BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ năm 27/02/2020 09:05

Đăng ký nhận tin tức mới

Cháy nhà ra... những tấm gương sáng

Vũ Hùng 18/01/2020 17:27

Xả thân cứu người, không kịp nghĩ tới an toàn của bản thân là những gì có thể hình dung về hành động thật đẹp của 3 chiến sĩ chữa cháy tại TP Thanh Hóa trong những ngày giáp Tết khi nhường mặt nạ dưỡng khí cho các nạn nhân.
chay nha ra nhung tam guong sang

Trong quá trình tham gia công tác cứu nạn cứu hộ, 2 cán bộ chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Thanh Hóa đã nhường mặt nạ dưỡng khí cho các nạn nhân. Ảnh: Dân trí

Vào cái lúc ai ai cũng lo bận bịu đón Tết đang về trước cửa, Xuân đang về trước ngõ, vào cái lúc cả xã hội đang lấn bấn về vụ Đồng Tâm, trong đó có không ít suy nghĩ về lực lượng cảnh sát, thì có một vụ việc xảy ra, để ai đó kịp nhìn lại những suy đoán tiêu cực của mình.

Vào hồi 18h30 chiều 16/1 tại TP Thanh Hóa đã xảy ra một vụ cháy tại Tòa nhà Dầu khí 11 tầng ở số 38 Đại lộ Lê Lợi. Hai trăm cán bộ chiến sĩ chữa cháy của Phòng cảnh sát PCCC và CHCN tỉnh Thanh Hóa đã lập tức được điều động đến hiện trường. Đến nơi, khói lửa đang nghi ngút bốc lên từ tầng 3, các chiến sĩ chữa cháy chia thành nhiều tổ xông vào hiện trường. Trung sĩ Dương Văn Nam, 23 tuổi, có 3 năm công tác trong lực lượng PCCC, được phân công vượt qua tầng hầm vào sau tòa nhà, tìm cách tiếp cận các tầng giải cứu người mắc kẹt.

Lên đến tầng 4, Nam tìm thấy một người đàn ông. Sau khi đưa người này xuống đất an toàn, anh tiếp tục đeo bình dưỡng khí leo cầu thang bộ lên các tầng cao hơn. Đến tầng 9, anh nhìn thấy một người phụ nữ đang lê lết dưới sàn. Thấy chị đang trong tình trạng nguy cấp vì ngạt khói, Nam đã cởi mặt nạ dưỡng khí ra đeo cho chị ấy rồi cố dìu nạn nhân đi xuống.

"Nhiệm vụ cứu người được ưu tiên hàng đầu, tôi không kịp nghĩ cho an toàn của bản thân nữa", được đồng đội tìm thấy sau gần 1 giờ ngất xỉu sau khi cứu người phụ nữ, Nam đã nói vậy, giản dị nhưng chứa đựng tinh thần cao cả, xả thân quên mình vì nhân dân trong hoạn nạn.

Cùng trong tổ chữa cháy cứu hộ với Nam có binh nhất Tống Văn Đông, 20 tuổi. Đông leo lên tầng 8 , trong khói khét lẹt mịt mù, dò dẫm từng bước, anh phát hiện một người phụ nữ đang mắc kẹt vì ngạt khói. Cũng như Nam, anh đã cởi ngay bình dưỡng khí nhường cho nạn nhân rồi dìu người này đi xuống. Khi xuống, Đông cũng bị ngạt khí ngất đi, may sau đó được đồng đội cấp cứu kịp thời. Hiện các anh vẫn còn nằm BV điều trị và sức khỏe đã tiến triển khá tốt.

Khi trả lời các phóng viên, cả Nam và Đông đều tâm sự, trong lúc nhường mặt nạ dưỡng khí cho các nạn nhân và sắp ngất đi, các anh đều có những phút giây tuyệt vọng nghĩ đến cái chết. Nhưng không ai bảo ai, các anh đều có chung một ý nghĩ : "Thà mình hy sinh mà cứu được dân, thà mình hy sinh mà hoàn thành nhiệm vụ, còn hơn là mình sống mà để dân chết".

Không ai mong cháy, nhưng trong đám cháy này, lại xuất hiện rạng ngời những tấm gương quên thân mình cứu dân của các chiến sĩ cảnh sát PCCC và CHCN. Họ đều biết cái chết có thể đến với mình bất cứ lúc nào nếu không có bình dưỡng khí, nhưng họ vẫn quên mình để nhường cái phương tiện cứu mạng hiếm hoi và quý giá khi ấy cho các nạn nhân. Sự hy sinh ấy có giá chứ không phải vô giá. Giá của nó là tính mạng của các nạn nhân, tính mạng của nhân dân.

Tấm gương quên mình cứu người của các chiến sĩ cảnh sát ấy làm bớt đi những vành khăn tang cho các gia đình trong dịp Tết cổ truyền, đó không chỉ là chiến công, đó còn là tấm lòng nhân hậu và cao cả của những người chiến sĩ cảnh sát dũng cảm quên mình vì dân này.

Không chỉ các nạn nhân của vụ cháy và gia đình họ, mà tất cả chúng ta đều trân trọng, khâm phục và biết ơn họ - những người cảnh sát PCCC. Và xin đừng ai quên, cách biết ơn tốt nhất là bản thân mỗi người, mỗi gia đinh, mỗi tập thể, hãy làm tốt công tác phòng cháy trong dịp Tết này và trong mọi lúc, để không có thêm các vụ cháy như ở TP Thanh Hóa vừa xảy ra khiến 2 người chết và 11 người bị thương.

chay nha ra nhung tam guong sang Những chậu hoa ươm mầm tử tế!

Bán hết 700 chậu hoa vạn thọ vào chiều qua, nhưng đằng sau là cả một câu chuyện "vượt qua nghịch cảnh", đẹp như những ...

chay nha ra nhung tam guong sang Từ bỏ giấc mơ Vinpearl Air, Vingroup dũng cảm hay muốn an toàn?

Sau khi bán Vinmart cho Masan, đóng cửa Vinpro và Adayroi, Vingroup tiếp tục dừng dự án Vinpearl Air. Liệu quyết định 'bất ngờ' này ...

chay nha ra nhung tam guong sang Cái bóng David- cái bóng Thường Châu

Bóng dáng Thường Châu và cái bóng của những anh chàng David dường như vẫn còn đọng lại sâu đậm trong tâm trí CĐV yêu ...

 

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile