Thứ tư 01/12/2021 16:41
banner-trai-xinh-gai-dep
Đà Nẵng:

Chậm trễ chi trả phụ cấp hỗ trợ cho tình nguyện viên tham gia chống dịch

Pháp luật Lao động - Xuân Hậu

Sau 2 tháng ở tuyến đầu chống dịch, nhiều tình nguyện viên y tế vẫn chưa nhận được các khoản hỗ trợ nào theo quy định hiện hành của thành phố Đà Nẵng.
Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân viên Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19 Đám cưới trực tuyến lặng thầm của nhân viên y tế hỗ trợ chống dịch tại TP HCM
Chậm trễ chi trả phụ cấp hỗ trợ cho tình nguyện viên y tế
Các tình nguyện viên tại chốt kiểm soát dịch C21 phải tự bỏ tiền túi để lo chi phí cho toàn bộ quá trình tham gia chống dịch.

Chờ đợi hỗ trợ trong thời gian dài

Nhiều tháng qua, 28 tình nguyện viên lấy mẫu xét nghiệm thuộc quản lý của Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 đều bị chậm trễ trong việc chi trả chế độ hỗ trợ.

Trao đổi với phóng viên, điều dưỡng T. (nhân vật xin phép được giấu tên - PV) cho hay, khoảng đầu tháng 8/2021, anh nộp đơn tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng xin làm tình nguyện viên y tế nhằm hưởng ứng lời kêu gọi tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 do Sở Y tế TP Đà Nẵng phát động.

Sau khi nộp đơn, anh T. cùng 27 người khác được huấn luyện kỹ năng lấy mẫu xét nghiệm và được Sở Y tế Đà Nẵng phân bố về Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu để lấy mẫu xét nghiệm, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành, cửa ngõ thành phố.

Tuy nhiên, theo điều dưỡng T., tròn 2 tháng tình nguyện làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch C21 (khu vực cuối đường Nguyễn Tất Thành, Đà Nẵng), anh cũng như mọi người chưa được nhận bất cứ chế độ gì theo quy định hiện hành, cụ thể là mức hỗ trợ tình nguyện viên lấy mẫu xét nghiệm theo Nghị quyết 16/NQ-CP (300.000 đồng/người).

Chậm trễ chi trả phụ cấp hỗ trợ cho tình nguyện viên y tế
Tình nguyện viên tại chốt kiểm soát dịch C21.

“Lúc dịch bệnh căng thẳng, chúng tôi tự nguyện tham gia vào tuyến đầu chống dịch, tất cả vì Đà Nẵng. Chúng tôi là người trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm 8 tiếng/ngày. Thực tế cho thấy đây là công việc tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Chúng tôi không sợ khó, không sợ khổ, không sợ nhiễm bệnh. Vậy mà công sức mình bỏ ra không nhận được một lời động viên từ các cấp lãnh đạo”, điều dưỡng T. cho hay.

Ghi nhận tại chốt kiểm dịch C21, nhiều tình nguyện viên y tế cũng đồng tình với điều dưỡng T.. Sau thời gian phải tự chi trả các chi phí sinh hoạt, làm việc, một số tình nguyện viên đã rút lui, không đến chốt C21 để lấy mẫu xét nghiệm như đã được phân công.

“Hầu hết mọi người đều bỏ tiền túi để chi phí toàn bộ quá trình tham gia chống dịch, lấy mẫu xét nghiệm tại chốt. Dịch bệnh, thời gian chi trả hỗ trợ chậm trễ kéo dài khiến mọi người rất khó khăn”, một tình nguyện viên chia sẻ thêm.

Chậm trễ chi trả phụ cấp hỗ trợ cho tình nguyện viên tham gia chống dịch
Tình nguyện viên thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm tại chốt kiểm soát dịch.

“Theo Nghị quyết là 80.000 đồng/người/ngày thế nhưng xã Hòa Liên lại lấy 80.000 đồng chia cho 3 ca và nhân viên tình nguyện làm ca nào thì được hỗ trợ ca đó”, anh T. cho hay.Bên cạnh đó, cũng theo điều dưỡng T., tiền ăn hỗ trợ cho lực lượng tình nguyện viên cũng được chi trả không hợp lý. Tại các chốt kiểm soát dịch khác trên địa bàn thành phố, các lực lượng được hỗ trợ tiền ăn là 80.000 đồng/người/ngày, theo Nghị quyết số 39/2021/NQ-HĐND.

Chậm trễ chi trả phụ cấp hỗ trợ cho tình nguyện viên y tế
Chốt kiểm soát dịch C21.

Theo tìm hiểu, ngày 26/8/2021, Sở Y tế TP Đà Nẵng có Quyết định 867/QĐ-SYT về việc tiếp nhận, phân bổ 28 tình nguyện viên về Trung tâm Y tế tuyến quận, huyện để hỗ trợ y tế, phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Đây là số tình nguyện viên có bằng cấp y tế, chủ yếu là các chuyên ngành như: y sĩ, bác sĩ, điều dưỡng,…

Quyết định ghi rõ lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 được hưởng quyền lợi quy định tại Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/8/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 và các quy định hiện hành.

