Thứ sáu 06/08/2021 00:36
banner-trai-xinh-gai-dep

Chị Tính, chị Tỉnh, chị Tình và chị Cành

Cà phê tối - Trần Duy Phương

Ngày 6/7, Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội đã thanh toán xong cho công nhân vệ sinh môi trường phường Tây Mỗ và Cầu Diễn. Trên 60 công nhân, tổng cộng 1,3 tỷ đồng lương trong năm 2020 đã được trở về với những bàn tay chai sạn hằng ngày cầm chổi quét đường.
Công nhân vệ sinh bị nợ lương: "Cuộc đời tôi chưa bao giờ được giúp đỡ như vậy!" Công nhân vệ sinh bị nợ lương cảm ơn Tạp chí Lao động và Công đoàn Vụ công nhân vệ sinh môi trường bị nợ lương: Yêu cầu công ty trả lương trước ngày 10/7
Chị Tính, chị Tỉnh, chị Tình và chị Cành
Đại diện công nhân vệ sinh môi trường ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đến cảm ơn Tòa soạn Tạp chí Lao động và Công đoàn ngày 7/7.

Câu chuyện tôi muốn kể vừa diễn ra sáng 7/7/2021. Đại diện công nhân vệ sinh môi trường ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đến Tòa soạn Tạp chí Lao động và Công đoàn cảm ơn vì đã giúp họ đòi nợ lương.

Từ thư kêu cứu của chị em công nhân phường Tây Mỗ và Cầu Diễn, hơn 2 tháng ròng rã, phóng viên của chúng tôi đã vào cuộc tìm hiểu về các cuộc đời khó khăn vất vả bị nợ lương. Có người phải ngủ vỉa hè vì không có tiền thuê trọ, vay lãi để cầm cự sống. Chúng tôi kết nối các công nhân khác cũng bị nợ lương, cùng họ đến Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động rồi UBND quận Hà Đông, mời luật sư tham vấn, viết gần 10 bài báo, làm video đăng tải.

Khi đã đủ chứng lý thì chuyển các báo, kêu gọi cùng vào cuộc. VTV, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Lao Động và hàng chục báo đã có bài. Các đồng nghiệp của chúng tôi, nhóm Hạt Vừng cũng chia sẻ, họ lan tỏa yêu thương của cả xã hội dành cho những người lao động nghèo, đóng góp để mỗi công nhân có thêm 5,9 triệu đồng hỗ trợ.

Ngày 6/7, Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội đã thanh toán xong số lương còn nợ cho công nhân vệ sinh môi trường phường Tây Mỗ và Cầu Diễn. Trên 60 công nhân, tổng cộng 1,3 tỷ đồng lương trong năm 2020 đã được trở về với những bàn tay chai sạn hằng ngày cầm chổi quét đường. Trước đó, ngày 19/6, các công nhân cũng đã được thanh toán đợt 1 với số tiền 500 triệu.

Khi đến tòa soạn, ôn lại quá trình đi đòi nợ cùng phóng viên, chị Tính, người hàng chục năm làm nghề quét rác kể thêm về những cảnh đời khó khăn trong tổ của chị.

Tính - Tỉnh - Tình - Cành.

Bốn chị. Bốn cái tên. Bốn số phận. Nhưng họ cùng một nghề quét rác ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), cùng bị nợ và cùng mới đòi được lương.

Chị Tính “khỏe” nhất. Nhà chị ở Vân Canh. Chị được gia đình và con hỗ trợ. Chị xông xáo cùng chúng tôi đi đòi lương nợ cho người khác. Đến tòa soạn cảm ơn, chị đưa 1 cái phong bì bảo "chị có chai nước mời các em, em cứ cầm đi, chị nhìn rồi, ở đây không có camera đâu". Bọn tôi cười mà nước mắt ứa ra.

Chị Tỉnh có một con riêng. Lấy chồng thứ hai, có thêm con nữa. Chồng mất, để lại 2 đứa con riêng của chồng và một mẹ già. Con riêng của chồng lại mới có con mà chưa có chồng. Mẹ chồng ốm nặng không biết ngày nào về cõi Phật. Mình chị đi làm nuôi 6 người. Đêm đi quét rác. Ngày đi mổ cá thuê để có thêm 3 triệu/tháng.

“Sao chị không ôm con mình ra ngoài mà sống?"

