Thứ năm 09/12/2021 01:07
banner-trai-xinh-gai-dep

"Chăm lo việc làm cho người lao động không có nghĩa là quên các nhiệm vụ khác"

Hoạt động công đoàn - Ý YÊN

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ hai mươi ba (khoá XII), ngày 5/11/2021.
undefined
Toàn cảnh Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ hai mươi ba (khoá XII) - Ảnh: Nguyễn Hải

Một trong những chủ đề được các đại biểu thảo luận sôi nổi tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ hai mươi ba (khoá XII) liên quan đến nội dung chủ đề của hoạt động Công đoàn năm 2022.

Tại hội nghị, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam trình bày dự thảo thông báo định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm hoạt động Công đoàn năm 2022.

Theo đó, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất lựa chọn chủ đề hoạt động năm 2022 là: "Chăm lo việc làm cho người lao động và nỗ lực hoàn thành các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam". Đồng thời, đưa ra định hướng 5 nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

"Chăm lo việc làm cho người lao động không có nghĩa là quên các nhiệm vụ khác"
Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: Nguyễn Hải

Thảo luận tại hội nghị, ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay cần mở rộng việc chăm lo cho người lao động không chỉ ở phạm vi việc làm mà cả trên khía cạnh đời sống.

Nhiều đại biểu đồng tình quan điểm này và đề nghị bổ sung, mở rộng các hoạt động chăm lo trong chủ đề hoạt động năm 2022.

Bà Trần Thị Diệu Thuý, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM cho rằng: "Hiện nay người lao động không chỉ cần việc làm, họ còn cần chỗ ở an toàn, cần được hỗ trợ chăm lo về mặt y tế, sức khỏe, đời sống tinh thần,..."

Cũng tại hội nghị, ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho biết, hiện nay người lao động bị rời khỏi thị trường lao động rất lớn. Do đó, nhiệm vụ sắp tới, hàng đầu của tổ chức Công đoàn là đưa người lao động về với thị trường lao động.

"Chăm lo việc làm cho người lao động không có nghĩa là quên các nhiệm vụ khác"
Ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Nguyễn Hải

"Họ có thể không trở về với công việc cũ. Do đó vấn đề đào tạo, dạy nghề mới cho người lao động cũng cần được quan tâm", ông Phong nói.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nói rằng vấn đề việc làm của người lao động là vấn đề rất cơ bản trong năm 2022. Tuy nhiên, chủ đề hoạt động năm 2022 có thể tiếp thu theo hướng chăm lo việc làm, đời sống người lao động.

"Việc làm vẫn là vấn đề cơ bản. Trên cơ sở đó, chúng ta xác định các nhiệm vụ chủ yếu và nhiệm vụ đầu tiên phải là tham gia hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật, tạo môi trường việc làm cho người lao động, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển để người lao động có việc làm", ông Hiểu bày tỏ.

"Chăm lo việc làm cho người lao động không có nghĩa là quên các nhiệm vụ khác"
Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - Ảnh: Nguyễn Hải

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh: "Việc làm là khâu then chốt, quyết định đối với người lao động".

Ông Hải đề nghị các cấp Công đoàn thực hiện 3 nhiệm vụ để chăm lo việc làm tốt hơn cho người lao động: "Thứ nhất là việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của người lao động. Thứ hai là thương lượng về vấn đề việc làm, chăm lo cho việc làm của người lao động tốt hơn trong lúc này. Thứ ba là đề cao việc thực hiện kết nối các thông tin Công đoàn, kết nối cung ứng về lao động, kết hợp xây dựng chế độ chính sách việc làm phù hợp".

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận ý kiến của các đại biểu. Theo ông Khang, người lao động cần chăm lo nhiều khía cạnh và tổ chức Công đoàn phải làm rất nhiều nhiệm vụ nhưng tùy vào từng năm để đưa ra định hướng nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho hay, Chính phủ đang xây dựng chương trình phục hồi kinh tế, các địa phương cũng đang rất chăm lo đến việc làm của người lao động. Do vậy, năm 2022, tổ chức Công đoàn Việt Nam sẽ tập trung vào vấn đề việc làm cho người lao động.

"Nhiệm vụ trọng tâm là chăm lo việc làm cho người lao động nhưng không có nghĩa là chúng ta quên các nhiệm vụ khác", ông Khang nhấn mạnh.

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ hai mươi ba (khoá XII) thảo luận nhiều nội dung, gồm:

- Tờ trình Kế hoạch Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

- Tờ trình Dự thảo Kế hoạch nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

- Tờ trình về sửa đổi, bổ sung 4 quyết định, quy định, hướng dẫn về công tác tài chính Công đoàn.

