Thứ tư 28/07/2021 12:23
banner-trai-xinh-gai-dep

“Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh

Cách làm hay - Duy Minh

Trong những ngày dịch bệnh căng thẳng nhất, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đã nghĩ ngay đến việc cứu đói cho công nhân khi phải cách ly, sống trong các vùng phong tỏa.
Vải thiều Lục Ngạn có trong bữa ăn ca của lao động 3 miền "Dịch bệnh được kiểm soát nhưng còn nhiều nỗi lo về người lao động" “Công đoàn ngành phải chuyển trục sang doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước”
“Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh

Ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang cùng Tổ cứu trợ khẩn cấp hỗ trợ 10 công nhân Công ty cổ phần Đầu tư Tập đoàn Tiến Bộ (Thái Nguyên) mắc kẹt khi đang thi công Khu chung cư Green City.

Theo ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, dự liệu tình huống công nhân lâm vào hoàn cảnh khó khăn khi có quyết định đóng cửa khu công nghiệp, LĐLĐ tỉnh đã thành lập “Siêu thị 0 đồng”. LĐLĐ tỉnh cũng đã thành lập Tổ cứu trợ khẩn cấp cho công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 gồm 21 cán bộ công đoàn.

Tổ cứu trợ khẩn cấp có nhiệm vụ tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh từ công nhân về nhu cầu hàng hóa tiêu dùng trong thời gian cách ly. Đồng thời là đầu mối về việc tiếp nhận và phân bổ hàng hóa cứu trợ của các tổ chức, cá nhân.

“Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh
Hỗ trợ khẩn cấp 6 công nhân trọ tại Dĩnh Kế (huyện Việt Yên)

Ông Ngô Đức Kiên - Tổ trưởng Tổ cứu trợ chia sẻ: “Chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều để làm sao cho hoạt động cứu trợ trong thời gian dịch bệnh được kịp thời và hiệu quả nhất. Chúng tôi thành lập nhóm zalo, thông tin qua mạng lưới công đoàn cơ sở và chính quyền địa phương để công nhân biết về đội cứu trợ khẩn cấp này.

Khi có nhu cầu, công nhân sẽ gọi điện, liên hệ cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xác minh thông tin cần cứu trợ, tìm nguồn hàng hóa đáp ứng nhu cầu của họ. Với vai trò là đội trưởng, tôi có trách nhiệm phải điều tiết nguồn hàng hóa cứu trợ sao cho phù hợp với nhu cầu và đúng đối tượng giúp cho công nhân họ yên tâm và đảm bảo cuộc sống trong khu cách ly. Nói thật nhiều lúc điện thoại của chúng tôi nhận cuộc gọi đến cháy máy…”.

Theo ông Ngô Đức Kiên, rất nhiều công nhân ở các khu nhà trọ xa trung tâm, phải cách ly, không được đi lại, nguồn lương thực, thực phẩm chủ yếu do đội cứu trợ mang đến. Có những nam công nhân đang đói bụng, nhận được điện thoại của Tổ cứu trợ mà mừng tới nỗi không kịp mặc áo ra chốt để nhận lương thực thực phẩm.

“Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh

Cứu trợ khẩn cấp cho 50 công nhân tại xóm 7, xã Tăng Tiến (huyện Việt Yên)

“Khi cứu trợ công nhân đột ngột rơi vào tình thế khó khăn, chúng tôi thấy công việc của mình dù gian nan, vất vả nhưng thật nhiều ý nghĩa” – ông Ngô Đức Kiên chia sẻ.

Tuy nhiên, có một khó khăn là, để đưa hàng hóa từ “Siêu thị 0 đồng” đến tay công nhân lao động không dễ dàng. Vì có nhiều công nhân ở trọ nơi khuất nẻo, không cùng chủ nhà nên mất thông tin liên lạc với bên ngoài. Các chốt kiểm dịch được thành lập, chốt chặn nên cán bộ công đoàn không thể vào khu vực phong tỏa. Do đó, Tổ cứu trợ khẩn cấp đã có sáng kiến: Luôn thường trực 24/24h qua điện thoại, zalo, facebook... để tiếp nhận thông tin từ công nhân lao động. Có những trường hợp công nhân khó khăn gửi thông tin qua facebook, được Tổ cứu trợ khẩn cấp hỗ trợ sau 5 phút bằng cách này.

“Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh
Hỗ trợ khẩn cấp công nhân Công ty TNHH Newwing Việt Nam

Ngay sau khi tiếp nhận và xử lý thông tin, Tổ cứu trợ đã khẩn cấp chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm đến những nơi công nhân ở các khu nhà trọ đang bị cách ly, phong tỏa. Tổ đặc biệt quan tâm đến đối tượng người cao tuổi, phụ nữ mang thai, phụ nữ mới sinh con và các cháu nhỏ trong những khu vực này. Ở những nơi không tiếp cận trực tiếp được công nhân, Tổ đã nhờ chủ nhà trọ hoặc lãnh đạo thôn đưa hàng hóa cho công nhân.