"Làm thế sao được, mẹ chồng, con chồng cũng là mẹ mình con mình mà …”

Chị Tình: Đau ốm, nuôi 2 cháu, 1 con chạy thận.

Chị Cành mù chữ, lấy chồng câm điếc. Chồng cùng vợ đi quét rác. Mỗi khi nhà hết tiền, cần chi tiêu gì thì chồng lôi vợ ra đánh. Chị Tính kể: “Chiều qua, nhà đấy lại tươi cười hạnh phúc. Cô vợ cầm được tiền nợ lương đem về, chồng ra đón tận cửa…”

Tối xem TV lại thấy đưa tin vẫn còn những công nhân vệ sinh khác bị nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội. Rồi những hình ảnh nghề vệ sinh môi trường nguy hiểm.

Tôi nhớ câu chuyện được đọc đã lâu, đêm 30 Tết Bác Hồ đến thăm gia đình người lao động nơi phố cổ. Bác hỏi: "Cháu làm nghề gì?" Chị thưa: "Cháu là phu đổ thùng". Bác dặn: "Không được gọi thế, nghề của cháu là công nhân vệ sinh. Cháu nên tự hào về công việc của mình".

Nửa thế kỷ trước Bác đã quan tâm đến những công nhân vệ sinh môi trường như vậy.

Còn chúng ta, ngày nay, thì sao?

Từ phản ánh của người dân, phát hiện cơ sở chế biến tương ớt bẩn quy mô lớn tại Đà Nẵng Từ phản ánh của người dân, phát hiện cơ sở chế biến tương ớt bẩn quy mô lớn tại Đà Nẵng

Lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an quận Liên Chiểu phối hợp với Công an phường Hoà Minh vừa tiến hành kiểm tra kho ...

“Em chỉ cần chồng ngồi dậy được và biết em là ai” “Em chỉ cần chồng ngồi dậy được và biết em là ai”

“Em ước nhiều lắm nhưng không điều ước nào thành… Ví dụ em chỉ cần chồng em ngồi dậy được, biết em là ai. Em ...

Làm thế nào để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19? Làm thế nào để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19?

“Nghe thấy có gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, tôi mừng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tận cùng của sự vô cảm, vô trách nhiệm

Tiêu điểm -

Tận cùng của sự vô cảm, vô trách nhiệm

Tôi không thể nào nói khác hơn khi nghĩ về việc những cán bộ lãnh đạo sở, ngành ở Bình Định đã đi chơi golf với người mắc F0, giữa lúc cả hệ thống chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đang căng mình trong trăm công ngàn việc để chống chọi với dịch bệnh.

Hãy chích đi, chích đi đừng ngại ngần!

Tiêu điểm -

Hãy chích đi, chích đi đừng ngại ngần!

Khởi động hôm qua và rộng rãi từ hôm nay 4/8, TP HCM bước vào đợt tiêm chủng thứ 6 ngừa Covid-19 lớn nhất trong lịch sử với mục tiêu tiêm cho tất cả người từ 18 tuổi trở lên sống ở TP lớn nhất, dịch bệnh đang hoành hành dữ dội nhất nước.

Đứa trẻ tên Công An

Tiêu điểm -

Đứa trẻ tên Công An

Khu vực bị cách ly, không gọi được xe cứu thương, công an đã cùng nhân viên y tế dự định chở người phụ nữ chuyển dạ tới bệnh viện. Song, thời giờ không kịp, cùng với nhân viên y tế, 2 chiến sỹ công an đã hỗ trợ đỡ đẻ. Một em bé chào đời giữa đại dịch, để khắc cốt ghi tâm những người đã giúp mình, gia đình đặt tên cháu là Công An.

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Cà phê tối -

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Sau công điện của Thủ tướng yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", nhiều tỉnh làm gắt, có nơi bà con đã lên đường để rồi phải quay lại hoặc vạ vật đâu đó chờ một “phép màu”. Con đường vạn dặm về nhà vẫn xa xôi lắm...

Não bò sát, não thú và não người

Tiêu điểm -

Não bò sát, não thú và não người

Bản tin phân tích nỗi sợ của con người trong mùa dịch của VTV đang nhận những công kích từ phía dư luận. Cụ thể, BTV của nhà đài đã gây phẫn nộ với câu nói khi nói về con người mùa dịch: “Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần: Não bò sát, não thú và não người”.

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

Đọc thêm

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Xem phiên bản di động