Thứ năm 24/09/2020 16:50

Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người lao động trong mùa dịch

Công đoàn Việt Nam - Đăng Tiến

Dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp đã và đang ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) trên cả nước, từ đó, tác động đến việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động (NLĐ).  
chia se kho khan voi doanh nghiep va nguoi lao dong trong mua dich

CNLĐ mong muốn dịch bệnh mau chóng qua đi để việc làm, thu nhập được ổn định.

Tại Đồng Nai, hiện đã có nhiều CNLĐ phải tạm ngừng việc vì DN thiếu nguyên liệu sản xuất. Thu nhập bị cắt giảm, đời sống khó khăn hơn khiến họ lo lắng.

Mong việc làm ổn định

Anh Nguyễn Văn Quyết, công nhân Công ty cổ phần gạch men Ý Mỹ (Khu công nghiệp Tam Phước, TP. Biên Hòa) chia sẻ:" Anh đang khá lo lắng vì dịch bệnh đã bắt đầu có tác động lên việc làm của anh và nhiều đồng nghiệp tại công ty. Trước đây, khi chưa có dịch bệnh công việc luôn đều đặn, thu nhập của anh cũng như NLĐ tại công ty vào mức khá. Công ty cũng có nhiều chế độ chăm lo tốt cho hơn 600 NLĐ nên anh rất an tâm làm việc".

Thế nhưng, hiện tại, do thiếu nguyên liệu sản xuất, công nhân ở một vài bộ phận đang phải tạm thời nghỉ việc. Dự báo cuối tháng 3 nếu không có nguyên liệu, một số bộ phận khác cũng sẽ tạm nghỉ một thời gian. Trong khi tạm nghỉ, công ty thông báo vẫn trả lương ngừng việc cho NLĐ theo đúng quy định nhưng mức lương này tất nhiên sẽ phải thấp hơn so với bình thường. Do vậy, cuộc sống của anh và lao động tại công ty tới đây sẽ khó khăn hơn.

“Nếu thời gian tạm nghỉ ngắn thì ở tôi sẽ ở nhà phụ vợ trông con. Còn nếu dài sẽ phải tính chuyện xin việc làm thêm để làm. Cầu mong dịch bệnh qua mau, công ty lại ổn định phát triển để công việc và cuộc sống của NLĐ chúng tôi sớm được ổn định” - anh Quyết bộc bạch.

Hiện nay, cũng như các tỉnh, thành trong cả nước, kinh tế ở Đồng Nai đã bắt đầu chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid -19.

Ông Châu Minh Nguyện, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Đồng Nai cho biết:"Hiện một số DN đã bắt đầu cắt giảm bớt sản xuất vì gần hết nguyên liệu đầu vào. Nếu tình hình dịch Covid -19 vẫn diễn biến theo chiều hướng xấu thêm 1-2 tháng nữa, nhiều DN buộc phải tạm dừng sản xuất vì không có nguyên liệu".

Nắm chắc tình hình của DN và NLĐ

Chủ tịch LĐLĐ Đồng Nai Nguyễn Thị Như Ý nhận định, khi tình hình sản xuất kinh doanh của DN gặp khó khăn sẽ tác động xấu đến việc làm, thu nhập, đời sống của khiến NLĐ lo lắng. LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tỉnh bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình sản xuất khó khăn của DN và những tác động của nó đến việc làm và thu nhập của NLĐ để chủ động tìm phương án phối hợp hỗ trợ, giải quyết kịp thời. Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền cho đoàn viên, NLĐ tiếp nhận những thông tin đúng, đầy đủ về diễn biến dịch bệnh và các giải pháp, biện pháp của Chính phủ và các cấp, các ngành. Không hoang mang, không phát tán, không chia sẻ những thông tin thất thiệt về tình hình dịch Covid -19.

chia se kho khan voi doanh nghiep va nguoi lao dong trong mua dich

Công đoàn phối hợp Ban giám đốc Công ty TNHH NYG Việt Nam (TP. Long Khánh, Đồng Nai) tổ chức tuyên truyền về dịch Covid -19 cho NLĐ.

Ông Lê Văn Vang, Chủ tịch LĐLĐ huyện Nhơn Trạch cho biết, trên địa bàn huyện hiện có một số DN đã tạm cho một số dây chuyền nghỉ do thiếu nguyên liệu sản xuất. Luật có những quy định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của NLĐ trong các trường hợp gặp khó khăn đột xuất, trong đó có dịch bệnh. Do vậy, LĐLĐ huyện bám sát tình hình diễn biến của dịch bệnh cũng như những quy định có liên quan của luật để giải thích, hỗ trợ, chia sẻ với DN và đảm bảo quyền lợi của NLĐ thực thi đúng luật. Khi nắm được tình hình, LĐLĐ huyện xuống tận nơi trao đổi gặp gỡ với chủ DN và NLĐ để cùng bàn bạc, thỏa thuận các phương án tiền lương và các chế độ chính sách phù hợp trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa 2 bên, vừa chia sẻ khó khăn với DN, vừa đảm bảo quyền lợi cơ bản của NLĐ.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chủ tịch LĐLĐ huyện Xuân Lộc cho hay, thời gian qua, liên đoàn cũng luôn sâu sát bám sát và nắm chắc tình hình ở cơ sở. Nhờ đó, kịp thời phát hiện và phối hợp với các ngành chức năng xử lý kịp thời một số vụ việc có liên quan đến dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Ông Dũng cho biết:"Ngày 12/2, LĐLĐ huyện có phát hiện trên mạng xã hội có một thông báo của Ban giám đốc Công ty TNHH Thương mại và may mặc Visca – chi nhánh 1 (văn bản không có số, không có ngày tháng năm và không có chữ ký) có nội dung: do tình hình dịch bệnh Corona bùng phát nên nguyên phụ liệu phục vụ cho sản xuất không nhập về kịp và hàng hóa đã sản xuất cũng không được thông quan. Vì vậy, công ty cho CNLĐ tạm nghỉ 1 tháng (từ ngày 12/2 đến 12/3/2020). Nắm được nội dung thông báo, ngay sau đó, LĐLĐ huyện cùng các ngành chức năng của huyện đã đến làm việc với công ty và phát hiện nhiều sai phạm".

Theo đó, tại buổi làm việc, đại diện công ty cho biết, công ty đang sử dụng 200 lao động, trong đó có 91/200 lao động được công ty đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, có hợp đồng lao động thời hạn 1 năm. Tuy nhiên, công ty chưa đăng ký sử dụng lao động với các ngành chức năng của huyện, chưa xây dựng nội quy, quy chế công ty.

Bên cạnh đó, công ty có thông báo bằng văn bản cho NLĐ nghỉ phòng chống dịch. Tuy nhiên, thông báo này không được thông báo trực tiếp đến NLĐ mà chỉ gửi trên mạng xã hội cho một số người rồi lan truyền bằng miệng đến NLĐ trong công ty. Nội dung thông báo cũng không được niêm yết tại nhà xưởng và bảng thông tin của công ty để công nhân nắm bắt. Bên cạnh đó, tại thời điểm đoàn kiểm tra làm việc, công ty còn nợ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế của NLĐ hơn 434 triệu đồng, đồng thời mới chỉ thanh toán được 42% tiền lương tháng 1/2020, chưa thực hiện chi trả tiền thưởng Tết cho NLĐ như kế hoạch công ty đã đề ra trước đó.

Mặt khác, khi cho công nhân tạm nghỉ, công ty đã thỏa thuận với NLĐ sẽ thanh toán 70% tiền lương tối thiểu vùng cho NLĐ. Tuy nhiên, đến ngày 18/2, một số NLĐ tại công ty đã phản ánh, khiếu nại công ty cho NLĐ tạm nghỉ nhưng không thanh toán 70% tiền lương tối thiểu vùng như đã thông báo trước đó. Ông Dũng cho biết, LĐLĐ đã có báo cáo kiến nghị với LĐLĐ tỉnh, huyện ủy, UBND huyện để chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát để DN thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi của NLĐ.

Nhiều cán bộ công đoàn trên địa bàn tỉnh nhận định, tình hình dịch Covid -19 đang diễn ra phức tạp tác động xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Trung ương và tỉnh đang nỗ lực đưa ra chính sách nhằm hỗ trợ DN vượt khó.

