thì trong những ngày này, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn là công tác trọng tâm số 1. Và những gì liên quan đến công cuộc phòng, chống dịch bùng phát vẫn là mối quan tâm lớn nhất của toàn thể nhân dân.

Câu chuyện vừa diễn ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội khiến những ai quan tâm đến công cuộc phòng chống dịch ở Thủ đô cũng như cả nước đều phải giật mình ngao ngán và lo lắng. Nó có thể chìm đi trong muôn ngàn nỗi lo khác trong những ngày này, nhưng nếu lưu ý kỹ, chúng ta thấy sự vụ này quá ư là bất ổn.

Người nêu ra công luận vụ việc này chính là một vị lãnh đạo TP Hà Nội. Tại cuộc họp chiều qua 30/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh TP đã phải nhắc nhở việc lãnh đạo CDC Hà Nội không tham gia các buổi họp. Lãnh đạo UBND thành phố cho biết thêm, việc liên hệ cũng rất khó, thậm chí lúc "nước sôi lửa bỏng" không thể gọi điện được.

Kết luận cuối buổi họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng một lần nữa nói rằng tình hình dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp trên địa bàn Thủ đô. Đặc biệt đã có 3 ca mắc Covid-19 (ở huyện Đông Anh) liên quan đến trường hợp ở Hà Nam.

Vì vậy, ông Dũng yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục nâng cao công tác phòng, chống dịch bệnh. Tập trung cao độ, thần tốc truy vết và không bỏ sót bất cứ trường hợp nào.

"Chậm giờ nào thì việc đuổi bắt kịp mức độ lây lan càng khó khăn. Truy vết F1, F2 và thực hiện nghiêm cách ly tập trung F1. Cách ly F2 tại nhà phải có sự giám sát nghiêm để khi các F1 thành F0 thì ta có danh sách liên quan để xét nghiệm", ông Dũng cho hay.

Đáng chú ý, sau khi nhắc về việc xét nghiệm Covid-19 đối với các trường hợp tiếp xúc gần, nghi ngờ mắc Covid-19, lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế nhắc nhở việc lãnh đạo CDC Hà Nội phải tham gia đầy đủ các buổi họp.

"Liên hệ anh (lãnh đạo CDC Hà Nội - PV) rất khó. Lúc 'nước sôi lửa bỏng' thế này mà không gọi được. Thấy có cuộc gọi nhỡ không gọi lại. Rất là lạ! Nếu không báo cáo đầy đủ tôi sẽ có ý kiến", ông Dũng khẳng định.

Lưu ý bạn đọc, đây không phải là lần đầu tiên có những việc vô trách nhiệm, thờ ơ và tai tiếng như trên ở CDC Hà Nội.

Hẳn nhiều người vẫn chưa quên, cách đây mới 4 tháng, vào ngày 12/12/2020, sau 3 ngày xét xử và nghị án, TAND thành phố Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với 10 bị cáo trong vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại CDC Hà Nội.

Theo đó, hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (cựu Giám đốc CDC Hà Nội) 10 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

CDC Hà Nội được Sở Y tế Hà Nội giao hơn 31 tỉ đồng kinh phí bổ sung để mua sắm thiết bị khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Trong đó, dự toán gói thầu số 15 trị giá 9,54 tỉ đồng gồm: Hệ thống máy Realtime PCR tự động (máy xét nghiệm COVID-19) giá 7 tỉ đồng, máy tách chiết DNA/RNA tự động giá 1,2 tỉ đồng; hai tủ lạnh âm và một tủ mát giá 1,34 tỉ đồng. CDC Hà Nội làm chủ đầu tư theo hình thức chỉ định thầu thông thường.

Tháng 2/2020, bị cáo Nguyễn Thanh Tuyền chủ động liên hệ với ông Nguyễn Nhật Cảm để "chào giá" hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 với giá 7 tỉ đồng.

Kết quả điều tra xác định hệ thống máy này nhập về Việt Nam theo khai báo hải quan có giá 2,3 tỉ đồng, tuy nhiên các bị cáo mua bán lòng vòng từ Công ty Phương Đông qua một số công ty khác, "thổi giá" để bán cho CDC Hà Nội giá 7 tỉ đồng.

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội bị xác định có trách nhiệm chính trong việc mua sắm hàng hóa, thực hiện đấu thầu theo hình thức chỉ định thầu.

Tuy nhiên, ông Cảm đã lợi dụng tình hình dịch bệnh vì động cơ vụ lợi, trực tiếp thỏa thuận, thống nhất giá mua sắm máy móc, thiết bị y tế với các bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất, Nguyễn Thanh Tuyền, ấn định mức giá gói thầu là 9,54 tỉ đồng trước khi thực hiện quy trình chỉ định thầu thông thường.

Ông Cảm cũng trực tiếp ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thẩm định giá với Nguyễn Trần Duy để bị cáo này giả mạo hồ sơ, ký ban hành chứng thư thẩm định giá theo mức do CDC Hà Nội yêu cầu. Giám đốc CDC Hà Nội còn chỉ đạo các cán bộ cấp dưới hợp thức hồ sơ đấu thầu để chỉ định Công ty MST trúng thầu trái quy định, gây thiệt hại ngân sách nhà nước 5,4 tỉ đồng.

Nhắc lại vụ việc vi phạm quy định đấu thầu ở CDC Hà Nội nói trên, tôi không có ý định “đổ thêm dầu vào lửa” giữa lúc tình hình phòng, chống dịch đang "nước sôi lửa bỏng" này. Tôi chỉ muốn lưu ý lãnh đạo TP Hà Nội và Bộ Y tế cần mau chóng chấn chỉnh công tác nhân sự, công tác tổ chức ở CDC Hà Nội, một cơ quan hết sức quan trọng trong hệ thống phòng, chống dịch bệnh ở Thủ đô.