Chậm trễ chi trả phụ cấp hỗ trợ cho tình nguyện viên y tế
Trong nhiều tháng qua, các tình nguyện viên tại chốt kiểm soát dịch C21 vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Sẽ đẩy nhanh thực hiện việc chi trả chế độ

Tìm hiểu về vấn đề này, phóng viên Cuộc sống an toàn được biết, việc chi trả các khoản hỗ trợ cho tình nguyện viên do địa phương có chốt kiểm soát dịch đóng trên địa bàn thực hiện. Cụ thể, 28 tình nguyện viên hỗ trợ y tế tại chốt kiểm soát dịch C21 đóng trên địa bàn xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang thì địa phương này sẽ thực hiện việc chi trả chế độ.

Tuy nhiên, việc chấm công cho lực lượng tình nguyện viên do Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu thực hiện. BS. CK II Lê Văn Sỹ - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu cho biết, đơn vị đã hoàn tất việc chấm công cho các tình nguyện viên, danh sách được chuyển cho UBND xã Hòa Liên để chi trả theo chế độ.

Ông Ngô Quốc Dũng – Chủ tịch UBND xã Hòa Liên cho biết địa phương chỉ mới nhận được danh sách chấm công từ Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu gửi lên vài ngày trước và đã cho thực hiện việc kiểm tra, giải quyết thủ tục.

“Chúng tôi chỉ mới nhận danh sách chấm công và sẽ đẩy nhanh thực hiện các thủ tục để chi trả chế độ. Thời gian sẽ mất khoảng 1 tuần thì các tình nguyện viên sẽ nhận được hỗ trợ”, Chủ tịch UBND xã Hòa Liên cho biết.

Chia sẻ về lý lo đến tháng 11 vừa qua mới thực hiện xong việc chấm công cho lực lượng tình nguyện viên, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu cho biết do có sự thay đổi về mức hỗ trợ nên mới có sự điều chỉnh thủ tục.

"Vừa qua, chúng tôi có nhận được thắc mắc của tình nguyện viên về tiền chênh lệch phụ cấp nên đã họp bàn lại với cấp trên và có sự thay đổi, điều chỉnh định mức hỗ trợ. Đến nay thì đã hoàn tất và gửi việc chấm công qua UBND xã Hòa Liên để chi trả theo chế độ", BS. CK II Lê Văn Sỹ cho biết.

Về việc chi trả hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày thế nhưng khi chi hỗ trợ cho tình nguyện viên chỉ có 80.000/người/3 ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Liên cho rằng, địa phương thực hiện đúng theo hướng dẫn của huyện Hòa Vang về quy định hỗ trợ tại các chốt.

Phóng viên tiếp tục liên hệ Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Hòa Vang thì đại diện của phòng này giải thích thêm: “Theo Nghị quyết số 39/2021/NQ-HĐND thì mức hỗ trợ tiền ăn là 80.000 đồng/người/ngày. Một ngày trực tại chốt được chia làm 3 ca trực vì vậy tiền ăn cũng được hỗ trợ theo từng ca và tất cả các lực lượng tham gia phòng chống dịch tại chốt đều có mức hỗ trợ tiền ăn như nhau”.

Từ ngày 2/9/2021, Sở Y tế TP Đà Nẵng có văn bản triển khai Nghị quyết số 39/2021/NQ-HĐND TP Đà Nẵng. Sở Y tế yêu cầu việc chi trả các chế độ đặc thù trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải đảm bảo đúng đối tượng, mức hỗ trợ và thời gian hỗ trợ.

Tại mục II phần Phụ lục kèm theo Nghị quyết số 39/2021/NQ-HĐND TP Đà Nẵng quy định về chế độ hỗ trợ tiền ăn cho người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; người làm công việc lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, vận chuyển mẫu, nhập liệu mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, người trực tiếp làm xét nghiệm SARS-Cov-2, người vận chuyển bệnh nhân dương tính, người giám sát tại các chốt ngõ ra vào thành phố và các chốt kiểm soát trên địa bàn thành phố; kể cả tình nguyện viên tham gia các công việc này có mức hỗ trợ: 80.000 đồng/người/ngày.

Giếng cổ đình làng và văn hóa Giếng cổ đình làng và văn hóa

Những người làm nghệ thuật, trước hết cần phải có văn hoá. Thoạt nghe câu đó có vẻ vô lý, bởi trong quan niệm xã ...

Người “truyền lửa” công nghệ thông tin trong giáo dục trẻ mầm non ở Lâm Đồng Người “truyền lửa” công nghệ thông tin trong giáo dục trẻ mầm non ở Lâm Đồng

Hiệu trưởng Trường Mầm non Đạ K’nàng tự hào khi nói về cô giáo Trần Thị Mai Trâm: "Trâm là tấm gương sáng về tinh ...

