Thứ bảy 19/09/2020 16:12

Chẳng lẽ lại nhận tiền hỗ trợ trên TV?

Cà phê tối - Phan Hà

Khi gói hỗ trợ qua đi, người lao động lại "bình thường mới" với những bữa cơm không thể tiết giảm hơn nếu không muốn dùng "đặc sản" cơm với mắm hay chờ những thứ trên TV.
chang le lai nhan tien ho tro tren tv
Ba mẹ con chị Kiều, công nhân của Huê Phong bị giảm thu nhập không dám ăn quá 50.000 đồng/ngày. Ảnh: PV

Hôm trước khi chúng tôi viết về ba mẹ con chị Kiều, công nhân của Huê Phong bị giảm thu nhập không dám ăn quá 50.000 đồng/ngày cho cả ba mẹ con suốt 3 bữa vì không đủ tiền, có người hỏi chị Kiều không nhận được gì từ gói cứu trợ 62.000 tỷ sao?
Hôm qua, Cuocsongantoan.vn đã đi tìm câu trả lời, dù ở một nơi khác nhưng cũng đủ để giải đáp phần nào. Tính đến nay, tỉnh Bình Dương chưa có một người lao động nào đang làm việc ở các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 nhận được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng. Sự thật là như thế đấy, ngỡ ngàng nhưng vẫn là sự thật!

Bình Dương, nơi tập trung công nhân đông nhất nhì Việt Nam và những tháng qua là ngày dài khó khăn với hàng trăm ngàn lao động. Những con số này nói lên tất cả: “Tính đến cuối tháng 5/2020, toàn tỉnh Bình Dương có 280 doanh nghiệp ngừng hoạt động với gần 144.000 công nhân lao động bị ảnh hưởng, trong đó số bị chấm dứt hợp đồng lao động gần 11.150 người; số lao động phải ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương là 50.000 người, số lao động phải giảm giờ làm việc gần 83.000 người”.

Và đây, tôi xin mượn tít của báo Lao động để trả lời thêm "Hàng trăm nghìn lao động bị ảnh hưởng, mới có 418 người được thụ hưởng" gói ấy! Ít đến lạ lùng và vô cùng khó tin nhưng hiển hiện ra đấy.

Họ không có phần bởi doanh nghiệp không làm giấy tờ, thủ tục quá nhiêu khê và quy định cũng ngặt nghèo. Một chủ trương tốt, chính sách đẹp không hiểu sao thực thi lại thế này?

Tôi trích lời Bà Đặng Thị Kim Chi - Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP): “Đây là một chính sách hết sức nhân văn, động viên người lao động rất lớn. Tuy nhiên khi triển khai thì gặp quá nhiều khó khăn. Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh yêu cầu doanh nghiệp phải chứng minh nguồn tiền, lợi nhuận bằng 0 thì người lao động mới được nhận hỗ trợ từ gói này.

Yêu cầu người ta chứng minh tài chính bằng 0 thì rất khó. Doanh nghiệp dù có muốn hỗ trợ cho người lao động nhận gói hỗ trợ của Chính phủ đi chăng nữa nhưng thủ tục quá khó thì họ đành chịu. Đến thời điểm này, chưa có một doanh nghiệp nào ở các Khu công nghiệp VSIP được hưởng chính sách này”.

Còn ông Nguyễn Hồng Dân - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội thì nói thế này: “Nếu theo quy định, để được hưởng hỗ trợ, một trong những tiêu chí là người lao động phải làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, những doanh nghiệp không có doanh thu đã phá sản, còn những doanh nghiệp dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thì vẫn còn doanh thu”.

Như vậy thì những trường hợp như mẹ con chị Kiều còn nhiều, những người lao động như ở Bình Dương sẽ xuất hiện không ít. Rồi họ sẽ sống ra sao khi mà ít lâu nữa những công ty như Huê Phong tiếp tục giảm thêm hàng ngàn lao động hay tình hình không khá lên nhiều như lạc quan trước đó?

Khi ấy gói hỗ trợ cũng qua, họ lại "bình thường mới" với những bữa cơm không thể tiết giảm hơn nếu không muốn dùng "đặc sản" cơm với mắm hay chờ những thứ trên TV.

Trong khi đó, nếu không bị phát hiện thì những hộ cận nghèo đi ô tô, có nhà tiền tỷ của người nhà và cán bộ một số nơi ở Thanh Hóa đã nhận tiền trong gói ấy từ lâu...

chang le lai nhan tien ho tro tren tv Lại những em thơ thành ”đồ chơi” của người lớn

Và những cái đầu thiển cận, nhỏ nhen lại nóng giãy sự thắng thua. Vẫn lại chuyện trẻ con với người lớn, học trò với ...

chang le lai nhan tien ho tro tren tv Gần 3 tháng chăm chồng bị tai nạn liệt nửa người, vợ con anh Thà kiệt sức

Người lao động Sùng Mí Thà cùng gia đình rời Hà Giang vào Bình Dương tìm công việc với mức lương hứa hẹn 9 triệu ...

chang le lai nhan tien ho tro tren tv "Theo anh em thì về"... đâu?

