e magazine
Chỉ đạo khẩn sau vụ công nhân và nhân viên cảng hàng không nhiễm Covid-19

28/01/2021 08:58

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế đã họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương. Các biện pháp khoanh vùng, dập dịch tại hai tỉnh này đang được chủ động, quyết liệt thực hiện.
Chỉ đạo khẩn sau vụ nhân viên cảng hàng không và công nhân nhiễm Covid-19

Chỉ đạo khẩn sau vụ công nhân và nhân viên cảng hàng không nhiễm Covid-19

Đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng (1 công nhân ở Hải Dương và 1 nhân viên Cảng Hàng không Vân Đồn, Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế đã họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương. Các biện pháp khoanh vùng, dập dịch tại hai tỉnh này đang được quyết liệt thực hiện.

Theo Bộ Y tế cho biết, hai ca bệnh phát hiện mới lây nhiễm trong cộng đồng bao gồm: Ca bệnh 1552 (BN 1552), nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, công nhân Công ty TNHH POYUN (tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương). Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27/1 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ca bệnh 1553 (BN 1553): nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nhân viên Cảng Hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện cả hai bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội)

Sau khi nhận được thông tin từ phía Nhật Bản về việc phát hiện một phụ nữ Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh vào Osaka, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã tổ chức cuộc họp khẩn với Thường trực Ban chỉ đạo tại Bộ Y tế.

Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương có ca nhiễm Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo: “Do thời điểm cận kề với Tết Nguyên đán, nên việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch phải cao hơn một cấp. Hải Dương phải tự đặt trong tình trạng như Đà Nẵng trước đây, Bộ Y tế sẽ chi viện tối đa, tuy nhiên Hải Dương phải tập trung cao độ, làm sao để trong 10 ngày phải khoanh vùng triệt để”.

Chỉ đạo khẩn sau vụ nhân viên cảng hàng không và công nhân nhiễm Covid-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: TD

Chỉ đạo khẩn sau vụ nhân viên cảng hàng không và công nhân nhiễm Covid-19

Hình ảnh buổi họp trực tuyến. Ảnh: TD

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, do ca nhiễm ở Hải Dương có liên quan tới ca nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới theo thông tin từ phía Nhật Bản, nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

Chỉ đạo khẩn sau vụ nhân viên cảng hàng không và công nhân nhiễm Covid-19 Chỉ đạo khẩn sau vụ nhân viên cảng hàng không và công nhân nhiễm Covid-19

Ngày 27/1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cử ngay đoàn công tác của Bộ Y tế gồm lãnh đạo và chuyên gia chống dịch của 3 đơn vị, bao gồm Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Môi trường y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tới Hải Dương hỗ trợ địa phương triển khai điều tra, giám sát dịch tễ và các biện pháp khẩn cấp đáp ứng phòng, chống dịch.

“Đội công tác này do PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - người đã có kinh nghiệm chống dịch tại các điểm nóng trong năm 2020 như Sơn Lôi, Bình Thuận, Đà Nẵng..., điều hành công tác giám sát, truy vết, khoanh vùng cùng với 2 đồng chí lãnh đạo Cục Y tế dự phòng và Cục Quản lý môi trường y tế. Đoàn sẽ cắm chốt tại Hải Dương và phối hợp với tỉnh thực hiện ngay các biện pháp tổng thể chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng về “thần tốc chống dịch” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương; Trường Cao đẳng Dược Trung ương - Hải Dương cử cán bộ và sinh viên tham gia vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Về công tác điều trị, Bộ Y tế đã điều động Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương giúp tỉnh Hải Dương thiết lập ngay hệ thống điều trị tại địa phương để thực hiện điều trị tại chỗ, chỉ trường hợp nặng mới chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, Phó Thủ tướng chỉ đạo tỉnh cần thực hiện truy vết tới tận F3, triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và thường xuyên báo cáo tình hình.

Tăng cường, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng với tổ chức và hoạt động công đoàn Tăng cường, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng với tổ chức và hoạt động công đoàn
Cô gái 330 tỷ và trí tuệ của người Việt Cô gái 330 tỷ và trí tuệ của người Việt
Cán bộ công đoàn kỳ vọng sẽ có nhiều quyết sách đúng đắn, có lợi cho người lao động Cán bộ công đoàn kỳ vọng sẽ có nhiều quyết sách đúng đắn, có lợi cho người lao động

Bài viết: Duy Minh

Ảnh: TD

Thiết kế: Duy Minh