Thứ năm 24/09/2020 09:22

"Chìa khóa vàng" để nữ công nhân lao động thoát nghèo

Cách làm hay - Hoàng Yến

Trước tình hình đời sống của một bộ phận CNLĐ, nhất là lao động nữ còn khó khăn, tổ chức Công đoàn đã tạo điều kiện giúp đỡ họ vay vốn phát triển kinh tế, góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống.
chia khoa vang de nu cong nhan lao dong thoat ngheo

Mô hình trang trại tổng hợp của chị Nguỵ Thị Ngọc Thuý - đoàn viên Công đoàn UBND phường Quang Phong, thị xã Thái Hoà

Điểm tựa cho lao động nữ

Xác định hoạt động của Quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo” vừa có ý nghĩa chính trị, vừa có ý nghĩa xã hội, phù hợp với nguyện vọng chính đáng của NLĐ, những năm qua, LĐLĐ thị xã Thái Hoà (Nghệ An) đã tiến hành khảo sát, làm thủ tục cho 20 đoàn viên vay vốn đúng quy trình, đúng mục đích, đồng thời thường xuyên quản lý, theo dõi hiệu quả vốn vay. CĐCS có nữ CNLĐ được vay vốn đã phối hợp tốt với công đoàn cấp trên trong việc giao vốn, quản lý vốn. Tuy nguồn vốn cho vay không lớn, song các đoàn viên được vay vốn đã biết lựa chọn đúng mô hình phù hợp với địa phương, mang lại hiệu quả thiết thực.

Đến thăm mô hình trang trại tổng hợp của chị Nguỵ Thị Ngọc Thuý - đoàn viên Công đoàn UBND phường Quang Phong, thị xã Thái Hoà mới thấy hết được ý nghĩa của đồng vốn mang lại. Sau khi được vay 10 triệu cùng với nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội, gia đình chị Thuý đã mạnh dạn đầu tư đào ao nuôi cá, nuôi 200 con gà, 12 con lợn, làm nhà màng trồng cây dương xỉ... Chị Thuý cho biết: Nhờ vào vốn vay của Quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo”, gia đình tôi đã đầu tư phát triển kinh tế gia đình, giúp gia đình cải thiện và ổn định cuộc sống.

Được tổ chức Công đoàn thị xã Thái Hoà quan tâm, tạo điều kiện cho vay 10 triệu đồng từ Quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo”, cùng với sự hỗ trợ của anh em, bạn bè, gia đình chị Cao Thị Châu - Trung tâm Y tế thị xã Thái Hoà đã đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi gà, sau đó kết hợp trồng 3 ha rừng. Đến nay, kinh tế gia đình đã được cải thiện nhiều. Tổng thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng/năm đã giúp gia đình chị vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu.

chia khoa vang de nu cong nhan lao dong thoat ngheo
Với 10 triệu đồng từ Quỹ vì nữ CNLĐ nghèo, mô hình nuôi gà của chị Cao Thị Châu - đoàn viên công đoàn Trung tâm Y tế thị xã Thái Hòa đã giúp gia đình chị ổn định cuộc sống.

CĐCS Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nghệ An là một trong những CĐCS tiêu biểu trong sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo”. Anh Hồ Ngọc Quỳnh - Chủ tịch công đoàn trung tâm chia sẻ: Công đoàn đã phối hợp cho 10 chị em vay vốn từ quỹ 100 triệu đồng để triển khai nuôi lợn, gà, bò, tăng gia sản xuất… qua đó đã tạo điều kiện phát triển kinh tế cho các đoàn viên công đoàn. Có thể nói, đây là một cách làm mang lại hiệu quả thiết thực cho đời sống lao động nữ. Những hoạt động như thế này sẽ làm NLĐ tin tưởng hơn vào tổ chức Công đoàn.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thuỷ - Trưởng ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh Nghệ An, cho biết: Mặc dù số tiền được vay từ nguồn quỹ chỉ từ 5 - 10 triệu đồng/người, nhưng chị em phụ nữ đã mạnh dạn bổ sung thêm nguồn vốn của gia đình để đầu tư chăn nuôi gà, vịt đẻ trứng, nuôi lợn, bò, thả cá, cải tạo vườn cây cảnh hoặc cây ăn quả, làm dịch vụ, trồng rừng…