Công đoàn sẽ tích cực động viên NLĐ chia sẻ khó khăn với DN. Đồng thời, nắm chắc những tác động của dịch bệnh đến việc làm và thu nhập của NLĐ để chủ động tìm phương án phối hợp hỗ trợ, giải quyết kịp thời. Bám sát, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho NLĐ trong trường hợp dịch bệnh theo quy định của pháp luật.

chia se kho khan voi doanh nghiep va nguoi lao dong trong mua dich Covid -19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/3
chia se kho khan voi doanh nghiep va nguoi lao dong trong mua dich Học qua truyền hình

Trong khi Covid-19 đang diễn biến phức tạp, học sinh, giáo viên và ngay cả phụ huynh đều “sốt ruột” với việc học dang dở. ...

chia se kho khan voi doanh nghiep va nguoi lao dong trong mua dich "Sự hy sinh thầm lặng cùng lời cảm ơn chân thành nhất"

"Chúng tớ có rất nhiều chuyện để nhớ, để kể nhưng nhớ nhất vẫn là những khó nhọc của mọi người ở đây. Sự chân ...

chia se kho khan voi doanh nghiep va nguoi lao dong trong mua dich Bộ Y tế: Hướng dẫn các bước khai báo y tế toàn dân

Bộ Y tế cho biết, dự kiến chậm nhất từ ngày mai, 10/3, mọi người dân sẽ thực hiện khai báo y tế, phục vụ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Trước làn sóng Covid-19 lần thứ 2 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy Đắk Lắk, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp chăm lo, hỗ trợ, động viên đoàn viên, người lao động (NLĐ) vượt qua dịch bệnh, yên tâm làm việc.

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

“Khi hoạn nạn mới biết đâu chân tình” có lẽ là câu mở đầu trọn vẹn cho những hoạt động của tổ chức Đảng, Công đoàn khi đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Hoạt động -

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Hoạt động -

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Kết quả năm học 2019-2020, các công đoàn trường học thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Hưng, Thái Bình đã có 33,7% hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, 49,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16,8% hoàn thành nhiệm vụ. Đây là nỗ lực lớn của các công đoàn trường huyện Đông Hưng trong suốt năm học vừa qua, một năm học đặc biệt đối với cả ngành Giáo dục.

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Hoạt động -

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Trong năm 2020, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trên 80% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Đọc thêm

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Công đoàn Việt Nam -

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Khi nghỉ việc, nếu đủ điều kiện, người lao động có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc BHXH một lần. Do đó, để được hưởng trọn quyền lợi về bảo hiểm khi nghỉ việc, người lao động phải thực hiện ngay những việc sau:

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tái bùng phát, tổ chức Công đoàn đã tham gia cùng hệ thống chính trị và các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, nhà xưởng, đồng thời có các giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Những hoạt động đó đã được báo chí ghi nhận, phản ánh kịp thời và nhận được nhiều phản hồi tích cực trong xã hội.

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập, rèn luyện Đảng ta, từ rất sớm đã có những chỉ dẫn về vai trò của tổ chức Công đoàn đối với công nhân. Vận dụng tư tưởng của Người, Đảng ta luôn chủ trương xây dựng giai cấp công nhân (GCCN) và phát triển tổ chức Công đoàn dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Hoạt động -

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Trong hàng nghìn bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về những hoạt động thiện nguyện, tình nguyện do công đoàn tổ chức. Đây không chỉ là những hình đẹp mà còn mang đến cho chúng ta những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Những nỗ lực gắn kết  người lao động và doanh nghiệp

Hoạt động -

Những nỗ lực gắn kết người lao động và doanh nghiệp

Xây dựng quan hệ lao động (QHLĐ) hài hòa, ổn định là nhằm đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp (DN) lẫn người lao động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo ổn định xã hội. Với tỉnh Khánh Hòa, điều này càng trở nên quan trọng hơn bởi địa phương có nhiều DN và đang trong lộ trình đạt được số lượng DN phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và khu vực.

Xem phiên bản di động