- Báo cáo sửa đổi Quy chế quản lý hoạt động khoa học Tổng Liên đoàn; quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng khoa học Tổng Liên đoàn; Nghị quyết đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, phục vụ nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

- Tờ trình Định hướng nội dung nghiên cứu sửa đổi Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII; Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH ngày 25/2/2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”.

- Tờ trình về việc Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 9b/NQ-BCH ngày 23/8/2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn (khoá XI) về Công đoàn tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong tình hình mới.

Nữ điều dưỡng ngày mặc áo blouse trắng, tối phải đi bán... rau Nữ điều dưỡng ngày mặc áo blouse trắng, tối phải đi bán... rau

Gần 6 tháng qua, hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt ...

Được và mất gì khi ngập chìm trong những tin nhắn? Được và mất gì khi ngập chìm trong những tin nhắn?

Bài viết này đề cập đến những tin nhắn trên điện thoại di động hiện nay, một phần không thể thiếu của cuộc sống thời ...

Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương

Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam), trong đó có ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thái Bình: Triển khai các nội dung chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Thái Bình: Triển khai các nội dung chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Ngày 8/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch 149/KH-LĐLĐ ngày 24/11/2021 của LĐLĐ tỉnh về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam

Vừa qua, Công ty CP Vinatex Phú Hưng – đơn vị thành viên của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tổ chức buổi Lễ khánh thành Nhà máy Sợi 2 và gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam.

Hỗ trợ hơn 7.000 lao động bị gián đoạn công việc do dịch bệnh

Hoạt động công đoàn -

Hỗ trợ hơn 7.000 lao động bị gián đoạn công việc do dịch bệnh

Trong làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) hỗ trợ cho nhiều lượt người lao động bị gián đoạn công việc do ảnh hưởng Covid-19, với số tiền gần 23 tỷ đồng.

LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2021 được LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức ngày 06/12/2021.

LĐLĐ Thái Bình: Hội thảo nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ Thái Bình: Hội thảo nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Ngày 6/12, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo Khoa học Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội trong công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) tỉnh Thái Bình.

Khẳng định lập trường nhất quán trong việc củng cố quan hệ Công đoàn 2 nước Việt - Lào

Hoạt động công đoàn -

Khẳng định lập trường nhất quán trong việc củng cố quan hệ Công đoàn 2 nước Việt - Lào

Phát biểu tại Hội đàm cấp cao giữa tổ chức Công đoàn hai nước Việt Nam - Lào, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán trước sau như một của Công đoàn Việt Nam, của cá nhân đồng chí trong việc củng cố, làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước, Công đoàn hai nước.

Đọc thêm

Công tác tuyên giáo góp phần lan toả hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công tác tuyên giáo góp phần lan toả hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công tác tuyên giáo đã được các cấp Công đoàn tỉnh Điện Biên triển khai linh hoạt, sáng tạo, đạt nhiều kết quả cao, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2021.

Trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện nổi bật

Hoạt động công đoàn -

Trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện nổi bật

Năm 2021, trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ, ban hành các chính sách hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Đồng thời các cấp công đoàn có nhiều hoạt động nổi bật, sáng tạo, bám sát tình hình thực tiễn công tác phòng, chống dịch để hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Công đoàn Bình Dương tặng 66 sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên tử vong vì  Covid -19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Bình Dương tặng 66 sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên tử vong vì Covid -19

LĐLĐ Bình Dương đã tặng 66 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/sổ, 20 triệu đồng/sổ cho con công nhân có cha/mẹ tử vong vì dịch bệnh Covid -19. "Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam" mang ý nghĩ sâu sắc nhằm chia sẻ một phần khó khăn đối với các cháu trong thời điểm này.

Công đoàn tỉnh Bắc Giang: 75 năm nỗ lực trở thành chỗ dựa của người lao động

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn tỉnh Bắc Giang: 75 năm nỗ lực trở thành chỗ dựa của người lao động

“Quá trình hình thành và phát triển của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn tỉnh Bắc Giang luôn gắn liền với các thời kỳ lịch sử đầy khó khăn, gian khổ nhưng rất tự hào, vẻ vang của nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam” – ông Nguyễn Văn Cảnh – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang xúc động khi ôn lại truyền thống 75 năm ra đời và phát triển của tổ chức Công đoàn tỉnh.

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đến thăm, trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình anh Đỗ Văn Dũng, giáo viên Trường THCS Đào Viên (huyện Quế Võ). Cùng dự, chứng kiến buổi lễ có lãnh đạo huyện ủy, LĐLĐ huyện Quế Võ.

Xem phiên bản di động