Thứ tư 27/10/2021 11:43
banner-trai-xinh-gai-dep

“Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh

Cách làm hay - Duy Minh

Trong những ngày dịch bệnh căng thẳng nhất, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đã nghĩ ngay đến việc cứu đói cho công nhân khi phải cách ly, sống trong các vùng phong tỏa.
Vải thiều Lục Ngạn có trong bữa ăn ca của lao động 3 miền "Dịch bệnh được kiểm soát nhưng còn nhiều nỗi lo về người lao động" “Công đoàn ngành phải chuyển trục sang doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước”
“Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh

Ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang cùng Tổ cứu trợ khẩn cấp hỗ trợ 10 công nhân Công ty cổ phần Đầu tư Tập đoàn Tiến Bộ (Thái Nguyên) mắc kẹt khi đang thi công Khu chung cư Green City.

Theo ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, dự liệu tình huống công nhân lâm vào hoàn cảnh khó khăn khi có quyết định đóng cửa khu công nghiệp, LĐLĐ tỉnh đã thành lập “Siêu thị 0 đồng”. LĐLĐ tỉnh cũng đã thành lập Tổ cứu trợ khẩn cấp cho công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 gồm 21 cán bộ công đoàn.

Tổ cứu trợ khẩn cấp có nhiệm vụ tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh từ công nhân về nhu cầu hàng hóa tiêu dùng trong thời gian cách ly. Đồng thời là đầu mối về việc tiếp nhận và phân bổ hàng hóa cứu trợ của các tổ chức, cá nhân.

“Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh
Hỗ trợ khẩn cấp 6 công nhân trọ tại Dĩnh Kế (huyện Việt Yên)

Ông Ngô Đức Kiên - Tổ trưởng Tổ cứu trợ chia sẻ: “Chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều để làm sao cho hoạt động cứu trợ trong thời gian dịch bệnh được kịp thời và hiệu quả nhất. Chúng tôi thành lập nhóm zalo, thông tin qua mạng lưới công đoàn cơ sở và chính quyền địa phương để công nhân biết về đội cứu trợ khẩn cấp này.

Khi có nhu cầu, công nhân sẽ gọi điện, liên hệ cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ xác minh thông tin cần cứu trợ, tìm nguồn hàng hóa đáp ứng nhu cầu của họ. Với vai trò là đội trưởng, tôi có trách nhiệm phải điều tiết nguồn hàng hóa cứu trợ sao cho phù hợp với nhu cầu và đúng đối tượng giúp cho công nhân họ yên tâm và đảm bảo cuộc sống trong khu cách ly. Nói thật nhiều lúc điện thoại của chúng tôi nhận cuộc gọi đến cháy máy…”.

Theo ông Ngô Đức Kiên, rất nhiều công nhân ở các khu nhà trọ xa trung tâm, phải cách ly, không được đi lại, nguồn lương thực, thực phẩm chủ yếu do đội cứu trợ mang đến. Có những nam công nhân đang đói bụng, nhận được điện thoại của Tổ cứu trợ mà mừng tới nỗi không kịp mặc áo ra chốt để nhận lương thực thực phẩm.

“Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh

Cứu trợ khẩn cấp cho 50 công nhân tại xóm 7, xã Tăng Tiến (huyện Việt Yên)

“Khi cứu trợ công nhân đột ngột rơi vào tình thế khó khăn, chúng tôi thấy công việc của mình dù gian nan, vất vả nhưng thật nhiều ý nghĩa” – ông Ngô Đức Kiên chia sẻ.

Tuy nhiên, có một khó khăn là, để đưa hàng hóa từ “Siêu thị 0 đồng” đến tay công nhân lao động không dễ dàng. Vì có nhiều công nhân ở trọ nơi khuất nẻo, không cùng chủ nhà nên mất thông tin liên lạc với bên ngoài. Các chốt kiểm dịch được thành lập, chốt chặn nên cán bộ công đoàn không thể vào khu vực phong tỏa. Do đó, Tổ cứu trợ khẩn cấp đã có sáng kiến: Luôn thường trực 24/24h qua điện thoại, zalo, facebook... để tiếp nhận thông tin từ công nhân lao động. Có những trường hợp công nhân khó khăn gửi thông tin qua facebook, được Tổ cứu trợ khẩn cấp hỗ trợ sau 5 phút bằng cách này.

“Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh
Hỗ trợ khẩn cấp công nhân Công ty TNHH Newwing Việt Nam

Ngay sau khi tiếp nhận và xử lý thông tin, Tổ cứu trợ đã khẩn cấp chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm đến những nơi công nhân ở các khu nhà trọ đang bị cách ly, phong tỏa. Tổ đặc biệt quan tâm đến đối tượng người cao tuổi, phụ nữ mang thai, phụ nữ mới sinh con và các cháu nhỏ trong những khu vực này. Ở những nơi không tiếp cận trực tiếp được công nhân, Tổ đã nhờ chủ nhà trọ hoặc lãnh đạo thôn đưa hàng hóa cho công nhân.

Tính đến nay, Tổ cứu trợ khẩn cấp đã cứu trợ cho 3.515 công nhân trọ tại các thôn Vân Cốc, My Điền, Núi Hiểu, thị trấn Nếnh... của huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, với nhiều hàng hóa thiết yếu như gạo, mỳ tôm, sữa bột, sữa tươi, rau củ quả, nước khoáng, khẩu trang y tế... Tổng giá trị hàng hóa cứu trợ là 453,67 triệu đồng.

Ngoài ra, khi tiếp nhận thông tin từ công nhân, Tổ cứu trợ khẩn cấp sẽ kiểm tra, đối chiếu hàng hóa cụ thể sẵn có. Nếu tại các “Siêu thị 0 đồng” không được đặt tại các địa điểm đó, Tổ cứu trợ sẽ phân phối kịp thời đến với công nhân.

“Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh
Hỗ trợ công nhân tại thôn My Điền

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ cứu trợ khẩn cấp đã gặp khó khăn nhất là việc tiếp cận trực tiếp với công nhân là F1, F2 đang bị cách ly nghiêm ngặt trong khu nhà trọ. Công nhân không thể ra ngoài nhận hàng cứu trợ được, hơn nữa số công nhân trong các khu nhà trọ đông, một số ở trong ngõ nhỏ nên việc tiếp cận lại càng gặp khó khăn hơn. Vì vậy, việc cứu trợ được thực hiện chủ yếu qua chủ nhà trọ hoặc chính quyền thôn, chốt kiểm soát dịch bệnh và các Tổ Covid cộng đồng.

"Chúng tôi di chuyển trong vùng có dịch, đối tượng nhận cứu trợ là F1, F2, quá trình giao nhận hàng hóa cứu trợ khó tránh khỏi việc tiếp xúc nên nguy cơ lây bệnh là hoàn toàn có thể xảy ra. Có những ngày nhiệt độ ngoài trời lên tới 38 - 40 độ, cán bộ công đoàn mặc những bộ quần áo bảo hộ mồ hôi đầm đìa. Anh em vẫn phải bốc vác hàng hóa chạy hết khu vực này đến khu vực khác... đến kiệt sức. Thêm vào đó, nguồn hàng để cứu trợ theo đúng nhu cầu của công nhân không phải lúc nào trong "Siêu thị 0 đồng” cũng có. Chúng tôi phải tranh thủ các mối quan hệ, năng động tìm kiếm mới phục vụ đúng nhu cầu của công nhân từng khu cách ly. Dù vất vả, nhưng cứ nghĩ đến công nhân không bị thiếu đói, mỗi người đều cố gắng" – ông Ngô Đức Kiên chia sẻ.

“Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh
LĐLĐ tỉnh Bắc Giang ủng hộ "Quỹ vaccine cho công nhân"

Ông Ngô Đức Kiên cho biết, tỉnh Bắc Giang hiện đã qua đỉnh dịch. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh vẫn còn phức tạp, công nhân lao động vẫn phải cách ly. Do đó, Tổ cứu trợ khẩn cấp vẫn liên tục cập nhật thông tin trên trang facbook Công đoàn Bắc Giang và các nhóm zalo "Công đoàn phòng chống Covid" của LĐLĐ tỉnh. Tổ sẽ tìm cách liên lạc với công nhân trọ ở khu vực nào, số lượng bao nhiêu người, nhu cầu hàng hóa thiết yếu, sau đó chúng tôi sẽ chuẩn bị hàng hóa, nhu yếu phẩm và đến địa điểm cần cứu trợ để giúp đỡ.

Đồng thời phối hợp với các "Siêu thị 0 đồng" trên địa bàn huyện Việt Yên, Yên Dũng, TP Bắc Giang để chuyển hàng đến tận tay công nhân với phương châm 100% công nhân không bị thiếu, đói.

Đà Nẵng: Ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại KCN An Đồn Đà Nẵng: Ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại KCN An Đồn

Chiều 20/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết đã ghi nhận thêm 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ...

Cấm chợ tự phát, người lao động lo lắng không thể mua nhu yếu phẩm Cấm chợ tự phát, người lao động lo lắng không thể mua nhu yếu phẩm

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, TP.HCM đã nâng cao mức độ giãn cách. Chợ tự phát đã được yêu ...

Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng” Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng”

Giữa nắng nóng lên đến 40 độ C, nhiều người cảm thấy như được tiếp thêm động lực nhờ bài nhảy đáng yêu của ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Để góp sức cùng san sẻ những vất vả với nông dân, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh triển khai hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản giúp nông dân trên địa bàn.

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Cách làm hay -

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Công nghệ và Thực phẩm IP khai trương Siêu thị “Phúc lợi đoàn viên - Union Mart” dành cho công nhân lao động tại Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).

“Nghìn lít xăng” chia sẻ khó khăn với người lao động hồi hương đi qua TP Đà Nẵng

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

“Nghìn lít xăng” chia sẻ khó khăn với người lao động hồi hương đi qua TP Đà Nẵng

LĐLĐ TP Đà Nẵng đã triển khai chương trình "Nghìn lít xăng miễn phí" để chia sẻ khó khăn cho người lao động hồi hương ngang qua thành phố.

Chương trình“Sóng và máy tính cho em” tiếp nhận hơn 25 tỷ đồng khi phát động

Cách làm hay -

Chương trình“Sóng và máy tính cho em” tiếp nhận hơn 25 tỷ đồng khi phát động

Vừa qua, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ phát động trực tuyến triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em” trên địa bàn tỉnh. Chương trình nhằm vận động, quyên góp từ các nguồn lực xã hội để trang bị máy tính, điện thoại thông minh, hạ tầng Internet hỗ trợ dạy và học trực tuyến.

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Công đoàn Việt Nam -

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Gia đình có người F0, F1 phải đi điều trị bệnh hoặc cách ly tập trung nên không có ai chăm lo việc nhà. Những cán bộ Công đoàn ở Quảng Ngãi đã tình nguyện đến nhà để chăm sóc heo, gà, thu hoạch nông sản giúp người dân.

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Cách làm hay -

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong 4 tháng qua đã ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động của Công đoàn Nghệ An. Nhưng với tinh thần chủ động, linh hoạt, đổi mới, Công đoàn Nghệ An đã sáng tạo nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Đọc thêm

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19

Cách làm hay -

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19

Những ngày này, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục tăng. Cùng với đó số ca F1, F2 và các trường hợp người lao động di chuyển từ vùng có dịch trở về ngày càng nhiều. Công đoàn Nghệ An đã tích cực tham gia hỗ trợ người lao động trở về quê, đang ở trong khu cách ly.

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi

Cách làm hay -

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi

Trong những ngày Đà Nẵng bước vào thực hiện 7 ngày "phong thành", LĐLĐ thành phố đã công khai 19 số điện thoại để người lao động khó khăn có thể liên lạc trực tiếp nhờ hỗ trợ. Thông qua những đường dây này, LĐLĐ Đà Nẵng đã kết nối và hỗ trợ cho nhiều người lao động nhanh hơn.

Nosco Shipyard: Giảm dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn chậm lương người lao động

Cách làm hay -

Nosco Shipyard: Giảm dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn chậm lương người lao động

Qua hơn 2 năm “tách ra” và được sự hỗ trợ của Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Công đoàn Công ty Cổ phần Nosco Shipyard đã hoạt động hiệu quả hơn. Công đoàn tham gia tích cực giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận, thanh toán dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn tình trạng chậm lương.

“3 tại chỗ” trên những giàn khoan dầu khí

Cách làm hay -

“3 tại chỗ” trên những giàn khoan dầu khí

Thực hiện “3 tại chỗ”, “2 địa điểm – 1 cung đường, Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) phải căng mình chịu rất nhiều chi phí phát sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các đơn vị và người lao động của PV Drilling vẫn an toàn.

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Công đoàn Việt Nam -

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Để người lao động cảm thấy yên tâm, thoải mái khi thực hiện “3 tại chỗ”, Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ) đã chuẩn bị chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ đến nhu cầu thể thao, giải trí phù hợp.

Xem phiên bản di động