Một đơn vị có vị trí quan trọng hàng đầu trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh ở Thủ đô nhất thiết và nhất định phải có một người “đứng mũi chịu sào” đầy trách nhiệm và uy tín, phải có một người dám đương đầu với gian khó, tận tâm tận lực cùng tập thể lãnh đạo TP HN và toàn dân Thủ đô giành chiến thắng trong cuộc chiến chống COVID-19 này.

Số tiền làm trái quy định về đấu thầu ở CDC Hà Nội rồi vẫn có thể thu hồi lại được nhưng tính mạng của người dân nếu mất đi vì dịch COVID-19 là không sao có thể lấy lại được. Tôi mong, với tất cả tinh thần cầu thị và nhanh chóng rút kinh nghiệm sâu sắc, bằng ý thức trách nhiệm trước lãnh đạo TP và nhân dân Thủ đô, các vị lãnh đạo CDC Hà Nội sẽ không bao giờ để còn là một “đề tài buồn” trong công luận và dư luận, không chỉ trong một ngày lễ vui vẻ như hôm nay, mà trong mọi ngày của cuộc sống Hà Nội.

Thuyền viên tàu Đại Dương Sea: Nỗi buồn khó nói khi mắc Covid-19 Thuyền viên tàu Đại Dương Sea: Nỗi buồn khó nói khi mắc Covid-19

“Tôi lo lắng khi mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng được các bác sĩ chăm sóc, cứu chữa nên phần nào yên tâm. Nhưng tôi phải ...

Biểu dương công nhân Điện lực Nghệ An nhanh trí cứu người bị điện giật Biểu dương công nhân Điện lực Nghệ An nhanh trí cứu người bị điện giật

Trước hành động đẹp, việc làm tốt của anh Lê Duy Dũng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã gửi thư ...

Tài xế lái xe tải nhiễm Covid-19 ở Hà Nội đi câu cá, gặp gỡ nhiều người Tài xế lái xe tải nhiễm Covid-19 ở Hà Nội đi câu cá, gặp gỡ nhiều người

Bệnh nhân 2911 là tài xế lái xe tải, 28 tuổi, ở xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội, đã ăn cơm gần cổng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối -

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.

Tấm huân chương cho Nhã

Cà phê tối -

Tấm huân chương cho Nhã

Nguyễn Văn Nhã, chàng sinh viên ĐH Khoa học Huế có nụ cười dễ mến ở Nghệ An đã ra đi mãi mãi sau khi cứu 3 cô bạn khỏi đuối nước đã được Chủ tịch nước đề nghị các cấp làm thủ tục truy tặng huân chương và công nhận liệt sĩ. Nhã xứng đáng được nhận những danh hiệu ấy và có lẽ ở nơi xa ấy em sẽ an lòng yên nghỉ!

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Cà phê tối -

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang, Sầm Sơn,… cùng hàng loạt “điểm nóng” khi hàng vạn du khách tập trung trong kỳ nghỉ lễ này. Gọi là điểm nóng, bởi ngay trước kỳ nghỉ lễ, Việt Nam phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng và các ban, ngành đang khẩn trương truy vết dập dịch và kêu gọi người dân thực hiện 5K, không chủ quan, giữ vững thành quả chống dịch.

Đọc thêm

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Cà phê tối -

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Hôm qua, 28/4/2021, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Văn Kính Dương cùng các đồng phạm về các tội "Trốn khỏi nơi giam giữ"; "Sản xuất trái phép chất ma túy"; "Mua bán trái phép chất ma túy"; "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Cà phê tối -

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Trong vô vàn những tin tức chẳng mấy vui vẻ và nhiều chuyện không hay luôn bủa vây cuộc sống bộn bề, câu chuyện về cô học trò trả lại 500 triệu cho người đánh rơi và thầy giáo ký giấy cam kết mổ thay phụ huynh cùng lời đảm bảo đủ máu cứu trò quá xứng đáng nhận khá nhiều ngợi khen...

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Cà phê tối -

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Ấn Độ đang khủng hoảng nghiêm trọng vì dịch Covid-19. Và quang cảnh bi thương nơi nước bạn, dư luận mới giật mình trước thông tin, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp, tổ chức thành công hàng loạt chuyến bay giải cứu đưa 1.000 người Việt về nước an toàn từ trước. Những chuyến giải cứu đó đã được ghi lại tương đối chi tiết trong cuốn sách của Đại sứ Phạm Sanh Châu có tên: “Chiến dịch Hoa Kim Tước”.

Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa

Cà phê tối -

Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa

Trưa nay (26/4), trong cuộc họp khẩn của UBND TP HCM bàn về phòng, chống dịch Covid-19 đang chực chờ những nguy cơ khó lường, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói rõ ràng: “Dứt khoát dừng bắn pháo hoa, lỡ có chuyện gì ân hận không kịp”.

Món quà đất mẹ

Cà phê tối -

Món quà đất mẹ

Hình ảnh cô gái Việt sống ở Campuchia mang trà và bánh tặng cảnh sát địa phương đang tham gia chống dịch gây sốt. Đặt ở trong bối cảnh dịch Covid-19 ở Campuchia đang hoành hành khiến Việt Nam cũng phải bật lại chế độ cảnh báo mức cao, dễ hiểu hình ảnh cô gái bé nhỏ giữa tâm dịch nước bạn khiến nhiều người cảm kích.

Xem phiên bản di động