Thứ hai 21/09/2020 01:25

Chất gây ung thư "ẩn mình" trong những món ăn khoái khẩu

Ăn, ở - PV

Acrylamide là chất gây ung thư  hình thành thông qua các phản ứng hóa học, trong quá trình chế biến ở nhiệt độ cao một số loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai lang, khoai tây, ngũ cốc. Vì vậy, nếu ăn nhiều những thực phẩm có chất này sẽ khiến bạn dễ bị mắc ung thư.
chat gay ung thu an minh trong nhung mon an khoai khau
Acrylamide ẩn mình trong nhiều món ăn khoái khẩu - Ảnh minh họa

Acrylamide là loại hóa chất được sử dụng trong một số ngành công nghiệp như: Giấy, xây dựng, khoan thăm dò dầu khí, may mặc, chế biến thực phẩm, khai khoáng…

Tổ chức y tế thế giới (WHO) xếp Acrylamide vào nhóm 2A trong danh sách các chất có thể gây ung thư, tức là cùng nhóm với thịt đỏ. Mức xếp loại này dựa trên độ tin cậy, cũng như số lượng các nghiên cứu được thực hiện trên động vật, về khả năng gây ung thư của hóa chất này.

Nếu nghĩ rằng, mình không phải bận tâm đến hóa chất này bởi không làm việc trong các ngành nghề nêu trên thì bạn đã nhầm, bởi Acrylamide còn hiện diện trong thuốc lá và thậm chí là chính các món ăn ưa thích của nhiều gia đình.

Theo các chuyên gia, Acrylamide có thể hình thành thông qua các phản ứng hóa học, trong quá trình chế biến ở nhiệt độ cao một số loại thực phẩm giàu tinh bột như: Khoai lang, khoai tây, ngũ cốc. Do đó, khoai tây chiên, snack khoai tây hay thậm chí là thực phẩm làm từ các loại hạt khác như ngũ cốc ăn sáng, bánh quy, bánh mì nướng, cà phê… được xếp vào nhóm các món ăn nhiều Acrylamide nhất và đây cũng chính là nguồn phơi nhiễm Acrylamide chính của phần đa dân số.

Vậy làm sao để hạn chế lượng Acrylamide từ bữa ăn?

chat gay ung thu an minh trong nhung mon an khoai khau
Nên hạn chế ăn những món ăn giàu tinh bột - Ảnh minh họa

Thông thường, hàm lượng Acrylamide sẽ tăng lên trong quá trình chế biến thực phẩm. Món ăn được chế biến càng lâu với nhiệt độ càng cao thì lượng Acrylamide được hình thành càng lớn. Dưới đây là cách hạn chế lượng Acrylamide hấp thu từ thực phẩm, theo khuyến cáo của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ:

- Hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều Acrylamide như: các món ăn từ khoai tây (khoai tây chiên, snack khoai tây), cà phê, món ăn được làm từ các loại hạt (ngũ cốc ăn sáng, bánh quy, bánh mì…).

- Hạn chế việc chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao như chiên, nướng, cũng như không nấu thực phẩm qúa lâu. Ngoại lệ, chế biến bằng cách hấp và luộc không gây sản sinh Acrylamide.

- Ngâm các lát khoai tây trong nước khoảng 15-30 phút trước khi chiên hoặc nướng để giảm lượng Acrylamide hình thành trong quá trình chế biến.

- Nếu chiên khoai tây hay nướng bánh mì, không nên nấu đến khi chúng chuyển màu quá đậm, bởi lúc đấy lượng Acrylamide đã tăng cao.

- Tránh bảo quản khoai tây trong tủ lạnh, bởi việc này sẽ khiến lượng Acrylamide tăng lên cao hơn trong quá trình chế biến.

chat gay ung thu an minh trong nhung mon an khoai khau
Snack là món ăn khoái khẩu được nhiều người ưa thích nhưng lại có thể gây ung thư - Ảnh minh họa

chat gay ung thu an minh trong nhung mon an khoai khau
Hạn chế ăn những món ăn tinh bột để tránh mắc nguy cơ ung - Ảnh minh họa

chat gay ung thu an minh trong nhung mon an khoai khau Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 11/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt quá 7,4 triệu người với hơn ...

chat gay ung thu an minh trong nhung mon an khoai khau Dừng đỗ trên cầu Nhật Tân: Hóng gió hay đùa giỡn với tử thần?

Từng có những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra, xuất phát từ việc người dân dừng đỗ trên cầu Nhật Tân (Hà ...

chat gay ung thu an minh trong nhung mon an khoai khau "Rất gì và này nọ" hay bản lĩnh trong khó khăn?

Sản xuất gặp khó khăn do dịch bệnh, nhiều lao động mất việc làm. Bà mẹ đơn thân là những người vất vả nhất. Nhưng ...

Theo Cancer
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Ăn, ở -

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Trước ảnh của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, đơn hàng bị cắt…Đặc biệt, là các doanh nghiệp dệt may, công nhân bị nghỉ việc, đơn hàng không có, đóng xưởng sản xuất.

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Ăn, ở -

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Cắt giảm chi tiêu, nhu cầu vui chơi giải trí… là những điều công nhân lao động (CNLĐ) như anh Đỗ Trọng Tùng đang làm để chắt bóp lo cho con khi vào năm học mới.

Đọc thêm

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Ăn, ở -

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến rất nhiều doanh nghiệp, đời sống công nhân. Có rất nhiều công ty đang “loay hoay” tìm đơn hàng, đảm bảo đời sống cho công nhân thì công ty TNHH Kim Phát (KCN Phúc Khánh – TP Thái Bình) chăm lo tốt cho công nhân, giúp họ gắn bó và yên tâm hơn khi làm việc tại công ty.

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Ăn, ở -

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Năm học mới bắt đầu, niềm vui con được đến lớp, đến trường vừa lóe lên thì nỗi lo về tiền học lại đè nặng lên đôi vai của những bố mẹ công nhân. Ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều người bị cắt giảm thu nhập, việc làm nên gánh nặng tiền đóng học cho con khiến nhiều phụ huynh trăn trở.

Làm thế nào để công nhân lao động có cảm hứng làm việc?

Ăn, ở -

Làm thế nào để công nhân lao động có cảm hứng làm việc?

Có rất nhiều công nhân hỏi tôi làm thế nào để có động lực làm việc, tinh thần sảng khoái mỗi khi đến công ty. Tôi chỉ cười và nói: “Nếu muốn có động lực và niềm vui mỗi khi đến phân xưởng làm việc cần phải có được mục tiêu công việc rõ ràng”.

Người lao động sôi nổi tìm hiểu về những tác hại nguy hiểm của ma túy trong đời sống

Ăn, ở -

Người lao động sôi nổi tìm hiểu về những tác hại nguy hiểm của ma túy trong đời sống

Ma túy đang là mối hiểm họa cho cả nước nói chung, đời sống người lao động tại Trà Vinh nói riêng. Nhằm ngăn chặn ngay từ trong ”trứng nước”, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tọa đàm “Phòng ngừa hiểm họa ma túy trong công nhân lao động”.

Quảng Nam: Vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho công nhân

Đời sống công nhân -

Quảng Nam: Vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho công nhân

Đại dịch Covid-19 khiến đời sống của hàng ngàn công nhân lao động tại các Khu công nghiệp ở tỉnh Quảng Nam gặp rất nhiều khó khăn. Chia sẻ gánh nặng về khoản tiền thuê phòng trọ cho những lao động nghèo, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam phối hợp với chính quyền, mặt trận các địa phương đến từng gia đình chủ trọ vận động giảm giá phòng, mức giảm từ 20 đến 50%. Đến nay, đã có 200 chủ nhà trọ đồng ý giảm giá cho hơn 2.000 phòng. Tổng số tiền thuê trọ đã giảm cho công nhân ước khoảng 500 triệu đồng.

Xem phiên bản di động