Tính đến nay, Tổ cứu trợ khẩn cấp đã cứu trợ cho 3.515 công nhân trọ tại các thôn Vân Cốc, My Điền, Núi Hiểu, thị trấn Nếnh... của huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, với nhiều hàng hóa thiết yếu như gạo, mỳ tôm, sữa bột, sữa tươi, rau củ quả, nước khoáng, khẩu trang y tế... Tổng giá trị hàng hóa cứu trợ là 453,67 triệu đồng.

Ngoài ra, khi tiếp nhận thông tin từ công nhân, Tổ cứu trợ khẩn cấp sẽ kiểm tra, đối chiếu hàng hóa cụ thể sẵn có. Nếu tại các “Siêu thị 0 đồng” không được đặt tại các địa điểm đó, Tổ cứu trợ sẽ phân phối kịp thời đến với công nhân.

“Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh
Hỗ trợ công nhân tại thôn My Điền

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ cứu trợ khẩn cấp đã gặp khó khăn nhất là việc tiếp cận trực tiếp với công nhân là F1, F2 đang bị cách ly nghiêm ngặt trong khu nhà trọ. Công nhân không thể ra ngoài nhận hàng cứu trợ được, hơn nữa số công nhân trong các khu nhà trọ đông, một số ở trong ngõ nhỏ nên việc tiếp cận lại càng gặp khó khăn hơn. Vì vậy, việc cứu trợ được thực hiện chủ yếu qua chủ nhà trọ hoặc chính quyền thôn, chốt kiểm soát dịch bệnh và các Tổ Covid cộng đồng.

"Chúng tôi di chuyển trong vùng có dịch, đối tượng nhận cứu trợ là F1, F2, quá trình giao nhận hàng hóa cứu trợ khó tránh khỏi việc tiếp xúc nên nguy cơ lây bệnh là hoàn toàn có thể xảy ra. Có những ngày nhiệt độ ngoài trời lên tới 38 - 40 độ, cán bộ công đoàn mặc những bộ quần áo bảo hộ mồ hôi đầm đìa. Anh em vẫn phải bốc vác hàng hóa chạy hết khu vực này đến khu vực khác... đến kiệt sức. Thêm vào đó, nguồn hàng để cứu trợ theo đúng nhu cầu của công nhân không phải lúc nào trong "Siêu thị 0 đồng” cũng có. Chúng tôi phải tranh thủ các mối quan hệ, năng động tìm kiếm mới phục vụ đúng nhu cầu của công nhân từng khu cách ly. Dù vất vả, nhưng cứ nghĩ đến công nhân không bị thiếu đói, mỗi người đều cố gắng" – ông Ngô Đức Kiên chia sẻ.

“Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh
LĐLĐ tỉnh Bắc Giang ủng hộ "Quỹ vaccine cho công nhân"

Ông Ngô Đức Kiên cho biết, tỉnh Bắc Giang hiện đã qua đỉnh dịch. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh vẫn còn phức tạp, công nhân lao động vẫn phải cách ly. Do đó, Tổ cứu trợ khẩn cấp vẫn liên tục cập nhật thông tin trên trang facbook Công đoàn Bắc Giang và các nhóm zalo "Công đoàn phòng chống Covid" của LĐLĐ tỉnh. Tổ sẽ tìm cách liên lạc với công nhân trọ ở khu vực nào, số lượng bao nhiêu người, nhu cầu hàng hóa thiết yếu, sau đó chúng tôi sẽ chuẩn bị hàng hóa, nhu yếu phẩm và đến địa điểm cần cứu trợ để giúp đỡ.

Đồng thời phối hợp với các "Siêu thị 0 đồng" trên địa bàn huyện Việt Yên, Yên Dũng, TP Bắc Giang để chuyển hàng đến tận tay công nhân với phương châm 100% công nhân không bị thiếu, đói.

Đà Nẵng: Ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại KCN An Đồn Đà Nẵng: Ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại KCN An Đồn

Chiều 20/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết đã ghi nhận thêm 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ...

Cấm chợ tự phát, người lao động lo lắng không thể mua nhu yếu phẩm Cấm chợ tự phát, người lao động lo lắng không thể mua nhu yếu phẩm

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, TP.HCM đã nâng cao mức độ giãn cách. Chợ tự phát đã được yêu ...

Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng” Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng”

Giữa nắng nóng lên đến 40 độ C, nhiều người cảm thấy như được tiếp thêm động lực nhờ bài nhảy đáng yêu của ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tiền hỗ trợ công nhân "3 tại chỗ" có thể đủ thuê trọ 1 tháng

Cách làm hay -

Tiền hỗ trợ công nhân "3 tại chỗ" có thể đủ thuê trọ 1 tháng

Thực hiện "3 tại chỗ" ở công ty, những công nhân như chị Nguyễn Thị Loan được hỗ trợ số tiền bằng tiền thuê nhà trọ 1 tháng.

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" lăn bánh phục vụ đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" lăn bánh phục vụ đoàn viên, người lao động

Trong hai ngày đầu triển khai, “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức đã hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho trên 2.500 công nhân lao động khu công nghiệp – chế xuất Hà Nội đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Hà Nội thí điểm “Xe buýt siêu thị 0 đồng” phục vụ công nhân

Cách làm hay -

Hà Nội thí điểm “Xe buýt siêu thị 0 đồng” phục vụ công nhân

Nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, LĐLĐ TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai, thực hiện thí điểm mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng".

“Cầu đường biển” hỗ trợ lao động hàng hải những ngày giãn cách xã hội

Cách làm hay -

“Cầu đường biển” hỗ trợ lao động hàng hải những ngày giãn cách xã hội

Trong những ngày các tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội, khó khăn về nguồn thực phẩm, trang thiết bị phòng dịch, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và Công đoàn Tổng công ty đã thiết lập “cầu đường biển” để kịp thời hỗ trợ người lao động của Tổng công ty và người dân trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

“Tiền hỗ trợ của Công đoàn với tôi có ý nghĩa lớn lắm”

Cách làm hay -

“Tiền hỗ trợ của Công đoàn với tôi có ý nghĩa lớn lắm”

5 trăm nghìn đồng, 1 triệu đồng, 2 triệu đồng không phải là số tiền lớn. Nhưng với những công nhân khó khăn như chị Ngọc, chị Hồng, anh Ngọc… (tỉnh Bắc Giang), hỗ trợ của Công đoàn giúp họ giải quyết nhiều vấn đề bức thiết của cuộc sống.

Tặng sách cho con công nhân lao động: Việc làm thiết thực và ý nghĩa

Công đoàn Việt Nam -

Tặng sách cho con công nhân lao động: Việc làm thiết thực và ý nghĩa

Trong 6 năm qua, Công đoàn KKT Đông Nam Nghệ An đã trao tặng hàng trăm phần quà là những cuốn sách có nội dung phong phú, hình thức đẹp mắt, phù hợp với lứa tuổi cho con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt. Chương trình đã được thực hiện một cách tinh tế, gần gũi, tạo cảm xúc tự hào cho gia đình công nhân lao động.

Đọc thêm

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn trong các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ

Cách làm hay -

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn trong các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ

Đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa chủ trì xét duyệt đề tài cấp Tổng liên đoàn “Giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn trong các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ hiện nay” do nhóm tác giả Đại học Công đoàn thực hiện.

Thanh Hóa: Ra mắt Tổ An toàn Covid-19 trên ô tô chở công nhân

Cách làm hay -

Thanh Hóa: Ra mắt Tổ An toàn Covid-19 trên ô tô chở công nhân

Ngày 17/7, Công đoàn Công ty TNHH Giầy Annora Việt Nam tổ chức ra mắt mô hình Tổ An toàn Covid-19 lưu động trên xe ô tô đưa đón công nhân.

Kiến nghị xem xét hỗ trợ cho người lao động cách ly tại doanh nghiệp do dịch Covid-19

Cách làm hay -

Kiến nghị xem xét hỗ trợ cho người lao động cách ly tại doanh nghiệp do dịch Covid-19

Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội kiến nghị Tổng Liên đoàn xem xét hỗ trợ đối tượng là người lao động phải cách ly tại các doanh nghiệp tạm dừng sản xuất do có ca mắc Covid-19. Đối tượng này chưa thuộc diện được hưởng hỗ trợ theo Quyết định số 2606 của Tổng Liên đoàn.

Công đoàn kêu gọi công nhân hành động vì an toàn của gia đình trước Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn kêu gọi công nhân hành động vì an toàn của gia đình trước Covid-19

Trước sự việc công nhân Công ty Ampacs xô đẩy cổng chính khi công ty yêu cầu ở lại test Covid-19, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH ECCO Việt Nam đã kêu gọi công nhân không hoang mang, chung tay phối hợp phòng, chống dịch Covid-19 vì sự an toàn của gia đình mình.

Công đoàn và người lao động không thể đứng ngoài “chuyển đổi số”

Cách làm hay -

Công đoàn và người lao động không thể đứng ngoài “chuyển đổi số”

“Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của doanh nghiệp và Công đoàn đã tích cực đưa nội dung này thành phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động” – ông Trịnh Tuấn Sơn – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia chia sẻ.

Xem phiên bản di động