Từ đó, nhiều mô hình kinh tế gia đình giỏi đã được xây dựng và nhân rộng. Nhiều chị đã hoàn trả được vốn vay và tiếp tục duy trì, khai thác được sản phẩm từ nguồn vốn ban đầu để mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất. Quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo” đã và đang trở thành chất xúc tác làm tăng thêm sự gắn kết giữa lao động nữ và tổ chức Công đoàn, làm cho hoạt động của ban nữ công CĐCS thiết thực hơn đối với nữ CNLĐ.

Cần nâng nguồn vốn vay

Đến nay, nguồn Quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo” đã và đang phát huy hiệu quả, giúp tháo gỡ và giải quyết kịp thời những khó khăn trong cuộc sống của CNVCLĐ nữ có thu nhập thấp, tạo điều kiện để họ có thêm nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, đồng thời góp phần phát triển KT-XH của địa phương. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai các dự án vay vốn cho thấy, hầu hết các dự án đang có quy mô nhỏ, số vốn cho vay hạn chế, thời hạn cho vay và hoàn trả vốn chỉ trong vòng 2 năm. Vì thế, hiệu quả kinh tế của các dự án chưa cao, chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu mong muốn của đông đảo nữ CNVCLĐ.

Chị Cao Thị Châu - đoàn viên Công đoàn Trung tâm Y tế thị xã Thái Hoà, bày tỏ: Do chỉ được vay 10 triệu đồng, hầu hết chị em mới chỉ dừng lại ở những mô hình nhỏ nên thu nhập đem lại chưa cao. Chúng tôi muốn được tiếp cận nguồn vốn vay nhiều hơn để tập trung cho những mô hình lớn, sau 2 năm chuyển sang cho mô hình khác như vậy thì sẽ có hiệu quả hơn. Chị Châu cũng kiến nghị cần giảm bớt thủ tục hành chính, với mức vay 10 triệu đồng như hiện nay chỉ cần tín chấp là phù hợp.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Thu Nhi, cho biết: Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của CNVCLĐ cùng với hoạt động cho vay vốn có hiệu quả của quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo”, hàng năm Quỹ đã hỗ trợ cho hàng trăm nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được vay vốn để làm thêm nghề phụ, giúp chị em tăng thêm thu nhập, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hoạt động của Quỹ có ý nghĩa thiết thực và mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần có hiệu quả vào chương trình xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nữ CNVCLĐ và nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn thực sự là tổ ấm, là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên công đoàn.

Đến nay, tổng nguồn Quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo” là 4,1 tỷ đồng và đang cho các đơn vị vay 1,9 tỷ đồng. Năm 2019, cho 3 đơn vị vay với số tiền 770 triệu đồng (trong đó, huyện Anh Sơn vay 320 triệu đồng, Tương Dương vay 350 triệu đồng, Nghĩa Đàn vay 100 triệu đồng) và gia hạn thời gian vay cho 2 đơn vị là 500 triệu đồng (trong đó, huyện Đô Lương 300 triệu đồng, thị xã Thái Hoà 200 triệu đồng).
chia khoa vang de nu cong nhan lao dong thoat ngheo Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 29/3

Tính đến 7h sáng ngày 29/3, Covid-19 đã xuất hiện ở 199 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 662.000 ca nhiễm bệnh với hơn ...

chia khoa vang de nu cong nhan lao dong thoat ngheo “Thi thơ vui chiến Cô Vy”

Nhằm mục đích tạo sân chơi giải trí cho bạn đọc trong những ngày chống Covid-19, Ban Biên tập Tạp chí Cuocsongantoan.vn quyết định mở ...

chia khoa vang de nu cong nhan lao dong thoat ngheo Xin lau bớt đi nước mắt của Mẹ!

