Thứ hai 19/10/2020 22:53
agribank

Chê sinh con một bề, ép uống rượu bia đều bị phạt

Cà phê tối - Đức Minh

Nghị định "Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế" đã được Thủ tướng ký và có hiệu lực từ ngày 15/11 tới. Có đến 117 điều quy định khá chi tiết các hành vi bị xử phạt, liên quan đến y tế và sức khỏe. Nhưng báo chí mấy ngày qua nhắc nhiều đến chuyện rượu bia và sinh con một bề.
“Trẻ em như búp trên cành” Một “thuyết âm mưu” dịp Trung thu và vụ “hớ” của báo chí Trước dự án gặm cỏ, sau dự án nhai rơm!
3431 sinh con 1 be
Xúc phạm người sinh con một bề và ép uống rượu bia đều bị phạt. Ảnh minh họa

Có lẽ vì những điều này liên quan đến nhiều người Việt Nam ta. Phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng với hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu bia; phạt từ 1 đến 3 triệu đồng nếu ép buộc người khác uống rượu bia.

Người có lời nói hoặc hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm người sử dụng biện pháp tránh thai hoặc người sinh toàn con trai hay sinh toàn con gái sẽ bị phạt từ 200.000 – 500.000 đồng (quy định này đã tăng so với quy định hiện nay là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng tại Khoản 1 Điều 85 Nghị định 176/2013).

Có con số thống kê cho biết đến 80% dân số Việt Nam đã từng sử dụng rượu bia. Nhưng liệu bao nhiêu phần trăm trong số đó dùng một cách chủ động, tự nguyện?

Trong một cuộc nhậu thường chỉ có một người chủ xị và vài người ủng hộ nhiệt tình. Còn lại là uống vì quan hệ, vì nể và vì bị ép. Người viết bài này đã dự những cuộc liên hoan “uống mỏi cả chân”. 50 bàn tiệc xếp hàng đi chúc nhau, vòng đi vòng lại hết cả giờ đồng hồ. Uống nhiều hơn ăn. Khi kết thúc ai ai cũng bừng bừng khí thế. Giờ nếu áp Nghị định 117 thì ai sẽ chịu mức phạt nào?

Thách nhau uống cạn có phải là kích động? Rủ nhau đi chúc bàn bạn có phải là lôi kéo?

Hay việc chê nhau sinh con một bề từ năm 2013 đã có quy định xử phạt. Cho dù chỉ là từ 100 đến 300 ngàn đồng thì đã có ai bị phạt? Nay nâng lên đến 500 ngàn thì liệu có thêm tính răn đe nếu vẫn chưa có người bị xử phạt làm gương.

Việc xử phạt trước hết nhằm định hướng, điều chỉnh hành vi, để người dân có ý thức rằng đây là hành vi bị cấm và không vi phạm. Nếu vi phạm mà bị phát hiện thì những người xung quanh có thể ngăn chặn, tố giác. Người bị ép cũng có cơ sở pháp luật để từ chối.

Có thêm một văn bản pháp luật để định hướng ứng xử những hành vi văn hóa là rất đáng quý. Làm sao để đưa những quy định này vào cuộc sống mới thật là khó. Cơ quan chức năng sẽ có nhiều cơ chế để giám sát việc thực hiện các quy định trên, bằng trách nhiệm tuân thủ pháp luật của mỗi người dân, người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Nếu những vi phạm được phát hiện, xử phạt nghiêm sẽ tạo hiệu ứng xã hội tốt. Đồng thời để giảm bớt những hành vi trên, rất cần mỗi người dân cần mạnh mẽ lên tiếng tố giác.

Nhà chức trách sẽ có nhiều biện pháp để buộc người vi phạm phải chấp hành việc xử phạt.

Hy vọng quy định này sẽ đi vào cuộc sống, tương tự như những quy định trước đây là bắt buộc đội mũ bảo hiểm, không uống rượu bia khi lái xe...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 4/10 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 4/10

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 4/10, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 35 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

“Trẻ em như búp trên cành” “Trẻ em như búp trên cành”

Đã 4 ngày nay, trên MXH cũng như trong dư luận và công luận đang xôn xao về một vụ việc bạo hành trẻ ...

