Thứ tư 08/12/2021 13:28
banner-trai-xinh-gai-dep

Chị Tính, chị Tỉnh, chị Tình và chị Cành

Cà phê tối - Trần Duy Phương

Ngày 6/7, Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội đã thanh toán xong cho công nhân vệ sinh môi trường phường Tây Mỗ và Cầu Diễn. Trên 60 công nhân, tổng cộng 1,3 tỷ đồng lương trong năm 2020 đã được trở về với những bàn tay chai sạn hằng ngày cầm chổi quét đường.
Công nhân vệ sinh bị nợ lương: "Cuộc đời tôi chưa bao giờ được giúp đỡ như vậy!" Công nhân vệ sinh bị nợ lương cảm ơn Tạp chí Lao động và Công đoàn Vụ công nhân vệ sinh môi trường bị nợ lương: Yêu cầu công ty trả lương trước ngày 10/7
Chị Tính, chị Tỉnh, chị Tình và chị Cành
Đại diện công nhân vệ sinh môi trường ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đến cảm ơn Tòa soạn Tạp chí Lao động và Công đoàn ngày 7/7.

Câu chuyện tôi muốn kể vừa diễn ra sáng 7/7/2021. Đại diện công nhân vệ sinh môi trường ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đến Tòa soạn Tạp chí Lao động và Công đoàn cảm ơn vì đã giúp họ đòi nợ lương.

Từ thư kêu cứu của chị em công nhân phường Tây Mỗ và Cầu Diễn, hơn 2 tháng ròng rã, phóng viên của chúng tôi đã vào cuộc tìm hiểu về các cuộc đời khó khăn vất vả bị nợ lương. Có người phải ngủ vỉa hè vì không có tiền thuê trọ, vay lãi để cầm cự sống. Chúng tôi kết nối các công nhân khác cũng bị nợ lương, cùng họ đến Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động rồi UBND quận Hà Đông, mời luật sư tham vấn, viết gần 10 bài báo, làm video đăng tải.

Khi đã đủ chứng lý thì chuyển các báo, kêu gọi cùng vào cuộc. VTV, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Lao Động và hàng chục báo đã có bài. Các đồng nghiệp của chúng tôi, nhóm Hạt Vừng cũng chia sẻ, họ lan tỏa yêu thương của cả xã hội dành cho những người lao động nghèo, đóng góp để mỗi công nhân có thêm 5,9 triệu đồng hỗ trợ.

Ngày 6/7, Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội đã thanh toán xong số lương còn nợ cho công nhân vệ sinh môi trường phường Tây Mỗ và Cầu Diễn. Trên 60 công nhân, tổng cộng 1,3 tỷ đồng lương trong năm 2020 đã được trở về với những bàn tay chai sạn hằng ngày cầm chổi quét đường. Trước đó, ngày 19/6, các công nhân cũng đã được thanh toán đợt 1 với số tiền 500 triệu.

Khi đến tòa soạn, ôn lại quá trình đi đòi nợ cùng phóng viên, chị Tính, người hàng chục năm làm nghề quét rác kể thêm về những cảnh đời khó khăn trong tổ của chị.

Tính - Tỉnh - Tình - Cành.

Bốn chị. Bốn cái tên. Bốn số phận. Nhưng họ cùng một nghề quét rác ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), cùng bị nợ và cùng mới đòi được lương.

Chị Tính “khỏe” nhất. Nhà chị ở Vân Canh. Chị được gia đình và con hỗ trợ. Chị xông xáo cùng chúng tôi đi đòi lương nợ cho người khác. Đến tòa soạn cảm ơn, chị đưa 1 cái phong bì bảo "chị có chai nước mời các em, em cứ cầm đi, chị nhìn rồi, ở đây không có camera đâu". Bọn tôi cười mà nước mắt ứa ra.

Chị Tỉnh có một con riêng. Lấy chồng thứ hai, có thêm con nữa. Chồng mất, để lại 2 đứa con riêng của chồng và một mẹ già. Con riêng của chồng lại mới có con mà chưa có chồng. Mẹ chồng ốm nặng không biết ngày nào về cõi Phật. Mình chị đi làm nuôi 6 người. Đêm đi quét rác. Ngày đi mổ cá thuê để có thêm 3 triệu/tháng.

“Sao chị không ôm con mình ra ngoài mà sống?"

"Làm thế sao được, mẹ chồng, con chồng cũng là mẹ mình con mình mà …”

Chị Tình: Đau ốm, nuôi 2 cháu, 1 con chạy thận.

Chị Cành mù chữ, lấy chồng câm điếc. Chồng cùng vợ đi quét rác. Mỗi khi nhà hết tiền, cần chi tiêu gì thì chồng lôi vợ ra đánh. Chị Tính kể: “Chiều qua, nhà đấy lại tươi cười hạnh phúc. Cô vợ cầm được tiền nợ lương đem về, chồng ra đón tận cửa…”

Tối xem TV lại thấy đưa tin vẫn còn những công nhân vệ sinh khác bị nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội. Rồi những hình ảnh nghề vệ sinh môi trường nguy hiểm.

Tôi nhớ câu chuyện được đọc đã lâu, đêm 30 Tết Bác Hồ đến thăm gia đình người lao động nơi phố cổ. Bác hỏi: "Cháu làm nghề gì?" Chị thưa: "Cháu là phu đổ thùng". Bác dặn: "Không được gọi thế, nghề của cháu là công nhân vệ sinh. Cháu nên tự hào về công việc của mình".

Nửa thế kỷ trước Bác đã quan tâm đến những công nhân vệ sinh môi trường như vậy.

Còn chúng ta, ngày nay, thì sao?

Từ phản ánh của người dân, phát hiện cơ sở chế biến tương ớt bẩn quy mô lớn tại Đà Nẵng Từ phản ánh của người dân, phát hiện cơ sở chế biến tương ớt bẩn quy mô lớn tại Đà Nẵng

Lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an quận Liên Chiểu phối hợp với Công an phường Hoà Minh vừa tiến hành kiểm tra kho ...

“Em chỉ cần chồng ngồi dậy được và biết em là ai” “Em chỉ cần chồng ngồi dậy được và biết em là ai”

“Em ước nhiều lắm nhưng không điều ước nào thành… Ví dụ em chỉ cần chồng em ngồi dậy được, biết em là ai. Em ...

Làm thế nào để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19? Làm thế nào để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19?

“Nghe thấy có gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, tôi mừng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Cà phê tối -

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Sau Hà Nội 1 tuần, từ 13/12 TP HCM sẽ cho học sinh khối 1, 9 và 12 đến trường và trẻ mầm non sẽ quay lại lớp vào 20/12! Nhưng cũng chẳng khác mấy so với Hà Nội, con trẻ hồ hởi nhiều nhưng phụ huynh lo lắng cũng rất đông, đặc biệt là cha mẹ học sinh lớp 1…

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Cà phê tối -

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch trở lại sau 7 tháng ròng các em học trực tuyến ở nhà. Song, việc mở cửa lúc này không khỏi nhận lại những hồ nghi, ái ngại.

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Đọc thêm

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Xem phiên bản di động