Công đoàn đề xuất nhiều lợi ích căn cơ cho người lao động Công đoàn đề xuất nhiều lợi ích căn cơ cho người lao động

Hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt "CNVCLĐ nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19", các công đoàn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Người lao động hưởng BHXH một lần gia tăng là vấn đề đáng lo ngại

Công nhân -

Người lao động hưởng BHXH một lần gia tăng là vấn đề đáng lo ngại

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, tình trạng số người hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng là vấn đề đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động cũng như nỗ lực và quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc bảo đảm an sinh xã hội.

Các tình nguyện viên y tế vui mừng khi nhận được hỗ trợ đúng mức

Công nhân -

Các tình nguyện viên y tế vui mừng khi nhận được hỗ trợ đúng mức

Liên quan đến vụ việc chi trả tiền hỗ trợ cho tình nguyện viên, UBND xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang đã tổ chức buổi làm việc với đại diện các bên để thống nhất mức hỗ trợ.

Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm

Pháp luật Lao động -

Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm

Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, Bệnh viện Tuệ Tĩnh tự chủ trong điều kiện chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về pháp lý, con người, tổ chức bộ máy và sự thống nhất. Sau 2 năm thực hiện tự chủ, đến nay bệnh viện vẫn chưa kiện toàn được bộ máy lãnh đạo; tổ chức Đảng và Công đoàn riêng.

Vụ nhiễm độc thiếc: Vì sao Công ty Quảng Phong bị đình chỉ hoạt động?

Pháp luật Lao động -

Vụ nhiễm độc thiếc: Vì sao Công ty Quảng Phong bị đình chỉ hoạt động?

Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam (Công ty Quảng Phong), nơi từng xảy ra vụ nhiễm độc thiếc vào năm 2020 khiến 01 công nhân tử vong, nhiều công nhân cấp cứu, điều trị trong tình trạng nguy kịch hiện vẫn đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động sản xuất.

Công nhân nhiễm độc thiếc sống lay lắt chờ bồi thường

Pháp luật Lao động -

Công nhân nhiễm độc thiếc sống lay lắt chờ bồi thường

Trong khi người lao động đang giành giật sự sống do bị nhiễm độc thiếc tại nhà máy, Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không lý do. Điều đáng nói, sau hơn một năm “trở về từ cõi chết”, người lao động vẫn chưa nhận được mức bồi thường thỏa đáng.

Cảnh báo: Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản quỵt tiền người lao động

Việc làm -

Cảnh báo: Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản quỵt tiền người lao động

Một số công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) đang bị tố cáo không đưa được người lao động đi làm việc tại Nhật Bản nhưng cũng không hoàn trả số tiền đặt cọc theo hợp đồng.

Đọc thêm

Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Pháp luật Lao động -

Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Bạn Nguyễn Thị Minh Thùy (Đồng Nai) hỏi: Tôi được biết Chính phủ vừa có chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Hiện tôi tham gia đóng Quỹ BHTN được 10 năm, vậy theo chính sách này tôi có được hỗ trợ từ Quỹ BHTN không? Nếu có, mức hỗ trợ là bao nhiêu?

Tình nguyện viên y tế bức xúc vì chi trả hỗ trợ chống dịch không xứng đáng

Pháp luật Lao động -

Tình nguyện viên y tế bức xúc vì chi trả hỗ trợ chống dịch không xứng đáng

Nhiều tình nguyện viên y tế tại chốt kiểm soát dịch C5 (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) rất bức xúc vì nhận được mức hỗ trợ ít hơn so với quy định hiện hành của thành phố Đà Nẵng.

Đài Truyền hình VTC nợ BHXH: Người lao động kêu cứu vì bị bỏ rơi quyền lợi

Pháp luật Lao động -

Đài Truyền hình VTC nợ BHXH: Người lao động kêu cứu vì bị bỏ rơi quyền lợi

Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN từ nhiều năm nay khiến quyền lợi chính đáng của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Công ty TNHH Tân Long: "Không có sự việc bỏ mặc thuyền viên khi đã thay xong người"

Đời sống -

Công ty TNHH Tân Long: "Không có sự việc bỏ mặc thuyền viên khi đã thay xong người"

Trước thông tin 16 thuyền viên gồm cả thuyền trưởng và máy trưởng của Công ty TNHH Tân Long bị bỏ mặc được chia sẻ trên mạng xã hội nhiều ngày qua, Công ty TNHH Tân Long đã lên tiếng xác nhận không có sự việc trên.

Tiếng nói của các tình nguyện viên chống dịch đã được lắng nghe

Pháp luật Lao động -

Tiếng nói của các tình nguyện viên chống dịch đã được lắng nghe

Liên quan đến vụ việc chậm trễ chi trả phụ cấp chống dịch, các tình nguyện viên vui mừng vì những nỗ lực được đền đáp, các cấp đã lắng nghe và có sự quan tâm, chia sẻ.

Xem phiên bản di động