"Đừng lãng phí tuổi xuân của em, em về quê đây ạ"

Hàng triệu công nhân đã thất nghiệp vì dịch bệnh. Với một số công nhân trẻ, "thảm họa" được họ nhìn nhận khá nhẹ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Cúi lạy ông trời!

Cà phê tối -

Cúi lạy ông trời! 1

Người đàn ông ở Huế đưa vợ đi đẻ. Qua chỗ ngập, anh nhờ người chở vợ trên ghe. Anh quay đầu về để lấy thêm đồ sơ sinh thì ghe lật. Vợ và đứa con sắp sinh bị cuốn trôi trong tích tắc.

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Cà phê tối -

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Dù cho Tổng Chủ biên, GS Nguyễn Minh Thuyết hay những người biên soạn, thẩm định sách Tiếng Việt lớp 1 lý giải bằng cách nào hay những ý kiến chỉ trích có quá đà ra sao thì cũng khó có thể phủ nhận bộ sách này đã gây bức xúc và để lại những điều đáng tiếc. Rồi “cơn bão” ấy sẽ để lại gì?

Dạy học trò bằng ngụ ngôn

Cà phê tối -

Dạy học trò bằng ngụ ngôn

Đây là cách các cụ soạn sách giáo khoa từ xưa đã dùng. Nhất là trong các bộ sách giáo khoa của nhóm soạn giả do cụ Trần Trọng Kim đứng đầu, sau đó là sách giáo khoa trong suốt thời Tiến sĩ Nguyễn Văn Huyên làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và vài bộ sau đó đều sử dụng.

Đọc thêm

Suy nghĩ nhỏ trong một ngày lễ lớn của Hà Nội

Cà phê tối -

Suy nghĩ nhỏ trong một ngày lễ lớn của Hà Nội

Giống như mọi công dân Thủ đô và tất cả những ai yêu quý Hà Nội, trong ngày này, lòng tôi cũng tràn đầy những cảm xúc tự hào và vui mừng đón chào kỷ niệm 66 năm ngày tiếp quản Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2020).

Thu phí, thu giá, thu tiền rồi thu phí

Cà phê tối -

Thu phí, thu giá, thu tiền rồi thu phí

Tôi không có ý định nói về triết lý vòng đời dựa vào việc chơi chữ như tên gọi bộ phim: Xuân, Hạ, Thu, Đông rồi lại Xuân của đạo diễn Hàn Quốc Kim Ki-duk. Mà đó là thực tế đã diễn ra với tên gọi của trạm thu phí BOT mà Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã loay hoay sửa lên sửa xuống rồi lại về tên gọi cũ. Và hôm nay, dư luận lại ồn ã một lối chơi chữ khác của Bộ này, đó là đổi tên xe buýt thành “xe khách đường phố”.

Ba phút                                 sự thật

Cà phê tối -

Ba phút sự thật

Đây không phải là tên một tuỳ bút của nhà thơ Phùng Quán, càng không phải tên của bản trường ca “Ba phút sự thật” của nhà thơ Xô Viết Éptusenko bên Nga. Vẫn là chuyện của Hiếu và Minh và những điều chưa nói đến

Lựa chọn và tự trọng của chàng trai 10 năm cõng bạn

Cà phê tối -

Lựa chọn và tự trọng của chàng trai 10 năm cõng bạn

Cuối cùng thì những tranh cãi trái chiều về việc có nên đặc cách vào ĐH Y Hà Nội cho Ngô Minh Hiếu, thí sinh chỉ thiếu 0,25 điểm và cõng bạn đi học suốt 10 năm ròng đã kết thúc bằng chính quyết định chọn ĐH Y Thái Bình của Hiếu. Nhưng tôi thích cách Hiếu chọn: “Em xin không nhận nếu được xét đặc cách”.

“Điểm cộng” của Hiếu

Cà phê tối -

“Điểm cộng” của Hiếu

Thí sinh Ngô Văn Hiếu đạt tổng điểm 28,15, cộng 0,5 điểm ưu tiên KV2, Hiếu đạt 28,65. Hiếu thiếu 0,25 điểm để đỗ ĐH Y Hà Nội theo NV1 của em. Đáng nói, Hiếu là nhân vật từng lay động bao người bởi hành trình 10 năm cõng bạn đến trường. Hiếu quyết định thi ĐH Y cũng để viết tiếp ước mơ, chữa khỏi chân cho bạn.

Xem phiên bản di động