Lặng lẽ góp một phần vật chất tuy không nhiều, nhưng nỗi lòng người mẹ trước cuộc chiến "chống giặc Covid-19" của đất nước thật ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Lao động điện tử sẽ hưởng lương thử việc ít nhất bằng 90% mức lương công việc

Cách làm hay -

Lao động điện tử sẽ hưởng lương thử việc ít nhất bằng 90% mức lương công việc

Đó là một trong những nội dung liên quan đến quyền lợi người lao động vừa được Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh và 12 doanh nghiệp điện tử Hàn Quốc thương lượng, dự kiến sẽ ký kết thực hiện từ đầu năm 2021.

Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid-19

Cách làm hay -

Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid-19

Để triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh cùng các ngành chức năng đã làm việc với các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp của tỉnh.

Chia sẻ gánh nặng với những nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Cách làm hay -

Chia sẻ gánh nặng với những nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Là phụ nữ, ai cũng mong muốn có cuộc đời ấm êm, hạnh phúc bên gia đình. Nhưng số phận chưa cho những nữ công nhân trong bài viết này được trọn vẹn ước nguyện. Họ còn mang những nỗi đau, nỗi buồn dai dẳng cần được sẻ chia.

Vun đắp hạnh phúc cho tổ ấm của công nhân lao động

Cách làm hay -

Vun đắp hạnh phúc cho tổ ấm của công nhân lao động

Sau hơn một năm tham gia đám cưới tập thể dành cho công nhân lao động, các cặp đôi đều có chung cảm nhận về niềm hạnh phúc giản dị của gia đình.

Thi đua yêu nước gắn với tạo ra hàng Việt Nam chất lượng cao

Cách làm hay -

Thi đua yêu nước gắn với tạo ra hàng Việt Nam chất lượng cao

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước do Công đoàn Công Thương Việt Nam phát động, Công đoàn Tổng Công ty Giấy Việt Nam đã khuyến khích người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định thương hiệu doanh nghiệp.

Đọc thêm

“Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam

Cách làm hay -

“Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp thuộc lĩnh vực may mặc bị tác động của dịch Covid- 19 buộc phải đóng cửa hoặc cho công nhân nghỉ luân phiên, giãn, giảm giờ làm, thì tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, Công ty TNHH MTV Sedo Vinako, doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc lại duy trì việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 5.000 công nhân. Doanh nghiệp này còn “gây sốc” khi quyết định thưởng cho công nhân dịp Quốc khánh 2/9 và tuyển thêm cả ngàn công nhân.

Phong trào thi đua yêu nước thiết thực với doanh nghiệp và người lao động

Cách làm hay -

Phong trào thi đua yêu nước thiết thực với doanh nghiệp và người lao động

30 tập thể và 130 cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 đã được Công đoàn Công Thương Việt Nam biểu dương.

Tăng cường an toàn vệ sinh lao động cho sỹ quan, thuyền viên

Cách làm hay -

Tăng cường an toàn vệ sinh lao động cho sỹ quan, thuyền viên

Công ty Cổ phần Vận tải biển Việt Nam đã tăng cường công tác an toàn vệ sinh lao động cho cán bộ quản lý, sỹ quan, thuyền viên, người lao động bằng nhiều hình thức.

Tập huấn an toàn vệ sinh lao động cho 50 công đoàn cơ sở có đông đoàn viên

Cách làm hay -

Tập huấn an toàn vệ sinh lao động cho 50 công đoàn cơ sở có đông đoàn viên

Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, giải pháp cho cán bộ công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp về cải thiện an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam đã có buổi tập huấn cho 50 chủ tịch công đoàn cơ sở thuộc địa phận tỉnh.

Thỏa ước lao động tập thể nhóm giúp tăng quyền lợi lao động thời Covid-19

Cách làm hay -

Thỏa ước lao động tập thể nhóm giúp tăng quyền lợi lao động thời Covid-19

Việc ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp ngành dệt may với công đoàn cấp trên cơ sở sẽ mang lại quyền lợi cao hơn cho người lao động.

Xem phiên bản di động