Hôn nhân là việc hệ trọng của đời người, cần thực tế, tỉnh táo chứ không phải như những chuyện nho nhỏ phải đối mặt ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội, ngày đặc biệt

Cà phê tối -

Hà Nội, ngày đặc biệt

Hôm nay là một ngày đặc biệt của Hà Nội. Sáng ra, các báo đồng loạt đưa tin, gia đình ông cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm đơn thông qua luật sư gửi tới các cơ quan chức năng xin được cho ông Chung tại ngoại để điều trị bệnh ung thư.

Sổ hồng dành cho ai?

Cà phê tối -

Sổ hồng dành cho ai?

Sau 3 năm, 5 năm, thậm chí còn lâu hơn nữa thì chiều qua (15/9) 1.000 hộ dân ở TP HCM sắp có được thứ mà lẽ ra đã là của mình từ lâu sau thời gian dài đằng đẵng chờ đợi: Sổ hồng!

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Cà phê tối -

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Một phụ nữ ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa trình báo mất 13 tỷ đồng sau một cuộc gọi điện. Đáng nói, chị không phải là nạn nhân duy nhất của hàng loạt những vụ lừa đảo tinh vi gần đây.

Thịt lợn đã giảm giá ngoài chợ, còn sách học trò vẫn ngất ngưởng thế sao?

Cà phê tối -

Thịt lợn đã giảm giá ngoài chợ, còn sách học trò vẫn ngất ngưởng thế sao?

Sáng nay (14/9), Phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã yêu cầu Trường THCS Bình Chánh tạm dừng thu tiền 'ghế ngồi học sinh' và trả lại số tiền đã thu!

Cổng đổ, tường sập và an toàn con trẻ

Cà phê tối -

Cổng đổ, tường sập và an toàn con trẻ

Lào Cai, cổng trường đổ đè ba học sinh chết. Nghệ An, tường sát cổng trường sập đè tử vong một học sinh. Học sinh lớp 2 ở Lào Cai bị quạt trần rơi trúng đầu khi đang ngồi trong lớp. Hà Nội, một trường học lại quên học sinh trên xe.

Răn đe nên đi cùng thuyết phục

Cà phê tối -

Răn đe nên đi cùng thuyết phục

Kể từ 30/4/1975 đến giờ, tôi chưa thấy có một vụ việc nào gây phân hoá, chia rẽ, đối lập trong dư luận xã hội ta như vụ Đồng Tâm.

Đọc thêm

Cạn hẹp

Cà phê tối -

Cạn hẹp

“Bác không bằng lòng gọi trận đánh chết nhiều người là “đánh đẹp” - Con xoá chữ “đẹp” đi như xoá sự cạn hẹp trong lòng con... "

Áo dài có làm nên... công chức?

Cà phê tối -

Áo dài có làm nên... công chức?

Chuyện Thừa Thiên - Huế yêu cầu cán bộ, công chức ngành văn hóa mặc áo dài thứ hai đầu tháng đang gây nhiều tranh cãi trái chiều! Bên nào cũng có lý của mình và tôi đang đứng về bên... thứ ba.

Tình người... bắt rắn!

Cà phê tối -

Tình người... bắt rắn!

Hôm nay, vợ chồng anh bắt rắn “nổi tiếng” Việt Nam lại được nhắc đến với một nghĩa cử đẹp: Tặng lại gia đình một bệnh nhân đang nguy kịch cùng nằm ở Bệnh viện Chợ Rẫy 80 triệu trong số tiền được các nhà hảo tâm giúp đỡ để nhà bệnh nhân ấy trang trải phí tổn!

“Vật giống súng” của ông Sướng

Cà phê tối -

“Vật giống súng” của ông Sướng

Kinh ngạc và khó tin. Đó là cảm xúc của dư luận khi chứng kiến clip ghi lại hình ảnh người đàn ông áo cổ cồn xuống xe, rút “vật giống súng” để chĩa vào người tham gia giao thông.

Sách tham khảo “không bắt buộc” nhưng vẫn phải “bổ trợ”

Cà phê tối -

Sách tham khảo “không bắt buộc” nhưng vẫn phải “bổ trợ”

Cuối cùng thì gần 20 triệu học sinh đã đi học ngày đầu tiên của năm học mới sau bao nhiêu trăn trở, ngổn ngang và cả những nỗ lực, e ngại.

Xem phiên bản di động